Cài đặt và cấu hình SAN DELL EMC Unity

Tác giả CCNACCNP, Tháng tư 10, 2019, 02:09:23 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Cài đặt và cấu hình SAN DELL EMC Unity


Bài này sẽ hướng dẫn cấu hình của mảng EMC Unity với kết nối iSCSI bằng giao diện web quản lý. Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo thiết bị Unity của bạn được cập nhật bằng cách làm theo của hãng.


1. Kiến trúc

EMC Unity hybrid và tất cả phạm vi lưu trữ flash thực hiện một kiến ​​trúc tích hợp cho khối, tập tin và VMware VVOL được cung cấp bởi bộ xử lý Intel E5-2600. Công cụ xử lý đĩa (DPE) tận dụng bộ xử lý lưu trữ kép và kết nối back-end 12-Gb đầy đủ để mang lại hiệu suất và hiệu quả cao. Bao vây mảng mảng (DAE) được thêm vào để mở rộng dung lượng lên tới 3 đầu PB. Có sự hỗ trợ đồng thời cho các giao thức NAS, iSCSI và Fiber Channel gốc trong khi bản thân thiết bị chiếm ít không gian hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Mảng thống nhất có thể được quản lý từ ứng dụng web HTML5 hoặc thông qua dịch vụ CloudIQ và cung cấp đầy đủ các tính năng lưu trữ doanh nghiệp.

Một số cân nhắc khi tạo nhóm lưu trữ; thông thường, chúng tôi muốn định cấu hình các nhóm lưu trữ ít hơn để giảm độ phức tạp và tăng tính linh hoạt. Tuy nhiên, việc định cấu hình nhiều nhóm lưu trữ có thể được yêu cầu nếu bạn muốn tách khối lượng công việc cho các cấu hình I / O khác nhau hoặc sử dụng FAST Cache. Khi định cỡ nhóm lưu trữ, hãy nhớ rằng tất cả dữ liệu được ghi vào LUN, hệ thống tệp và kho dữ liệu được lưu trữ trong nhóm cũng như thông tin cấu hình, thay đổi theo dõi và ảnh chụp nhanh. Các kho lưu trữ phải duy trì dung lượng miễn phí để hoạt động, EMC khuyến nghị ít nhất 10%.

Bạn sẽ cần đưa ra quyết định thiết kế dựa trên môi trường của mình xung quanh dung lượng của kho lưu trữ và bảo vệ RAID được định cấu hình. Phạm vi Unity cung cấp RAID 1/0, RAID 5 hoặc RAID 6 được cấu hình ở cấp độ nhóm lưu trữ. EMC thường khuyến nghị độ rộng RAID nhỏ hơn vì cung cấp hiệu năng và tính khả dụng tốt nhất, với chi phí sử dụng ít hơn một chút, ví dụ, đối với RAID 6 sử dụng 4 + 2 hoặc 6 + 2 thay vì 10 + 2 hoặc 14 + 2. Unity tự động dự trữ 1 trên 30 ổ đĩa cùng loại để sử dụng như một phụ tùng nóng, bạn có thể giảm số lượng ổ đĩa dự phòng nóng bằng cách giảm số lượng các loại ổ đĩa riêng lẻ.

Mảng thống nhất sử dụng 4 ổ đĩa đầu tiên để lưu trữ thông tin cấu hình và dữ liệu hệ thống quan trọng, chúng được gọi là ổ đĩa hệ thống và chạy từ DPE Disk 0 đến DPE Disk 3. Các ổ đĩa hệ thống không thể được sử dụng làm phụ tùng nóng nhưng có thể được thêm vào bộ lưu trữ nhóm trong cấu hình nhỏ hơn, nếu không có đĩa khác có sẵn. Dung lượng có thể sử dụng của các ổ đĩa hệ thống giảm khoảng 100 GB, do đó, các kho lưu trữ sử dụng các ổ đĩa hệ thống nên sử dụng chiều rộng RAID nhỏ hơn. Đối với cấu hình lớn hơn với số lượng ổ đĩa cao, EMC không khuyến nghị sử dụng các ổ đĩa hệ thống vì khối lượng công việc của máy khách nặng có thể làm chậm hoạt động quản lý. Hạn chế này không áp dụng cho tất cả các đèn flash.

2. Thiết lập cấu hình

Duyệt đến địa chỉ IP quản lý của mảng Unity được cấu hình trong khi cài đặt. Nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu quản trị viên, thông tin đăng nhập mặc định là admin Password123 # .

Bảng điều khiển chào mừng cho một cái nhìn tổng quan về sức khỏe và năng lực. Lưu ý các biểu tượng ở góc trên cùng bên phải. Biểu tượng đầu tiên hiển thị trạng thái hệ thống tổng thể, nếu không có vấn đề gì thì đây sẽ là dấu tick màu xanh lá cây. Biểu tượng thứ hai liệt kê các công việc đang hoạt động và thứ ba bất kỳ báo động hoạt động. Tiếp theo là menu cài đặt, đăng nhập menu người dùng và trợ giúp.


Hãy bắt đầu bằng cách mở menu cài đặt bằng biểu tượng bánh răng. Trang Phần mềm và Giấy phép liệt kê các tính năng được kích hoạt được cấp phép. Để cài đặt giấy phép, nhấp vào Cài đặt Giấy phép và tải lên tệp .lic do EMC cung cấp. Bạn cũng có thể xem giới hạn hệ thống, cài đặt gói ngôn ngữ, cập nhật phần mềm và chương trình cơ sở đĩa.


Trang Người dùng và Nhóm có thể được sử dụng để thêm người dùng cục bộ hoặc nguồn nhận dạng LDAP.


Sử dụng trang Quản lý để định cấu hình máy chủ NTP và DNS. Tên máy chủ và địa chỉ quản lý cũng có thể được thay đổi tại đây nếu được yêu cầu cũng như các dịch vụ tùy chọn như Unisphere Central (quản lý tập trung), ghi nhật ký từ xa và mã hóa.


Trang Cấu hình lưu trữ cho phép cấu hình bộ đệm FAST; Bộ đệm FAST mở rộng bộ đệm hiện có bằng cách sử dụng ổ đĩa flash doanh nghiệp để cung cấp quyền truy cập tức thì vào dữ liệu được sử dụng thường xuyên. Bạn cũng có thể xem các đĩa dự phòng trong hệ thống, nhưng tốt nhất là quay lại vấn đề này sau khi chúng tôi đã cấu hình nhóm lưu trữ của chúng tôi.


Định cấu hình hỗ trợ tự động trên trang Cấu hình Hỗ trợ bằng cách nhập thông tin xác thực hỗ trợ và chi tiết liên hệ. Đảm bảo bạn sử dụng tài khoản hỗ trợ EMC nơi hợp đồng hỗ trợ được liên kết.


Trang Access liệt kê các cổng iSCSI (Ethernet) và FC. Nhấp đúp chuột vào cổng để xem thêm chi tiết, tất cả các cổng phải được kết nối và màu xanh lá cây.

Đối với các cổng Ethernet, cách tốt nhất là tạo tập hợp liên kết trong đó sử dụng nhiều hơn một cổng cho cùng một lưu lượng, ví dụ: dữ liệu iSCSI hoặc sao chép . Tổng hợp các cổng với nhau gộp các tài nguyên để tạo cấu hình khả dụng cao, iSCSI hoặc các dịch vụ khác sau đó sử dụng nhóm tổng hợp cổng để phân phối I / O và cung cấp dự phòng. Chọn cổng đầu tiên cho nhóm và nhấp vào Tập hợp liên kết , Tạo tập hợp liên kết . Bạn có thể thêm hoặc xóa các cổng bổ sung bằng cách chọn cổng và nhấp vào Tập hợp liên kếtThêm vào tập hợp liên kết hoặc xóa khỏi tập hợp liên kết.


Định cấu hình thông báo email và bẫy SNMP nếu được yêu cầu, sử dụng trang Cảnh báo.


Tiếp theo chúng ta sẽ đi qua các tùy chọn menu trong khung điều hướng bên trái.

3. Hệ thống

Trang Chế độ xem hệ thống liệt kê thông tin hệ thống cơ bản như kiểu máy, số sê-ri và phiên bản phần mềm. Nếu bất kỳ vấn đề phần cứng nào được phát hiện, chúng sẽ được liệt kê ở đây.


Trang Hiệu suất hiển thị IOPS và băng thông, bạn cũng có thể tạo giới hạn I / O.

Trang Dịch vụ hiển thị một số tác vụ và nhật ký liên quan đến dịch vụ, cũng như mọi tư vấn kỹ thuật do EMC ban hành. Chức năng tự động hỗ trợ nên được bật khi chúng tôi định cấu hình trước đó bằng trang Cấu hình hỗ trợ của menu Cài đặt. Hợp đồng hỗ trợ sẽ tự động điền sau khi được làm mới cung cấp các cài đặt hỗ trợ chính xác đã được nhập.


5. Truy cập

Trang Máy chủ cho phép cấu hình máy chủ mạng, chẳng hạn như máy Windows hoặc Linux, để truy cập lưu trữ. Một máy chủ riêng lẻ có thể được thêm vào, hoặc một mạng con hoặc nhóm mạng; để cho phép truy cập vào nhiều máy chủ hoặc phân khúc mạng. Trang VMware cung cấp một quy trình công việc duy nhất để thêm các máy chủ vCenter và khám phá máy chủ ESXi. Thông tin máy ảo và VMDK cũng có thể được nhập.

Đối với tài nguyên lưu trữ khối, bạn phải đăng ký người khởi xướng bằng cách sử dụng tab Người khởi tạo . Người khởi xướng là máy chủ khởi tạo các phiên Fibre Channel hoặc iSCSI và được xác định bằng một Tên toàn thế giới duy nhất (WWN) hoặc Tên đủ điều kiện iSCSI (IQN). Liên kết giữa bộ khởi tạo và cổng trên hệ thống lưu trữ được gọi là đường dẫn khởi tạo; một bộ khởi tạo có thể được liên kết với nhiều đường dẫn khởi tạo. Tại thời điểm này, các đường dẫn iSCSI hiển thị các giao diện iSCSI phải được cấu hình trên trang Chặn , xem phần Lưu trữ ở trên để biết thêm chi tiết. Đối với các đường dẫn FC, việc phân vùng thích hợp trên công tắc FC phải được hoàn thành để các đường dẫn khởi tạo được hệ thống lưu trữ nhìn thấy.

6. Bảo vệ dữ liệu

Phần Bảo vệ dữ liệu cung cấp cho bạn hai cách bảo vệ dữ liệu trên mảng. Đầu tiên là Ảnh chụp nhanh; ảnh chụp nhanh được sử dụng để tạo các bản sao thời gian của dữ liệu của bạn. Có 3 chính sách chụp nhanh được xây dựng với các khoảng thời gian lưu khác nhau hoặc bạn có thể tạo chính sách của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng thêm.

Tùy chọn thứ hai là Sao chép , sao chép cho phép sao chép dữ liệu sang một mảng Unity khác hoặc Công cụ lưu trữ ảo , trên hoặc ngoài trang web. Để tạo điều kiện sao chép, trước tiên bạn phải tạo giao diện bằng cách nhấp vào tab Giao diện và biểu tượng thêm. Chọn giao diện Ethernet hoặc nhóm tập hợp liên kết để sử dụng và định cấu hình cài đặt mạng. Tiếp theo, nhấp vào tab Kết nối và biểu tượng thêm. Nhập các chi tiết của hệ thống Unity từ xa để làm mục tiêu sao chép và chế độ kết nối; Sao chép không đồng bộ, lấy một bản sao ban đầu và sau đó chỉ cập nhật với dữ liệu gia tăng (đã thay đổi) (được khuyến nghị cho hầu hết các trường hợp sử dụng) hoặc sao chép đồng bộ, lấy bản sao đầy đủ của dữ liệu ở mỗi khoảng thời gian sao chép. Cuối cùng, định cấu hình sao chép trên tài nguyên lưu trữ mà bạn muốn sao chép, như được nêu trong phần Lưu trữ bên dưới.


7. Lưu trữ

Trước khi sử dụng bất kỳ đĩa nào trong hệ thống, chúng phải được phân bổ cho nhóm lưu trữ. Khi tạo nhóm lưu trữ, hãy xem xét các ghi chú trong phần Kiến trúc ở trên. Để tạo một kho lưu trữ, nhấp vào Pools và biểu tượng thêm. Gán đĩa cho nhóm lưu trữ và chọn cấu hình RAID, nhóm lưu trữ có thể được tạo thành từ 2 tầng hiệu suất (loại đĩa) với các loại RAID khác nhau.

Mảng Unity có thể cung cấp cả lưu trữ cấp độ khối và cấp độ tệp. Đối với tài nguyên cấp khối, nhấp vào Giao diện khối iSCSI . Sử dụng nút thêm để thêm giao diện iSCSI để sử dụng với lưu trữ cấp khối, chọn (các) giao diện, nhóm lưu trữ và định cấu hình cài đặt mạng. LUN có thể được tạo và ánh xạ tới máy chủ, mạng con hoặc nhóm mạng bằng cách sử dụng tab LUN .

Đối với tài nguyên cấp tập tin, nhấp vào Máy chủ tập tinNAS , nhấp vào biểu tượng thêm để tạo máy chủ NAS, chọn (các) giao diện, nhóm lưu trữ, định cấu hình cài đặt mạng và chọn giao thức chia sẻ để sử dụng. Đó là một thực tiễn tốt để tạo ít nhất một máy chủ NAS mỗi máy chủ trên SPA và SPB và phân phối tài nguyên đồng đều. Khi các máy chủ NAS của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể tạo Hệ thống tệp và sau đó chia sẻ SMB hoặc NFS Shares bằng các tab thích hợp.

Trong quá trình tạo các đối tượng lưu trữ như LUN hoặc hệ thống tệp, bạn có tùy chọn để định cấu hình ảnh chụp nhanh và sao chép. Các tính năng này cũng có thể được cấu hình vào một ngày sau đó bằng cách chọn đối tượng lưu trữ và nhấp vào biểu tượng chỉnh sửa. Ảnh chụp nhanh có thể được định cấu hình bằng một trong các chính sách tích hợp hoặc tạo chính sách của bạn trong phần Bảo vệ dữ liệu ở trên. Khi tạo các phiên nhân rộng, bạn cần chỉ định lịch trình và mục tiêu nhân rộng.

Trang VMware có thể được sử dụng để định cấu hình VVOL, đọc thêm về điều này tại Cấu hình VVOL với EMC Unity.


8. Sự kiện và hỗ trợ

Trang Sự kiện liệt kê tất cả các cảnh báo từ thông tin đến quan trọng, cũng như hồ sơ về tất cả các công việc đã được bắt đầu trên thiết bị. Trang Hỗ trợ cung cấp các liên kết đến tài liệu, đào tạo và hỗ trợ.