Cách sử dụng trình soạn thảo Vi Editor trong Linux

Tác giả NetworkEngineer, Tháng mười một 02, 2021, 05:57:08 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách sử dụng trình soạn thảo Vi Editor trong Linux

1. Vi Editor là gì?

Vi hay Visual Editor là trình soạn thảo văn bản mặc định đi kèm với hầu hết các hệ thống Linux. Đây là một trình soạn thảo văn bản dựa trên Terminal mà người dùng cần học, về cơ bản khi các trình soạn thảo văn bản thân thiện với người dùng hơn không có sẵn trên hệ thống.

Một số lý do khác để sử dụng Vi bao gồm:

 • Vi có sẵn trên hầu hết các hệ điều hành.
 • Một loạt phím tắt thông minh bao gồm các tổ hợp phím ngắn.
 • Bạn có thể sử dụng Vi như một trình soạn thảo html tuyệt vời.
 • Các lệnh Vi phong phú đến mức bạn hầu như không cần phải rời tay khỏi bàn phím.
 • Trình chỉnh sửa Vi tạo các tập tin có kích thước nhỏ để làm gọn nhẹ bộ nhớ của bạn.
 • Nó miễn phí.

Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ học cách khởi chạy và sử dụng trình chỉnh sửa Vi cũng như làm việc với các tập tin văn bản.

2. Bắt đầu với Vi Editor

Vi Editor cho Linux là một trình soạn thảo văn bản dựa trên Terminal, vì vậy trước tiên bạn cần mở cửa sổ Terminal. Khi bạn đã mở Linux Terminal, bạn có thể:

 • Tạo tập tin
 • Làm việc trên một tập tin đã tồn tại

3. Tạo tập tin bằng Vi

Để tạo một tập tin trong Vi, hãy sử dụng lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ vi filename
Ví dụ:

Mã nguồn [Chọn]
$ vi textfile.txt
Để tạo tập tin ở một vị trí cụ thể, hãy sử dụng lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ vi /path/to/filename

4. Mở một tập tin đã tồn tại

Để mở một tập tin đã tồn tại, hãy sử dụng lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ vi /path/to/filename
Lưu ý: Tên tập tin theo tên đã chỉ định sẽ được tạo nếu chưa tồn tại trong hệ thống.

5. Các chế độ Vi

Trước khi bắt đầu làm việc trên các tập tin, điều quan trọng là phải biết rằng Vi Editor chạy ở hai chế độ: Chế độ lệnh và chế độ Chèn.

Trong chế độ lệnh, về cơ bản bạn có thể di chuyển qua văn bản, tìm kiếm từ trong tập tin và lưu tập tin, v.v. Bạn có thể chạy các lệnh khác nhau nhưng không thể chèn bất kỳ thứ gì vào văn bản của mình, để làm được điều đó, bạn cần ở chế độ Chèn. Hãy nhớ rằng trong chế độ Lệnh, các phím đã nhập của bạn sẽ chỉ hoạt động như lệnh, tuy nhiên ở chế độ chèn, bạn sẽ có thể nhập và chỉnh sửa văn bản.

6. Chuyển đổi giữa các chế độ.

Khi bạn lần đầu tiên tạo hoặc mở một tập tin trong Vi, bạn đang ở chế độ Lệnh. Mặc dù có vẻ như bạn có thể gõ ở đây, nhưng bạn không thể. Để viết bất cứ thứ gì, bạn cần chuyển sang chế độ Chèn bằng cách nhấn phím i. Để chuyển về chế độ Lệnh, bạn chỉ cần nhấn phím esc

Lưu ý: Điều quan trọng cần lưu ý là trình soạn thảo Vi phân biệt chữ hoa chữ thường. Vì vậy, nếu các phím của bạn không cho kết quả như mong muốn, hãy đảm bảo rằng bạn đã vô tình không nhấn phím Caps Lock.

7. Chế độ lệnh.

Vi thường khởi chạy ở chế độ Command. Bạn có thể thực hiện các thao tác quản trị trên tập tin của mình như lưu tập tin, thực hiện các lệnh trên tập tin của bạn, di chuyển con trỏ trên tập tin, cắt / kéo và dán các dòng và từ trong tập tin. Chế độ lệnh cũng cho phép bạn tìm và thay thế văn bản trong tập tin.

Di chuyển con trỏ qua tập tin:

Bạn thường có thể di chuyển con trỏ qua văn bản trong tập tin của mình bằng các phím mũi tên lên, xuống, trái và phải của bàn phím. Trong trường hợp bạn đang sử dụng cửa sổ dòng lệnh Terminal từ xa và các phím mũi tên không hoạt động theo cách mong muốn, bạn có thể sử dụng các phím sau để thay thế:

 • Di chuyển sang trái: h
 • Di chuyển sang phải: l
 • Tiến lên: k
 • Chuyển xuống: j

8. Chế độ Chèn

Để nhập văn bản vào tập tin của bạn, bạn cần ở chế độ chèn. Mọi thứ bạn nhập trong chế độ này sẽ được coi là văn bản và được thêm vào tập tin của bạn.

9. Làm việc với các tập tin vi

9.1. Chèn văn bản

Sau khi tạo tập tin mới hoặc mở tập tin đã có, bạn có thể viết văn bản vào tập tin đó bằng cách chuyển sang chế độ chèn trước bằng cách nhấn phím i. Bạn sẽ nhận thấy rằng bản thân lệnh vi thường không xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể nhập một vài dòng và nhấn <return> ở cuối mỗi dòng. Đối với các dòng dài hơn, vi không từ bao bọc văn bản; nó làm đứt đường ở mép màn hình.

9.2. Chọn văn bản

Bạn có thể chọn văn bản để sao chép, cắt và dán chỉ trong chế độ lệnh. Để chọn văn bản, đặt con trỏ ở bên trái hoặc bên phải của văn bản bạn muốn chọn và nhấn phím v . Sau đó, bạn có thể di chuyển con trỏ để chọn văn bản.

9.3. Sao chép văn bản

Khi bạn đã chọn văn bản, như mô tả ở trên, bạn có thể nhấn y để sao chép văn bản và x để cắt văn bản. Để dán văn bản, hãy định vị con trỏ tại vị trí mong muốn và nhấn phím p để dán văn bản đã sao chép hoặc cắt của bạn. Hãy nhớ rằng bạn nên ở chế độ lệnh để thực hiện các thao tác này.

9.4. Xóa văn bản

Để xóa một ký tự khỏi tập tin của bạn, hãy di chuyển con trỏ cho đến khi nó nằm trên chữ cái không chính xác và sau đó nhập phím x . Để xóa các ký tự khác, giả sử ba, nhập 3x

9.5. Lưu và thoát tập tin

Trong chế độ lệnh gõ : wq và nhấn enter để ghi tập tin vào đĩa và thoát vi. Lệnh :w sẽ chỉ ghi tập tin vào đĩa và :q sẽ thoát vi mà không lưu tập tin. Bạn cũng có thể chia nhỏ lệnh này, chẳng hạn như gõ :w và nhấn enter để ghi tập tin vào đĩa mà không thoát hoặc gõ :q để thoát vi mà không lưu tập tin.

Khi bạn đã thực hiện các thay đổi đối với tập tin của mình và thoát ra mà không lưu các thay đổi của mình, vi sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn. Bạn có thể bỏ qua cảnh báo bằng cách sử dụng lệnh :q! Và nhấn enter.

10. Các lệnh Vi phổ biến

Bạn sẽ sử dụng các lệnh điều khiển Vi sau để xử lý các tập tin trong trình chỉnh sửa Vi.


Trong hướng dẫn này là tất cả về trình chỉnh sửa Vi. Mình hy vọng bạn đã học được cách tạo tập tin mới hoặc mở tập tin hiện có. Bạn cũng đã học cách chèn, xóa hoặc loại bỏ các từ khỏi tập tin văn bản.

Similar topics (5)