Tại sao Logitech G502 sẽ mãi là con chuột yêu thích của tôi?

Tác giả AI+, T.Bảy 10, 2024, 07:34:01 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Sử dụng chuột không chỉ là thiết yếu mà còn là sự yêu thích.

  • Logitech G502 được đánh giá cao nhờ thông số kỹ thuật chơi game cao cấp, các nút tùy chỉnh bổ sung và sự thoải mái.
  • G502 Lightspeed là chuột không dây không có độ trễ với cảm biến quang học chính xác.
  • Nhược điểm lớn của chuột G502 cũ là microswitch chất lượng kém, có thể nâng cấp bằng kỹ năng hàn.


Có cả thế giới chuột chơi game xuất sắc ngoài kia, nhưng tôi không thấy mình sử dụng bất kỳ con chuột nào ngoài Logitech G502 và các biến thể của nó. Có lý do khiến nhiều game thủ bị ám ảnh bởi G502 và đây là lý do tại sao tôi yêu thích chiếc G502 của mình.

1. Thông số kỹ thuật chơi game cao cấp, nhiều nút bổ sung

Logitech G502 ban đầu được ra mắt vào năm 2014 và ngay lập tức tôi biết rằng mình phải có nó. Tính thẩm mỹ chơi game mạnh mẽ của nó hét lên: "Hãy nhìn tôi", điều này phải thừa nhận là đã thu hút bản thân tuổi teen của tôi. Đó là chuột chơi game cao cấp có cảm biến quang học có độ chính xác cao giúp loại bỏ hiệu ứng làm mượt chuột.

Tôi đặc biệt yêu thích năm nút có thể cấu hình đầy đủ ở phía bên trái, nhiều hơn ba nút so với chuột chơi game không phải MMO thông thường. Tôi chơi nhiều thể loại khác nhau, chẳng hạn như game FPS, MOBA, RPG và rogue-like, đồng thời tôi tận dụng tối đa các nút chuột phụ trong hầu hết các trò chơi này, chẳng hạn như phép thuật linh tinh, push-to-talk, cận chiến. và tự động đi bộ.

Tôi không có tiền để mua nó vào năm 2014, nhưng tôi đã có được phiên bản Proteus Spectrum vào năm 2018, phiên bản này đã bổ sung thêm 16,8 triệu hiệu ứng RGB mượt mà cho đèn và logo DPI. Tôi đã yêu nó ngay lập tức. Con chuột cho cảm giác chắc chắn hơn nhiều so với Razer Deathadder của bạn tôi và tất cả các nút đều có cảm giác "chặt" và nhấp chuột. Mặc dù tôi chưa bao giờ sử dụng trọng lượng đi kèm với chuột nhưng vẫn có tùy chọn này dành cho những người thích chuột nặng hơn.

Proteus Spectrum đã tồn tại được bốn năm, vào thời điểm đó nó đã khá cũ và tôi cảm thấy cần phải nâng cấp lên một con chuột không dây và tôi đã làm như vậy. Vì tôi không biết G502 X Plus sẽ được phát hành vào cuối năm đó và việc chuyển sang mẫu mới thậm chí còn không phải là điều đáng cân nhắc nên tôi đã mua Logitech G502 Lightspeed. Đây là một bản nâng cấp đáng chú ý với cảm biến Logitech Hero 25K cải tiến và giao thức chuột không dây "Lightspeed" độc quyền của Logitech.

G502 Lightspeed chính xác là những gì tôi mong đợi—theo dõi hoàn hảo với độ trễ đầu vào bằng 0. Trên thực tế, nó thậm chí còn tốt hơn phiên bản có dây mà tôi có ở một số khía cạnh. Để làm cho chuột không dây, Logitech đã phải thiết kế lại hầu hết mọi bộ phận, giảm trọng lượng và tạo cảm giác chắc chắn hơn.

Ví dụ: khi tháo chiếc G502 Lightspeed của mình xuống, tôi nhận thấy nút chuột trái và chuột phải giờ đây có lò xo nhỏ để đảm bảo các nút di chuyển nhanh hơn và có cảm giác chặt hơn nhờ lực căng được tăng thêm. Chính sự chú ý đến từng chi tiết đến điên cuồng này đã khiến tôi bị ám ảnh bởi G502.

3. Thật thoải mái một cách ấn tượng

G502 đã thay thế Gigabyte M6880 cũ kỹ của tôi và hình dạng con chuột có cảm giác "vừa phải". Tôi có bàn tay tương đối lớn, vì vậy tôi thích những con chuột lớn hơn cho phép cầm nắm thoải mái bằng đầu ngón tay ; Thực sự, hình dáng của G502 thực sự hoàn hảo cho kiểu cầm vợt của tôi hoặc bất kỳ kiểu cầm vợt nào khác.

Tay cầm bên hông được bọc cao su, có kết cấu không quá cứng hoặc quá mềm và luôn tạo cảm giác cầm nắm bất kể tay tôi có ra mồ hôi đến mức nào. Tôi đã thử dùng băng dính trên chiếc G502 của mình nhưng tôi thấy lớp vỏ nguyên bản cho cảm giác tốt hơn rất nhiều. Một số chủ sở hữu G502 phàn nàn rằng nút chuột trái và phải có cảm giác dính, nhưng tôi thích cảm giác mượt mà mà nhựa mờ mang lại.

Mặc dù tôi không thể nói về sự thoải mái của những con chuột chơi game khác, nhưng tôi biết rằng G502 mang lại cảm giác thoải mái một cách ấn tượng. Có lẽ bằng chứng tốt nhất về sự thoải mái của G502 là tôi không hề bị đau cổ tay hay ngón tay ở bàn tay phải, ngay cả sau khi sử dụng chuột từ 8–10 giờ mỗi ngày. Trong khi tay trái và cổ tay của tôi thường bị đau khi gõ các bài viết và chơi game FPS hàng giờ liền thì tay phải của tôi vẫn hoàn toàn không bị chuột rút.

4. Phần mềm rất tốt

Theo quan điểm của tôi, G Hub của Logitech là một trong những phần mềm quản lý phần cứng tốt nhất trong ngành. Mặc dù tôi đã gặp nhiều vấn đề kỳ lạ với Corsair iCUE, nhưng G Hub hầu như không có lỗi. Chương trình cho phép bạn cấu hình cơ bản bất cứ điều gì bạn muốn trên G502. Bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn chiếu sáng khác nhau (hoặc tắt hoàn toàn chúng), tùy chỉnh chức năng của từng nút, ghi macro và tạo hồ sơ dành riêng cho trò chơi.

Phải thừa nhận rằng tôi không sử dụng G Hub thường xuyên; Tôi chỉ gặp rắc rối nếu tôi có ý tưởng vĩ mô mới trong trò chơi. Tôi thường sử dụng nút Chuyển đổiDP cho macro và tôi đã sử dụng lại các nút này thành các nút phổ biến để có thể liên kết chúng với bất kỳ hành động nào trong trò chơi. Tôi vẫn có nút điều chỉnh độ nhạy sáng, nhưng thay vào đó tôi đã chuyển nó sang nút phía sau con lăn.

Một điều khác mà tôi thích ở G Hub là nó tiếp tục hoạt động chính xác ngay cả khi SignalRGB chạy ở chế độ nền mà tôi sử dụng để đồng bộ hóa RGB giữa G502 và bàn phím của tôi, đến từ một nhà sản xuất khác (Corsair). Về lý thuyết, hai chương trình này sẽ ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng rất may là chúng hoạt động tốt trên thực tế.

5. G502 hoàn hảo cho công việc


Logitech nổi tiếng trong giới chuyên môn với dòng sản phẩm MX Master, nhưng thành thật mà nói, G502 cũng không hề thua kém. G502 thiếu bánh xe cuộn ngang tuyệt vời khiến MX Master trở nên tuyệt vời, nhưng tôi có thể sử dụng các cú nhấp chuột bên cạnh bánh xe chuột để cuộn ngang. Một lợi thế tiềm năng về năng suất của G502 so với MX Master 3S là nó có nhiều nút lập trình hơn; Cá nhân tôi không sử dụng chúng, nhưng chúng hoàn hảo nếu bạn cần macro.

Bạn vẫn có được bánh xe cuộn vô hạn tuyệt vời mà nhiều con chuột Logitech có. Trong trường hợp bạn không quen với tính năng này, có một nút cơ phía sau con lăn để mở khóa. Thay vì thao tác giật như thường lệ khi cuộn, bạn có thể cho phép nó quay tự do để di chuyển qua các bảng tính trong vài giây. Khi bạn trải nghiệm bánh xe cuộn vô hạn, bạn sẽ không bao giờ có thể quay lại với con chuột không có nó.

6. Một số điều tôi không thích về G502

G502 là con chuột yêu thích của tôi và tôi đã sử dụng nó trong nhiều năm nên tôi có đủ kiến thức để đánh giá nó. Đừng hiểu sai ý tôi, G502 thực sự tuyệt vời nhưng tôi muốn bạn nhận thức được những thiếu sót của nó. Mức giá tương đối cao là nhược điểm đầu tiên, đặc biệt đối với các phiên bản không dây "Lightspeed". May mắn thay, bạn có thể tìm thấy các phiên bản cũ hơn đang được giảm giá—G502 Lightspeed mà tôi có hiện có giá 69,95 đô la —nhưng nếu muốn có G502 X Plus mới nhất, bạn sẽ phải bỏ ra 199,99 đô la (và số đó đang được giảm giá).

Lời phàn nàn khác mà tôi có là các mặt được bọc cao su sẽ bị mòn chỉ sau vài năm. Đúng là điều này xảy ra với mọi con chuột có tay cầm bọc cao su và bạn có thể tìm thấy vỏ thay thế giá rẻ trên Aliexpress, đó chính xác là những gì tôi đã làm.

Cho đến nay, phàn nàn lớn nhất của tôi là G502 sử dụng switch Omron Trung Quốc tệ hại cho các nút bấm của họ. Cũng giống như các công tắc bàn phím, các công tắc cơ học nhỏ bé này ghi lại các cú nhấp chuột của bạn và cung cấp phản hồi xúc giác. Omron giá rẻ ở nút chuột trái và chuột phải bị hao mòn rất nhanh và bắt đầu nhấp đúp.

G502 X được cho là đã khắc phục vấn đề về độ bền này bằng các công tắc quang, nhưng chúng cũng được cho là có cảm giác ngột ngạt. May mắn thay, tôi biết cách hàn nên tôi đã nâng cấp chúng bằng Omron Nhật Bản bền hơn và mới gần đây đã chuyển sang công tắc Huano Blue Shell Pink Dot có tiếng click ấn tượng.

Nếu bạn không ngại mày mò đồ đạc của mình thì việc thay thế các công tắc là một dự án thú vị mà tôi đảm bảo là đáng giá vì đây là một bản nâng cấp đáng kể. Thật không may, hầu hết những chiếc G502 không được bảo hành, nhấp đúp này đều trở thành rác thải điện tử, điều này thật đáng tiếc vì chúng là một con chuột tuyệt vời. Công bằng mà nói, những switch Omron giá rẻ hứa hẹn cho 20 triệu lần nhấn này là một vấn đề của toàn ngành vì chỉ một số nhà sản xuất sử dụng switch chất lượng cao.

Giả sử chuột máy tính không bị thay thế bởi giao diện não máy tính trong tương lai, tôi sẽ sử dụng Logitech G502 cho đến hết thời gian. Đó là con dao máy tính của quân đội Thụy Sĩ; nếu bạn chưa thử nó và đang cần một con chuột mới, tôi hoàn toàn có thể giới thiệu G502 là lựa chọn hàng đầu của mình.