Steam Deck cuối cùng cũng sẽ giúp tôi vượt qua được việc tồn đọng trò chơi

Tác giả AI+, T.Sáu 24, 2024, 05:35:47 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Chơi game thật dễ dàng thậm chí đang di chuyển với Steam Deck.

  • Steam Deck cho phép chơi game dễ dàng khi đang di chuyển để bạn có thể khiến ngay cả những tựa game AAA lớn cũng dễ tiếp cận hơn qua các phiên chơi ngắn và bổ ích.
  • Tính di động của thiết bị cầm tay có thể khơi dậy sự quan tâm đến các trò chơi cũ hơn mà ít lo lắng hơn về mặt kỹ thuật, thậm chí khuyến khích việc chơi toàn bộ trong thời gian ngắn.
  • Tính năng đồng bộ hóa lưu của Valve cho phép chuyển đổi liền mạch giữa PC và Steam Deck, cho phép bạn tiếp tục và chơi từ nơi bạn đã dừng lại.


Hầu hết các game thủ đều tồn đọng các trò chơi mà họ đã mua với mục đích tốt, sau đó không bao giờ hoàn thành hoặc thậm chí bắt đầu. Đối với tôi, Steam Deck đã mang đến sự biến đổi và giờ đây tôi đang vượt qua nỗi xấu hổ khi chơi game nhanh hơn bao giờ hết.

1. Dễ dàng hơn để nhặt và chơi

Một lý do khiến tôi gặp khó khăn rất nhiều trong việc hoàn thành trò chơi là vì rất nhiều người trong số họ yêu cầu tôi dành hàng chục giờ thời gian, điều này khiến việc bắt đầu chúng trở nên hơi đáng sợ. Tôi cảm thấy bắt buộc phải dành hàng giờ liền cho một trò chơi AAA lớn để có thể cảm thấy mình đã đạt được tiến bộ có ý nghĩa.

Nhưng điều này đôi khi có thể khiến tôi cảm thấy kiệt sức, điều này chỉ khiến quá trình chơi của tôi kéo dài hơn nữa.

Với Steam Deck, thực tế đơn giản là tôi có thể chơi ngay cả những trò chơi AAA mới nhất khi đang di chuyển có thể khiến trải nghiệm trở nên dễ tiếp cận hơn, điều này truyền cảm hứng cho tôi chơi trò chơi từng chút một. Bởi vì tôi không ngồi trước màn hình lớn, độ phân giải cao để hoàn toàn đắm chìm có nghĩa là tôi có nhiều khả năng chơi cho đến khi chán hơn là say sưa hàng giờ liền.

Câu trả lời cho hồ sơ tồn đọng của tôi có thể chỉ là những phiên chơi ngắn gọn, sắc nét nhưng cuối cùng vẫn bổ ích và tiềm năng vô biên của Steam Deck đã biến điều đó thành hiện thực.

2. Trò chơi cũ tôi đã bỏ lỡ cảm thấy hấp dẫn hơn nhiều


Sở thích của tôi thay đổi rất nhiều và mặc dù một trò chơi từ 20 năm trước nghe có vẻ thú vị một cách bất chợt, nhưng vào thời điểm nó được cài đặt và sẵn sàng chơi, có khả năng là tôi đã mất hứng thú do các hạn chế về cơ chế, đồ họa hoặc kỹ thuật lỗi thời.

Nhưng một khi bạn đặt trò chơi tương tự trên một thiết bị cầm tay và cho phép tôi tự do chơi nó ở bất cứ đâu tôi đến, tôi sẽ trở nên thích thú hơn nhiều khi chơi hết toàn bộ trò chơi trong thời gian ngắn.

Mặc dù là một phần cứng mạnh mẽ, nhưng Steam Deck vẫn không mạnh mẽ hoặc phức tạp như một PC hoàn chỉnh, có nghĩa là nhiều thứ thường có thể gây khó chịu cho các cổng Steam của các trò chơi cũ hơn không còn là vấn đề nữa.

The Deck chạy Linux, giúp loại bỏ hầu hết những lo lắng về khả năng tương thích của Windows. Vì đây là một máy chơi game chuyên dụng với rất ít thiết bị khác chạy ẩn nên tôi thường có thể tin tưởng vào việc có tốc độ khung hình ổn định và mức độ trung thực hình ảnh trông tuyệt vời trên màn hình 800p của nó.

3. Chơi nhiều trò chơi cùng một lúc ít đáng sợ hơn

Khi tôi chơi trò chơi trên PlayStation 5, tôi có xu hướng tập trung vào một hoặc hai trò chơi chính mà tôi chuyển đổi trong khi hoàn thiện từng trò chơi. Điều này có nghĩa là tôi có thể dễ dàng dành sự quan tâm đầy đủ và đúng mức cho từng tiêu đề hơn. Điều đó cũng có nghĩa là tôi không tiến bộ trong bất kỳ trò chơi nào khác trong lượng tồn đọng ngày càng tăng của mình trong khi tôi làm như vậy.

May mắn thay, tính chất "lấy và chơi" của Steam Deck có nghĩa là tôi có thể chơi một số trò chơi nhỏ hơn bên cạnh trong khi xử lý các trò chơi lớn hơn trên bảng điều khiển chính của mình.

Thay vì bắt đầu một trò chơi mới khác trên bảng điều khiển của mình, tôi có thể truy cập Steam Deck của mình và chơi thứ gì đó bình thường hơn một chút trong khi vẫn tiếp tục trò chơi mà tôi vẫn muốn hoàn thành.

4. Tôi có thể tiếp tục nơi tôi đã dừng lại trên PC của mình

Một trong những tính năng hữu ích nhất của Steam dành cho chủ sở hữu Steam Deck là tính năng đồng bộ hóa lưu, tính năng này tự động sao lưu các bản lưu của bạn lên đám mây. Điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại sau đó, ngay cả khi bạn gỡ cài đặt trò chơi.

Tính năng này hoạt động theo cả hai cách, nghĩa là bạn có thể chơi một trò chơi trên PC của mình một lúc, sau đó khởi động trò chơi tương tự trên Steam Deck và tiếp tục ngay từ nơi bạn đã dừng lại.


Việc rời xa PC không còn có nghĩa là tiến trình chơi trò chơi của tôi phải bị tạm dừng cho đến khi tôi quay lại, vì tôi có thể tiếp tục chơi từ nơi mình đang ở mà hầu như không gặp vấn đề gì.

Giờ đây, tôi có thể tiếp tục cố gắng đánh trùm hoặc nghiền nát đồ khi đang ở trong xe hơi, đến phòng khám bác sĩ hoặc thậm chí trong giờ nghỉ tại nơi làm việc, giúp tôi có nhiều thời gian để tiến bộ hơn so với khi tôi chỉ chơi ở nhà.

5. Chơi các trò chơi đã được sửa đổi khi đang di chuyển

Đối với tôi, một điểm bán hàng lớn của Steam Deck là nó có chế độ máy tính để bàn, cho phép bạn di chuyển các tệp xung quanh và điều hướng chúng giống như cách bạn làm trên một PC chính thức. Điều này có nghĩa là việc cài đặt mod trong một số trò chơi nhất định khá dễ dàng miễn là bạn biết cách điều hướng Linux. Đó chỉ là vấn đề kéo và thả tệp vào vị trí hoặc thậm chí chỉ cần bật một mod trong Steam Store.


Chắc chắn, Nintendo Switch cũng mang lại trải nghiệm chơi game di động tuyệt vời (và giá rẻ), nhưng do tính chất khóa của hệ thống, việc sửa đổi đơn giản là không thể thực hiện được trên bảng điều khiển gốc.

Tôi không chỉ có thể chơi hầu hết mọi thứ từ Thư viện Steam trên thiết bị cầm tay mà còn có thể tùy chỉnh trải nghiệm giống như cách tôi làm trên PC. Tôi có thể sửa các lỗi hoặc cơ chế lỗi thời, thêm nội dung hoàn toàn mới, v.v. mà không phải hy sinh tính mới khi chơi trên hệ thống di động.

6. Giống nhau mà không gặp rắc rối

Bất chấp những hạn chế của nó và thực tế là nhiều trò chơi không tương thích hoàn toàn, Steam Deck vẫn có thể chơi tốt phần lớn các trò chơi từ danh mục Steam mà không gặp nhiều khó khăn. Ngay cả khi PC của tôi không thể chạy trò chơi, vẫn có khả năng Deck có thể và nếu tôi cảm thấy muốn, tôi thậm chí có thể lấy bộ chuyển đổi hoặc đế cắm để chơi trên màn hình của mình và mô phỏng trải nghiệm bảng điều khiển gia đình bằng bộ điều khiển.


Steam có rất nhiều trò chơi không có ở bất kỳ nơi nào khác, đặc biệt là các bản port của các tựa game cũ thậm chí có thể không có trên các hệ máy console hiện đại. Trên hết, nền tảng này có xu hướng có nhiều trò chơi miễn phí hơn hoặc truy cập sớm hơn và giảm giá mạnh mà không có sẵn hoặc mang lại trải nghiệm mờ nhạt trên bảng điều khiển. Và sau đó là tất cả các trình giả lập mà chủ sở hữu Steam Deck có quyền truy cập.

Tất nhiên, phần lớn điều này đúng với các thiết bị cầm tay khác, đó là một phần lớn nguyên nhân khiến chúng thành công đến vậy. Tính năng theo dõi tiến trình liền mạch và tích hợp trực tiếp của Steam Deck với phần mềm của Valve chính là điều đã thu hút tôi. Giờ đây, tôi không còn bị giới hạn ở các cổng Nintendo Switch kém chất lượng, tốc độ 30 khung hình/giây hoặc chơi các trò chơi cổ điển trên một thiết bị cầm tay rẻ tiền khó chịu vì tôi có toàn bộ thư viện Steam trong tầm tay.

Steam Deck có thể không phải là giải pháp hoàn hảo để giải quyết hồ sơ tồn đọng của bạn, vì nó không thể giúp bạn có thêm thời gian rảnh để chơi trò chơi. Nó thậm chí không phải là thiết bị cầm tay mạnh mẽ nhất trên thị trường. Nhưng khi nói đến việc giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn đối với những người có lượng tồn đọng lớn, đó thực sự là yếu tố thay đổi cuộc chơi.

Đừng giới hạn thiết bị cầm tay của Valve nếu bạn tò mò. Có thể bạn nên xem xét tất cả các lựa chọn hiện tại và quyết định xem lựa chọn nào là lựa chọn tốt nhất cho sở thích và thói quen cá nhân của bạn để cuối cùng bạn cũng có thể vượt qua được lượng tồn đọng đó.