CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM
Các bạn có thể tải ảnh lên diễn đàn theo liên kết sau: You are not allowed to view links. Register or Login

SỬ DỤNG CÔNG CỤ QUẢN TRỊ SERVER MANAGER TRÊN WINDOWS SERVER 2008

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi CCNACCNP

  • Hero Member
  • *****
    • Bài viết: 3824
    • Số Lần: +73/-0
I. Giới thiệu Server Manager:

_ Server Manager là một công cụ cho phép bạn thực hiện hầu hết các thao tác quản trị trên Windows Server 2008,từ các dịch vụ server như Active Directory,DNS,DHCP… đến các thành phần của hệ thống như .NET Framwork 3.0,Network Load Balancing,Group Policy Management…..;từ hệ thống firewall,quản lý user và group đến các dịch vụ sao lưu hệ thống,quản lý đĩa.Có thể nói rằng,công cụ này là kết quả của sự kết hợp hoàn hảo các công cụ quản lý trên những phiên bản Windows trước đó.

1. Khởi động Server Manager:

_ Theo mặc định,Server Manager sẽ tự khởi động ngay sau khi đăng nhập vào hệ thống.Nếu đã đóng cửa sổ này lại,bạn có thể mở nó bằng các cách sau:

· Nhấp chuột phải vào biểu tượng Computer trên desktop và chọn Manager

· Từ menu Start,chọn Programs –> Administrative Tools –> Server Manager

· Từ menu Start,chọn Control Panel –> Aministrative Tools –> Server Management

· Nhấp chọn biểu tượng Server Manager (gần Start ) trên Quick Lauch của Taskbar

2. Giao diện Server Manager:

_ Và đây là màn hình chính của công cụ quản trị Server Manager:Roles : cho phép bổ sung và loại bỏ các dịch vụ server.Tại đây bạn có thể quản lý chi tiết dữ liệu tương ứng với mỗi dịch vụ.

 Features : cho phép bổ sung và loại bỏ các thành phần trên Windows Server 2008.Chức năng này tương tự như Add/Remove Windows Components trong các phiên bản Windows trước.

 Diagnostics : tích hợp các thành phần Event Viewer, Reliability and Performance và Device Manager.

 Configuration bao gồm các công cụ Local Users and Groups, Task Scheduler, Windows Firewall with Advanced Security, WMI Control và Services. WMI Control được dùng để quản lý các dịch vụ Windows Management Instrumentation.

 Storage tích hợp 2 công cụ là Windows Server Backup và Disk Management.

III. Cài đặt và quản lý dịch vụ (Roles):

- Để cài đặt dịch vụ, hay gọi là các Roles, bạn vào Server Manager, sau đó click vào Roles ở khung bên trái và chọn Add Roles ở khung bên phải:- Tại khung Before You Begin bạn click vào Skip this page default để những lần cài đặt role khác không phải đến với khung này.- Click Next .

- Tại khung Select Server Role bạn chọn một role cần cài đặt,sau đó click Next.

(Như bạn đã thấy tất cả 16 role trên Windows Server 2008)- Trong quá trình cài đặt,tùy theo đặc điểm,tính năng riêng của từng dịch vụ server ,bạn sẽ điền đầy đủ thông tin và thực hiện thao tác cần thiết để hoàn tất cài đặt.

- Sau khi cài đặt xong,thông tin của các dịch vụ sẽ hiện thị trong khung Roles Summary trên Server Manager.Tại đây bạn có thể thao tác bổ sung và loại bỏ các dịch vụ server này.Nếu muốn quản lý chi tiết dữ liệu tương ứng với mỗi dịch vụ server,click chọn dịch vụ dưới Roles ở khung bên trái.

IV. Cài đặt các thành phần (Features):

- Để cài đặt,thêm các thành phần bạn vào Server Manager.Click Features ở khung bên trái và click Add Features tại khung bên phải.- Tại khung Select Features bạn chọn thành phần cần cài đặt ,sau đó click Next.- Tại khung Confirm Installation Selection là khung xác nhận,nếu không có gì thay đổi click Install để bắt đầu cài đặt.- Sau khi cài đặt xong,thông tin của các thành phần sẽ hiển thị trong khung Features Summary trên Server Manager.Bạn có thể thao tác ,bổ sung hay loại bỏ các thành phần tại đó.

- Đối với phần Configuration chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bạn ở từng role khác nhau.
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 28, 2019, 08:33:16 AM gửi bởi NetworkEngineer »