Nâng cấp lên SSD: Cách tốt nhất để làm cho máy tính của bạn cảm thấy như mới

Tác giả CCNACCNP, Tháng một 13, 2019, 06:06:30 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Nâng cấp lên SSD: Cách tốt nhất để làm cho máy tính của bạn cảm thấy như mới


1. Giới thiệu.

Nếu máy tính Windows 10 mới của bạn mất nhiều thời gian để khởi động, đó có thể là do nó chạy trên ổ cứng thông thường. Đây cũng là trường hợp cho hầu hết các máy tính cũ. Bạn có biết rằng việc thay thế ổ cứng đó bằng ổ cứng thể rắn (SSD) sẽ giúp máy chạy nhanh hơn nhiều không? Đó là sự thật và một máy tính 5 tuổi có ổ SSD khởi động nhanh hơn nhiều so với một giàn hoàn toàn mới chạy trên ổ cứng thông thường. Tin tốt là việc hoán đổi các ổ đĩa khá dễ thực hiện và cũng không quá đắt, nhờ thực tế là SSD hiện có giá cả phải chăng hơn nhiều so với vài năm trước.

Một ổ SSD tiêu chuẩn trông giống như một ổ cứng máy tính xách tay 2,5 inch truyền thống, nhưng nó nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác biệt giữa ổ cứng truyền thống và SSD tại đây.

Trong bài đăng này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế ổ cứng bên trong của máy tính Windows bằng ổ SSD trong khi vẫn giữ phần mềm, dữ liệu và cài đặt giống hệt nhau. Máy tính cần chạy Windows 7, 8 hoặc 10. Các phiên bản Windows trước không hỗ trợ SSD rất tốt. Các bước trên bài đăng này được thực hiện với Windows 10, bạn nên nâng cấp lên sớm, vì ưu đãi nâng cấp miễn phí kết thúc vào ngày 29 tháng 7. Chủ sở hữu máy Mac nên xem hướng dẫn này.


Với SSD Samsung mới, Laptop Dell cũ này sẽ sớm nhanh hơn nhiều so với trước đây. Hướng chung: Quá trình thay thế về cơ bản bao gồm nhân bản toàn bộ SSD của ổ cứng hiện có, sau đó lấy ổ cứng ra khỏi máy tính và đặt SSD vào vị trí của nó. Đây là một quy trình tương tự cho máy tính để bàn và máy tính xách tay mặc dù làm việc với máy tính để bàn dễ dàng hơn nhiều nhờ khung máy lớn hơn.

Tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn có trên ổ cứng chính của máy tính, dự án này sẽ mất từ 20 phút đến vài giờ. Tuy nhiên, bạn sẽ không cần phải tích cực tham gia vào thời gian này.

2. Chuẩn bị sẵn sàng.

a. Có một vài điều bạn cần cho công việc này.

 • Đầu tiên, rõ ràng bạn sẽ cần một ổ SSD. Mặc dù SSD không bằng nhau, nhưng tất cả các ổ SSD đều nhanh hơn bất kỳ ổ cứng thông thường nào đến mức sự khác biệt giữa bản thân SSD là không đáng kể so với ai đó di chuyển từ ổ cứng. Điều đó nói rằng, bạn nên có một ổ đĩa cung cấp dung lượng lớn nhất với ít tiền nhất. Nó nhanh chóng tìm ra các tùy chọn tốt nhất, kiểm tra danh sách SSD tốt nhất hiện tại của tôi.
  Một điều quan trọng cần lưu ý: Đảm bảo bạn có ổ SSD có dung lượng cao hơn tổng lượng dữ liệu bạn hiện có trên ổ cứng bạn đang thay thế. Điều đó có nghĩa là, ví dụ, nếu dung lượng ổ cứng chính của máy tính của bạn là 1TB nhưng bạn vừa sử dụng khoảng 200 GB, thì bạn chỉ cần một ổ SSD là 240 GB. Tuy nhiên, sẽ không hại gì khi có một ổ SSD lớn có cùng dung lượng hoặc thậm chí lớn hơn ổ cứng hiện tại, nếu bạn có đủ khả năng.
 • Điều thứ hai bạn cần là nhân bản phần mềm. Có rất nhiều trong số chúng trên thị trường và hầu hết chúng đều hoạt động tốt (một số SSD đi kèm với phần mềm này được cài đặt) nhưng yêu thích của tôi cho công việc là phiên bản miễn phí của Macrium Reflect. Phần mềm này cho phép bạn sao chép ổ đĩa hiện tại sang ổ đĩa mới mà không cần khởi động lại máy tính. Nó cũng hỗ trợ tất cả các loại định dạng ổ cứng.
 • Điều thứ ba bạn cần là bộ chuyển đổi USB sang SATA. Những bộ điều hợp này có thể được tìm thấy trực tuyến với giá khoảng 15 đô la trở lên. Nếu bạn có ổ cứng gắn ngoài Seagate GoFlex (và phiên bản di động hoặc máy tính để bàn), bạn có thể sử dụng phần bộ điều hợp của ổ đĩa cho công việc. Lưu ý rằng đối với máy tính để bàn, dưới dạng tùy chọn, bạn có thể bỏ qua bộ điều hợp này và cài đặt SSD làm ổ đĩa bên trong thứ cấp cho quá trình nhân bản, hoạt động nhanh hơn nhiều so với kết nối qua USB.

Và cuối cùng, bạn sẽ cần một tuốc nơ vít nhỏ. Chọn một cái hoạt động với các ốc vít trên máy tính của bạn. Nói chung, một đầu Phillips nhỏ tiêu chuẩn sẽ làm.

b. Chuẩn bị thêm.

Bước này chỉ cần thiết nếu bạn muốn sử dụng ổ SSD cầm tay (một loại đã được định dạng trước đó) để thay thế ổ cứng hiện tại của bạn trên máy tính. Nếu bạn đang sử dụng ổ SSD hoàn toàn mới, bạn có thể bỏ qua bước này và chuyển thẳng sang quy trình nhân bản.

Có hai loại định dạng ổ đĩa, bao gồm Bản ghi khởi động chính (MBR), được sử dụng trong Windows 7 trở về trước và Bảng phân vùng GUID (GPT) được Windows 8 trở lên áp dụng. (Lưu ý rằng Windows 8 và Windows 10 cũng hoạt động với MBR.) Nếu bạn muốn sử dụng ổ SSD đã sử dụng trước cho máy tính của mình, trước tiên bạn phải tạo định dạng ổ đĩa giống như ổ cứng hiện có trước nó quá trình nhân bản. Nếu không, hệ thống sẽ không khởi động vào cuối.

Nếu bạn nâng cấp ổ cứng của mình lên một máy tính tương đối mới, một máy tính đi kèm với nhà máy Windows 8 hoặc 10 được cài đặt, rất có khả năng GPT được sử dụng.

Thật dễ dàng để tìm hiểu xem ổ cứng máy tính hiện tại của bạn sử dụng GPT hay MBR. Đây là cách.
 • Chạy dấu nhắc lệnh. (Trong Windows 8, chỉ cần nhập cmd trực tiếp vào giao diện Metro Start).
 • Trong cửa sổ nhắc lệnh, nhập vào phần đĩa, sau đó nhấn Enter. (Trả lời khẳng định cho câu hỏi Kiểm soát tài khoản người dùng nếu được nhắc.)
 • Tại dấu nhắc DiskPart, nhập vào danh sách đĩa, sau đó nhấn Enter.
Bạn sẽ thấy một danh sách các ổ đĩa hiện được cài đặt trong hệ thống. Nếu ổ đĩa được liệt kê bằng dấu hoa thị (*) trong cột GPT thì nó sử dụng GPT. Mặt khác, đó là ổ MBR.

Và đây là cách đảm bảo SSD có cùng loại định dạng ổ đĩa:
 • Chạy dấu nhắc lệnh.
 • Tại dấu nhắc lệnh, nhập diskmgmt, sau đó nhấn Enter. Điều này sẽ mở ra Quản lý đĩa.
 • Trong cửa sổ Quản lý đĩa, tìm ổ SSD sẽ được hiển thị là Đĩa 1 (hoặc Đĩa 2, v.v. tùy thuộc vào số lượng ổ đĩa bạn có trên máy.) Nhấp chuột phải vào SSD rồi chọn "Chuyển đổi sang GPT" (nếu hiện đang sử dụng MBR) hoặc "Chuyển đổi sang MBR" (nếu hiện đang sử dụng GPT.) Chỉ cần đảm bảo rằng nó có chung định dạng ổ đĩa với ổ cứng hiện có.

3. Nhân bản ổ đĩa.

Bây giờ bạn có mọi thứ bạn cần, hãy bắt đầu quá trình. Cắm SSD vào cổng USB của máy tính bằng cáp USB-to-SATA.

(Các bước sẽ hơi khác nhau, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn của phần mềm, nhưng nó đủ dễ hiểu.) Ý tưởng là bạn sao chép bản hiện có ổ cứng vào ổ SSD, giữ lại tất cả các cài đặt.)
 • Tải xuống và cài đặt Macrium Refelct miễn phí.
 • Sau khi cài đặt xong, bấm đúp vào biểu tượng Reflect trên Bàn làm việc của máy tính.
 • Trong đồ họa của máy tính hiện có, nhấp vào Clone đĩa này ... Điều này sẽ mở cửa sổ Clone.
 • Trong cửa sổ Clone, nhấp vào Chọn đĩa để sao chép ... sau đó chọn SSD, được kết nối với máy tính thông qua cổng USB.
Lưu ý thêm: Tại đây bạn có thể xác minh rằng cả hai ổ đĩa đều có chung loại định dạng ổ đĩa (GPT hoặc MBR.) Ngoài ra, nếu ổ cứng hiện tại có nhiều phân vùng nhỏ và bạn sử dụng ổ SSD nhỏ hơn, báo lỗi không phải tất cả các phân vùng có thể phù hợp với SSD. Trong trường hợp này, bạn có thể bỏ chọn các phân vùng ở bên phải của phân vùng chính, luôn chứa (C :) trong tên của nó. Đây là phân vùng chứa hệ điều hành.
 • Nhấp vào Tiếp theo và làm theo phần còn lại của trình hướng dẫn để bắt đầu quá trình nhân bản. Sau đó, ngồi lại và chờ quá trình nhân bản hoàn tất.

4. Thay thế ổ cứng bằng SSD.

Bước cuối cùng này liên quan đến việc loại bỏ ổ cứng hiện có. Hầu hết các máy tính xách tay giúp bạn dễ dàng thực hiện việc này bằng cách đặt khoang ổ cứng vào cạnh máy tính và làm cho nó có thể kéo nó ra sau khi tháo một số ốc vít ở dưới đáy. Đôi khi ổ cứng được đặt dưới pin.

Nhìn chung, nó dễ dàng hơn với máy tính để bàn, nơi các ổ đĩa cứng (phiên bản 3,5 inch) dễ dàng được phát hiện khi nắp của khung máy được mở. Bạn nên tham khảo hướng dẫn sử dụng hoặc internet về cách tháo ổ cứng máy tính của bạn. Lưu ý rằng đối với máy tính để bàn, một số ổ SSD đi kèm với bộ chuyển đổi khoang ổ cứng 3,5 inch để dễ dàng đặt chúng vào máy tính. Tuy nhiên, nếu SSD của bạn không hoạt động, bạn có thể thoát khỏi việc để SSD treo bên trong máy tính. Vì SSD không có bộ phận chuyển động và máy tính để bàn thường đứng yên, nên hầu như không có tác dụng gì trong việc để SSD lỏng bên trong khung máy.

Khi ổ cứng cũ đã được rút ra, bạn sẽ muốn đảo ngược quá trình với SSD. Đảm bảo bạn sử dụng tất cả các ốc vít khi cài đặt SSD. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn có một hoặc hai cái đinh còn sót lại, bạn đã làm sai điều gì đó.

Bây giờ, khi SSD đã được cài đặt, hãy giữ ổ cứng ở nơi an toàn như một bản sao lưu vĩnh viễn. Hoặc bạn có thể sử dụng nó với bộ chuyển đổi USB sang SATA làm ổ đĩa sao lưu đang hoạt động. Đối với máy tính để bàn, bạn vẫn có thể sử dụng ổ cứng cũ làm ổ đĩa thứ cấp nếu có chỗ cho nó bên trong khung máy tính.

Bạn sẽ muốn khởi động lại máy tính một vài lần để hệ điều hành có thể quen với SSD mới. Đừng lo lắng, máy tính sẽ mất một thời gian rất ngắn để khởi động ngay bây giờ.