Lợi ích và thách thức Cloud Storage

Tác giả NetworkEngineer, Tháng tám 06, 2020, 12:29:53 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Lợi ích và thách thức Cloud Storage


1. Giới thiệu.

Để đối phó với sự tăng trưởng dữ liệu và giữ cho chi phí có thể kiểm soát được, nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang lưu trữ đám mây, điều này làm tăng đáng kể tầm quan trọng của việc quản lý lưu trữ đám mây hiệu quả.

Trên thực tế, khi cuộc khảo sát báo cáo trạng thái cơ sở hạ tầng Interop ITX 2018 hỏi yếu tố nào đang thúc đẩy sự thay đổi nhiều nhất trong môi trường cơ sở hạ tầng CNTT của tổ chức, 55% người được hỏi đã chọn "tăng trưởng lưu trữ dữ liệu", khiến nó trở thành câu trả lời số một cho đến nay. Dữ liệu đang phát triển nhanh như thế nào? 62% trong số những người được khảo sát cho biết dữ liệu của họ đang tăng hơn 10% mỗi năm.

Theo nghiên cứu của 451, "Tăng trưởng dữ liệu và dung lượng tiếp tục là vấn đề lưu trữ hàng đầu gây khó chịu cho các chuyên gia cơ sở hạ tầng, và điều đó phù hợp với hầu hết các khu vực địa lý và phân khúc công nghiệp. Việc đáp ứng các yêu cầu khôi phục sau thảm họa và chi phí lưu trữ cao (capex) gần như bị ràng buộc ở vị trí thứ hai trong danh sách các vấn đề về lưu trữ. "Sự tăng trưởng dữ liệu và nhu cầu sao lưu đang làm tăng chi phí liên quan đến phần cứng lưu trữ và quản lý lưu trữ. Đáp lại, các tổ chức đang tìm kiếm cho các tùy chọn có thể giúp họ giảm chi phí và thường xuyên, điều đó có nghĩa là tìm kiếm lưu trữ đám mây.

Trong báo cáo xu hướng tiếp nhận và lưu trữ đám mây lai năm 2017 của Cloudian, 87% tổ chức được khảo sát cho biết họ đang sử dụng đám mây để lưu trữ một số dữ liệu. Tuy nhiên, hầu hết dung lượng lưu trữ đám mây đó không nằm trong các dịch vụ lưu trữ đám mây tập trung vào doanh nghiệp. Cách phổ biến nhất để lưu trữ dữ liệu trên đám mây là sử dụng dịch vụ chia sẻ và đồng bộ tập tin như Dropbox hoặc Box, và cách phổ biến thứ hai là trong các ứng dụng phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Chỉ khoảng một phần năm (21 %) sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây doanh nghiệp cho việc lưu trữ dữ liệu chính của họ.


Xu hướng sử dụng và lưu trữ đám mây lai.

Nhưng trong khi các doanh nghiệp không sử dụng đám mây để lưu trữ chính ngày nay, các nhà phân tích tin rằng điều đó có thể sẽ thay đổi trong tương lai gần. Theo IDC, sự chấp nhận của các doanh nghiệp lớn là động lực chính của cơ sở hạ tầng như dịch vụ (IaaS) tăng trưởng trên đám mây và thị trường có khả năng tăng hơn 20% mỗi năm cho đến năm 2020, khi IaaS sẽ chiếm hơn một phần ba chi tiêu lưu trữ của doanh nghiệp.

Đó là một tỷ lệ khá lớn, nhưng nó có nghĩa là phần lớn dữ liệu doanh nghiệp sẽ vẫn được lưu trữ tại chỗ - điều này làm tăng thêm sự phức tạp trong quản lý lưu trữ.

2. Sử dụng Public, Private hay Hybrid?

Khi áp dụng chiến lược lưu trữ đám mây, doanh nghiệp có ba lựa chọn cơ bản cho kiến trúc đám mây: đám mây riêng, đám mây công cộng hoặc một số dạng đám mây lai.

Ngày nay, hầu hết các tổ chức điều hành một đám mây riêng trong trung tâm dữ liệu của họ. Theo báo cáo State of the Cloud của RightScale 2018, 75% tổ chức nói rằng họ có một đám mây riêng và đám mây riêng thường bao gồm lưu trữ.

Nhưng như đã đề cập, ngày càng nhiều tổ chức cũng sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng. Và trong nhiều trường hợp, họ đang áp dụng chiến lược lưu trữ đám mây lai, nơi họ có thể dễ dàng di chuyển dữ liệu giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ và đám mây công cộng. Trên thực tế, cuộc khảo sát của Cloudian cho thấy 28% tổ chức đã triển khai giải pháp lưu trữ đám mây lai và 40% khác đang lên kế hoạch làm như vậy trong vòng một năm.

Rõ ràng, vào thời điểm hiện tại, đám mây lai dường như đang chiến thắng, với các tổ chức áp dụng đám mây công cộng cho một số trường hợp sử dụng trong khi vẫn giữ các khối lượng công việc khác tại công ty.

3. Các trường hợp sử dụng lưu trữ đám mây.

Khi nói đến lưu trữ đám mây công cộng, một số trường hợp sử dụng thì thực tế và phổ biến hơn những trường hợp khác. Nói chung, các dịch vụ lưu trữ đám mây có sẵn thuộc một trong các danh mục sau:

 • File Sync and Share Services: Cho phép người dùng tải lên tập tin và ảnh để dễ dàng chia sẻ và cộng tác đã trở thành một cú hit lớn với người tiêu dùng và nhiều người trong số họ lần đầu tiên bước chân vào doanh nghiệp với tư cách là người xa lạ với công nghệ thông tin. Các nhà cung cấp đã theo dõi các dịch vụ tập trung vào doanh nghiệp và chúng đã trở thành loại lưu trữ đám mây phổ biến nhất trong các tổ chức lớn. Như đã đề cập trước đây, cuộc khảo sát của Cloudian cho thấy 49% tổ chức sử dụng các dịch vụ như Dropbox hoặc Box.
 • Backup and Disaster Recovery: Nhiều chuyên gia lưu trữ khuyên bạn nên giữ ít nhất một bản sao dữ liệu sao lưu ngoài cơ sở hạ tầng công ty và đám mây cung cấp một cách dễ dàng và không tốn kém để thực hiện mục tiêu đó. Do đó, các dịch vụ sao lưu đám mây thường là một trong những cách đầu tiên mà các tổ chức bắt đầu sử dụng lưu trữ đám mây công cộng. Trong cuộc khảo sát Interop ITX, 37% số người được hỏi nói rằng họ sử dụng kiến trúc đám mây để sao lưu và phục hồi, và trong báo cáo trạng thái lưu trữ do phần mềm xác định, siêu hội tụ và lưu trữ đám mây của DataCore 2017, một con số tương tự (33%) nói rằng họ sử dụng lưu trữ đám mây để sao lưu. Trong khảo sát của Cloudian, 64% số người được hỏi nói rằng họ đang sử dụng dịch vụ đám mây để sao lưu hoặc muốn làm như vậy.
 • Lưu trữ: Các nhà cung cấp lưu trữ đám mây hàng đầu cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây rất rẻ cho dữ liệu cần được truy cập không thường xuyên, điều này lý tưởng cho dữ liệu lưu trữ. Thông thường, các tổ chức thiết lập chiến lược lưu trữ đám mây lai trong đó họ giữ dữ liệu "quan trọng" cần được truy cập thường xuyên tại hạ tầng công nghệ thông tin của công ty, trong khi dựa vào phần mềm quản lý lưu trữ đám mây để chuyển dữ liệu "ít quan trọng" của họ vào kiến trúc đám mây. 31% những người được khảo sát bởi Interop ITX cho biết họ sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để lưu trữ và 35% những người được khảo sát bởi DataCore cũng cho biết điều tương tự.
 • Lưu trữ dành riêng cho ứng dụng: Theo báo cáo Interop ITX, 30% người được hỏi cho biết họ sử dụng dịch vụ đám mây để lưu trữ dành riêng cho ứng dụng. Đặc biệt, các tổ chức quan tâm nhất đến việc sử dụng lưu trữ đám mây cho cơ sở hạ tầng Web của họ (53%), nhà phát triển và thử nghiệm (48%) và các ứng dụng kỹ thuật (43%), theo báo cáo của Cloudian. DataCore nhận thấy rằng các ứng dụng doanh nghiệp (33%), phân tích dữ liệu (22%) và cơ sở dữ liệu (21%) là những ứng cử viên hàng đầu cho chiến lược lưu trữ đám mây. Và IDC đã báo cáo rằng các doanh nghiệp có nhiều khả năng sử dụng lưu trữ đám mây công cộng cho các ứng dụng CNTT đối mặt với nội bộ của họ.
 • Lưu trữ chung chung: Sử dụng IaaS cho lưu trữ chính là một trong những trường hợp sử dụng ít phổ biến nhất đối với lưu trữ đám mây doanh nghiệp. Báo cáo Interop ITX cho thấy 29% trong số những người được khảo sát đang sử dụng đám mây cho các mục đích lưu trữ chung chung và chỉ 11% trong số những người được khảo sát bởi DataCore cho biết đang sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng để lưu trữ chính.

4. Lợi ích của lưu trữ đám mây.

Lợi ích của lưu trữ đám mây tương tự như các lợi ích khác của điện toán đám mây và chúng bao gồm:

 • Chi phí thấp: Do tính kinh tế theo quy mô, các nhà cung cấp đám mây công cộng có thể cung cấp giá cực thấp cho việc lưu trữ. Các dịch vụ lưu trữ đám mây công cộng loại bỏ nhu cầu đối với các tổ chức phải mua và cấu hình phần cứng của riêng họ và chúng cho phép các tổ chức chuyển đổi chi phí vốn thành chi phí hoạt động, điều này có vẻ tốt trên báo cáo tài chính của họ.
 • Đơn giản hóa quản lý: Khi các tổ chức sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây, nhân viên CNTT của họ không cần phải cấu hình, triển khai và bảo trì phần cứng lưu trữ vật lý nữa. Điều đó có thể làm giảm chi phí liên tục.
 • Tốc độ triển khai: Người dùng có thể thiết lập các dịch vụ lưu trữ đám mây mới và bắt đầu sử dụng chúng chỉ trong vòng vài phút. Để so sánh, có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để triển khai phần cứng lưu trữ mới trong trung tâm dữ liệu tại doanh nghiệp.
 • Khả năng mở rộng: Khi họ lưu trữ dữ liệu tại chỗ, các tổ chức phải dự báo nhu cầu của họ trong tương lai và mua dung lượng dư thừa để có đủ không gian khi dữ liệu của họ tiếp tục phát triển. Nhưng với lưu trữ đám mây, nhiều tài nguyên sẽ tự động có sẵn khi tổ chức cần chúng, không cần cung cấp quá nhiều.
 • Tính khả dụng: Mặc dù đôi khi mất điện trên đám mây công cộng, nói chung, các nhà cung cấp đám mây công cộng hàng đầu đảm bảo thời gian hoạt động tốt hơn so với hầu hết các doanh nghiệp có thể đạt được trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ.
 • Bảo mật: Mọi người có ý kiến khác nhau về việc liệu các doanh nghiệp giữ dữ liệu nhạy cảm của họ trong trung tâm dữ liệu của họ hay lưu trữ trên đám mây công cộng sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, chắc chắn có một lập luận được đưa ra rằng các nhà cung cấp đám mây lớn với ngân sách lớn và hiểu biết của họ được trang bị tốt hơn để bảo vệ khỏi các mối đe dọa liên tục phát triển.

5. Thách thức quản lý lưu trữ đám mây.

Mặc dù lợi ích của việc di chuyển dữ liệu sang dịch vụ lưu trữ đám mây có thể là đáng kể, nhưng lưu trữ đám mây cũng tiềm ẩn một số rủi ro và cạm bẫy. Và trong nhiều trường hợp, những lợi ích mà lưu trữ đám mây mang lại cũng là những thách thức có thể xảy ra.

 • Bảo mật: Trong khi một số người tin rằng đám mây công cộng an toàn hơn lưu trữ nội bộ, nhiều nhà quản lý CNTT đơn giản là không thoải mái khi tin tưởng dữ liệu nhạy cảm vào quyền kiểm soát của người khác. Trong cuộc khảo sát của Cloudian, 62% tổ chức liệt kê bảo mật là một trong những mối quan tâm hàng đầu về lưu trữ đám mây của họ, khiến nó trở thành thách thức quản lý lưu trữ đám mây phổ biến nhất.
 • Tuân thủ: Trong một số trường hợp, các quy định yêu cầu các tổ chức phải lưu giữ dữ liệu nội bộ. Trên thực tế, 59% người trả lời khảo sát nói với Cloudian rằng họ có dữ liệu không thể di chuyển lên đám mây công cộng, và trung bình, 47% dữ liệu của họ phải ở hạ tầng công nghệ thông tin của họ.
 • Chi phí: Mặc dù chi phí thấp hơn là động lực lớn cho việc di chuyển qua đám mây, nhưng đám mây không phải lúc nào cũng rẻ hơn lưu trữ tại chỗ, đặc biệt nếu các tổ chức đã có các thiết bị lưu trữ cũ mà họ có thể tiếp tục sử dụng trong nhiều năm nữa. Ngoài ra, nhiều tổ chức sử dụng đám mây công cộng gặp khó khăn trong việc tối ưu hóa chi phí. Theo báo cáo của Cloudian, 55% tổ chức bày tỏ lo ngại về chi phí lưu trữ đám mây.
 • Mức độ phức tạp của quản lý lưu trữ đám mây: Bốn mươi phần trăm trong số những người được Cloudian khảo sát bày tỏ lo ngại về quản lý lưu trữ đám mây. Mặc dù đám mây công cộng loại bỏ nhu cầu quản lý phần cứng, nhưng nó có thể gây khó khăn hơn trong việc đảm bảo rằng tổ chức đang thực thi các chính sách quản lý dữ liệu và tuân theo các phương pháp hay nhất.
 • Khả năng tương tác: Với rất nhiều tổ chức áp dụng chiến lược lưu trữ đám mây lai, khả năng tương tác với cơ sở hạ tầng tại chỗ là một thách thức chính đối với nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, 40% người được hỏi trong cuộc khảo sát của Cloudian đã đề cập đến khả năng tương tác là mối quan tâm hàng đầu.
 • Chính sách dữ liệu: Khi một tổ chức bắt đầu sử dụng một nhà cung cấp lưu trữ đám mây, việc chuyển dữ liệu đó sang một nhà cung cấp khác hoặc đưa nó trở lại trong hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp trở thành một hoạt động tốn kém và phức tạp. Kết quả là, IDC nhận thấy rằng gần 20% tổ chức có mối lo ngại về việc khóa chặt dữ liệu của nhà cung cấp liên quan đến lưu trữ đám mây công cộng.
 • Khả năng kết nối: Bên trong các trung tâm dữ liệu của riêng họ, các tổ chức có các kết nối rất nhanh cho phép họ truy cập dữ liệu nhanh chóng. Nhưng trong đám mây công cộng, chúng thường bị buộc phải dựa vào Internet công cộng, tốc độ này chậm hơn nhiều và có thể dẫn đến độ trễ đáng chú ý cho người dùng. Trong cuộc khảo sát của Cloudian, 33% tổ chức cho biết họ cảm thấy cần lưu giữ một số dữ liệu tại chỗ vì lo ngại về hiệu suất và trong cuộc khảo sát của DataCore, 32% cho rằng hiệu suất là một vấn đề.
 • Di chuyển dữ liệu cũng là một mối quan tâm khi nói đến di chuyển lưu trữ đám mây. Việc chuyển vài terabyte dữ liệu đến nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây qua kết nối Internet tiêu chuẩn có thể mất vài tuần. Ngoài ra, các tổ chức trải qua quá trình di chuyển trên đám mây hầu như luôn gặp phải các vấn đề trong việc đưa lưu trữ đám mây của họ hoạt động giống như cách mà lưu trữ tại chỗ của họ đã làm.

6. Di chuyển đám mây.

Di chuyển thường là một trong những vấn đề đau đầu nhất trong bất kỳ sáng kiến lưu trữ đám mây nào. Trong một báo cáo nghiên cứu do Velostrata tài trợ, 59% chuyên gia CNTT được khảo sát cho biết rằng dự án di chuyển đám mây đầu tiên của họ khó hơn dự kiến. Ngoài ra, 64% cho biết việc di chuyển dữ liệu không đạt thời hạn mục tiêu và 55% cho biết nó vượt quá ngân sách. Khi được hỏi tại sao các dự án di chuyển đám mây của họ không diễn ra tốt đẹp, những người trả lời chỉ ra rằng việc khắc phục sự cố tốn thời gian (47%), khó cấu hình bảo mật (46%) và di chuyển dữ liệu chậm (44%) là thủ phạm chính.

Để giảm bớt những lo lắng này, các nhà cung cấp đám mây hàng đầu đã triển khai một loạt các sản phẩm và dịch vụ di chuyển dữ liệu. Một số là các sản phẩm vật lý mà các tổ chức có thể tải dữ liệu của họ trước khi chuyển thiết bị thực tế cho nhà cung cấp đám mây, trong khi một số khác là các dịch vụ giúp dễ dàng và tăng tốc quá trình di chuyển.

Các chuyên gia cũng khuyên bạn nên làm theo các phương pháp hay nhất về lưu trữ đám mây để giảm thiểu sự phức tạp liên quan đến việc di chuyển trên đám mây đồng thời tối đa hóa lợi ích của lưu trữ đám mây công cộng.