Tiến trình nâng cấp hệ thống VMware ESXi

Tác giả thanhdat, Tháng một 15, 2020, 07:57:20 AM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Tiến trình nâng cấp hệ thống VMware ESXi


Chào các bạn mình là thành viên mới của diễn đàn. Xin mạn phép chia sẻ với các bạn quá trình nâng cấp hệ thống ESXi. Bài viết này mang tính tổng quan và chia sẻ những kinh nghiệm cũng như trở ngại khi nâng cấp.
Trên trang VMware có liệt kê chi tiết trình tự các bước chuẩn bị và hướng dẫn step by step. Theo mình thì việc upgrade ESXi lên version mới hơn thì rất dễ dàng. Tuy nhiên khi nâng cấp lên thì phải đảm bảo các ứng dụng cũng như các dịch vụ hiện tại vẫn hoạt động.

Có nhiều cách để nâng cấp.
Tất cả được liệt kê tại trang: To view link, please Register or Login


Tùy thuộc hệ thống của bạn mà chọn cách phù hợp nhât. Trước khi tiến hành update thì mình luôn kiểm tra xem là các dịch vụ của mình có tương thích với ESXi version mới hay chưa. Có 1 vài câu hỏi mà bạn nên tìm hiểu và trả lời trước khi tiến hành:

1> Server hiện tại có tương thích với ESXi version mới hay chưa. VMware có cung cấp 1 trang để tra cứu To view link, please Register or Login

2> Bạn đang dùng ESXi standalone hay sử dụng chung với dịch vụ khác. Ví dụ vCenter, Horizone, Veeam backup, Symantec backup  ...
Trong quá khứ mình đã gặp phải vấn đề với hệ thống backup Veeam backup, Symantec backup không hỗ trợ version mà mình dự định upgrade ESXi lên.

3> Trước khi nâng cấp thì bắt buộc phải backup cấu hình của ESXi hiện tại theo trang VMware hướng dẫn To view link, please Register or Login
Việc backup cấu hình sẽ giúp các bạn giảm thời gian nâng cấp. Các bạn chỉ việc import lại cấu hình cũ sau khi server đã được nâng cấp.

4> Các VMs trên host vật lý đang sử dụng phải được move qua host vật lý khác để đảm dịch vụ được hoạt động xuyên suốt. Nếu các bạn có vCenter thì việc move máy ảo rất dễ dàng. Nếu bạn không có vCenter thì trong quá move cần shutdown máy ảo. Thực tế 1 máy ảo trên ESXi chỉ là những folder và có cá tool cũng như là command line để hỗ trợ các bạn việc move này.

5> Việc nâng cấp đòi hỏi 1 license mới tương ứng (trừ khi bạn dùng standalone ESXi).
Trên đây là những kinh nghiệm cũng như những trở ngại thực tế của mình. Rất vui nếu mọi người có thể chia sẻ những kinh nghiệm để bổ sung cho mình.