Tổng quan về Oracle Database

Tác giả CCNACCNP, Tháng mười một 21, 2018, 05:34:47 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 4 Khách đang xem chủ đề.

Tổng quan về Oracle Database


Xin chào các bạn. Sau bài viết đầu tiên giới thiệu về tập đoàn Oracle, mình sẽ giới thiệu tổng quan về hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle, "đối tượng" nghiên cứu chính của chúng ta. Chủ đề này sẽ gồm 3 phần, vì cũng lôi thôi dài dòng lắm.

Nếu muốn đơn giản, các bạn chỉ cần biết Oracle Database là một phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, thế là đủ, và có thể quay ra làm 1 ly cafe và xem phim giggle.

Còn nếu có thời gian hãy đọc qua bài viết của mình để biết thêm 1 chút về phần mềm này. Nói là bài viết cũng không hoàn toàn chính xác, bài này mình sẽ dịch chủ yếu từ Wikipedia và có biết gì thì mình sẽ nói thêm. Và do nguồn thông tin từ Wikipedia nên mình không đảm bảo chính xác 100% nhé.

Những nội dung mà mình muốn giới thiệu bao gồm:

     
 • Khái niệm tổng quát
 • Làm thế nào để có phần mềm Oracle Database và tài liệu
 • Oracle version
 • Oracle edition
 • Platform
 • Các sản phẩm khác
 • Oracle Support
 • Thị phần Oracle Database
 • Hệ thống chứng chỉ
 • User groups
Và giờ chúng ta cùng bắt đầu.
Khái niệm tổng quát

Oracle Database hay còn gọi là Oracle RDBMS hoặc đơn giản là Oracle (do đây có lẽ là sản phẩm nổi tiếng nhất của hãng), là 1 hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ, được phát triển và phân phối bởi tập đoàn Oracle.

Phần mềm này vẫn đang được phát triển tiếp lên những version cao hơn, và vẫn đang là 1 trong những phần mềm quản trị database hàng đầu thế giới. Theo thông tin từ Wikipedia thì phần mềm này được viết bằng Assembly, C và C++. Có lẽ đó là cốt lõi chính của Oracle Database. Sau này những công cụ liên quan như emctl, dbca, netca... thì được viết bằng Java.

Phần mềm này hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, được phân phối rộng khắp thế giới. Tuy nhiên mình thấy xài tiếng Anh vẫn là tốt nhất.

Bản quyền phần mềm này thuộc dạng Proprietary, tức là closed source software. Phần mềm này chỉ mua để xài, không được can thiệp vào mã nguồn như open source software.
Làm thế nào để có phần mềm Oracle Database và tài liệu

Oracle rất hào phóng khi cho người dùng download các phần mềm của mình thoải mái. Chỉ cần đăng ký 1 account free trên To view link, please Register or Login  là có thể download Oracle Database về xài vô tư, chẳng phải lo license hay cần crack này nọ. Đơn giản là vì họ chỉ cho download những phiên bản mới ra, thường là release 1, hoặc release 2 bản đầu tiên (.0.1) là những phiên bản có rất nhiều bug. Down về dùng thử, hay dùng để học tập, testing thì được, chứ triển khai chạy thật thì cực kỳ rủi ro.
Bạn cũng có thể vào trang To view link, please Register or Login  để download được phiên bản cũ hơn, và rất nhiều sản phẩm khác của Oracle (dùng account free đăng ký ở To view link, please Register or Login luôn nhé).

Ngoài ra các bạn có thể .... google, rất nhiều link download, kể cả có các phiên bản release 2 không cho download miễn phí từ Oracle. Việc này đơn giản nên mình không hướng dẫn chi tiết nhé.

Về tài liệu, các bạn có thể đọc thoải mái, đọc ngày này qua tháng khác cũng không hết tài liệu về Oracle Database. Chỉ cần vào trang Oracle Docs và chọn tài liệu muốn đọc. Có thể xem file html online hoặc download nguyên cục zip chứa đầy file pdf về để đọc dần. Mỗi file tầm vài trăm trang, chữ không là chữ, đọc còn hơn tiểu thuyết confused.
Ngoài ra còn rất nhiều tài liệu khác về Oracle: các slide giảng dạy từ hãng, các slide thuyết trình của các chuyên gia Oracle, các bài viết trên các blog cá nhân, website Oracle (các article trên trang chủ, Notes trong metalink), các channel Youtube, hay các tài liệu kiểu Best practices, White papers... rất nhiều trên mạng, và cũng rất nên tham khảo ngoài tài liệu lý thuyết gốc.

Mình sẽ cố gắng chia sẻ 1 số tài liệu có được, tất nhiên là những tài liệu này phổ biến công khai trên Internet, mình chỉ cố gắng gom tập trung lại để dễ tham khảo thôi.
Oracle version

Oracle version 1 ra đời từ năm 1978. Sau vài chục năm, hiện tại Oracle Database đã lên đến version 12. Trước kia các version Oracle Database chỉ được đánh  số. Bắt đầu từ version 8 trở đi có thêm ký tự phía sau version. Với version 8 và 9 là i (i = internet): 8i, 9i. Version 10 và 11 là  g (g = grid): 10g, 11g. Version 12 mới nhất là c (c = cloud): 12c. Các ký tự thể hiện đặc tính nền tảng/kiến trúc của version đó. Kiến trúc của 12c khác hẳn so với 10g và 11g. Blog của mình sẽ viết tập trung trên version 11g. 12c khi nào có thời gian nghiên cứu mò mẫm biết được chút ít thì cũng sẽ cố gắng viết bài wondering

Các version Oracle gần đây:

     
 • Oracle Database 10 Release 1: 10.1.0.2 – 10.1.0.5
 • Oracle Database 10 Release 2: 10.2.0.1 – 10.2.0.5
 • Oracle Database 11 Release 1: 11.1.0.6 – 11.1.0.7
 • Oracle Database 11 Release 2: 11.2.0.1 – 11.2.0.4
 • Oracle Database 11 Release 2: 11.2.0.1 – 11.2.0.4
Cách đặt tên version của Oracle như mô tả sau:
Số đầu tiên là phiên bản chính của database (10, 11, 12...).

Số thứ 2 là phiên bản release (thường là 1, 2).

Số thứ 4 thường là 1 bản component patchset lớn (dùng các bản PSU – Patch Set Update để nâng cấp).

Số thứ 5 là phiên bản patchset nhỏ hơn (dùng các bản vá lỗi CPU – Critical Patch Update  hoặc SPU – Security Patch Update để cập nhật, các bản này thường phát hành định kỳ theo quý).

Tháng 7/2014 Oracle đã tung ra CPU mới nhất cho phiên bản 11g để cập nhật lên version 11.2.0.4.3

Nói chung hiện tại mình thấy dùng  Oracle 11gR2 là tốt nhất. Do 10g đã hết thời hạn support, còn 12c thì mới quá, chưa nhiều người có kinh nghiệm, cũng như 12c mới chỉ có release 1, độ ổn định chưa tốt. 11g chắc sẽ còn được xài trong vòng 5 – 10 năm nữa, nên giờ nghiên cứu vẫn kịp chán hero
Oracle edition

Cũng như nhiều phần mềm khác, Oracle Database cũng có nhiều phiên bản khác nhau (phiên bản ở đây là edition nha, version với edition dịch là phiên bản hết, chả biết dịch sao cho rõ). Nói đơn giản là các bản tùy chọn chức năng khác nhau để phù hợp với túi tiền người dùng. Bao gồm:

     
 • Enterprise Edition (EE): bản đầy đủ chức năng nhất, hỗ trợ mạnh nhất
 • Standard Edition (SE): bản Database với những chức năng tiêu chuẩn, đủ dùng cơ bản
 • Standard Edition One (SE1 / SEO): giới hạn 1 số chức năng so với SE để triển khai trên môi trường nhỏ
 • Express Edition (Oracle Database XE): bản Database nhỏ, dùng cho những nhu cầu đơn giản, nhỏ gọn
 • Oracle Database Lite: chạy trên các thiết bị di động (mobile devices)
Nói chung mình thấy cứ download Enterprise Edition về mà xài cho nó đầy đủ chức năng, khỏi phải suy nghĩ (được download free về vọc mà shy). Khi nào phải dùng những phiên bản giới hạn chức năng thì ... khi đó hẵng tính.

Mình sẽ có 1 bài riêng về sự khác biệt giữa các phiên bản (edition), cũng như giá cả các phiên bản (edition) đó.