Tệp WebM là gì?

Tác giả AI+, T.Bảy 10, 2024, 07:35:51 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Một định dạng tập tin video mới dành cho web.

  • WebM là định dạng video mở, miễn phí do Google duy trì, phổ biến để truyền phát video trên trình duyệt web do kích thước tệp nhỏ hơn và không mất phí cấp phép.
  • WebM có sự hỗ trợ hạn chế bên ngoài các trình duyệt chính, với codec VP8 và VP9, khiến nó không tương thích với một số thiết bị và yêu cầu phần mềm như VLC để chơi.
  • Để làm cho tệp WebM tương thích với nhiều thiết bị hơn, hãy chuyển đổi chúng sang MP4 bằng ứng dụng chuyển đổi video cục bộ như Handbrake để có kết quả chất lượng tốt hơn.


Nếu gần đây bạn đã tải xuống một video từ web thì có thể cuối cùng bạn đã nhận được tệp "WebM". Không giống như định dạng MP4 phổ biến hơn, bạn có thể gặp một số khó khăn khi phát hoặc làm việc với các tệp này, nhưng chúng là gì và tại sao chúng tồn tại?

1. Tóm tắt về WebM

WebM là một định dạng video được phát hành lần đầu tiên vào năm 2010. Ban đầu, nó được thực hiện bởi một nhóm cộng tác viên, nhưng tính đến thời điểm viết bài này, Google hiện đang thúc đẩy sự phát triển của nó. WebM là một định dạng mở và miễn phí, có nghĩa là không ai phải trả bất kỳ khoản tiền bản quyền hoặc phí cấp phép nào để sử dụng nó. Nó đang trở nên phổ biến như một cách để cung cấp video trực tuyến tới trình duyệt web, nhưng nó vẫn còn tương đối ít người biết đến và điều đó có nghĩa là khi bạn tải xuống một video ở định dạng WebM, bạn có thể thực sự không biết phải làm gì với nó.

Trước khi tôi giải thích những gì bạn cần để phát tệp WebM, bạn nên dành chút thời gian để hiểu lý do tại sao WebM đang trở nên phổ biến hơn trên web.

2. Ưu và nhược điểm của WebM

WebM có một số lợi thế hấp dẫn so với MP4. Hai lý do chính khiến nó trở nên phổ biến trên các trang web là không có phí cấp phép gắn liền với công nghệ và kích thước tệp có xu hướng nhỏ hơn. Nó hiệu quả và giảm thiểu hoặc loại bỏ tình trạng đệm trên các kết nối băng thông rộng. Ngoài ra, vì có rất nhiều công ty lớn trong ngành Internet tham gia Dự án WebM, điều đó có nghĩa là định dạng này an toàn để các nhà phát triển web và nền tảng nội dung áp dụng.

Nhược điểm chính của WebM là, ngoài tất cả các trình duyệt web chính, có rất ít sự hỗ trợ riêng cho nó trong các ứng dụng hoặc thiết bị phần cứng khác. Ngược lại, MP4 hầu như được hỗ trợ trên toàn cầu và hầu hết tất cả các thiết bị có thể phát video đều hỗ trợ riêng cho MP4. Đặc biệt, điện thoại thông minh không hỗ trợ tốt cho WebM. Điều này có tác động tiêu cực đến hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và tuổi thọ pin. Bạn có thể thấy rằng một trang web tự động thay đổi định dạng video mà nó cung cấp dựa trên thiết bị và phần cứng của bạn.

3. Playing WebM


Giống như MP4, WebM thực sự chỉ là một nơi chứa và dữ liệu video cơ bản có thể được mã hóa bằng một số codec. "codec" (viết tắt của bộ mã hóa-giải mã) về cơ bản là thuật toán được sử dụng để giảm kích thước của video "thô" trong khi giảm chất lượng ít nhất có thể. WebM sử dụng codec VP8 và VP9. Các tệp MP4 có xu hướng sử dụng H.264 hoặc H.265.

Nếu bạn muốn phát lại tệp WebM, bạn sẽ cần phần mềm phù hợp. Một lựa chọn tốt là ứng dụng trình phát VLC mã nguồn mở, có sẵn cho Windows, macOS, Linux, v.v. VLC sẽ phát lại hầu hết mọi thứ bạn sử dụng và đó là giải pháp phù hợp của tôi cho các định dạng khác nhau, ngay cả trên thiết bị di động. Kể từ macOS Big Sur, bạn cũng có thể phát các tệp WebM bằng Safari, vì đó là lúc nó được hỗ trợ toàn bộ WebM.

4. Chuyển đổi WebM

Nếu bạn có một số tệp WebM và bạn có một thiết bị không chơi bóng với chúng hoặc bạn muốn chỉnh sửa chúng dễ dàng, cách tốt nhất là chuyển đổi chúng sang MP4 hoặc một số định dạng tương thích rộng rãi hơn. Có rất nhiều công cụ chuyển đổi trực tuyến cho phép bạn tải lên các tệp WebM và sau đó trả lại tệp MP4, nhưng tôi tránh sử dụng chúng như một quy tắc chung. Bạn không chỉ thường xuyên tiếp xúc với các quảng cáo độc hại mà còn không nhận được kết quả chất lượng tốt nhất. Vì các máy chủ web sẽ cố gắng tiết kiệm sức mạnh tính toán nhiều nhất có thể.

Tốt hơn hết bạn nên sử dụng ứng dụng chuyển đổi video riêng tư, cục bộ. Có khá nhiều công cụ chuyển đổi video miễn phí mà bạn có thể tải xuống và sử dụng, nhưng với túi tiền của tôi, Handbrake là tiêu chuẩn vàng. Giống như WebM, nó là nguồn mở và miễn phí, nhưng không giống như WebM, nó phổ biến và sẽ hoạt động với hầu hết mọi thứ. Sau khi chuyển đổi các tệp WebM của mình sang MP4 hoặc thứ gì đó phù hợp hơn với thiết bị hoặc ứng dụng đa phương tiện thông thường, bạn có thể xóa các tệp WebM đó một cách an toàn.