CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

23 điều cần chỉnh sửa khi thiết lập MacBook mới

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi CCNACCNP

  • Hero Member
  • *****
    • Bài viết: 3817
    • Số Lần: +73/-0
Vừa mới mua MacBook đầu tiên của bạn? Bắt đầu bằng cách kiểm tra hoặc thay đổi các cài đặt này.

Sau khi bạn nhảy qua các màn hình ban đầu từ Mac Setup Assistant mà bạn đã đăng nhập bằng ID Apple của mình, hãy kết nối với mạng và cứ thế, công việc của bạn không được thực hiện. Dưới đây là 18 cài đặt để thay đổi hoặc ít nhất là kiểm tra MacBook mới của bạn.


1. Kiểm tra cập nhật


Apple đã phát hành bản cập nhật cho MacOS kể từ khi họ xây dựng MacBook của bạn chưa? Tìm hiểu bằng cách nhấp vào nút Apple ở góc trên bên trái màn hình của bạn và sau đó nhấp vào Giới thiệu về máy Mac này. Bạn nên nhìn chằm chằm vào tab Chung của cửa sổ About This Mac. Nếu vậy, hãy nhấp vào nút Cập nhật phần mềm, sẽ khởi chạy Tùy chọn hệ thống để kiểm tra các bản cập nhật.2. Hiển thị phần trăm pin


Giống như iPhone và MacBook hiển thị biểu tượng pin nhỏ ở phía trên màn hình để hiển thị lượng pin còn lại. Sẽ hữu ích hơn nếu bên cạnh biểu tượng này, nó cũng hiển thị phần trăm pin bạn còn lại. Để hiển thị tỷ lệ phần trăm, nhấp vào biểu tượng pin trong thanh menu và nhấp vào Hiển thị phần trăm. (Nếu bạn không thấy biểu tượng pin, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Tiết kiệm năng lượng và chọn hộp Hiển thị trạng thái pin trong thanh menu.)3. Thiết lập Siri


Siri phải được bật theo mặc định, nhưng nếu bạn chỉ muốn sử dụng Siri trên iPhone thì bạn có thể tắt Siri bằng cách truy cập System Preferences> Siri và bỏ chọn hộp cho Bật Hỏi Siri. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng Siri thường xuyên, thì bạn có thể sử dụng cửa sổ Siri này để chọn giọng nói, ngôn ngữ và phím tắt của Siri.


4. Tùy chỉnh thanh cảm ứng

Nếu bạn có mẫu MacBook Pro mới ($ 1,849 tại Amazon) với Touch Bar, hãy truy cập Tùy chọn hệ thống> Bàn phím và nhấp vào nút Tùy chỉnh Touch Bar và sau đó kéo các nút bạn muốn xem trên giao diện mặc định của Touch Thanh vào Touch Bar bên dưới màn hình. Đừng lo lắng, họ sẽ thực hiện bước nhảy vọt từ màn hình của bạn qua bản lề và Touch Bar.


5. Đồng bộ hóa thư mục qua iCloud

Tôi thấy cực kỳ hữu ích khi đồng bộ thư mục Desktop và Documents giữa hai máy Mac và thiết bị iOS của tôi. Để đồng bộ hai thư mục này, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> iCloud và nhấp vào nút Tùy chọn cho iCloud Drive. Tiếp theo, chọn hộp cho mục trên cùng, thư mục Desktop và Documents.6. Chọn trình duyệt mặc định


Mặc dù nó sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn Safari, tôi sử dụng Chrome thay vì Safari vì các favicon của tôi giúp tôi theo dõi tất cả các tab đang mở. Để đặt trình duyệt mặc định, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Chung và thực hiện lựa chọn khác với Safari cho Trình duyệt web mặc định.


7. Đặt hướng cuộn

Và hướng cuộn "tự nhiên" của MacBook không mang lại cảm giác tự nhiên cho tôi. Nếu bạn muốn cử chỉ vuốt hai ngón tay để cuộn theo chiều dọc theo hướng ngược lại, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Bàn di chuột và nhấp vào tab Cuộn & Thu phóng. Tiếp theo, bỏ chọn hộp cho Hướng cuộn: Tự nhiên.


8. Nhận Bảng điều khiển của bạn

MacOS cho phép bạn tung hứng nhiều máy tính để bàn thông qua Mission Control, bạn có thể vuốt qua bằng cử chỉ vuốt ba hoặc bốn ngón tay. Bảng điều khiển là một máy tính để bàn đặc biệt cho phép bạn ghim các ứng dụng khác nhau vào đó để truy cập nhanh vào các điều kiện thời tiết hiện tại, lịch và máy tính và các thông tin khác. Để bật Bảng điều khiển, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống> Điều khiển nhiệm vụ và thay đổi cài đặt Bảng điều khiển từ Tắt thành Không gian hoặc Là Lớp phủ. Cái trước sẽ thiết lập Bảng điều khiển làm máy tính để bàn ngoài cùng bên trái của bạn và cái sau sẽ phủ lên nó trên máy tính để bàn hiện tại của bạn bằng cách nhấn phím F12.


9. Thêm và xóa các mục khỏi Dock

Apple ném một số ứng dụng chứng khoán vào Dock ở cuối màn hình. Bạn có thể tạo chỗ cho các ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên nhất bằng cách xóa những ứng dụng khác mà bạn không cần trong Dock. Để xóa ứng dụng khỏi Dock, chỉ cần nhấp vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Dock và kéo nó vào màn hình cho đến khi bạn thấy Xóa xuất hiện phía trên biểu tượng và sau đó cho đi. Gặp sự cố, nó đã biến mất! Để thêm ứng dụng vào Dock, hãy mở nó và sau đó nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng đó trong Dock và di chuột qua dòng Tùy chọn trong menu và nhấp Keep in Dock.10. Di chuyển Dock


Dock nằm ở phía dưới màn hình của bạn, nhưng trên màn hình MacBook màn hình rộng, bạn có thể thấy nó tốt hơn khi đặt nó ở bên cạnh. Để di chuyển Dock, đi đến Tùy chọn hệ thống> Dock và chọn Trái hoặc Phải cho Vị trí trên Màn hình. Trong khi bạn ở đó, bạn cũng có thể kéo thanh trượt để điều chỉnh kích thước của Dock. Bạn cũng có thể làm cho nó biến mất khỏi tầm nhìn khi bạn không sử dụng nó bằng cách chọn hộp cho Tự động ẩn và hiển thị Dock.


16. Dừng tự động phát video

Safari hiện chống lại hai trong số những phiền toái lớn nhất trên internet: tự động phát video và trình theo dõi quảng cáo. Theo dõi quảng cáo bị dừng theo mặc định, nhưng có một cài đặt chung để dừng tự động phát video mà bạn sẽ muốn bật. Mở Tùy chọn của Safari và nhấp vào tab Trang web. Chọn Tự động phát từ bảng điều khiển bên trái và khi bạn truy cập các trang web khác ở cuối cửa sổ, chọn Không bao giờ Tự động phát hoặc Dừng phương tiện có âm thanh (nếu bạn đồng ý với các video bị tắt tiếng) và ngồi lại và vui vẻ trong im lặng.


17. Kích hoạt tính năng Safari

Favicons có những biểu tượng nhỏ xuất hiện trên các tab và dấu trang của bạn làm cho trình duyệt trở nên thú vị hơn và quan trọng hơn, chúng là một trợ giúp tuyệt vời để theo dõi các tab nào. Chrome đã có chúng một thời gian và bây giờ Safari cũng vậy. Để bật favicon cho Safari, hãy mở Preferences và nhấp vào tab Tab ở trên cùng. Tiếp theo, chọn hộp Hiển thị biểu tượng web trong tab.


18. Làm việc ca đêm

Nhìn chằm chằm vào màn hình màu xanh trước khi đi ngủ có thể làm thay đổi đồng hồ tự nhiên của cơ thể bạn và khiến bạn khó có được một giấc ngủ ngon. Với tính năng Night Shift của Apple, màu sắc của màn hình của bạn được chuyển sang phần cuối ấm hơn của quang phổ trong giờ tối. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Hiển thị và nhấp vào tab Night Shift. Bạn có thể đặt Night Shift đến từ hoàng hôn đến bình minh hoặc bạn có thể chọn khoảng thời gian tùy chỉnh. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh nhiệt độ màu của hiệu ứng giữa ít ấm hơn và nhiều hơn. Khi bạn bắt đầu sử dụng Night Shift, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào bạn từng ngồi trước màn hình xanh lạnh lẽo vào buổi tối.


19. Làm cho màn hình của bạn năng động

Với MacOS Mojave, Apple đã giới thiệu một hình nền động thay đổi ánh sáng từ từ suốt cả ngày, từ một khung cảnh sa mạc đầy nắng, rực rỡ vào ban ngày và chuyển sang màn hình tối, mát mẻ vào ban đêm. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách vào System Preferences> Desktop & Screen Saver. Có hai hình nền động: Mojave và Solar Gradents. Hình nền Mojave năng động là một trong những tính năng yêu thích của tôi về MacOS Mojave.


20. Hãy thử chế độ tối

  MacOS Mojave cũng cung cấp chế độ tối trung thực đến tốt cho máy Mac. Đi tới Tùy chọn hệ thống> Chung và bạn sẽ thấy các tùy chọn Sáng và Tối ở trên cùng cho Giao diện. Hầu hết các ứng dụng của Apple, chế độ tối sẽ chuyển nền đen và trắng thành văn bản. Đặc biệt, ứng dụng Ảnh và iTunes trông tuyệt vời ở chế độ tối - màu sắc của ảnh và album nghệ thuật của bạn thực sự nổi bật trên nền đen. Hy vọng, các ứng dụng của bên thứ ba sẽ sớm được phép vào chế độ tối vui vẻ.


21. Đặt giờ cho Không làm phiền

Cùng với màn hình quá xanh, thông báo không có chỗ trong nhà tôi sau một giờ nhất định. Cũng như iOS, MacOS cho phép bạn tắt thông báo vào buổi tối để bạn không bị làm phiền khi xem Netflix hoặc đang ngủ. Chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Thông báo và hộp kiểm Bật Không làm phiền. Theo mặc định, nó được đặt cho giờ 10 giờ tối. đến 7 giờ sáng nhưng bạn có thể thiết lập cửa sổ Không làm phiền của riêng bạn. Có các tùy chọn để bật tính năng này khi màn hình MacBook của bạn đang ngủ hoặc khi bạn đang phản chiếu màn hình với TV hoặc máy chiếu (và có lẽ đang xem phim hoặc chương trình hoặc video). Bạn cũng có thể thực hiện cuộc gọi đến (nếu bạn sử dụng MacBook để trả lời cuộc gọi) hoặc chỉ các cuộc gọi lặp lại, điều đó có thể có nghĩa là có trường hợp khẩn cấp hoặc điều gì đó khẩn cấp mà bạn có thể cần phải trả lời.22. Đặt mức dung sai tải xuống ứng dụng


Nếu bạn muốn tải xuống các ứng dụng từ web lớn chứ không chỉ từ Mac App Store, bạn sẽ cần nói với MacOS để thả nó trên dây một chút. Chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Bảo mật & quyền riêng tư, nhấp vào tab Chung và sau đó nhấp vào khóa ở góc bên trái và nhập mật khẩu của bạn để thực hiện thay đổi. Tiếp theo, đối với Ứng dụng được tải xuống từ App Store và các nhà phát triển được xác định.


23. Chọn tốc độ khóa MacBook của bạn

Trong khi trên trang Bảo mật & Quyền riêng tư, bạn có thể đặt khoảng thời gian MacBook của bạn có thể ở trạng thái chờ trước khi khóa màn hình. Sẽ thuận tiện hơn khi đặt thời gian lâu hơn nhưng cũng kém an toàn hơn. Khoảng thời gian được đặt ở đây không bắt đầu đánh dấu cho đến khi trình bảo vệ màn hình bắt đầu, do đó bạn cũng cần đặt khoảng thời gian trước khi trình bảo vệ màn hình của bạn khởi động. Chuyển đến Tùy chọn hệ thống> Máy tính để bàn & Trình bảo vệ màn hình và bạn có thể chọn kiểu trình bảo vệ màn hình và thời gian bằng cách sử dụng menu thả xuống ở góc dưới bên trái.

Chúc các bạn thành công.