Tại sao tôi muốn có một chiếc điện thoại thông minh E-Ink?

Tác giả AI+, T.Sáu 24, 2024, 05:36:33 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Điện thoại thông minh với cái tên thật lạ.

  • Màn hình E-ink có thể dễ nhìn hơn do không có đèn nền, phụ thuộc vào ánh sáng bên ngoài và tùy chọn ánh sáng phía trước.
  • Thiết bị E-ink có thể thúc đẩy thói quen sử dụng điện thoại lành mạnh hơn bằng cách giảm phát trực tuyến và thúc đẩy việc đọc.
  • Màn hình E-ink cung cấp giao diện ít gây rối mắt hơn, mô phỏng việc viết trên giấy và có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại thông minh.


Máy đọc sách điện tử đã cho chúng ta thấy sự hấp dẫn của màn hình e-ink. Light Phone 2 đã nhồi nhét công nghệ màn hình thân thiện với mắt này vào điện thoại. Tôi muốn thấy công nghệ này đến với điện thoại thông minh. Hãy để tôi nói cho bạn biết lý do tại sao.

1. Dễ nhìn hơn

Tôi đã mang theo Light Phone 2 trong nhiều năm. Tôi thích vẻ ngoài của chiếc điện thoại nhỏ bé, cỡ thẻ tín dụng với màn hình e-ink tối thiểu. Sau một thời gian, tôi quay lại sử dụng smartphone nhưng ước gì lựa chọn đó không có nghĩa là phải từ bỏ e-ink.

Ở những nơi khác trên thế giới thì không. Có một dòng điện thoại thông minh Hisense e-ink được phát hành tại Trung Quốc. Bạn có thể thử chạy chúng ở nơi khác nhưng chúng không hoạt động tốt ở Hoa Kỳ. Nếu những chiếc điện thoại này có sẵn ở đây, tôi có thể đã mua một chiếc.

Tôi thấy e-ink ít gây mỏi mắt hơn so với màn hình LCD thông thường. Nếu không có đèn nền, tôi sẽ không phải mất hàng giờ để các hạt chiếu thẳng vào tròng mắt của mình. Chắc chắn, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng liệu ánh sáng xanh từ màn hình có hại hay không, nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ chịu.

Giống như việc sử dụng bút và giấy, e-ink khiến tôi phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn ánh sáng bên ngoài. Điều đó có nghĩa là tôi có nhiều khả năng sử dụng điện thoại của mình ở nơi có ánh sáng tốt hơn và đặt điện thoại xuống khi ánh sáng không hợp tác.

Tôi biết, vào thời điểm này, việc không sử dụng thiết bị của bạn trong bóng tối nghe có vẻ hết sức thô sơ. Đó là lý do tại sao các thiết bị e-ink đều có đèn chiếu sáng phía trước. Điều này làm cho màn hình phát sáng nhưng ánh sáng đến từ các cạnh của màn hình chứ không phải phía sau. Nó chiếu xuống văn bản bạn đang đọc chứ không chiếu thẳng vào mặt bạn.

2. E-Ink giúp hình thành thói quen lành mạnh hơn

Chiếu sáng phía trước giúp hoàn thành công việc, nhưng tôi thấy nó không phù hợp và cân nhắc lý do này để đợi mặt trời mọc trở lại để đọc.

Có một số trường hợp sử dụng khác mà mực điện tử không phù hợp. Mặc dù bạn có thể xem video trên màn hình e-ink mới hơn và thực sự biết chuyện gì đang xảy ra, nhưng cảm giác giống như xem ai đó lật trang nhanh hơn là xem phim hoạt hình trên TV. Nó hoạt động, nhưng nó không hẳn là trôi chảy.

Điều này có nghĩa là bạn không cần tải xuống ứng dụng để hạn chế lượng thời gian bạn dành cho các ứng dụng phát video. Đơn giản là bạn sẽ không muốn sử dụng Netflix hoặc Max. TikTok kém hấp dẫn hơn nhiều. Bạn sẽ không rơi vào hố thỏ YouTube.

Bạn cũng sẽ không muốn dành nhiều thời gian trên Instagram, bất kể bạn thích video hay ảnh. E-ink hoạt động tốt hơn với cái sau, nhưng hình ảnh vẫn thiếu màu sắc sống động mà bạn có được từ tấm nền OLED có độ phân giải cực cao.

Một số trò chơi vẫn có thể chơi được, nhưng trừ khi bạn đang giải ô chữ hoặc chơi Wordle, chúng sẽ không đặc biệt thú vị.

Điều này nghe có vẻ như điện thoại e-ink sẽ không thể sử dụng được, nhưng thực ra nó chỉ có nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng nó theo cách khác.

3. Ít phát trực tuyến hơn, đọc nhiều hơn

Nếu màn hình e-ink không phù hợp cho hầu hết những gì chúng ta làm trên điện thoại, tại sao lại muốn có một cái? Chúng tốt hơn nhiều cho việc đọc. Cá nhân, đây là điều mà nhiều người (nếu không phải là hầu hết) chúng ta làm nhiều hơn trên thiết bị của mình. Chúng ta đọc văn bản, email, trang web và bài đăng trên mạng xã hội. Với e-ink, việc tìm hiểu sách điện tử cũng hấp dẫn hơn.

Nếu ý tưởng biến chiếc điện thoại của bạn thành thiết bị đọc sách điện tử nghe có vẻ kỳ lạ đối với bạn, hãy xem Boox Palma. Boox quảng cáo nó là một thiết bị đọc sách điện tử nhỏ, có thể bỏ túi. Thực sự, đó là một chiếc điện thoại Android e-ink không có modem di động. Nhiều đánh giá, bao gồm cả đánh giá của chúng tôi về Boox Palma, chỉ ra mức độ thú vị của thiết bị đọc sách điện tử này.

Tôi thích ý tưởng về một thiết bị đọc sách điện tử di động có thể được sử dụng để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn và soạn thảo email. Nó tốt cho những thứ tôi thấy quan trọng nhất khi sử dụng điện thoại và ngăn cản nhiều thứ mà tôi coi là phiền nhiễu.

4. Giao diện ít gây mất tập trung hơn

Không chỉ hoạt hình mới gây ấn tượng. Màn hình E-ink cung cấp cho các nhà thiết kế biểu tượng nhiều hạn chế hơn, hạn chế khả năng khiến thiết kế của họ xuất hiện trước mắt chúng ta khi chúng ta vuốt qua ngăn kéo ứng dụng của mình. Điều này trao lại nhiều quyền kiểm soát hơn cho chúng tôi, giúp chúng tôi chống lại nỗ lực của nhiều nhà thiết kế giỏi nhất thế giới đang cố gắng khiến chúng tôi nhấp vào ứng dụng của nhóm họ thay vì làm việc khác.

Các trình khởi chạy Android thay thế sẽ làm gì khi chúng cố gắng tắt điện thoại của bạn? Thông thường, họ chuyển sang bảng màu đơn sắc và nếu không loại bỏ hoàn toàn chúng, hãy thay thế các biểu tượng bằng các đường viền và hình dạng đơn giản. Đây cũng là điều các công ty thường làm khi thiết kế giao diện cho các thiết bị e-ink.

Màn hình E-ink hoạt động tốt hơn với bố cục đơn giản hơn là với độ dốc và hình động. Điều này làm cho các thiết bị kém bắt mắt hơn. Thật khó để hào hứng với bài thuyết trình hiển thị màn hình chính mới trên Nook GlowLight, nhưng cũng đủ người trong chúng ta đi đến kết luận rằng đó là một điều tốt. Hãy đưa ra điều gì đó đơn giản để giúp chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trước mắt và sau đó khuyến khích chúng tôi đặt điện thoại xuống khi hoàn thành.

5. Giống như viết trên giấy


Bạn muốn biết tại sao mọi người mua máy tính bảng reMarkable ? Giống như e-ink mô phỏng tốt hơn trải nghiệm đọc sách vật lý, loại bảng điều khiển này cũng giúp tái tạo cảm giác viết trên giấy.

Tôi thích sử dụng bút stylus với điện thoại Android của mình. Một trong những điều tôi yêu thích nhất về chiếc Galaxy Z Fold 5 có thể gập lại của mình là cảm giác viết vào đó giống như đang mang theo một cuốn sổ tay Moleskin. Ngoài ra, tôi đã mua của tôi với giá thấp hơn khoảng 50% so với MSRP—bạn có thể tiết kiệm rất nhiều trên điện thoại Samsung nếu có đủ nghiên cứu.

Một chiếc điện thoại e-ink có thể gập lại sẽ đưa điều này lên một tầm cao mới, nhưng tôi sẽ không phàn nàn khi nhìn thấy một phiên bản e-ink dạng tấm như Galaxy S Ultra. Đó cũng sẽ là một niềm vui để viết về.

Bạn cũng sẽ không bị giới hạn trong việc viết. Mực in màu điện tử là một công nghệ đã được khẳng định vào thời điểm này và có nhiều tiến bộ mỗi năm. Nếu làm việc trên iPad có cảm giác giống như sử dụng bút đánh dấu thì vẽ bằng mực điện tử có cảm giác giống như sử dụng bút chì màu. Tôi không tiết kiệm cái nào tốt hơn cái kia. Cả hai đều có vị trí của mình và thật tuyệt khi có được lựa chọn này. Chúng tôi có sự lựa chọn này khi nói đến máy tính bảng (như Boox Tab Ultra C và các phiên bản tương tự), nhưng sẽ thật tuyệt nếu thấy điều này xuất hiện trên điện thoại.

6. Nhận được nhiều tuổi thọ hơn từ pin của chúng ta

Màn hình là thành phần đòi hỏi khắt khe nhất trong điện thoại của chúng ta. Đây là lý do tại sao thời gian bật màn hình nhỏ hơn nhiều so với thời gian chờ. Màn hình E-ink không loại bỏ được khoảng cách giữa hai con số này nhưng chúng có thể mang chúng lại gần nhau hơn rất nhiều. Hãy xem bạn có thể sử dụng bao nhiêu pin từ Kindle so với iPad.

Đừng mong đợi phép lạ ở đây. Các máy tính bảng Boox dành cho công việc văn phòng hàng ngày, như Boox Tab Ultra C Pro, vẫn cần được sạc lại vào cuối ngày nếu bạn sử dụng chúng nhiều như máy tính xách tay. E-ink sử dụng năng lượng bất cứ khi nào màn hình làm mới. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ thấy lợi ích lớn khi thực hiện các hoạt động mà màn hình không thay đổi thường xuyên, chẳng hạn như đọc, nhưng bạn vẫn sẽ thấy điện năng giảm khi màn hình thay đổi thường xuyên, chẳng hạn như khi viết. Tuy nhiên, vẫn có những cải tiến và bạn có quyền kiểm soát tốt hơn trong việc kéo dài thời lượng pin ngay cả khi bạn không tắt mọi thứ hoặc sử dụng chế độ tiết kiệm năng lượng.

Điện thoại thông minh e-ink khó có thể trở thành lựa chọn mặc định của hầu hết mọi người. Light quyết định sử dụng tấm nền OLED cho Light Phone 3, cho biết một nửa số người trả lại Light Phone 2 đã làm như vậy vì họ không thể quen với tốc độ làm mới của màn hình. E-ink có một chút độ trễ và các hạn chế khác. Sử dụng điện thoại e-ink là một lựa chọn có ý thức nhưng đó là một lựa chọn mà một số người trong chúng ta thực sự muốn thực hiện.