8 thủ thuật miễn phí để có được bản ghi âm chất lượng cao hơn trên iPhone

Tác giả AI+, T.Bảy 10, 2024, 07:37:57 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Cho dù bạn đang ghi âm một bài hát, đoạn độc thoại của Shakespeare hay cuộc phỏng vấn, việc ghi âm bằng ứng dụng Ghi nhớ giọng nói trên iPhone rất tiện lợi nhưng không phải lúc nào cũng mang lại nội dung âm thanh chất lượng cao nhất. May mắn thay, bạn có thể thực hiện một số bước để tăng chất lượng ghi âm mà không tốn một xu nhỏ nào.


1. Chuyển sang định dạng âm thanh lossless

Bạn có biết bạn có thể ghi âm thanh độ phân giải cao ngay từ ứng dụng ghi âm của mình không? Các tệp này sử dụng tốc độ bit cao hơn các tệp nén "mất mát", loại bỏ dữ liệu để làm cho tệp dễ quản lý hơn và làm giảm chất lượng âm thanh.

Để chuyển sang ghi âm không bị mất dữ liệu, chỉ cần đi tới cài đặt iPhone của bạn và cuộn xuống "Ghi nhớ giọng nói".
Chọn "Chất lượng âm thanh" và chuyển từ nén sang không mất dữ liệu. Thì đấy! Chất lượng tốt hơn chỉ với một nút bấm.

Tuy nhiên, có một nhược điểm. Các tệp có độ phân giải cao chiếm nhiều dung lượng lưu trữ hơn các tệp nén, vì vậy bạn có thể sẽ không muốn ghi lại mọi thứ theo cách này.

2. Định vị điện thoại một cách khôn ngoan

Vị trí của iPhone ảnh hưởng lớn đến âm thanh. Đầu tiên, hướng micrô về phía nguồn âm thanh vì điều này sẽ thu tần số rõ ràng hơn. Bạn cũng cần đặt điện thoại đủ xa nguồn âm thanh để không nghe thấy những tiếng động không mong muốn như tiếng thở. Bạn không nên ở quá xa vì điều này có thể khiến âm lượng ghi âm không đủ lớn.

Khi tôi ghi âm nhạc hoặc giọng hát, tôi thấy rằng việc đặt điện thoại cách nguồn khoảng 6–12 inch (15-30 cm) sẽ tạo ra âm thanh cân bằng nhất mà không thu được các tần số cấp thấp. Tuy nhiên, việc định vị cũng phụ thuộc vào độ âm của căn phòng. Nếu bạn đang ở trong phòng có ít vật liệu cách âm, bạn có thể thử đặt điện thoại xa nguồn âm thanh hơn.

3. Làm sạch cổng micrô của iPhone của bạn

Micrô bẩn có thể khiến bản ghi âm của bạn bị bóp nghẹt, đục hoặc xa.

Để loại bỏ các mảnh vụn chặn mic, hãy lấy một ít cồn isopropyl và dùng nó để làm ướt thiết bị làm sạch nhẹ nhàng, như tăm bông, bàn chải đánh răng hoặc cọ sơn có lông mềm. Hãy nhớ không sử dụng bất cứ thứ gì quá mài mòn, sau đó chải cho đến khi hết cặn bẩn.

Nếu bạn có vết bẩn cứng đầu nào đó, tôi khuyên bạn nên dùng tăm để loại bỏ nó. Tuy nhiên, hãy che đầu tăm bằng tăm bông khi bạn cạo nó đi, vì điều này có thể giúp bạn tránh làm hỏng micrô. Luôn đảm bảo chạy một số thử nghiệm sau khi hoàn tất để đảm bảo việc dọn dẹp của bạn thành công.

4. Tạm dừng thông báo

Có thể bạn là kiểu người thường xuyên nghe điện thoại liên tục 24/7. Bất kể trạng thái xã hội của bạn là gì, khi ghi âm, hãy tắt thông báo vì những thông báo này có thể hiển thị ở chế độ nền. Điều này có thể không quan trọng đối với một số mục đích nhất định nhưng nếu bạn đang ghi âm một bài hát hoặc podcast thì điều này có thể gây mất tập trung.

Bạn có thể chọn tắt tiếng điện thoại nhưng điện thoại vẫn có thể rung và gây rối khi ghi âm. Giải pháp đơn giản nhất là bật chế độ trên máy bay và tắt nó khi bạn hoàn tất, vì điều này đảm bảo không có thông báo nào xuất hiện. Tuy nhiên, nếu bạn cần sử dụng internet trong khi ghi âm, bạn có thể đặt điện thoại của mình ở chế độ Không làm phiền bằng Focus.

5. Chuẩn bị môi trường của bạn

Để ghi được một bản ghi hoàn hảo đòi hỏi phải cách ly micrô khỏi mọi tiếng ồn bên ngoài. Như vậy, bạn cần phải lựa chọn không gian ghi âm phù hợp. Chọn môi trường có đủ vật liệu cách âm, chẳng hạn như phòng khách có thảm và rèm dày, thay vì phòng tắm hoặc nhà bếp có nhiều bề mặt cứng phản xạ âm thanh, tạo ra tiếng vang. Tôi thấy rằng không gian càng nhỏ thì càng tốt. Vì vậy, nếu bạn có một tủ quần áo nhỏ, đặc biệt là tủ có nhiều quần áo để cách âm thì cách bố trí này là không gian lý tưởng để ghi âm.

Để chuẩn bị không gian, trước tiên hãy đảm bảo rằng không có vật thể nào giữa bạn và micrô vì những vật này có thể làm xáo trộn sự phân bổ tần số và làm giảm âm thanh. Bạn cũng muốn làm những gì có thể để loại bỏ tiếng ồn xung quanh. Đóng mọi cửa sổ, tắt mọi thiết bị cơ khí hoặc điện tử, tắt điều hòa và che phủ mọi bề mặt cứng.

Bạn có thể tiến xa hơn nữa và chui vào chăn với iPhone, điều này giúp giảm phản xạ tiếng ồn. Nhưng chỉ làm như vậy miễn là nó không cản trở khả năng ghi âm của bạn.

6. Tải xuống ứng dụng ghi âm tốt hơn

Có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời có thể giúp cải thiện khả năng ghi âm của iPhone ngay lập tức.

Dolby On là một lựa chọn toàn diện tuyệt vời với nhiều tính năng miễn phí hữu ích như giảm tiếng ồn, EQ động, mở rộng âm thanh nổi, nén và làm mờ dần. Nếu bạn cần bản ghi âm cho cài đặt công việc, hãy xem xét ứng dụng như Otter, ứng dụng này sử dụng AI để tự động hóa bản ghi giọng nói. Tuy nhiên, mặc dù Otter có bản dùng thử miễn phí mà bạn có thể sử dụng nhưng nó chỉ kéo dài một tháng.

7. Tháo vỏ điện thoại của bạn

Nếu bạn có hộp đựng dày hoặc bẩn, điều này có thể khiến bản ghi có vẻ như bị bóp nghẹt. Đôi khi các trường hợp thậm chí còn có thiết kế không tính đến micrô, điều này đặc biệt phổ biến với các thương hiệu rẻ hơn. Không phải tất cả các trường hợp đều cản trở việc ghi âm của bạn nhưng hãy luôn kiểm tra trường hợp của bạn để đảm bảo rằng nó không xảy ra.

Để kiểm tra xem vỏ điện thoại của bạn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng ghi hay không, hãy chạy thử nghiệm trong đó bạn ghi lại nội dung tương tự trong cùng một môi trường. Đầu tiên, ghi âm khi bật hộp, sau đó lại tắt hộp. Sự khác biệt có thể không quá lớn nhưng có thể sẽ đủ rõ ràng để xem liệu việc phát lại có bị ảnh hưởng bởi vỏ điện thoại của bạn hay không.

8. Mẹo bổ sung: Sử dụng Apple Watch làm micrô kín đáo

Tất cả Đồng hồ Apple đều đi kèm với ứng dụng Ghi nhớ giọng nói và micrô tích hợp. Tôi phải mất một thời gian mới nhận ra điều này, nhưng chất lượng ghi âm tốt đến mức đáng kinh ngạc và việc sử dụng Đồng hồ làm micrô cực kỳ tiện dụng, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng iPhone của mình cùng lúc để quay video.

Nó đủ dễ sử dụng và sau đó, khi bạn có bản ghi, nó sẽ tự động chuyển sang Apple Cloud Storage, nơi bạn có thể kéo nó để phát qua video của mình.

Hãy nhớ rằng các bản ghi âm, ngay cả những bản ghi nén chất lượng thấp, sẽ chiếm dung lượng trên iPhone của bạn. Bạn nên kiểm tra định kỳ xem bạn còn bao nhiêu dung lượng và biết cách giải phóng dung lượng khi iPhone đầy.