AI của Microsoft có thể hồi sinh Windows Phone như thế nào

Tác giả AI+, T.Bảy 10, 2024, 07:36:58 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Bạn có nghĩ Windows Phone đã từng bỏ cuộc quá sớm?

 • AI của Microsoft có khả năng hồi sinh Windows Phone bằng cách giải quyết khoảng trống ứng dụng, tái tạo lại Live Tiles và hỗ trợ các nhà phát triển.
 • Các ô xếp trực tiếp được hỗ trợ bởi AI có thể hoạt động như một ứng dụng thay thế, mang lại cách hiệu quả hơn để sử dụng các khả năng của AI so với một lưới các biểu tượng ứng dụng.
 • AI của Microsoft có thể giúp các nhà phát triển chuyển ứng dụng của họ sang Windows Phone bằng cách tối ưu hóa mô hình AI để dịch mã Android hoặc iOS hiện có sang mã Windows Phone.


Windows Phone không thể cạnh tranh với Android và iOS và cuối cùng đã bị ngừng sản xuất. Hầu hết mọi người tin rằng điều này là do Microsoft tham gia cuộc đua điện thoại thông minh quá muộn – nhưng nếu họ đến quá sớm thì sao?

Các thiết bị thông minh được hỗ trợ bởi AI hiện đang là xu hướng thịnh hành và tôi thực sự tin tưởng rằng AI tiên tiến của Microsoft có thể hồi sinh Windows Phone và mang đến cho nó một cơ hội cạnh tranh.

1. Tại sao Windows Phone bị lỗi và bị ngừng sản xuất?

Nhiều vấn đề đang cản trở Windows Phone, từ quá trình triển khai đến khả năng tiếp nhận, nhưng lý do quan trọng nhất đằng sau sự sụp đổ của nó là do thiếu trầm trọng ứng dụng. Bạn không có ứng dụng gốc dành cho YouTube, Gmail, Snapchat và nhiều ứng dụng khác, điều này khiến Windows Phone không còn phù hợp với hầu hết mọi người.

Việc Microsoft gia nhập thị trường điện thoại thông minh muộn cũng không giúp được gì. Vào thời điểm Windows Phone ra mắt năm 2010, iOS (ra mắt năm 2007) và Android (ra mắt năm 2009) đã tạo được chỗ đứng vững chắc. Redmond đã chơi trò đuổi bắt ngay từ ngày đầu tiên.

Hơn nữa, không giống như Apple, Microsoft không xây dựng phần cứng của riêng mình. Thay vào đó, họ dựa vào các nhà sản xuất khác để tạo ra các thiết bị Windows Phone đồng thời cung cấp phần mềm. Chiến lược này phản ánh cách tiếp cận của Android, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng - Android miễn phí cho các nhà sản xuất, mang lại lợi thế kinh tế so với Windows Phone vốn yêu cầu các nhà sản xuất phải mua giấy phép.

Sự khởi đầu chậm chạp và là một hệ điều hành phải trả phí đồng nghĩa với việc Microsoft đã gặp phải một cuộc chiến khó khăn khi cố gắng thu hút người dùng điện thoại thông minh đã sử dụng Apple hoặc Android. Điều này cuối cùng đã dẫn đến một vòng luẩn quẩn trong đó việc thiếu người dùng khiến các nhà phát triển do dự trong việc tạo ứng dụng, từ đó khiến người dùng không muốn sử dụng Windows Phone.

2. Windows Phone vẫn có người hâm mộ


Bất chấp những thách thức này, Windows Phone vẫn có một vị trí đặc biệt trong lòng nhiều người, đặc biệt là những người sở hữu Nokia Lumia—bao gồm cả tôi. Các ô trực tiếp đầy sáng tạo, thiết kế độc đáo và phần cứng máy ảnh tiên tiến của nền tảng đã khiến nền tảng này nổi bật giữa biển điện thoại thông minh trông nhàm chán và lưới biểu tượng đơn điệu của chúng.

Bây giờ nhìn lại, đúng vậy, khoảng cách ứng dụng là một vấn đề, nhưng nếu bạn có thể tha thứ cho điều đó thì nền tảng Windows Phone có tiềm năng. Ngay cả CEO hiện tại của Microsoft, Satya Nadella, cũng bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định khai tử Windows Phone vào năm 2017.

Điều này không có nghĩa là Microsoft hiện đang có kế hoạch hồi sinh Windows Phone. Nhưng nếu như vậy thì sao? Microsoft đang nỗ lực tích hợp AI vào hệ điều hành của họ và tôi cảm thấy điện thoại thông minh AI sẽ là cách hoàn hảo để mang lại sức sống cho Windows Phone và giải quyết các vấn đề cốt lõi của nó.

3. AI của Microsoft có thể giải quyết vấn đề lớn nhất của Windows Phone như thế nào?

Khi nói về AI của Microsoft, về cơ bản chúng tôi đang đề cập đến GPT-4o. Mối quan hệ hợp tác sâu sắc của Microsoft với OpenAI giúp họ dẫn đầu về công nghệ AI. Nếu bạn chưa thấy GPT-4o hoạt động, hãy xem bản demo này:

Tuy nhiên, chúng ta cũng có các mô hình AI nội bộ của Microsoft như Phi-3. Đây là mô hình AI nhẹ có thể chạy cục bộ trên thiết bị của bạn, về mặt lý thuyết, có nghĩa là hoạt động nhanh hơn và tăng cường quyền riêng tư—tất cả dữ liệu của bạn vẫn ở trên thiết bị của bạn và không chuyển lên đám mây. Kết hợp Phi-3 nhanh với GPT-4o hiệu quả, bạn có thể giảm đáng kể khoảng cách ứng dụng trong hệ sinh thái Windows Phone và biến nó thành hệ điều hành di động đáng mơ ước.

Trong suy nghĩ của tôi, việc khôi phục Windows Phone bằng AI sẽ xoay quanh ba bước chính:

 • Tích hợp AI trên thiết bị để giảm thiểu khoảng cách ứng dụng
 • Tạo các ô trực tiếp thay thế ứng dụng phù hợp
 • Giúp nhà phát triển chuyển ứng dụng của họ sang Windows Phone

Hãy cùng đi sâu vào từng bước sau để xem AI có thể biến Windows Phone thành hệ điều hành di động tiên tiến, ưu tiên AI như thế nào.

4. AI trên thiết bị có thể giúp giảm thiểu khoảng cách ứng dụng

Bạn còn nhớ Rabbit R1 và Humane Pin không? Những thiết bị hỗ trợ AI này đã tạo ra nhiều tiếng vang nhưng cuối cùng lại thất bại – không phải vì ý tưởng tồi mà vì việc thực hiện không đạt mục tiêu. Họ hứa hẹn những tính năng có thể được xử lý bởi trợ lý kỹ thuật số hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh hiện tại của bạn—hoặc, trong trường hợp của chúng tôi, một chiếc Windows Phone đã được hồi sinh! Bằng cách tích hợp AI ở cấp độ hệ điều hành, Windows Phone có thể đạt được những gì Rabbit R1 và Humane Pin hy vọng.

Đối với những người mới bắt đầu, cách tiếp cận này có thể thu hẹp khoảng cách ứng dụng một cách hiệu quả vì AI có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ mà chúng ta hiện đang sử dụng các ứng dụng chuyên dụng. AI đa phương thức có thể giúp bạn tạo hình ảnh, chỉnh sửa ảnh, tạo nhạc chuông và hơn thế nữa. Nó cũng có thể thay thế hầu hết các ứng dụng năng suất của bạn vì nó có thể chuyển ghi chú giọng nói thành văn bản, tự động định dạng chúng và dễ dàng truy xuất chúng theo nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, sức mạnh chính đi kèm với việc tích hợp API. Chúng tôi đã thấy điều này có thể diễn ra như thế nào với GPT tùy chỉnh, nơi bạn có thể truy cập các ứng dụng khác nhau từ giao diện trò chuyện và thực hiện các hành động khác nhau bằng ngôn ngữ tự nhiên. Ví dụ: trong ChatGPT, bạn có thể sử dụng Canva GPT để thiết kế logo, bài đăng trên mạng xã hội, v.v. Bạn cũng có thể đặt vé bằng Kayak GPT, tìm kiếm trên Internet để biết thông tin cập nhật bằng cách sử dụng tích hợp Bing, thực hiện các phép tính toán phức tạp bằng cách sử dụng Wolfram Alpha GPT và hơn thế nữa.

Trên thực tế, một ý tưởng điện thoại AI tương tự đã được thực hiện và được giới thiệu tại MWC 2024.

Cấp, điện thoại ý tưởng này ở đây chạy Android. Ngoài ra, Apple đang bổ sung AI ở cấp độ hệ điều hành để cải thiện trải nghiệm iPhone. Và tôi biết bạn có thể đang nghĩ gì—nếu Apple và Android đã có thể thực hiện tất cả công việc AI ở cấp độ hệ điều hành, liệu việc hồi sinh Windows Phone có khiến lịch sử lặp lại không? Chà, tôi không nghĩ vậy, và sự tự tin của tôi bắt nguồn từ hai từ—Ô xếp trực tiếp.

5. Các ô trực tiếp được hỗ trợ bởi AI có thể hoạt động như một ứng dụng thay thế

Live Tiles đã giới thiệu ý tưởng đổi mới về việc kết hợp các ứng dụng, tiện ích và thông báo vào một thực thể duy nhất. Bạn có thể nhấn vào Ô trực tiếp để mở ứng dụng tương ứng hoặc tránh hoàn toàn việc truy cập ứng dụng và chỉ sử dụng các chức năng tiện ích của nó. Sau đó là các thông báo, trong đó các Ô Trực tiếp tự động lật và tự cập nhật thông tin mới.

Giờ đây, với AI cấp hệ điều hành trong ảnh, bạn có thể tạo các ô trực tiếp tùy chỉnh một cách nhanh chóng. AI đã đủ mạnh để cho phép bạn tạo các ứng dụng cơ bản bằng cách nhập văn bản đơn giản. Khi kết hợp điều đó với quyền truy cập API đã thảo luận trước đó, bạn có thể tạo các tiêu đề trực tiếp tùy chỉnh hoạt động như các ứng dụng nhỏ trên màn hình chính.

Điều này không chỉ giúp giảm thiểu khoảng cách ứng dụng mà còn có thể là một cải tiến lớn về khả năng tiếp cận khi triển khai iOS và Android. Các ô trực tiếp tùy chỉnh có quyền truy cập vào các API ứng dụng cụ thể có thể hiển thị thông tin liên quan và bạn có thể sử dụng các phần tử tương tác trên ô để tương tác với API—tương tự như các tiện ích tương tác. Tất nhiên, tùy chọn tương tác với API bằng ngôn ngữ tự nhiên sẽ luôn khả dụng bằng cách mở Ô xếp trực tiếp cụ thể đó.

Một lợi ích khác mà tôi có thể tưởng tượng đến từ các ô trực tiếp được hỗ trợ bởi AI sẽ là cái mà tôi muốn gọi là "Màn hình chính trực tiếp". Dựa trên mức độ khẩn cấp hoặc tầm quan trọng, AI có thể mở rộng hoặc thu nhỏ các ô xếp trực tiếp, làm cho toàn bộ màn hình chính trở nên sống động và sống động. Nó thậm chí có thể sắp xếp lại các ô thành các phần khác nhau, đảm bảo bạn luôn nhìn thấy thông tin hoặc công cụ phù hợp nhất trước tiên. Nothing—công ty đằng sau Nothing Phone đang khám phá một khái niệm tương tự. Bạn có thể xem video demo này để biết cách họ dự định triển khai tính năng này:

Do đó, ngay cả khi iOS và Android có tích hợp AI cấp hệ điều hành, Windows Phone được hỗ trợ bởi AI vẫn sẽ có lợi thế vì Live Tiles cung cấp cách sử dụng các khả năng AI hiệu quả hơn so với một lưới biểu tượng ứng dụng đơn giản.

6. Giúp nhà phát triển chuyển ứng dụng của họ sang Windows Phone


Đến bây giờ, chúng ta đã thảo luận về cách AI và API có thể thay thế hoặc bỏ qua nhu cầu về nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhận ra là có hai loại ứng dụng:

 • Ứng dụng chỉ đơn thuần là giao diện kết nối người dùng với một dịch vụ (như ứng dụng đặt vé máy bay)
 • Bản thân các ứng dụng là dịch vụ hoặc sản phẩm (như nền tảng truyền thông xã hội hoặc trò chơi trên thiết bị di động)

Mặc dù loại đầu tiên có thể được thay thế bằng giao diện hỗ trợ AI bằng API, nhưng loại thứ hai vẫn yêu cầu ứng dụng gốc. Điều đó nói lên rằng, đây cũng là lĩnh vực mà AI của Microsoft có thể trợ giúp. Chúng tôi đã có các trợ lý mã hóa được hỗ trợ bởi AI như Copilot của GitHub (là một sản phẩm của Microsoft) có thể viết các đoạn mã hoặc giúp dịch mã được viết bằng ngôn ngữ lập trình này sang ngôn ngữ lập trình khác. Tất cả những gì Microsoft phải làm là tối ưu hóa một mô hình AI tương tự, chẳng hạn như "Trợ lý chuyển ứng dụng Windows Phone" và đào tạo nó về những điều sau:

 • Các phương pháp hay nhất để phát triển ứng dụng Windows Phone.
 • Viết các đoạn mã phù hợp với môi trường Windows Phone.
 • Dịch mã Android (Java hoặc Kotlin) hiện có hoặc mã iOS (Swift hoặc Objective-C) sang mã Windows Phone (C, C++, C#), giúp các cổng trở nên liền mạch nhất có thể.

Đúng là các công cụ AI chưa tiến bộ đến mức này và không thể tự động chuyển ứng dụng. Tuy nhiên, chúng chắc chắn có thể giúp các nhà phát triển dịch mã từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác và tạo các đoạn mã có thể giảm đáng kể thời gian và công sức cần thiết để đưa ứng dụng của họ lên Windows Phone.

Mặc dù hoạt động ban đầu của Windows Phone đã kết thúc sau khi ngừng sản xuất, nhưng sức mạnh AI của Microsoft có thể sẽ hồi sinh nó như một nền tảng di động đầu tiên có AI độc đáo. Bằng cách tận dụng AI để giải quyết khoảng trống ứng dụng, hình dung lại Live Tiles và hỗ trợ các nhà phát triển, Windows Phone mới có thể mang lại trải nghiệm đặc biệt.