Cách cài đặt và sử dụng QtQr trên Linux Mint

Tác giả NetworkEngineer, Tháng một 09, 2022, 09:11:19 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 5 Khách đang xem chủ đề.

Cách cài đặt và sử dụng QtQr trên Linux Mint


Mã QR (hay còn gọi là mã Phản hồi nhanh) thường được tìm thấy trên các áp phích và hình ảnh trực tuyến và trong thế giới thực. Trên thực tế, mã QR là một mã vạch hai chiều có thể được sử dụng để đại diện cho một văn bản nhất định. Không giống như mã vạch một chiều truyền thống, QR cung cấp nhiều băng thông hơn và do đó hiệu quả và linh hoạt hơn.

Làm cách nào để bạn quản lý mã QR trên PC của mình? Có rất nhiều công cụ có sẵn để thực hiện công việc. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và QtQr, một công cụ mã QR đơn giản nhưng mạnh mẽ, trên Linux Mint.

1. QtQr trên Linux Mint

Thư viện python-qrtools được xây dựng bằng Python để tạo và giải mã mã QR. QtQr chỉ đơn giản là GUI giao diện người dùng cho python-qrtools.

Công cụ này khá đơn giản. QtQr có sẵn trực tiếp từ máy chủ gói chính thức.

2. Cài đặt QtQr trên Linux Mint

Cài đặt QtQr tương đối đơn giản. Chương trình này có sẵn trực tiếp từ máy chủ gói, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là yêu cầu APT thực hiện công việc cho bạn.

Đầu tiên, kích hoạt cửa sổ dòng lệnh Terminal, cập nhật bộ đệm APT và cài đặt QtQr.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update && sudo apt install qtqr -y

3. Sử dụng QtQr

Khởi chạy công cụ QtQr từ menu.


Đây là cửa sổ chính của QtQr. Tất cả các tùy chọn trong chương trình là tự giải thích, như được hiển thị ở trên.


Hãy thử chương trình. Nhập một số văn bản sẽ được mã hóa thành mã QR ở hộp văn bản bên trái. Hình ảnh đầu ra sẽ nằm ở phía bên trái.


Bây giờ, có một vài tham số có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu ra. Trước tiên, hãy thử tùy chọn có nhãn "Pixel Size". Tăng giá trị này lên 10.


Chỉnh sửa tiếp theo sẽ nằm trong phần "Error Correction". Tùy chọn này xác định chất lượng của mã QR được tạo. Nói chung, bạn sẽ không phải thay đổi nhiều trong phần này. Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn Highest để có chất lượng hình ảnh.


Cuối cùng, mình sẽ điều chỉnh "Margin Size". Tùy chọn này xác định khoảng cách mà mã QR sẽ có giữa các pixel chính ở bên trong và đường viền ở bên ngoài.


Cho đến nay, mình mới chỉ tạo mã QR cho văn bản. Có nhiều thứ hơn có thể được mã hóa thành mã QR. Sử dụng công cụ này, bạn có thể tạo mã QR của URL, email, số điện thoại, thông tin mạng Wi-Fi và nhiều dạng dữ liệu văn bản khác.


Để lưu mã QR, hãy nhấp vào nút "Save QRCode". Duyệt tìm điểm đến của mã QR đã tạo và lưu nó.


Bây giờ, chúng ta hãy thử giải mã mã QR. Ở đây, mình đã lấy một mã QR demo.


Để giải mã từ tập tin, từ giao diện người dùng QtQr, chọn Decode >> Decode từ File. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt "Ctrl + O". Duyệt qua tập tin hình ảnh QR.


4. Các lựa chọn thay thế QtQr

Sau khi sử dụng chương trình này, QtQr không được chứng minh là một công cụ đặc biệt đáng tin cậy. Chắc chắn, chương trình này đáp ứng đầy đủ nhu cầu QR cơ bản của bạn. Tuy nhiên, phần mềm đã được cập nhật lần cuối cách đây khá lâu và mình đã gặp phải một số lỗi thực sự khó chịu khiến ứng dụng này trở nên lỗi thời.

Dưới đây là một số lựa chọn thay thế mà mình khuyên bạn nên xem qua:

4.1. QR Code Generator

QR Code Generator là một ứng dụng đơn giản cho phép bạn tạo mã QR từ văn bản. Tính năng của chương trình chỉ giới hạn ở việc tạo mã QR. Tính năng có thể tùy chỉnh duy nhất là kích thước pixel của mã QR. Chương trình này có sẵn trực tiếp từ Snapcraft store.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo snap install qr-code-generator-desktop


4.2. Ampare QR Code Creator

Tương tự như chương trình trước, Ampare QR Code Creator là một hướng. Bạn có thể tạo mã QR từ văn bản và lưu mã đã tạo bằng Ampare. Tuy nhiên, với chương trình này, bạn hầu như không kiểm soát được chất lượng của đầu ra mã QR. Tuy nhiên, đây là một công cụ rất đơn giản để có trong tay.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo snap install ampareqrcodelinux


4.3. Zbar-Tools

Zbar-Tools là một tiện ích dòng lệnh có thể tạo và giải mã mã QR. Chương trình này có sẵn trực tiếp từ máy chủ gói và chứa một số tiện ích hữu ích.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update && sudo apt install zbar-tools

Để tạo mã QR, hãy sử dụng cấu trúc lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ qrencode -s <pixel_size> -o <output_file> <source_file_text>


Để giải mã mã QR, hãy sử dụng cấu trúc lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ zbarimg <qr_img_source>

Gói này cũng chứa một công cụ zbarcam sử dụng webcam hoặc máy ảnh của bạn để giải mã mã QR.

Mã QR được tìm thấy khá phổ biến trong thời đại ngày nay. Có các công cụ để tạo và đọc mã QR khá tiện dụng. Vui lòng thử nghiệm các công cụ được liệt kê ở trên để tìm ra công cụ mà bạn yêu thích nhất.

Nếu bạn yêu thích lập trình Python, thì rất dễ dàng tạo một tập lệnh Python để tạo mã QR. Python có một thư viện tích hợp cho mục đích này. Mình hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Similar topics (5)