Cài đặt Database Server ORACLE 11g trên Windows

Tác giả server360, Tháng mười một 21, 2013, 10:37:22 AM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cài đặt Database Server ORACLE 11g trên Windows


1. Giới thiệu chung về ORACLE

ORACLE là một  hệ quản trị cơ sở dữ liệu mạnh mẽ, có tính an toàn, bảo mật  cao, tính toàn vẹn dữ liệu ,cho phép các người dùng truy cập  tới CSDL phân tán như một khối thống nhất...., Oracle được đánh  giá là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu ưu việt nhất hiện nay.

Các ưu điểm của Oracle:

 • Đối với  các doanh nghiệp: ORACLE thực sự là một hệ quản trị cơ sở dữ  liệu tuyệt vời vì có tính bảo mật cao, tính an toàn của dữ  liệu cao, dễ dàng bảo trì – nâng cấp, cơ chế quyền hạn rõ  ràng, ổn định.

 • Đối với những người phát triển: ORACLE  cũng tỏ ra có rất nhiều ưu điểm như dễ cài đặt, dễ triển khai  và nâng cấp lên phiên bản mới. Hơn nữa nó còn được tích hợp  thêm PL/SQL là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc (structure  language). Tạo thuận lợi cho các lập trình viên viết các  Trigger, Stored Procedure, Package. Đây là điểm rất mạnh của ORACLE  so với các hệ quản trị CSDL khác. ORACLE ngoài các kiểu dữ  liệu thông thường còn có các kiểu dữ liệu đặc biệt khác góp  phần mang lại sức mạnh cho ORACLE như blob, clob, bfile,....
 
 • Ngoài ra, Oracle còn là một hệ quản trị CSDL độc lập hệ điều hành, nó cho phép không chỉ chạy trên các hệ điều hành thương mại Windows mà còn có thể chạy trên các hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí như Linux. Điều này giúp tiết kiệm 1 khoản chi phí khá lớn khi triển khai các dự án thực tế sử dụng CSDL, có thể import CSDL từ hệ điều hành này đến hệ điều hành khác mà không phải viết lại PL/SQL code.

2. Cài đặt ORACLE

Để tải bộ và cài đặt  được phần mềm bạn phải đăng kí một tài khoản (miễn phí) với  ORACLE

Các bước đăng kí một tài khoản: • Chọn Create your Oracle account now


 • Nhập Email và password của bạn


 • Nhập đầy đủ các thông tin về bản thân và nơi làm việc


 • Acept và Submit một số điều khoản nữa của Oracle là bạn đã tạo được một tài khoản với Oracle để download các bản cài đặt, phát triển với Oracle.

2. Cài đặt Oracle trên  localhost để chạy thử và nghiên cứu.

Trong tài liệu này  mình hướng dẫn cài đặt phiên bản Oracle 11g trên Windows với phiên bản 11g , cách cài  đặt và cấu hình các bản sau này các bạn có thể tham khảo  thêm trên trang chủ https://oracle.com

Bước 1:

Tải bản cài đặt  của Oracle 11g tại: https://www.oracle.com/technology ... racle10g/index.html

Lưu ý: bạn phải có 1 tài khoản của Oracle(miễn phí) như đã  đăng kí ở trên mới có thể tải về.

Cấu hình máy yêu cầu: ORACLE khá là nặng nên bạn phải chuẩn bị 1 số điều kiện của hệ thống: ổ cứng trống tối thiệu 3GB,  Ram phải ngót nghét 1GB (hic hic)

Bước 2: Chạy tập tin setup.exe

Oracle viết chương trình cài đặt bằng java tuy nhiên chúng ta không cần quan tâm vì Oracle đã tích hợp sẵn jre trong bộ cài đặt.

Oracle bắt đầu cài đặt với việc kiểm tra các thông  số của hệ điều hành. Nếu các thông số bắt buộc không được  thỏa mãn, Oracle sẽ không thể cài đặt.


Giao diện cài đặt bắt đầu và yêu cầu chúng ta nhập 1 số  thông số:


Trong đó:

Oracle Base Location: Thư mục gốc của Oracle(dùng  để chứa các file sau này)
Oracle Home Location: Thư mục sẽ  cài Oracle F:\app\dong_vna\product\11.1.0\db_1
Installation Type:  Phiên bản sẽ cài đặt bao gồm:

 • Enterprise Edition
 • Standard  Edition
 • Personal Edition

Trong đó bản Enterprise là đầy đủ  tính năng nhất

Create Starter Database: Nếu chọn mục này  chương trình cài đặt sẽ tự động tạo database, chúng ta cũng có  thể tạo thêm database sau khi cài xong Oracle.

Global Database  Name: Tên để Oracle đặt cho Database và SID.

SID (Oracle system  ID) được sử dụng để nhận ra 1 CSDL duy nhất trên hệ thống, nhờ  điều này, không thể có nhiều hơn 1 CSDL cùng SID trên 1 hệ  thống.

Tên phải theo chuẩn đặt tên của oracle, và không dài  quá 8 ký tự. Trên Windows, tên không phân biệt chữ hoa và chữ  thường.

Database Password: Đặt password (giống nhau) cho tất cả  các user có quyền quản trị trên Oracle. Để đỡ phiền phức, bạn  phải nhớ password để dùng sau này, các password này có thể  đổi lại sau khi cài xong Database.

 • Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn hãy bấm "Next" để tiếp tục., quá trình cài đặt xử lý các thông tin và chuẩn bị cho việc cài đặt


 • Sau khi kiểm tra chương trình cài đặt sẽ đưa ra các kết quả kiểm tra đối với hệ thống của bạn. Nếu có thông số nào chưa ổn thì bạn phải kiểm tra lại xem hệ thống của mình.


 • Nhấn next để tiếp tục, bảng tiếp theo sẽ cho phép bạn kết hợp tài khoản của bạn ở Oracle với tài khoản của metalink để thuận tiện cho việc tính phí sử dụng sau này (trong trường hợp  doanh nghiệp), chúng ta chỉ cài đặt bản miễn phí để học tập  nên không cần quan tâm đến bước này.


 • Nhấn Next để tiếp tục,  Oracle sẽ đưa ra thông tin tổng hợp  các thành phần, thông tin sẽ cài lên máy.


 • Nhấn Install và quá trình cài đặt được bắt đầu:


Ở bảng End of Insllaton này bạn phải ghi nhớ các thông tin mà Oracle đưa về địa chỉ, cổng sử dụng, điều này rất quan trọng cho công việc thường xuyên sau này nên bạn có thể lưu lại vào 1 file đặt trong hệ thống đề phòng trường hợp quên địa chỉ hoặc  cổng (cài đặt và chọn cổng có thể khác nhau với các máy  khác nhau do sự khác nhau của hệ thống bạn đang dùng đang rảnh  cổng nào.)


 • Sau khi đã cài đặt thành công, chúng ta vào Control panel => Administrative Tools => Services để xem cơ sở dữ liệu đã được tạo chưa và Start chúng:


Vậy là bạn đã cài đặt Oracle thành công, bật Start=>program=>Oracle => Database Control để bắt đầu làm việc với Oracle, lưu ý Oracle chủ yếu chạy trên nền Web nên nếu báo lỗi chưa có server bạn phải thiết đặt server cho trình duyệt của bạn.

Ví dụ trong Firefox: Chọn Tools=>Option  => Advanded => Encrytion => View Certificates => Server  => Add Server và đặt địa chỉ của server (của mình là  httpss://vietnetwork.vn:1158), nếu Firefox tìm ra thông tin về Server thì  bạn đã thành công và từ nay truy cập hệ quản trị cơ sở dữ  liệu oracle qua httpss://vietnetwork.vn:1158/em

 • Đăng nhập vào Oracle Enterpire Manager


 • Sau khi đăng nhập thành công  bạn sẽ thấy màn hình chính của Oracle


 • Thử nghiệm vài lệnh cơ bản của PL/SQL để xem database đã hoạt động được chưa, dưới phần Related Links chọn phần SQL worksheet,  chúng ta thử với hàm to_char trong PL/SQL để lấy ngày giờ hiện tại của hệ thống


Kết quả hiển thị 16 15 chính là ngày giờ hệ thống hiện tại, chúc mừng vậy là bạn đã cài đặt xong  Oracle rồi, tiếp tục nghiên cứu cách sử dụng và phát triển sức mạnh của nó nha.

Similar topics (5)

52810

Tác giả CCNACCNP


Trả lời: 0
Lượt xem: 1285

47301

Tác giả server360


Trả lời: 0
Lượt xem: 789

52807

Trả lời: 0
Lượt xem: 1238

3323

Trả lời: 0
Lượt xem: 2224

52802

Tác giả CCNACCNP


Trả lời: 0
Lượt xem: 1450