Tôi đã sử dụng Công cụ âm nhạc AI mới của Google để thử nghiệm

Tác giả AI+, T.Sáu 24, 2024, 05:37:34 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đây là cách nó diễn ra.

  • MusicFX của Google là một công cụ AI sáng tạo mới để tạo nhạc.
  • Chế độ DJ cho phép bạn kết hợp các yếu tố khác nhau để tạo ra giai điệu liên tục.
  • Mặc dù thiếu lời bài hát và khả năng điều khiển trong chế độ DJ nhưng MusicFX rất dễ sử dụng.


Sự xuất hiện của AI có tính sáng tạo đã mở ra những cánh cửa mới cho hoạt động sáng tạo. Những công cụ này có thể được sử dụng để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, vốn từ lâu đã là cách để con người thể hiện cảm xúc. Có thể cho rằng, điều thú vị nhất là âm nhạc, tuân theo những quy tắc nhất định, nhưng AI tạo ra âm nhạc tốt đến mức nào nếu nó thậm chí không có một đôi tai để thưởng thức?

1. MusicFX là gì?

MusicFX là một trong những công cụ AI tổng hợp mới nhất của Google (hay tôi nên nói là đồ chơi) cho phép bạn tạo nhạc mới dựa trên một lời nhắc đơn giản. MusicFX được xây dựng dựa trên MusicLM, được phát hành vào năm 2023. Nó thực sự là một phần của AI Test Kitchen của Google, cũng có TextFX, ImageFX và VideoFX. Tôi sẽ để bạn suy ra những gì các công cụ khác có thể tạo ra. Ngoài ra còn có một thư viện cho mọi thứ bạn đã tạo bằng tất cả các công cụ này. Đẹp.

Điều đáng chú ý là MusicFX không phải là công cụ AI âm nhạc đầu tiên cũng như duy nhất. Đồng nghiệp Dibakar của tôi thề với Suno và Udio, cả hai đều có thể tạo ra âm nhạc chân thực một cách thuyết phục đến mức gần như không thể phân biệt được với một ban nhạc thực sự.

MusicFX thậm chí không phải là công cụ âm nhạc AI đầu tiên của Google, vì Dream Track dành cho YouTube Shorts đã có trước nó. Tuy nhiên, hai công cụ này hoàn toàn khác nhau. YouTube đã hợp tác với 9 nghệ sĩ để sử dụng giọng hát của họ và tạo ra âm nhạc theo phong cách của họ. MusicFX từ chối thêm bất kỳ giọng hát nào hoặc sao chép các ban nhạc và bài hát nổi tiếng, điều đó có nghĩa là bạn không thể yêu cầu nó tạo phiên bản Babymetal cho bài hát Taylor Swift yêu thích của bạn.

Tính năng độc đáo nhất của MusicFX là công cụ AI DJ, cho phép bạn kết hợp các thể loại, nhạc cụ và phong cách khác nhau. Kết quả cuối cùng luôn hài hòa hơn bạn mong đợi, ngay cả khi món súp gợi ý của bạn bao gồm "sáo", "những tiếng động kỳ lạ, đáng ngại" và "lướt sóng". Bạn sẽ thấy một số ví dụ sau.

2. Lời nhắc thật tuyệt vời để tạo nhạc nhanh chóng

Ở chế độ lời nhắc cơ bản, tất cả những gì bạn phải làm là nhập lời nhắc cơ bản vào hộp văn bản. MusicFX mất vài phút để xử lý lời nhắc của bạn và tạo hai phiên bản lời nhắc. Bạn có thể tải xuống và chia sẻ một trong hai phiên bản.

Trong menu "Cài đặt", MusicFX cũng cho phép bạn chọn trong khoảng thời lượng 30, 50 và 70 giây. Bạn cũng có thể đặt nó thành vòng lặp, thao tác này sẽ nối phần kết thúc và phần bắt đầu lại với nhau. Điều này thật hoàn hảo nếu bạn chỉ muốn có một nhịp điệu thư giãn liên tục cho công việc và học tập. Cài đặt cũng có số gốc mà bạn có thể sửa đổi hoặc khóa để giữ cho MusicFX tạo các giai điệu tương tự.

Tôi đặc biệt thích cách MusicFX tự động nhận dạng các từ khóa trong lời nhắc của bạn và cung cấp cho bạn menu thả xuống cho từng từ khóa để bạn có thể tùy chỉnh lời nhắc một cách nhanh chóng. Hãy xem thanh trượt nhịp độ tiện lợi xuất hiện trong phần "tăng dần", cho phép tôi đi từ "cực kỳ chậm" đến "THỰC SỰ nhanh" (điểm nhấn hoàn toàn là của MusicFX).


Tôi biết bạn rất muốn nghe một ví dụ, vì vậy hãy nhường chỗ cho MusicFX với lời nhắc "Bài hát techno lạc quan có ghi-ta làm nền. Nó dần dần phát triển về cuối".

Mặc dù bài hát chúng tôi có ở đây không nhất thiết phải là nhạc techno, nhưng nó chắc chắn mang tính lạc quan, có tiếng guitar và dần dần được xây dựng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là MusicFX không thể làm được techno, mà hoàn toàn ngược lại. Nhạc techno thường rất lặp đi lặp lại, với những thay đổi tinh tế phát triển theo thời gian; MusicFX có khả năng tạo ra những loại nhịp đó một cách hoàn hảo. Tôi có thể yêu cầu MusicFX thực hiện những thay đổi hoặc biến thể tinh tế cho bản nhạc sau và nghe nó hàng giờ vì nó hay.

Tôi nhận thấy rằng MusicFX vượt trội ở tất cả các thể loại không phụ thuộc vào giọng hát, chẳng hạn như hầu hết các thể loại nhạc điện tử, jazz, hip-hop (về nhịp điệu), Lo-Fi, ambient, cổ điển, v.v. Tuy nhiên, nó cũng hoạt động rất tốt với bất kỳ thể loại nào khác mà bạn có thể sử dụng. Dưới đây là hai phiên bản tuyệt vời của lời nhắc "Bài hát thrash metal nhanh với đoạn riff guitar nặng nề và phần solo guitar chính trên đó. Tiếng trống bass đôi và dòng bass nổi bật:"

3. Chế độ DJ tạo ra sự hỗn loạn có kiểm soát

Chế độ DJ là tính năng mới hơn và hoang dã hơn trong MusicFX, cho phép bạn hòa hợp sự kết hợp giữa các nhạc cụ, thể loại và phong cách trong thời gian thực bằng cách sử dụng "chip". Thay vì tạo các bản nhạc, bạn sử dụng chế độ DJ để tạo một bộ DJ ảo liên tục. Bạn có thể thêm và quản lý số lượng chip bạn muốn ở bên trái và thanh trượt nhiệt độ ở bên phải xác định mức độ đa dạng mà AI sẽ tạo ra. Chế độ này lộn xộn hơn nhiều so với chế độ nhắc nhở nhưng cũng hấp dẫn và thú vị hơn.

Âm nhạc bạn có thể tạo trong Chế độ DJ hầu như luôn có âm thanh tuyệt vời, bất kể bạn thêm bao nhiêu chip. Điều đáng chú ý là bạn không có nhiều quyền kiểm soát bài hát và không thể tinh chỉnh nó để nắm bắt được những gì bạn nghĩ trong đầu. Tôi có cảm giác như MusicFX coi những điều chỉnh của bạn đối với thanh trượt chip chỉ là những gợi ý thay vì hướng dẫn, vì vậy âm nhạc không phải lúc nào cũng tương ứng với những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

Trong ví dụ này, tôi bắt đầu với một dòng âm trầm đơn giản và muốn thêm một âm thanh không người lái đáng ngại, ban đầu nó thay thế hoàn toàn dòng âm trầm và sau đó xung đột với nó, vì vậy tôi quyết định loại bỏ nó để chuyển sang một đoạn riff ghita bay đều đều. Sau đó tôi đã bổ sung thêm một trống thép, nó hoạt động khá tốt.

4. MusicFX là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc gây nhiễu

Mặc dù chế độ DJ rất thú vị nhưng tôi cảm thấy bạn có thể tận dụng tối đa MusicFX nếu sử dụng nó để thử nghiệm. Tôi chơi guitar và bass, vì vậy có lẽ tôi nên đưa vào một số đoạn riff guitar ChatGPT để xem liệu chúng có hoạt động với nhịp trống từ MusicFX hay không. Tôi cảm thấy MusicFX là người bạn hoàn hảo khi bạn muốn vui vẻ với bạn bè nhưng lại thiếu một vài nhạc cụ so với một ban nhạc đầy đủ. Nó sẽ dẫn đường và bạn có thể đưa giai điệu của mình lên trên nền tảng AI.

Marc Rebillet, một nhạc sĩ và DJ thử nghiệm, đã sử dụng mẫu từ MusicFX tại Google I/O và xây dựng dựa trên mẫu đó để tạo ra một giai điệu hấp dẫn, hoàn toàn nguyên bản. Rebillet chỉ cần vài phút để giới thiệu những gì có thể làm được với MusicFX với một số kiến thức sáng tạo và âm nhạc.

Tuy nhiên, bạn không cần phải là nhạc sĩ chuyên nghiệp mới có thể sáng tác nhạc bằng MusicFX. Công cụ này sẽ thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn; công việc của bạn chỉ đơn giản là nghĩ ra những cách kết hợp độc đáo để tạo ra âm nhạc.

5. Hạn chế của MusicFX

Việc thiếu lời bài hát và âm nhạc lấy cảm hứng từ các nghệ sĩ ngoài đời thực là hạn chế đáng kể nhất của MusicFX. Các công cụ AI khác đã chinh phục được điều này nên chúng ta có thể suy luận rằng Google đặt ra giới hạn đó để tránh những tranh cãi và vấn đề bản quyền.

Một hạn chế khác là công cụ không phải lúc nào cũng làm được những gì bạn nghĩ. Như tôi đã trình bày ở trên, bạn phải từ bỏ rất nhiều quyền kiểm soát đối với các yếu tố riêng lẻ. Ví dụ: nếu bạn thêm dòng âm trầm vào công cụ DJ, nó sẽ tự động thêm một số nhạc cụ khác mà không cần chip để quản lý chúng.

Mặc dù MusicFX là một thử nghiệm AI ngẫu nhiên của Google nhưng nó có cảm giác khá tinh tế và sẵn sàng để sử dụng hàng ngày. Tôi có thể dễ dàng thấy mình thay thế Spotify bằng MusicFX cho các giai điệu nền. Với mức độ nghe nhạc của tôi, tôi đã chán các Bản phối hàng ngày của mình, vì vậy thật tuyệt khi được nghe những bản nhạc hoàn toàn nguyên bản có thể thích ứng với tâm trạng của tôi chỉ bằng một lời nhắc đơn giản.