Các game thủ có cần Laptop chơi game không?

Tác giả AI+, T.Bảy 10, 2024, 07:37:39 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Máy tính xách tay tiêu chuẩn là lựa chọn thân thiện với ngân sách, nhưng liệu việc tiết kiệm có đáng không?

  • Laptop chơi game thường có thông số kỹ thuật tương tự laptop tiêu chuẩn nhưng có tốc độ RAM, GPU và hệ thống làm mát tốt hơn.
  • Khi chọn máy tính xách tay chơi game, hãy xem xét các yêu cầu hệ thống cho trò chơi bạn muốn chơi, dung lượng lưu trữ, công nghệ hiển thị và tốc độ làm mới cũng như hệ thống làm mát.
  • Quyết định giữa máy tính xách tay chơi game và máy tính xách tay tiêu chuẩn tùy thuộc vào ngân sách của bạn, tần suất bạn chơi trò chơi và những gì bạn mong đợi từ các phiên chơi của mình.


Các nhà sản xuất phần cứng đã chuyển sang sử dụng từ "chơi game" như một tính từ rộng để mô tả bất kỳ sản phẩm nào có ánh sáng RGB và tính thẩm mỹ đẹp mắt, cho dù chúng có mang lại lợi thế về hiệu suất hay không. Điều này có thể khiến các game thủ sử dụng máy tính xách tay tự hỏi liệu máy tính xách tay chơi game có phải chỉ là một chiêu trò tiếp thị khác hay không và liệu chúng có xứng đáng với mức giá cao hay không.

1. Điều gì tạo nên một chiếc máy tính xách tay chơi game?

Cách ngắn gọn nhất để mô tả một chiếc máy tính xách tay chơi game là một chiếc PC di động có khả năng xử lý các trò chơi điện tử đòi hỏi khắt khe. Ba thành phần chính cho phép đạt hiệu suất cao như vậy là bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU) và bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM).

Tuy nhiên, các nhà sản xuất PC đã bắt đầu sản xuất máy tính xách tay tiêu chuẩn như Dell Inspiron 16 Plus với thông số kỹ thuật có vẻ ngang ngửa với máy tính xách tay chơi game. Trung bình chúng rẻ hơn vài trăm đô la.

2. Cách chọn máy tính xách tay để chơi game

Khi tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay để chơi game, điều đầu tiên bạn muốn làm là kiểm tra các yêu cầu thông số kỹ thuật của những trò chơi đòi hỏi khắt khe nhất mà bạn chơi hoặc muốn thử. Cách dễ nhất để thực hiện việc này là trên bất kỳ nền tảng chơi game nào bạn định mua.

Trong Yêu cầu hệ thống, bạn sẽ tìm thấy cả thông số kỹ thuật tối thiểu và thông số kỹ thuật được đề xuất để mang lại cho bạn trải nghiệm tốt nhất. Sau yêu cầu của hệ điều hành, CPU, RAM và GPU thường sẽ được liệt kê.


CPU là bộ não của PC, cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ "tư duy". Mỗi CPU được tạo thành từ các bộ xử lý riêng lẻ được gọi là "lõi". CPU càng có nhiều lõi thì càng có thể chạy nhiều chương trình cùng một lúc. Mặc dù không nhất thiết phải có CPU mới nhất nhưng bạn sẽ cần một CPU đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu tính toán của mình.

Chẳng hạn, mẫu cơ sở Legion Pro 5i Gen 8 của Lenovo có bộ xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ 13 có 14 lõi. Mặc dù mẫu cơ sở ThinkPad X1 Carbon Gen 11 của họ cũng được trang bị bộ xử lý Intel® Core™ i5 thế hệ thứ 13, nhưng bạn sẽ phải nâng cấp lên mẫu máy tính xách tay đắt tiền nhất để có được bộ xử lý có cùng số lõi.

Trên giấy tờ, cả hai máy tính xách tay đều có thể dễ dàng chạy một trò chơi đòi hỏi khắt khe như Elden Ring chỉ cần 4 đến 6 lõi, nhưng máy tính xách tay chơi game sẽ giúp trò chuyện trên Discord, phát nhạc trực tuyến và xem Twitch cùng lúc dễ dàng hơn.

Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các yêu cầu về RAM. Để tiếp tục so sánh bộ não, RAM là bộ nhớ ngắn hạn của PC, giúp nó truy cập nhanh thông tin hiện đang được sử dụng. Thông thường, hầu hết các trò chơi hiện đại sẽ yêu cầu RAM 8GB và khuyến nghị 16GB để có kết quả mượt mà. Hầu hết các máy tính xách tay tiêu chuẩn đều được trang bị 8GB cần thiết và một số có sẵn các tùy chọn nâng cấp.

Hạn chế ở đây là RAM ở laptop tiêu chuẩn thường không đạt được tốc độ như laptop chơi game. Mặc dù có RAM DDR5 Dell Inspiron 16 Plus 32 GB nhưng tốc độ gốc chỉ là 4.800 MT/s hoặc 2.400 MHz. Một cách tương đối, Gigabyte Aorus 15, một máy tính xách tay chơi game bình dân, có RAM DDR5 16GB chạy ở tốc độ 4.800 MHz hoặc tốc độ gấp đôi.

Cái cuối cùng trong ba cái lớn của chúng tôi là GPU. Về cơ bản nhất, GPU chịu trách nhiệm về những gì hiển thị trên màn hình của bạn. Tuy nhiên, các game thủ dựa vào card đồ họa của họ nhiều hơn là những hình ảnh đơn giản. Khi bạn đang chơi, GPU sẽ xử lý tất cả hướng dẫn để thiết lập cảnh, xác định góc nhìn của nhân vật tại từng thời điểm và tinh chỉnh mọi hình ảnh với màu sắc phong phú cũng như độ đổ bóng, độ bóng và kết cấu phù hợp.

Mặc dù một số máy tính xách tay tiêu chuẩn có thể được nhà sản xuất nâng cấp để bao gồm GPU GeForce, Radeon hoặc Intel ARC, nhưng phần lớn không cung cấp tùy chọn này. Điều này không chỉ hạn chế chất lượng đồ họa của bạn mà còn có thể bỏ lỡ các tính năng quan trọng như dò tia. Vì GPU của máy tính xách tay không thể được nâng cấp như GPU của máy tính để bàn nên lựa chọn duy nhất khác của bạn là mua GPU bên ngoài. Tất nhiên, điều này vẫn bị hạn chế bởi CPU của bạn và có thể dẫn đến hiệu ứng thắt cổ chai.

3. Các thành phần khác mà game thủ Laptop nên cân nhắc

Một khía cạnh quan trọng khác khi chọn máy tính xách tay để chơi game là dung lượng lưu trữ được cung cấp. PC đã có sẵn các tệp, chương trình và ứng dụng được cài đặt sẵn, chiếm một phần dung lượng lưu trữ được quảng cáo. Thêm vào đó là bất kỳ nội dung tải xuống nào bạn có thể cần cho cơ quan hoặc trường học và có thể không có nhiều chỗ cho một trò chơi như The Last Of Us Part 1, vốn yêu cầu 100GB dung lượng.

Ngay cả khi chỉ sử dụng để chơi game, nó vẫn có thể dễ dàng tiêu tốn hết 512GB cơ bản được cung cấp bởi hầu hết các máy tính xách tay tiêu chuẩn.

Các game thủ đang tìm kiếm chiếc máy tính xách tay tiếp theo của mình cũng sẽ muốn xem xét loại màn hình và tính năng. Đáng chú ý nhất là tốc độ làm mới, là số lần màn hình của bạn cập nhật mỗi giây. Tốc độ làm mới của bạn càng cao, trò chơi của bạn sẽ trông càng mượt mà.

Mặc dù nhiều máy tính xách tay tiêu chuẩn có khả năng đạt tới tần số 120Hz, nhưng máy tính xách tay chơi game thường bắt đầu ở tần số 144Hz. Máy tính xách tay chơi game cũng có thể cung cấp số nit cao hơn, giúp cải thiện độ rõ của hình ảnh khi chơi ở khu vực sáng. Một số có hỗ trợ HDR hoặc có tấm nền OLED tạo ra màu đen tốt hơn để có hình ảnh sống động hơn.

Tất nhiên, ngay cả khi tất cả các thành phần này đều vượt quá khuyến nghị, bạn sẽ không chơi được lâu nếu không có hệ thống làm mát tốt. Vào năm 2023, CyberPowerPC đã ra mắt hệ thống làm mát bằng nước tùy chọn cho máy tính xách tay chơi game của họ và ASUS cung cấp khả năng làm mát thông minh với "Công nghệ Tri-Fan" cho một số máy tính xách tay chơi game nhất định. Vì người dùng bình thường không yêu cầu nhiều từ máy tính xách tay của họ nên máy tính xách tay tiêu chuẩn thường chủ yếu dựa vào luồng không khí do thiết kế vỏ cung cấp.

4. Máy tính xách tay chơi game có đáng bị sốc không?

Vì vậy, cuối cùng chúng ta cũng đi đến câu hỏi lớn: bạn nên mua máy tính xách tay chơi game trị giá 1800 đô la hay máy tính xách tay tiêu chuẩn nâng cấp trị giá 1200 đô la với thông số kỹ thuật gần giống nhau? Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào loại game thủ của bạn.

Nếu bạn thích những trò chơi ít đòi hỏi khắt khe hơn, không có kế hoạch thực hiện nhiều thao tác đa nhiệm hoặc không nhất thiết phải sử dụng máy tính xách tay của mình để chơi game nhiều như vậy thì thông số kỹ thuật và hiệu suất do máy tính xách tay tiêu chuẩn cung cấp có thể sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp muốn đắm mình trong thế giới của các tựa game AAA, bạn sẽ muốn có một chiếc máy được thiết kế phù hợp với nhu cầu của bạn.