6 lý do khiến tôi hào hứng với CPU di động thế hệ tiếp theo của Intel

Tác giả AI+, T.Sáu 24, 2024, 05:35:20 CHIỀU

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Công nghệ CPU càng ngày càng phát triển vượt bật.

  • CPU Lunar Lake có bộ nhớ tích hợp để cải thiện hiệu suất sử dụng điện, tiết kiệm không gian và hiệu năng nhanh.
  • Lõi E mới giúp tăng hiệu suất lên tới 68% trong khi lõi P loại bỏ Siêu phân luồng để nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng.
  • Lunar Lake tự hào có hiệu suất chơi game, AutoTDP, hiệu suất sử dụng năng lượng và hiệu suất NPU được cải thiện nhiều, sánh ngang với Qualcomm.


Kiến trúc CPU di động sắp ra mắt của Intel, có tên mã là "Lunar Lake", chứa đựng một loạt các nâng cấp so với thế hệ CPU di động trước đây của Intel, được gọi là "Hồ sao băng". Đây là lý do tại sao tôi nóng lòng muốn xem CPU Lunar Lake hoạt động.

1. Bộ nhớ trên gói

Nhìn bề ngoài, việc bổ sung thêm chip nhớ ngay phía trên khuôn CPU là thay đổi đáng kể nhất mà kiến trúc Lunar Lake mang lại so với các phiên bản tiền nhiệm. Bộ nhớ được sử dụng là LPDDR5X -8500, bản thân bộ nhớ này khá nhanh.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận được băng thông cao hơn và độ trễ thấp hơn nhờ bộ nhớ nằm ngay bên cạnh CPU, điều này cũng giúp cải thiện hiệu suất sử dụng điện năng. Sản phẩm cuối cùng cũng sử dụng ít không gian vật lý hơn, tạo ra sự thay đổi lớn so với các kiến trúc CPU Intel trước đây.

Thiết kế bộ nhớ trên gói bao gồm bộ nhớ 16GB hoặc 32GB, không nhiều nhưng cũng đủ cho các máy tính xách tay mỏng và nhẹ mà Lunar Lake chủ yếu hướng tới.

Dung lượng bộ nhớ nhanh trên gói này cũng sẽ khiến máy tính xách tay Lunar Lake trở thành cỗ máy hấp dẫn cho khối lượng công việc AI cục bộ, một bộ phận mà máy Mac Apple Silicon hiện đang thống trị.

2. Lõi E mới và việc loại bỏ siêu phân luồng trên lõi P

Mặc dù thoạt nhìn, bộ nhớ trên gói dường như là cải tiến lớn nhất so với Meteor Lake và các kiến trúc CPU cũ hơn, nhưng điểm nổi bật thực sự của chương trình là kiến trúc E-core mới, có tên mã là "Skymount".

Các lõi E mới mang đến những cải tiến hiệu suất vượt trội so với thế hệ lõi E trước đó (được gọi là "Crestmont"), cũng như thế hệ lõi hiệu suất trước đó.


So với lõi E của Meteor Lake, lõi E của Skymount mang lại hiệu suất tăng tới 68% kết hợp với những cải tiến đáng khen ngợi về hiệu quả sử dụng năng lượng.


Intel đặt nhiều niềm tin vào lõi E mới đến mức thậm chí còn so sánh chúng với thế hệ lõi hiệu suất trước đó, được gọi là "Raptor Cove". Lõi E mới giành chiến thắng trong cuộc đụng độ trong khi sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể. Điều này là rất lớn và cho thấy Intel rất nghiêm túc về những cải tiến về hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng của Lunar Lakes.


Đối với lõi P của Lunar Lake, thiết kế Lion Cove mới loại bỏ Siêu phân luồng để tối ưu hóa năng lượng và tiết kiệm diện tích khuôn.


Kết hợp với các tối ưu hóa khác, kết quả cuối cùng là hiệu suất tăng 14% so với thế hệ lõi P trước đó kết hợp với những cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng đáng nể.


Các lõi E hiệu quả sẽ thực hiện hầu hết công việc trên CPU Lunar Lake với các lõi P chỉ được gọi khi cần, trong các khối lượng công việc thực sự nặng vốn không thường xảy ra trên các máy tính xách tay mỏng và nhẹ.

Nói cách khác, lõi E thống trị tối cao trên Lunar Lake, nghĩa là mức sử dụng năng lượng thấp hơn để có mức hiệu suất khá gần với những gì chúng tôi đạt được trên Hồ Meteor. Và khi bạn cần tăng thêm hiệu suất, bạn đã có lõi P mới mang lại hiệu suất cao hơn nhưng lại phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

3. Hiệu suất chơi game được cải thiện nhiều trên Hồ sao băng

Kiến trúc GPU thế hệ tiếp theo của Intel, Xe2 "Battlemage", sẽ ra mắt trên CPU Lunar Lake. Nó cũng có rất nhiều nâng cấp.

Về hiệu năng thô, chúng tôi nhận thấy hiệu năng chơi game tăng ~50% so với iGPU có trong thế hệ CPU Intel Core Ultra đầu tiên.


Thiết kế iGPU mới bao gồm hỗ trợ dò tia, hỗ trợ đầy đủ DirectX 12 Ultimate và hỗ trợ tăng tốc phần cứng AV1. Chúng tôi cũng nhận được hỗ trợ đầy đủ HDMI 2.1 và DisplayPort 2.1, những cổng sau mà chúng tôi sẽ thấy ngày càng nhiều trên các màn hình sắp tới.

Mặc dù các thiết bị cầm tay chơi game Meteor Lake, chẳng hạn như MSI Claw, có hiệu suất chơi game ổn, nhưng rõ ràng chúng kém hơn các thiết bị cầm tay do AMD cung cấp và hiệu suất sử dụng năng lượng của chúng rất tệ. Lần này, GPU Battlemage thực sự có thể cạnh tranh với RDNA 3.5 iGPU sắp ra mắt của AMD, có thể tìm thấy trong các APU "Strix Point" sắp ra mắt.

Tôi rất muốn thấy Intel thách thức AMD trong lĩnh vực thiết bị cầm tay chơi game trên PC. Xem xét sự cải thiện hiệu suất chơi game đáng khen ngợi so với "Nhà giả kim", cùng với lõi E mạnh mẽ và nhiều tối ưu hóa năng lượng, thiết bị cầm tay chơi game Lunar Lake có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh xứng đáng với các thiết bị cầm tay chạy AMD.

4. AutoTDP thực sự hoạt động

Một phần nhỏ của iGPU Battlemage mới là một tính năng có tên AutoTDP. Tính năng này tự động điều chỉnh mức năng lượng mà iGPU sử dụng dựa trên tốc độ khung hình mục tiêu. Ví dụ: nếu bạn giới hạn tốc độ khung hình ở 60 khung hình / giây, iGPU sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn cho các cảnh nặng và ít hơn trong các phần ít đòi hỏi hơn.

Theo văn bản này, Steam Deck là thiết bị cầm tay chơi game PC duy nhất có tính năng AutoTDP hoạt động. AutoTDP của Steam Deck là một trong những lý do khiến thiết bị cầm tay của Valve tiết kiệm điện đến vậy. Mặt khác, các thiết bị cầm tay Windows đều có cấu hình nguồn tĩnh, nghĩa là chúng sử dụng nhiều năng lượng hơn khi nguồn điện đó không thực sự cần thiết, dẫn đến hiệu quả sử dụng năng lượng kém hơn.

Mặc dù chúng tôi có một số giải pháp AutoTDP trong các ứng dụng cầm tay PC của bên thứ ba như Máy đồng hành cầm tay, nhưng chúng vẫn chưa hoàn hảo. Trong khi hoạt động, chúng cũng gây ra hiện tượng giật hình lớn khi TDP tăng hoặc giảm, tạo ra trải nghiệm chơi game khó chịu.

Tôi đã sử dụng tính năng AutoTDP của Handy Companion được vài tuần trên ROG Ally của mình, nhưng tôi đã ngừng sử dụng tính năng này vì tình trạng giật hình thực sự chói tai.

Chà, có vẻ như Intel đã quyết định đưa AutoTDP vào CPU Lunar Lake của mình. Nếu bạn xem bản demo sớm của Lunar Lake, nhờ kênh YouTube PC World, bạn có thể thấy rằng iGPU của Lunar Lake sẽ tự động thay đổi đường bao năng lượng dựa trên độ phức tạp của cảnh. Những ca này cao tới 5W và cho thấy AutoTDP hoạt động tốt trên Lunar Lake.

AutoTDP, kết hợp với hiệu suất năng lượng ấn tượng và (hy vọng) trình điều khiển GPU Battlemage đã trưởng thành, sẽ khiến các thiết bị cầm tay chơi game Lunar Lake cuối cùng có khả năng cạnh tranh trong không gian PC chơi game cầm tay.

5. Hiệu quả sử dụng năng lượng được cải thiện sẽ dẫn đến tuổi thọ pin dài hơn

Bên cạnh những bước tiến ấn tượng mà Intel đã đạt được liên quan đến lõi E, hiệu suất sử dụng năng lượng được cải thiện đáng kể trên Meteor Lake là điểm bán hàng lớn thứ hai của Lunar Lake.

Đầu tiên, chúng tôi có bộ nhớ kèm theo sử dụng ít năng lượng hơn RAM hàn cũng như thẻ nhớ SO-DIMM và CAMM2. Tiếp theo, lõi P của Lion Cove sử dụng ít năng lượng hơn nhờ nhiều cải tiến khác nhau và loại bỏ Siêu phân luồng. Sau đó, chúng tôi có lõi E mới mang lại hiệu suất gần như tương đương với lõi P của Meteor Lake trong khi sử dụng ít năng lượng hơn nhiều.

Battlemage iGPU mới là một mắt xích khác trong chuỗi cải tiến hiệu quả sử dụng năng lượng. Phần cuối cùng của phương trình là Thread Director được cải tiến, hiện dành riêng hoạt động cho lõi E trừ khi khối lượng công việc quá nặng đến mức nó thực sự cần các lõi P ngốn điện.


Sản phẩm cuối cùng là kiến trúc CPU di động cuối cùng sẽ mang lại những cải tiến về hiệu quả sử dụng năng lượng mà Intel đã hứa với Meteor Lake. Trong khi Meteor Lake tỏ ra kém cỏi về hiệu quả sử dụng năng lượng, với nhiều máy tính xách tay có thời lượng pin tương đương hoặc tốt hơn một chút so với máy tính xách tay Raptor Lake, thì máy tính xách tay Lunar Lake sẽ cung cấp thời lượng pin tương đương với Apple Silicon Mac và Windows chạy Snapdragon X trên ARM máy tính xách tay.

6. NPU thế hệ tiếp theo cạnh tranh với Qualcomm Snapdragon X Elite

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng tôi đã có bộ xử lý thần kinh (NPU) thế hệ thứ hai đáp ứng 40 TOPS yêu cầu về hiệu suất AI của Microsoft cho chứng nhận CoPilot+ PC.


Trên thực tế, với hiệu suất AI 48 TOPS, NPU mới nhanh hơn NPU có trong Snapdragon X SoC, vốn đạt được hiệu suất 45 TOPS.


Mặc dù NPU mới sử dụng nhiều năng lượng hơn NPU Meteor Lake nhưng khả năng tăng hiệu suất của nó khiến nó hiệu quả hơn nhiều so với NPU tiền nhiệm.

Suy cho cùng, Intel Lunar Lake là một trong những kiến trúc CPU di động thú vị nhất mà tôi từng thấy trong thời gian qua. Đây là một bản cải tiến toàn diện về thiết kế so với Meteor Lake và tôi rất nóng lòng được xem những thiết bị đầu tiên được cung cấp bởi CPU Lunar Lake. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, Intel sẽ phải cạnh tranh với Apple, Qualcomm và AMD.