Cách cài đặt và sử dụng trình soạn thảo văn bản Atom trên Linux Mint

Tác giả NetworkEngineer, Tháng một 14, 2022, 09:00:18 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách cài đặt và sử dụng trình soạn thảo văn bản Atom trên Linux Mint


Trình soạn thảo văn bản là một công cụ có thể xử lý các tập tin văn bản. Chúng ta có thể không cảm thấy thích nó nhưng đó là một trong những công cụ quan trọng nhất mà tất cả chúng ta đã sử dụng dưới hình thức này hay hình thức khác. Nó đặc biệt đúng đối với các lập trình viên. Luôn ghi nhớ tầm quan trọng và sự cần thiết, có rất nhiều trình soạn thảo văn bản mà bạn có thể tìm thấy trên internet.

Linux giống như một chén thánh dành cho các nhà soạn thảo văn bản. Bất kể bạn đang sử dụng bản phân phối nào, bạn gần như được đảm bảo có một hoặc nhiều trình soạn thảo văn bản được cài đặt sẵn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem qua Atom, một trong những trình soạn thảo văn bản tốt nhất cho mọi người.

1. Atom trên Linux Mint

Atom là một trình soạn thảo văn bản mã nguồn mở miễn phí, đa nền tảng với rất nhiều tính năng như chủ đề, gói, khả năng tùy chỉnh mạnh mẽ và tất nhiên, GUI rất mượt mà. Tất nhiên còn nhiều điều hơn thế nữa và chúng ta sẽ tự mình trải nghiệm.

Tại sao chờ đợi? Hãy bắt đầu ngay việc cài đặt trình soạn thảo văn bản Atom trên Linux Mint.

2. Cài đặt Atom

Atom là một trình soạn thảo văn bản khá phổ biến. Tuy nhiên, nó không có sẵn trực tiếp từ các máy chủ chính thức (chưa). Có hai phương pháp mình có thể làm theo để cài đặt trình soạn thảo văn bản Atom: sử dụng gói DEB chính thức hoặc thông qua kho lưu trữ APT chính thức.

2.1. Cài đặt Atom bằng gói DEB chính thức

Hãy lấy gói Atom DEB chính thức. Đi đến trang này: Register / Login


Nhấp vào nút có nhãn là "Download .deb".

Cuối cùng đã đến lúc cài đặt gói DEB. Mình khuyên bạn nên cài đặt gói DEB bằng APT để gói này sẽ xử lý mọi phụ thuộc theo mặc định.

Đầu tiên, hãy cập nhật bộ đệm APT và cài đặt bất kỳ bản cập nhật gói nào, nếu có.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update && sudo apt upgrade -y

Bây giờ, hãy cài đặt gói DEB.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt install ./atom-amd64.deb

Bây giờ Atom đã sẵn sàng hoạt động.

2.2. Cài đặt Atom từ kho Atom

Đây có lẽ là cách tốt nhất để đi. Trong phương pháp này, chúng ta sẽ thêm kho lưu trữ Atom chính thức trong danh sách các nguồn APT. Bất cứ khi nào bạn yêu cầu APT cập nhật hệ thống (ví dụ: đang chạy cập nhật apt ), bạn sẽ tự động có phiên bản mới nhất của trình soạn thảo văn bản Atom. Không cần phải kiểm tra thủ công xem có bản cập nhật hay không.

Đầu tiên, chúng ta cần khóa GPG của kho lưu trữ gói chính thức Atom. Chạy lệnh sau để thêm nó vào hệ thống của bạn. Tại đây, wget sẽ lấy tập tin khóa GPG và phần thứ hai sẽ thực hiện hành động sử dụng tập tin.

Mã nguồn [Chọn]
$ wget -qO - https://packagecloud.io/AtomEditor/atom/gpgkey | sudo apt-key add -

Bây giờ, hãy thêm kho lưu trữ gói Atom vào danh sách nguồn của APT.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo sh -c 'echo "deb [arch=amd64] https://packagecloud.io/AtomEditor/atom/any/any main" > /etc/apt/sources.list.d/atom.list'

Yêu cầu APT làm mới bộ nhớ cache của nó. APT sẽ có thể truy cập vào kho lưu trữ gói Atom và cập nhật bộ đệm cho phù hợp.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update

Cuối cùng, APT đã sẵn sàng để cài đặt Atom. Để cài đặt phiên bản Atom ổn định mới nhất, hãy chạy lệnh sau. Hầu hết thời gian, đây là những gì bạn muốn.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt install atom

Nếu bạn muốn thử nghiệm bản beta của Atom, hãy chạy bản sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt install atom-beta

3. Sử dụng trình soạn thảo văn bản Atom

Hãy xem trình soạn thảo văn bản Atom. Khởi động Atom từ menu.


Đây là màn hình chào mừng của Atom.


Ở đây, mình đã lấy một mã C++ mẫu. Đây là cách nó trông như thế nào với Atom.


Đây chỉ là chủ đề mặc định. Atom hỗ trợ các gói và chủ đề để tùy chỉnh trải nghiệm. Nói một cách đơn giản, đây là những phần mở rộng để cải thiện Atom. Có hơn 8.000 gói trên cửa hàng gói Atom chính thức.


Có hai cách để xử lý các gói Atom - sử dụng apm hoặc trực tiếp thông qua Atom. Apm là một công cụ dòng lệnh tuyệt vời (giống như APT, YUM hoặc PACMAN, v.v.) để quản lý các gói Atom. Nói chung, nó đi kèm với Atom theo mặc định.

Mã nguồn [Chọn]
$ apm

Đây là cách bạn quản lý các gói Atom trực tiếp từ GUI. Đi tới Edit >> Preferences.


Từ bảng điều khiển bên trái, chọn "Packages".Để quản lý chủ đề, hãy xem tab "Themes".


Quan tâm đến một gói cụ thể? Lấy nó từ tab "Install".


Đối với người dùng cao cấp, một số keybinding chắc chắn có thể tăng tốc tác vụ trong tầm tay. Nó cũng có thể được coi là một kích hoạt cho một macro. Để quản lý keybinding, hãy xem tab "Keybindings".


Nếu có bản cập nhật cho bất kỳ gói nào, gói đó sẽ hiển thị trong tab "Updates".


Các trình soạn thảo văn bản đã thực sự đi một chặng đường dài. Atom không chỉ là một trình soạn thảo văn bản. Với khả năng tăng cường sức mạnh của mình thông qua các gói, Atom cũng có thể là IDE hoàn hảo cho các lập trình viên. Tuy nhiên, cho dù một trình soạn thảo văn bản sáng bóng và mạnh mẽ đến đâu, nó chắc chắn không có khả năng biến một người nào đó đột nhiên trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Để có được điều đó, người ta cần phải học tập chăm chỉ hơn nữa.

Quan tâm đến kịch bản bash? Scripting không hoàn toàn tương đương với lập trình nhưng nó chắc chắn có sức mạnh to lớn. Hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để viết kịch bản bash. Sử dụng Atom trên hành trình để làm suôn sẻ con đường phía trước.

Similar topics (5)