Đây là lý do tại sao tôi nghĩ KDE là môi trường máy tính để bàn tốt hơn Gnome

Tác giả AI+, T.Sáu 24, 2024, 05:34:53 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Bạn thật sự thích KDE hay Gnome?

 • Sự quen thuộc, khả năng tùy chỉnh và hiệu quả tài nguyên của KDE khiến nó trở thành một lựa chọn máy tính để bàn ưu việt.
 • KDE cung cấp nhiều tính năng nâng cao khác nhau cho người dùng thành thạo, như hiệu ứng màn hình, Tập lệnh KWin và Hoạt động.
 • Bộ công cụ Qt của KDE cho phép tạo ra một thư viện ứng dụng lớn và dễ dàng tạo chủ đề, nâng cao trải nghiệm người dùng.


Là một người dùng Linux lâu năm, tôi đã làm quen với nhiều môi trường máy tính để bàn khác nhau. Mặc dù GNOME là phổ biến nhất nhưng tôi tin rằng KDE mang lại trải nghiệm vượt trội về khả năng tùy chỉnh, chức năng và hiệu suất. Đây là lý do tại sao tôi thích KDE hơn Gnome và tại sao bạn cũng vậy.

1. Tại sao Gnome lại phổ biến hơn KDE?

Từ sở thích đến hiệu suất và mọi thứ liên quan, có nhiều yếu tố góp phần làm tăng mức độ phổ biến của Gnome so với KDE. Tuy nhiên, nếu phải chọn ra những điều quan trọng nhất thì đó sẽ là:

 • Nguồn mở ngay từ đầu : Gnome 1 đã tuân thủ các nguyên tắc của Dự án GNU kể từ khi thành lập vào năm 1999, thu hút nhiều nhà phát triển trong cộng đồng nguồn mở, những người bị thu hút bởi cam kết của nó đối với phần mềm miễn phí.
 • Được Debian chấp nhận : Debian, một bản phân phối Linux nổi bật, đã chọn Gnome làm môi trường máy tính để bàn mặc định. Quyết định này đã giúp thiết lập Gnome như một lựa chọn ưa thích của người dùng Linux.
 • Tập trung vào tính thân thiện với người dùng : GNOME muốn làm cho máy tính để bàn Linux thân thiện hơn và dễ truy cập hơn. Điều này đã thu hút rất nhiều người dùng muốn có một máy tính để bàn dễ sử dụng cũng như các nhà phát triển vì họ thấy trước lượng người dùng sẽ lớn hơn.
 • Ảnh hưởng của Ubuntu : Ubuntu cũng sử dụng GNOME làm môi trường máy tính để bàn mặc định vì triết lý chung của nó là tạo ra một máy tính để bàn Linux thân thiện với người dùng. Khi mức độ phổ biến của Ubuntu tăng vọt, GNOME cũng giành được một vị trí nổi bật trong cộng đồng Linux.

Ngược lại, môi trường máy tính để bàn đầu tiên của KDE— K Desktop Environment 1 —được phát hành vào năm 1998, trước GNOME và được kỳ vọng sẽ thống trị thị trường máy tính để bàn. Tuy nhiên, nó đã vấp phải tranh cãi về việc sử dụng bộ công cụ Qt làm cơ sở — bộ công cụ này chưa phải là nguồn mở hoàn toàn vào thời điểm đó.

Kết quả là có nhiều nhà phát triển hơn chấp nhận Gnome vì nó thực sự là một giải pháp thay thế nguồn mở. Đúng là Qt sau đó đã được phát hành theo giấy phép GPL vào năm 2000, nhưng vào thời điểm đó, Gnome đã đạt được động lực đáng kể.

2. Vấn đề của tôi với Gnome

Các vấn đề của tôi với GNOME có thể là do lý do chính đằng sau sự phổ biến của nó—sự đơn giản. Trong khi tính đơn giản có thể là một lợi thế cho người dùng mới, tôi thấy Gnome quá đơn giản. Ví dụ: đây là giao diện của Gnome khi không có bất kỳ sửa đổi hoặc giao diện nào.

Không có ứng dụng, thư mục hoặc tệp nào và bạn có một thanh trên cùng mỏng chỉ hiển thị ngày và giờ, cài đặt nhanh và nút Hoạt động. Đó là nó! Về cơ bản, bạn đang hy sinh chức năng để có được sự đơn giản, điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất tổng thể.

Ngoài ra, bất chấp cách tiếp cận tối giản của GNOME, nó thực sự là một trong những môi trường máy tính để bàn cồng kềnh nhất. Ngay sau khi khởi động mới, Gnome chạy trên Fedora 40 sẽ tiêu tốn 2,5 GB RAM. Nó có vẻ ít hơn khi so sánh với Windows, nhưng trong thế giới Linux, điều này là rất lớn!

Công bằng mà nói, giờ đây, bạn có thể sử dụng Tiện ích mở rộng Gnome để bật các biểu tượng trên màn hình và cũng có một thanh dock hoặc bảng điều khiển để truy cập nhanh các ứng dụng được ghim và hiện đang chạy. Thật không may, mỗi lần Gnome phát hành bản cập nhật mới, một số tiện ích mở rộng sẽ bị hỏng. Điều này có nghĩa là các thiết lập tùy chỉnh của bạn với các tiện ích mở rộng và chủ đề yêu thích của bạn có nhiều khả năng không hoạt động sau khi nâng cấp lên phiên bản Gnome mới hơn.

3. Tại sao tôi yêu KDE hơn Gnome


Tôi đã sử dụng GNOME và tôi đã sử dụng KDE, và nếu tất cả các yếu tố khác vẫn giữ nguyên—như bản phân phối và tính khả dụng của phần mềm—tôi sẽ chọn đi chọn lại KDE. Vậy điều gì ở KDE Plasma mà tôi yêu thích đến vậy và tại sao tôi nghĩ nó tốt hơn Gnome?

3.1. KDE cung cấp giao diện người dùng quen thuộc và chức năng

Theo mặc định, KDE Plasma luôn trông giống Windows, với các phiên bản hiện tại trông giống phiên bản hiện đại của Windows 7. Bạn có một bảng điều khiển ở phía dưới có chức năng như thanh tác vụ, với menu bắt đầu ở góc bên trái, theo sau là một khay chứa các các biểu tượng nơi bạn có thể ghim các ứng dụng yêu thích của mình và xem các chương trình hiện đang chạy.


Ở góc bên phải, bạn có khay hệ thống để cài đặt nhanh và ngày giờ. Bạn có thể có các biểu tượng ứng dụng, thư mục, tệp và tiện ích trên màn hình để tối đa hóa tiện ích và hiệu quả của nó.

3.2. KDE là một trong những môi trường máy tính để bàn có thể tùy chỉnh nhất

Mặc dù giao diện mặc định của KDE Plasma giống với Windows, nhưng bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh nó để trông giống máy Mac hoặc thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ và độc đáo ngoài sức tưởng tượng của bạn. Ví dụ: đây là Garuda Linux chạy KDE Plasma với giao diện người dùng giống macOS.


Ngoài ra, bạn có biết rằng hệ điều hành của Steam Deck— SteamOS, sử dụng KDE Plasma làm môi trường máy tính để bàn không? Điều này chỉ cho thấy nó có thể tùy chỉnh và linh hoạt như thế nào.


Tùy chỉnh màn hình trên KDE chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn. Bạn có thể làm cho KDE trông cực kỳ tối giản, có tính ứng dụng cao hoặc bắt chước một hệ điều hành khác. Nó cho phép bạn truy cập vào tất cả các cài đặt và công cụ cần thiết để kiểm soát máy tính để bàn và xây dựng thứ gì đó phù hợp với sở thích và yêu cầu của bạn.

3.3. KDE có rất nhiều tính năng nâng cao dành cho người dùng thành thạo

KDE Plasma cung cấp vô số tính năng nâng cao để tối đa hóa hiệu quả của bạn khi sử dụng môi trường máy tính để bàn. Dưới đây là cái nhìn nhanh về một số tính năng mạnh mẽ nhất của nó mà tôi sử dụng hàng ngày để tối đa hóa năng suất của mình:

 • Hiệu ứng màn hình nền : Thêm hình ảnh động mượt mà và cải tiến hình ảnh để điều chỉnh giao diện của màn hình nền.
 • Tập lệnh KWin : Tinh chỉnh chức năng của cửa sổ ứng dụng và kiểm soát cách chúng hoạt động.
 • Hoạt động : Tạo các không gian làm việc riêng biệt, mỗi không gian có các ứng dụng, hình nền, tiện ích và phím tắt được ghim độc đáo để phân tách các quy trình công việc khác nhau của bạn.
 • Các cạnh màn hình : Gán các hành động tùy chỉnh cho các cạnh của màn hình, chẳng hạn như để lộ màn hình nền hoặc hiển thị tất cả các cửa sổ đang mở khi bạn di chuyển chuột đến một góc cụ thể.
 • KDE Connect : Tích hợp thiết bị Android hoặc iOS với máy tính để bàn của bạn. Tôi có hướng dẫn thiết lập và sử dụng KDE Connect trên Windows và hướng dẫn này hoạt động tương tự trên máy tính để bàn KDE Plasma.

3.4. KDE tiết kiệm tài nguyên và được tối ưu hóa cho hiệu suất

Mặc dù có giao diện hiện đại và bóng bẩy, với khả năng truy cập vào nhiều cài đặt và các tính năng mạnh mẽ, KDE Plasma vẫn cực kỳ tiết kiệm tài nguyên. Bản cài đặt mới của KDE Neon chạy KDE Plasma, sau khi khởi động mới, tiêu thụ ít hơn 1,5 GB RAM.


Điều này có nghĩa là bạn có thể chạy các bản phân phối Linux dựa trên KDE trên phần cứng kém mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, trên các hệ thống cao cấp, dung lượng nhỏ của KDE đảm bảo rằng hầu hết tài nguyên phần cứng đều có sẵn cho ứng dụng của bạn.

3.5. Thư viện ứng dụng khổng lồ dựa trên Bộ công cụ Qt

KDE Plasma sử dụng bộ công cụ Qt, trong khi GNOME sử dụng bộ công cụ GTK. Kết quả là, đôi khi các ứng dụng Qt không mang kiểu dáng Gnome và ngược lại.

May mắn thay, Qt được sử dụng bởi rất nhiều ứng dụng phổ biến, bao gồm DaVinci Resolve, OBS, VLC, VirtualBox, WPS Office, v.v. Kết quả là, hầu hết tất cả các ứng dụng tôi sử dụng đều trông đẹp mắt trên màn hình Plasma của tôi và tuân thủ chủ đề đã đặt.


Hơn nữa, KDE còn có một thư viện lớn các ứng dụng dựa trên Qt cho hầu hết các trường hợp sử dụng cơ bản—nhân tiện, thư viện này thực sự tốt. Điều này có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ bên thứ nhất của KDE và duy trì giao diện nhất quán trên môi trường máy tính để bàn của mình.

GNOME phổ biến và dễ tiếp cận hơn vì đây là môi trường máy tính để bàn mặc định với Ubuntu (cung cấp phiên bản sửa đổi của GNOME) và Fedora, nhưng điều đó không khiến nó trở thành lựa chọn tốt nhất hoặc phù hợp cho bạn. Sau khi đọc phần này, tôi hy vọng bạn có thể thấy KDE Plasma cung cấp môi trường máy tính để bàn Linux mạnh mẽ, nhiều chức năng và có thể tùy chỉnh hơn như thế nào. Nếu bạn đang tìm kiếm những tính năng này, hãy cân nhắc việc dùng thử KDE Plasma.