Tác giả Chủ đề: Cách cài đặt và chạy Windows 10 từ ổ USB  (Đã xem 2016 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi CCNACCNP

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 3980
  • Số Lần: +73/-0
Cách cài đặt và chạy Windows 10 từ ổ USB
« vào: Tháng Một 13, 2019, 08:17:37 PM »
Bạn có biết rằng một bản sao đầy đủ của Windows có thể được cài đặt và chạy từ ổ USB không? Microsoft đã giới thiệu "Windows To Go" với Windows 8 Enterprise và đã tiếp tục hỗ trợ tính năng này trong Windows 10, có thể được giữ trên một ổ bút trong túi của bạn như một hệ điều hành di động.

Tính năng này được thiết kế để thuận tiện cho mọi người mang theo môi trường công ty bên mình, nhưng có bản sao Windows của riêng bạn trên ổ ngón tay cái cũng có thể hữu ích cho mục đích sao lưu hoặc nếu bạn thường xuyên sử dụng các máy công cộng thiếu sở thích / các ứng dụng hoặc có hệ điều hành bị hạn chế.

Trong một thời gian dài, đây là một điều tốt mà bạn có thể làm với nhiều bản phân phối Linux (chúng tôi dự định sẽ sớm trình bày Linux Live trên một bài viết riêng), nhưng hạn chế các biến chứng trình điều khiển và giới hạn phần cứng và ổ đĩa Windows To Go nên khởi động từ "nhất" .Khởi động và ổ đĩa "To Go" của Windows 10 trên một máy hiện đại đi kèm với Windows 10 có khả năng hoạt động tốt và do hiệu năng của nhiều yếu tố cần thiết và cổng USB 3.0 luôn được mong muốn. Các hệ thống cũ ban đầu được bán với Vista hoặc XP cũng có thể hoạt động, nhưng sẽ giảm sức mạnh xử lý và cổng USB chậm hơn, có nghĩa là chúng có thể không đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu được liệt kê bên dưới:

    Khả năng khởi động từ ổ USB
    Cổng USB 2.0 trở lên
    Bộ xử lý 1GHz +
    2GB RAM và ...
    DirectX 9 với WDDM 1.2 trở lên

Các tài liệu của Microsoft To Go lưu ý rằng một quy trình gọi là "chuyên môn hóa" xác định và tải trình điều khiển cho một máy cụ thể trong lần khởi động đầu tiên, cùng với việc vô hiệu hóa trình điều khiển không bắt buộc. Hồ sơ này được ghi nhớ và tự động chọn trong các lần khởi động tiếp theo. "Nhìn chung, tính năng này đáng tin cậy và hiệu quả khi chuyển vùng giữa các PC có cấu hình phần cứng khác nhau," công ty nói và đó là một tuyên bố "nói chung công bằng" dựa trên quan sát của chúng tôi từ thử nghiệm.

Về mặt hiệu năng, việc chạy Windows 10 To Go từ ổ flash USB 3.1 32 GB hoàn toàn có thể sử dụng để tính toán chung / năng suất cơ bản trên máy tính để bàn cũ và máy tính xách tay hiện đại. Tuy nhiên, chúng tôi đã gặp phải nhiều sự phức tạp khi tạo và khởi động các phiên bản Windows To Go khác nhau ...

Đã kiểm tra cấu hình phần cứng và phần mềm


Trước khi chúng tôi tạo ổ đĩa Windows To Go, đây là tổng quan về thử nghiệm được thực hiện bằng nhiều kết hợp phần cứng và phần mềm cũng như một số đề xuất và cân nhắc về cách định cấu hình ổ đĩa Windows di động.

Hệ thống được sử dụng để thử nghiệm

    Một máy tính để bàn cũ Core i5 Lynnfield có cổng USB 2.0
    Máy tính xách tay Dell XP3 13 9370 mới có cổng USB-C & bộ chuyển đổi USB 3.1

Một lưu ý phụ, máy tính để bàn cũng có thẻ bộ điều hợp USB 3.1 PCIe, nhưng không thể nhìn thấy hoặc khởi động BIOS của bo mạch chủ từ các ổ đĩa được gắn vào thiết bị này. Đây là điển hình cho thẻ mở rộng USB và đáng được đề cập trong trường hợp bạn cố gắng khởi động từ một. Dưới đây là thông tin thêm về cách khởi động từ ổ USB nếu đối tượng không quen thuộc với bạn.

Đã kiểm tra ổ USB

    Ổ đĩa USB 2.0 Patriot Xporter XT 16GB (tối đa 30 MB / giây đọc)
    Samsung Bar Plus USB 3.1 32 GB (ổ đĩa 9 đô la với tốc độ đọc 200 MB / giây, 300 MB / giây trên các model 128GB +)
    Corsair Flash Voyager GTX USB 3.1 128 GB (ổ đĩa $ 47 với tốc độ đọc và ghi 440MB / giây)

Không ai trong số này chính thức được "chứng nhận" cho Windows To Go. Bên cạnh việc đủ nhanh để chạy một hệ điều hành, các ổ USB được chứng nhận được thiết kế để xuất hiện dưới dạng cố định thay vì các thiết bị có thể tháo rời khi cắm vào Windows. Cả hai loại ổ đĩa đều có thể được sử dụng về mặt kỹ thuật cho Windows To Go, nhưng chỉ những ổ đĩa cố định mới hoạt động với công cụ xây dựng được tích hợp trong Windows 10 Pro và Enterprise.

Corsair Flash Voyager GTX trông giống như một ổ đĩa cố định, nó chắc chắn đáp ứng các yêu cầu về tốc độ và rẻ hơn đáng kể so với 200 đô la " các tùy chọn được chứng nhận "như Không gian làm việc của khách du lịch dữ liệu Kingston, Không gian làm việc di động Kanguru và Super Talent Express RC4.

Ổ đĩa Patriot cổ đại được đưa vào vì tò mò và hiệu suất của nó kém như bạn mong đợi. Chạy Windows 10 trên ổ USB 2.0 16 GB không phải là điều chúng tôi cho là có thể sử dụng được và không có thành công nào lớn hơn với Windows 7 hoặc 8. Đôi khi, quá trình thiết lập ban đầu cho Windows 10 sẽ là BSOD hoặc thất bại theo cách khác, đã hoàn thành, hiệu suất chậm nói ít nhất, mất tới 30 giây để mở menu chẳng hạn - nếu nó hoàn toàn mở. Cấu hình này có thể hữu ích cho môi trường khôi phục nếu bạn không có tùy chọn nào khác, mặc dù bản phân phối Linux nhẹ có thể có ý nghĩa hơn trên một ổ đĩa chậm như vậy.Ngược lại, tốc độ đọc 200 MB / giây nhanh hơn trên ổ đĩa của Samsung tỏ ra rất có thể sử dụng cho tính toán chung / năng suất cơ bản trên các ổ đĩa Windows 10 To Go, ngoại trừ vị trí trễ thỉnh thoảng. Chúng tôi đã mua ổ đĩa này theo lời giới thiệu của một độc giả. Một lần nữa, model này về mặt kỹ thuật không được chứng nhận cho Windows To Go và có hiệu suất ghi tương đối chậm ~ 30MB / s, điều này có thể quan trọng tùy thuộc vào trường hợp sử dụng của bạn. Để tham khảo, tốc độ ghi trên ổ cứng thông thường là khoảng 70MB / s.

Xem xét thực tế rằng ổ đĩa của Samsung chỉ có giá khoảng 10 đô la, đó là một giải pháp ngân sách tuyệt vời nếu bạn muốn tạo ổ đĩa Windows To Go để sử dụng cơ bản, mặc dù lưu ý rằng bạn sẽ cần sử dụng các công cụ của bên thứ ba thay vì một công cụ được tích hợp trong Windows 10 - chúng tôi bao gồm cả trong bài viết này.Từ những gì chúng ta đã thấy, các ổ USB được chứng nhận cho WTG có xu hướng có hiệu suất đọc bắt đầu ở cùng tốc độ với ổ đĩa của Samsung cùng với tốc độ ghi nhanh tương đương (~ 200MB / s). Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, mức hiệu suất này có sẵn với số tiền ít hơn đáng kể cho các ổ USB "không được chứng nhận", vẫn có thể được sử dụng cho Windows To Go thông qua các công cụ của bên thứ ba. Tiện ích chính thức của Microsoft cũng có những hạn chế khác và chúng tôi tưởng tượng hầu hết các bạn sẽ sử dụng các công cụ của bên thứ ba.

Dưới đây là một số ổ đĩa không được chứng nhận bổ sung mà chúng tôi khuyên dùng, dựa trên giá và tốc độ được quảng cáo của chúng (hai ổ đầu tiên có thể tháo rời và không cố định, ổ thứ ba nên được sửa):

    29 đô la 64 GB Kingston DataTraveler Elite G2 - tối đa 180 MB / giây đọc và 70 MB / giây ghi
    $ 52 128GB SanDisk Extreme Pro - lên tới 420MB / giây đọc và 380MB / s ghi
    Ổ SSD di động Samsung T5 có giá 198 USD 1TB - quảng cáo lên tới 540 MB / giây đọc và ghi

So với ổ đĩa Samsung đã thảo luận, đơn vị Kingston giao dịch một vài MB / giây khi đọc một vài MB / giây khi ghi, nên có hiệu suất cân bằng tốt hơn - ít nhất là trên giấy tờ.

Giống như Flash Voyager GTX mà chúng tôi đã thử nghiệm, SanDisk Extreme Pro sẽ loại bỏ mọi câu hỏi hoặc thắc mắc về dung lượng và tốc độ của ổ đĩa Windows To Go của bạn. Ổ Corsair dường như được cố định và không thể tháo rời, lý tưởng cho ổ đĩa Windows To Go.Ổ đĩa được chứng nhận WTG có giá trị tốt nhất mà chúng tôi tìm thấy là 64 GB Kingston DataTraveler Micro Duo USB 3 Type-C (không phải USB Type-A) với giá 21 đô la, mặc dù ổ đĩa này đọc 100 MB / giây và ghi 15MB / giây chậm hơn so với không được chứng nhận Ổ đĩa Kingston được liệt kê ở trên với giá 29 đô la.

SSD di động Samsung T5 có dung lượng lưu trữ 1TB với cùng mức giá thay vì chỉ 64-128GB, nó chỉ lớn hơn một chút so với ổ ngón tay cái, đọc / tốc độ ghi lên tới 540MB / s và sẽ xuất hiện dưới dạng Windows dưới dạng thiết bị cố định.
Các phiên bản Windows được thử nghiệm là di động

    Windows 10 Pro x32 và x64 (khoảng 5 GB so với gần 8GB - khác biệt nhiều hơn về sau)
    Windows 10 Enterprise (cần thiết cho công cụ Windows To Go trên Pro và Enterprise)
    Windows 7 và 8.1 x32 (không được khuyến nghị trừ khi bạn biết chúng hoạt động trên máy chủ)

Mặc dù phiên bản 32 bit của Windows 10 (bản dựng 1803) chiếm ít hơn khoảng 3 GB so với phiên bản 64 bit, nhưng 64 bit được quản lý để tải trình điều khiển Wi-Fi và touchpad cho XPS 13 của chúng tôi trong khi 32 bit thì không. Nếu chúng ta phải đoán, nhiều khả năng bạn sẽ gặp các máy có khả năng 64 bit so với các máy độc quyền 32 bit vào thời điểm này. Nhìn chung, có thể có nhiều hệ thống 32 bit hơn, nhưng hầu hết trong số chúng cũng đã lỗi thời.Chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8 To Go trừ khi bạn chắc chắn họ sẽ khởi động trên các hệ thống bạn sẽ sử dụng. Cả hai thế hệ BSOD trong quá trình thiết lập ban đầu trên XPS 13 9370 và thậm chí không tải được người đam mê PC của chúng tôi từ thời đó. Các công cụ tạo Windows To Go của bên thứ ba cũng có xu hướng thất bại thường xuyên hơn khi sử dụng hình ảnh Windows 7 và 8, ít được hỗ trợ nói chung.

Windows 10 64-bit nên có khả năng tương thích trình điều khiển tốt nhất trên các máy bạn có khả năng sử dụng nhất, đặc biệt nếu chúng ở phía mới hơn.

Chạy Windows 10 64 bit từ ổ đĩa Samsung $ 10 được cắm vào cổng USB 3.1 đặc biệt có thể sử dụng được. Khởi động cùng cấu hình từ USB 2.0 thường thấy một hoặc hai độ trễ bất ngờ khi mở menu hoặc ứng dụng - hiệu suất mà chúng tôi sẽ mô tả là "đủ sử dụng" nếu cần để tạo tài liệu, duyệt web, v.v.

Trong khi đó, chạy Windows 10 trên Corsair Voyager về cơ bản không thể phân biệt được với việc sử dụng Windows trên bất kỳ ổ SSD nào khác nhờ vào ổ đĩa hiệu năng đọc và ghi 440MB / s.
Tạo ổ USB để chạy Windows

Công cụ tích hợp của Windows để tạo các ổ Windows To Go hiện được hỗ trợ trên các bản dựng Windows 10 Pro, Enterprise và Education. Và mặc dù công cụ tạo có sẵn trên Pro, nó vẫn yêu cầu tệp hình ảnh Enterprise để tạo ổ đĩa Windows To Go - trong số các hạn chế khác.

May mắn thay, có một số cách để có được một hình ảnh doanh nghiệp. Microsoft cung cấp bản tải xuống trực tiếp Windows 10 Enterprise ISO để đánh giá sau khi bạn điền vào biểu mẫu và bạn cũng có thể tải xuống tệp Enterprise install.esd trực tiếp từ họ.

Bạn cũng sẽ phải trích xuất tệp install.wim bên trong Windows 10 Enterprise ISO (trong thư mục Nguồn) hoặc chuyển đổi install.esd thành .wim vì công cụ Windows To Go tích hợp chỉ nhận ra các tệp .wim, không phải ISO hoặc các định dạng khác.Install.wim và .esd là các tệp hình ảnh với dữ liệu hệ thống có thể được sử dụng để cài đặt Windows. Bạn có thể chuyển đổi .esd thành / từ .wim bằng DISM ++ và giao diện người dùng đồ họa của bên thứ ba cho DISM của Microsoft (Quản lý và phục vụ hình ảnh triển khai) mà bạn cũng có thể sử dụng trực tiếp từ Dấu nhắc lệnh.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có hình ảnh Doanh nghiệp, tiện ích Windows To Go gốc sẽ không hoạt động với hầu hết các ổ USB, bao gồm hai trong số ba trong số chúng tôi sử dụng để thử nghiệm. Như chúng tôi đã nói, công cụ tích hợp chỉ hoạt động với các ổ USB được chọn xuất hiện cho Windows là "cố định" và không "có thể tháo rời". Đây là một thuộc tính phần cứng của các ổ đĩa.

Về mặt lịch sử, điểm khác biệt chính ở đây là Windows không thể gắn nhiều phân vùng cùng một lúc trên các ổ đĩa di động, nhưng các ổ đĩa cài đặt Windows có xu hướng có ít nhất hai phân vùng: một có thông tin khởi động, một phân vùng khác có thông tin khởi động hệ điều hành. Tuy nhiên, kể từ Windows 10 Creators Update, hệ điều hành có thể gắn nhiều phân vùng trên các ổ USB di động và trong thử nghiệm, chúng tôi có thể tạo ổ đĩa Windows To Go có thể khởi động chỉ với một phân vùng.Bất kể, mặc dù ổ đĩa 32 GB của Samsung được công cụ Windows To Go tích hợp, phần mềm giải thích rằng thiết bị có thể tháo rời và do đó không tương thích.

Mặc dù Corsair Voyager cũng không được chứng nhận cho WTG, ổ đĩa này được cố định thay vì có thể tháo rời và hoạt động với các tiện ích gốc, mặc dù phần mềm nhận ra rằng thiết bị không được chứng nhận về mặt kỹ thuật. Một lần nữa, các thanh USB được định cấu hình là các ổ Windows To Go có thể tháo rời, được chứng nhận được đặt là cố định, trong khi một số ổ USB không được chứng nhận cũng được định cấu hình là cố định và có giá thấp hơn nhiều so với các ổ đĩa mang nhãn hiệu WTG - như trường hợp của Corsair Voyager XT.

Bạn có thể xác định xem ổ đĩa đã được sửa hay tháo khỏi Quản lý đĩa (tìm kiếm Bắt đầu hoặc Chạy cho diskmgmt.msc). Nhìn vào các ô vuông ở phía dưới bên trái nơi mô tả ổ đĩa có nội dung "Cơ bản" hoặc "Có thể tháo rời".

Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách nhập hai lệnh này trong Dấu nhắc lệnh:

    WMIC
    logicaldisk get caption,drivetype

Đầu ra phải là danh sách các ổ đĩa có số bên cạnh: 0 = Unknown, 1 = Không có thư mục gốc, 2 = Đĩa rời, 3 = Đĩa cục bộ, 4 = Ổ đĩa mạng, 5 =Nếu bạn có ổ USB cố định và tệp install.wim được trích xuất từ ​​Enterprise ISO, công cụ Windows To Go tích hợp sẽ hoạt động rất tốt như bạn mong đợi: bạn chọn ổ đĩa, chọn hình ảnh và chờ quá trình hoàn chỉnh.

Làm cho một ổ đĩa di động xuất hiện như là cố định

Với một số nỗ lực và rủi ro, có một số phương pháp bạn có thể cố gắng làm cho ổ đĩa di động của mình xuất hiện dưới dạng cố định, mặc dù không có lý do gì để gây rối với cài đặt này khi các công cụ Windows To Go của bên thứ ba sẽ hoạt động với các ổ không cố định.

Chúng tôi không khuyến nghị những cách tiếp cận này nhưng thừa nhận có nhiều phương pháp khác nhau trên web có thể lật bit phương tiện di động trên ổ đĩa flash của bạn hoặc cài đặt trình điều khiển bộ lọc trên Windows để HĐH xác định ổ đĩa là cố định. Tiếp tục với rủi ro của riêng bạn, cụ thể là ổ USB bị chặn hoặc Windows sàng lọc màu xanh, thứ mà chúng tôi gặp phải khi kiểm tra trình điều khiển ổ đĩa và phải khôi phục từ hình ảnh khôi phục.
Công cụ tạo Windows To Go của bên thứ ba

Rufus có lẽ là công cụ phổ biến nhất có thể tạo ổ đĩa Windows To Go cho Windows 8 và 10, mặc dù nó có thể không rõ ràng ngay từ cái nhìn đầu tiên. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về quy trình tạo Windows To Go từ Rufus 3.3.1. Điều này làm việc cho cả ổ USB di động và cố định mà chúng tôi đã sử dụng để kiểm tra:

    Chọn một ổ đĩa và ISO giống như bạn đang tạo một ổ đĩa hệ điều hành có thể khởi động bất cứ lúc nào
    Nhấp vào menu thả xuống và chọn Windows To Go thay vì cài đặt tiêu chuẩn
    Chọn thông tin khu vực khởi động mong muốn của bạn (sử dụng MBR + UEFI trong khi thử nghiệm là tốt)Windows 8, 8.1 và 10 được hỗ trợ (không phải Windows 7). Tuy nhiên, Rufus 3.3.1 không liệt kê tùy chọn Windows To Go khi sử dụng Windows 10 1809 ISO trong khi ISO 1803 hoạt động tốt.

Phần mềm cũng có thể gửi cảnh báo nếu bạn không sử dụng ổ đĩa cố định, tuy nhiên ổ đĩa hệ điều hành di động kết quả vẫn hoạt động và trên thực tế Rufus cung cấp hiệu suất tổng thể tốt nhất trong tất cả các công cụ tạo Windows To Go mà chúng tôi đã thử nghiệm, thường có ít lỗi hơn / thất bại.

    "Bạn đang cố gắng cài đặt Windows To Go, nhưng ổ đĩa đích của bạn không có thuộc tính cố định vì Windows này rất có thể sẽ bị đóng băng trong khi khởi động, vì Microsoft đã không thiết kế nó để hoạt động với các ổ đĩa có thuộc tính rời Lưu ý: Thuộc tính cố định / di động là thuộc tính phần cứng chỉ có thể được thay đổi bằng các công cụ tùy chỉnh từ nhà sản xuất ổ đĩa, tuy nhiên những công cụ này hầu như không bao giờ được cung cấp cho công chúng. "

Mặc dù Rufus là công cụ của bên thứ ba phổ biến nhất mà chúng tôi có thể khuyên dùng để tạo ổ đĩa Windows To Go "không chính thức", phần mềm này thiếu một số tính năng mà người khác cung cấp, chẳng hạn như khả năng xuất hệ điều hành hiện đang chạy của bạn sang ổ USB di động. , mặc dù điều này thường bị khóa đằng sau một giấy phép phải trả tiền.

Dưới đây là nhiều công cụ khác có thể tạo ổ đĩa Windows di động:WinToUSB - Công cụ này được dành riêng để tạo các ổ Windows To Go và đã nhận được bản cập nhật để hoạt động với bản dựng mới nhất của Windows 10 (1809).
        Bắt đầu: Chọn tệp hình ảnh Windows (.iso, .wim, .esd, .swm) và tiếp tục với các lời nhắc. Cấu hình khởi động MBR + UEFI yêu cầu nâng cấp $ 30, cũng như khả năng xuất hệ điều hành hiện tại của bạn (công cụ> Chuyển đổi Windows To Go).
    Trợ lý phân vùng Aomei - Cùng với khả năng tạo các ổ đĩa Windows To Go từ các tệp hình ảnh (.iso, .wim và .esd), phần mềm này bao gồm bộ phân vùng ổ đĩa đầy đủ trong cùng gói 11MB - thuận tiện cho công việc trong tay.
        Bắt đầu: Nhấp vào "Windows To Go Creator" ở bên trái và làm theo lời nhắc. Tùy chọn xuất hệ điều hành hiện tại của bạn cũng có trong trình hướng dẫn này, nhưng chỉ phiên bản Professional trả phí (~ $ 50) mới được bật tính năng này.
    FlashBoot - Có nhiều tính năng cho ổ USB, bao gồm khả năng tạo một tính năng sẽ khởi động độc lập với hệ điều hành chính của bạn. Tuy nhiên, một lần nữa, chỉ phiên bản Pro ($ 30) có thể sao chép hệ điều hành hiện tại của bạn dưới dạng ổ đĩa Windows To Go.
        Bắt đầu: Nhấp vào Full OS> USB, chọn chuẩn bị ổ đĩa cho các hệ thống dựa trên UEFI hoặc MBR và sau đó bạn có thể chọn tệp .iso hoặc .esd. Phần mềm cũng có thể sử dụng tệp .esd trên bản cài đặt hiện tại của bạn (C: \ ESD \ Windows \ S Source \ install.esd) mà không cần tải xuống bất kỳ dữ liệu hệ điều hành bổ sung nào.

Lưu ý: Có lẽ tất cả các công cụ của bên thứ ba đều thực hiện việc này, nhưng trang web của FlashBoot đề cập rằng việc sử dụng bộ chỉnh sửa / trình điều khiển phần mềm sẽ khiến các ổ USB có thể tháo rời luôn xuất hiện dưới dạng cố định với Windows To Go.
Phương pháp sáng tạo thực hành hơn

Trước khi có rất nhiều công cụ của bên thứ ba để xây dựng ổ đĩa Windows To Go, phương pháp thường được khuyên dùng là:

    Tự chuẩn bị ổ USB từ DiskPart trong Dấu nhắc lệnh.
    Sử dụng một công cụ để trích xuất / cài đặt tệp install.wim hoặc .esd từ Windows ISO.
    Tạo lại các mục khởi động trên ổ USB bằng Dấu nhắc lệnh.

Tải xuống hữu ích để tạo thủ công: DISM ++ | GImageXChuẩn bị Ổ đĩa USB cho Windows để đi từ Quản lý đĩa hoặc DiskPart rất đơn giản: Xóa (các) ổ đĩa trước, tạo một ổ đĩa mới, định dạng ổ đĩa đó, đặt phân vùng một chữ cái và sau đó kích hoạt phân vùng đó.

Tại thời điểm này, ổ USB sẽ sẵn sàng để bạn cài đặt các tệp hệ điều hành từ một trong các tệp lưu trữ được đề cập ở trên.

Install.wim và install.esd chứa dữ liệu hệ điều hành nén có thể được sử dụng để tạo cài đặt Windows hoặc ổ đĩa To Go. Windows ISO của bạn sẽ có cái này hoặc cái kia - bạn chỉ cần một trong số chúng và bạn có thể chuyển đổi các tệp .wim hoặc .esd qua lại với DISM ++ (GImageX yêu cầu tệp .wim).

GImageX có thể cài đặt install.wim vào ổ USB và phần mềm này là một phần của Bộ cài đặt tự động Microsoft Windows, mặc dù bộ công cụ đầy đủ có hơn 1GB để tải xuống, trong khi bản thân GImageX chỉ khoảng 350KB (không phải MB).Hướng dẫn nhanh cho GImageX: Chuyển đến tab Áp dụng> chọn tệp install.wim nguồn và ổ USB đích> bấm Áp dụng.

Sau khi sao chép các tệp hệ thống, bạn cũng sẽ phải tạo dữ liệu khởi động thông qua Dấu nhắc lệnh bằng cách sử dụng các tệp hệ điều hành bạn vừa sao chép vào ổ đĩa di động.

Nhập dòng sau từ một dòng lệnh: Dấu nhắc lệnh, trong đó G: là ổ USB của bạn (chỉ nên có một phân vùng nếu bạn làm theo các bước của chúng tôi, nhưng nếu có một phân vùng riêng cho các tệp khởi động thì hãy sử dụng ký tự ổ đĩa đó thay cho thứ hai G :).

     bcdboot.exe G:\Windows /s G: /f ALLNếu các phương thức này không đủ thực hành, Microsoft sẽ cung cấp hướng dẫn từng bước để tạo ổ đĩa Windows To Go hoàn toàn từ các lệnh PowerShell, trong khi điều này bao gồm tập lệnh PowerShell có thể tùy chỉnh để tự động hóa một số quy trình cùng với các tính năng bổ sung như như khả năng tiêm trình điều khiển và các bản vá.
Xuất hệ điều hành hiện tại của bạn sang ổ USB

Quá trình này được tự động hóa bởi nhiều công cụ tạo Windows To Go của bên thứ ba, nhưng tính năng này thường tốn tiền. Chúng tôi đã cố gắng tự xuất hệ điều hành hiện tại của mình từ SSD sang ổ USB bằng một vài tiện ích miễn phí và phần mềm Quản lý đĩa đã có trên Windows (diskmgmt.msc thông qua Start hoặc Run).

Tải xuống hữu ích để xuất thủ công: Disk2VHD | Công cụ sao chép nguyên ổ cứngDưới đây là tổng quan về quy trình chúng tôi đã sử dụng để sao chép bản sao Windows 10 đang hoạt động tích cực của chúng tôi vào một ngón tay cái:

     Sử dụng Disk2VHD để tạo tệp hình ảnh VHD (đĩa cứng ảo) của ổ đĩa hệ điều hành của bạn. Đây là một bản sao đầy đủ của ổ đĩa trong một tệp vì vậy bạn sẽ cần đủ dung lượng lưu trữ cho điều đó.
     Gắn tệp VHD đó bằng ký tự ổ đĩa trong Windows: Nhấp chuột phải vào tệp và chọn Gắn hoặc mở Quản lý đĩa và đi đến Hành động> Đính kèm VHD.
     Với VHD được gắn, Công cụ sao chép thô HDD có thể sao chép ổ đĩa ảo sang ổ đĩa vật lý (có thể cố định hoặc có thể tháo rời, bao gồm cả ổ USB thông thường).Ổ USB có thể khởi động sau khi nhân bản VHD, mặc dù nhiều lần trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã phải áp dụng lại thông tin khởi động vào ổ đĩa từ Command Prompt của quản trị viên. Bạn cũng sẽ muốn Quản lý đĩa mở để xem có bao nhiêu phân vùng trên ổ đĩa và những chữ cái nào được gán cho chúng.

Nhập dòng sau vào Dấu nhắc lệnh nâng cao sẽ áp dụng thông tin khởi động (I: \ Windows là nơi dữ liệu khởi động được sao chép từ khi H: là nơi dữ liệu đang được sao chép vào).

Bạn sẽ muốn áp dụng dữ liệu khởi động cho / từ (các) phân vùng Windows đã được sao chép vào ổ USB của bạn chứ không phải C: \ Windows. Nếu có hai phân vùng trên ổ USB của bạn, hãy áp dụng các tệp khởi động cho tệp nhỏ hơn, trong khi nếu chỉ có một phân vùng thì bạn có thể áp dụng dữ liệu khởi động ở đó.

      bcdboot.exe I: \ Windows / s H: / f TẤT CẢ

Sử dụng "/ f ALL" với lệnh này bao gồm các tệp cho cả UEFI / MBR BIOS.Trong suốt quá trình thử nghiệm, chúng tôi cũng đã tạo thành công các ổ đĩa Windows To Go bằng cách tạo thủ công phân vùng 500MB cho các tệp khởi động trên ổ USB cùng với phân vùng HĐH thông qua Quản lý đĩa.

Sau đó, chúng tôi đã cài đặt VHD như được mô tả nhưng đã sử dụng File Explorer để sao chép tất cả các tệp trong VHD sang phân vùng HĐH của ổ USB (tốc độ này chậm hơn nhiều so với nhân bản với Công cụ sao chép thô của HDD và không hoạt động một cách đáng tin cậy - bạn có thể áp dụng khởi động dữ liệu vào phân vùng đầu tiên thông qua phương pháp được đề cập ở trên).

Lưu ý rằng phiên bản miễn phí của WinToUSB sẽ tự động hóa việc tạo ổ đĩa Windows To Go bằng các tệp VHD và kết quả là ổ đĩa khởi động trực tiếp từ tệp VHD.Tuy nhiên, ổ đĩa Windows To Go của chúng tôi đã bị lỗi màn hình màu xanh ghi "Khối lượng máy chủ khởi động VHD không đủ dung lượng" và yêu cầu sửa đổi sổ đăng ký cho hệ thống bên trong ổ cứng ảo, thực hiện quá trình tạo ra WTG hơn phương pháp thủ công của chúng tôi ở trên.

Nếu bạn đang đi đến tuyến đường này, bạn cũng có thể thay đổi cài đặt đăng ký trên hệ thống của mình trước khi tạo VHD để bạn không phải tải riêng sổ đăng ký. Bạn muốn thay đổi khoá đăng ký sau để giá trị DWORD là 4 thay vì 1 để ngăn đĩa ảo mở rộng khi được gắn.

Với cài đặt này được áp dụng, ổ đĩa dựa trên VHD được tạo bởi WinToUSB cuối cùng đã khởi động:

     [HKEY_LOCAL_MACHINE \ SYSTEM \ CurrentControlSet \ Services \ FsDepends \ Parameters]
     "VirtualDiskExpandOnMount" = dword 4Chúng tôi cũng nhận thấy rằng DISM ++ có thể tạo tệp .wim của bản sao Windows hiện đang chạy của bạn với tùy chọn "Sao lưu hệ thống" và điều này có thể được áp dụng cho ổ USB, mặc dù chúng tôi đã không làm theo phương pháp này vì thao tác này mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn là tạo VHD và nhân bản nó.

Ngoài ra, lưu ý rằng Rufus có thể sao chép các tệp VHD vào ổ USB, mặc dù bạn có thể phải định cấu hình dữ liệu khởi động ngoài lệnh đã đề cập ở trên.

Ngoài ra, Quản lý đĩa có thể tạo một tệp VHD trống trong đó bạn có thể áp dụng tệp install.wim cùng với dữ liệu khởi động tại điểm mà bạn có thể sao chép ổ đĩa ảo này vào ổ USB dưới dạng không gian làm việc của Windows To Go.
Thực hành tốt nhất và mẹo cấu hình

Từ góc nhìn của người dùng, lần đầu tiên Windows To Go được khởi động, nó thực hiện một số cấu hình ban đầu trước khi trình bày quy trình thiết lập quen thuộc mà bạn trải qua trên bất kỳ cài đặt Windows mới nào (về cơ bản là tạo tài khoản người dùng). Sau đó, hệ điều hành tải như thể nó được cài đặt trên bất kỳ ổ đĩa nào khác.

Đối với hầu hết các phần, đây là một cài đặt Windows đầy đủ, mặc dù có một số khác biệt trong cấu hình và thực hành sử dụng.
Chức năng bị vô hiệu hóa trên Windows To Go:

    Đĩa nội bộ đang ngoại tuyến. Điều này ngăn dữ liệu được trao đổi giữa Windows To Go và những người trong máy chủ. Các ổ đĩa này có thể được kích hoạt nhưng không được khuyến khích vì nếu máy chủ đang ngủ đông, bạn sẽ xóa trạng thái người dùng đó và mọi dữ liệu chưa được lưu cùng với nó. Điều này cũng có thể làm hỏng hệ điều hành của máy chủ.
    Hibernate bị tắt theo mặc định. Chế độ ngủ đông có thể được bật lại trên ổ WTG, mặc dù không có ý nghĩa trong việc ngủ đông trên một máy / cấu hình và sau đó thử tải lại phiên đó trên hệ thống khác. Ngủ đông cũng chiếm một lượng lưu trữ đáng kể.
    Mô-đun nền tảng đáng tin cậy (TPM) không được sử dụng. Khi sử dụng Mã hóa ổ đĩa BitLocker và mật khẩu khởi động trước khi vận hành sẽ được sử dụng để bảo mật thay vì TPM, được liên kết với một máy tính cụ thể và các ổ Windows To Go sẽ di chuyển giữa các máy tính.
    Môi trường phục hồi Windows được loại trừ. Microsoft nói rằng bạn nên hình ảnh lại ổ đĩa Windows To Go thay thế. Tương tự, làm mới / đặt lại bị vô hiệu hóa (đặt lại theo tiêu chuẩn của OEM không áp dụng cho Windows To Go).
    Nâng cấp và không gian làm việc Windows To Go cũng không được hỗ trợ. Không thể nâng cấp không gian làm việc Windows 8 hoặc Windows 8.1 cũ hơn Windows 8 hoặc Windows 10 WTG, cũng như Windows 10 WTG không thể nâng cấp lên các phiên bản tương lai của Windows 10. Đối với các phiên bản mới, ổ đĩa cần được sao chép lại bằng một bản sao mới của Windows. Chúng tôi đã không kiểm tra phần mềm, nhưng Hasleo (nhà phát triển WinToUSB) có Windows To Go Upgrader.

Đề xuất thực hành tốt nhất để sử dụng Windows To Go:

    Luôn tắt Windows và chờ tắt máy trước khi tháo ổ Windows To Go.
    Không đưa ổ đĩa Windows To Go vào máy tính đang chạy.
    Không khởi động ổ đĩa Windows To Go từ bộ chia USB. Do yêu cầu về năng lượng, luôn chèn ổ đĩa Windows To Go trực tiếp vào một cổng trên máy tính.
    Nếu có sẵn, hãy sử dụng cổng USB 3.0 / 3.1 với Windows To Go.
    Không cài đặt trình điều khiển USB không phải của Microsoft trên Windows To Go.
    Tạm dừng BitLocker trên máy chủ Windows 7 trước khi thay đổi cài đặt BIOS để khởi động từ USB và sau đó tiếp tục bảo vệ BitLocker.
    Nếu bạn rút ổ đĩa trong khi Windows To Go đang chạy, Windows sẽ đóng băng và bạn có 60 giây để cắm lại ổ đĩa. Sau 60 giây, máy tính sẽ tắt và phiên của bạn sẽ bị mất.
    Sau khi tháo ổ đĩa mà không tắt đúng cách, bạn không nên cắm ổ WTG vào một hệ thống khác vì có nguy cơ làm hỏng các tệp hệ thống quan trọng.

Nhận xét kết thúc & cấu hình

Lý tưởng nhất, trình điều khiển mạng sẽ được tải tự động khi bạn khởi động lần đầu vào Windows To Go, tại thời điểm đó, bất kỳ trình điều khiển nào khác có thể được tải xuống từ Windows Update hoặc các nơi khác.

Sau khi cài đặt một vài ứng dụng trên ổ WTG mới, chúng tôi bắt đầu nhận được thông báo từ Windows về Samsung Drive 32 GB sắp hết dung lượng, mặc dù vẫn còn khoảng 10 GB miễn phí. Xem xét chế độ ngủ đông và khôi phục hệ thống đã bị tắt theo mặc định, không có nhiều tùy chọn để tiết kiệm dung lượng trên bản cài đặt Windows To Go.

Nếu dung lượng lưu trữ là một mối quan tâm, bạn có thể muốn tạo ổ đĩa của mình với bản dựng Enterprise LTSC của Windows 10, loại trừ sự phình to như Cortana, Windows Store và hầu như bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt sẵn khác - bao gồm cả Microsoft Edge (chúng tôi đã cài đặt Iridium ).Chúng tôi đã lấy lại thêm 2,55GB dung lượng trên bản cài đặt Enterprise LTSC mới bằng cách nén hệ điều hành với dòng sau từ quản trị viên Dấu nhắc:

    Compact.exe / CompactOS: luôn luôn

Mặc dù bản dựng LTSC của Windows 10 đã có nhiều bản sao, nhưng các ứng dụng, trình điều khiển, bản cập nhật và các thành phần hệ điều hành khác có thể được thêm hoặc xóa vào hình ảnh cài đặt bằng cách tải install.wim hoặc .esd vào NTLite, có thể được sử dụng để tạo Windows 10 ISO nạc tới 700MB. Nếu bạn đang đi theo cách này, đây là một hướng dẫn chi tiết khác về cách định cấu hình các thành phần Windows 10.

Bắt đầu trong NTLite: Thêm tệp .wim hoặc .esd. Nhấp chuột phải vào tệp đó khi nó xuất hiện trong phần mềm và chọn "tải." Khi quá trình tải hoàn tất, bạn sẽ thấy các tùy chọn trên cột bên trái.

Tùy thuộc vào tốc độ ổ đĩa và hệ thống máy chủ của bạn, bạn cũng có thể muốn tắt hình động cho menu và cửa sổ, điều này có thể cải thiện hiệu suất trên các máy cấp thấp hơn và Windows là trình chụp nhanh mà không cần bật các cài đặt này.Cách tìm các cài đặt hiệu suất này:

    Từ Bảng điều khiển: Hệ thống> Điều chỉnh giao diện và hiệu suất của Windows> tab Hiệu ứng hình ảnh ...
    Từ PC này: Nhấp chuột phải vào PC này> Thuộc tính> Cài đặt hệ thống nâng cao> Tab nâng cao> Cài đặt hiệu suất ...

Ảnh gif ở trên thể hiện sự khác biệt về tốc độ của mở và đóng OpenShell có và không có một trong các cài đặt hoạt hình hiệu suất này được bật ("Menu mờ hoặc trượt trong chế độ xem").

Sau khi bạn đã định cấu hình cài đặt Windows To Go, bạn có thể muốn tạo một bản sao lưu của ổ đĩa để hệ điều hành có thể được áp dụng lại với các tùy chỉnh của bạn (gợi ý: Rufus có thể tạo một hình ảnh với biểu tượng lưu bên cạnh ổ USB của bạn) .
Một số lệnh chia tay và các tài nguyên hữu ích khác:

    SFC / scannow | Thực hiện kiểm tra tính toàn vẹn và thay thế các tệp hệ thống bị hỏng.
    DISM / Trực tuyến / Dọn dẹp hình ảnh / Khôi phục sức khỏe | Chạy và quét sửa chữa hệ thống tương tự.
    C: \ Windows \ System32 \ sysprep \ sysprep.exe / oobe / generalize / shutdown | Xóa thông tin cụ thể dựa trên PC như trình điều khiển đã cài đặt, tắt và đặt lại quy trình thiết lập ban đầu trong lần khởi động tiếp theo.
    slmgr.vbs -rearm | Sắp xếp lại thời gian dùng thử Windows và cho phép bạn truy cập tất cả các tính năng trên bản sao Windows chưa được kích hoạt - hữu ích nếu không sao chép hệ điều hành đã kích hoạt của bạn.
    Easy2Boot | Phần mềm có thể áp dụng menu khởi động cho ổ USB của bạn, trong số các tính năng khác, có thể khởi động trực tiếp từ nhiều loại tệp hình ảnh được đề cập trong bài viết này (.iso, .wim, .vhd).HeyDoc.net Công cụ tải xuống Windows | Cung cấp giao diện để tải xuống các bản ISO gốc của Windows trực tiếp từ các máy chủ của Microsoft, bao gồm Windows 7 / 8.1, bản dựng Người xem trước / Nhà phát triển / Doanh nghiệp và các phiên bản cũ của Windows 10.
     Đây là hướng dẫn riêng của Microsoft về việc xây dựng ổ đĩa Windows To Go, khởi động tự nhiên từ VHD trên ổ USB và chỉnh sửa các tệp khởi động Windows bằng BCDBoot và vận hành DISM thông qua Command Prompt.


Ngủ rồi CCIEInternetworkExpert

  • Sr. Member
  • ****
  • Bài viết: 444
  • Số Lần: +1/-0
Cách cài đặt và chạy Windows 10 từ ổ USB
« Trả lời #1 vào: Tháng Một 13, 2019, 08:17:37 PM »
 Tom_and_Jerry 1.gif


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
2 Trả lời
1256 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 17, 2013, 11:26:15 AM
gửi bởi vnnetwork
0 Trả lời
502 Lượt xem
Bài mới Tháng Hai 08, 2014, 08:58:12 AM
gửi bởi QuanTriMayChu
0 Trả lời
506 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 27, 2014, 10:16:47 AM
gửi bởi QuanTriMayChu
0 Trả lời
605 Lượt xem
Bài mới Tháng Chín 05, 2014, 03:16:47 PM
gửi bởi longvansolutions
0 Trả lời
628 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười 04, 2014, 01:13:22 PM
gửi bởi CCNACCNP