Tác giả Chủ đề: Bảng đánh giá về các hệ điều hành hỗ trợ dịch vụ đám mây  (Đã xem 422 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi CCNACCNP

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 3980
  • Số Lần: +73/-0
Việc sử dụng lưu trữ đám mây thông qua các dịch vụ như Dropbox, Google Drive, OneDrive hay iCloud Drive đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, với những bạn còn chưa sử dụng thì việc quyết định theo nền tảng nào là một vấn đề rất khó khăn khi mỗi một dịch vụ lại có những ưu điểm riêng của nó.

Trong bài viết này, mình sẽ thống kê giá bán các gói dịch vụ cũng như khả năng hỗ trợ hệ điều hành của nó để chúng ta có thể quyết định dễ hơn.

Khả năng hỗ trợ hệ điều hành:

Trên thực tế, đây có lẽ là điểm quan trọng nhất khi bạn muốn sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây nào đó. Một dịch vụ càng hỗ trợ nhiều nền tảng càng có ưu điểm, đơn giản vì khi đã lưu trữ trên cloud thì chúng ta muốn truy xuất nó mọi lúc mọi nơi. Sẽ thật tệ hại khi lúc cần truy xuất một file nào đó lại không truy xuất được vì chiếc điện thoại đang dùng không được hỗ trợ.


Khả năng hỗ trợ các hệ điều hành

Về mặt này thì OneDrive là tốt nhất còn iCloud Drive là tệ nhất. Nó thể hiện rõ tư tưởng của Microsoft và Apple, Microsoft luôn mở rộng cho tất cả mọi người, một phần cũng vì OneDrive ra sau Dropbox và Google Drive (tiền thân Skydrive ra trước Google Drive nhưng không thành công lắm) nên Microsoft phải tập trung thúc đẩy trên mọi nền tảng để thu hút người dùng. Trong khi đó, Apple lại chỉ hỗ trợ những nền tảng cần thiết và họ tập trung làm tốt nhất trên đó. iCloud Drive tích hợp cực sâu vào iOS 8 và Mac 10.10. Do vậy, nếu bạn chỉ dùng hệ cộng sinh của Apple thì iCloud là phù hợp nhất còn nếu dùng tất cả các nền tảng (trừ Windows Phone) thì Dropbox, Google Drive hay OneDrive đều hỗ trợ tốt.

Trong trường hợp dùng Windows Phone, bạn vẫn có thể dùng các ứng dụng Dropbox từ bên thứ 3 nhưng nó không chính chủ và không tốt bằng Dropbox nguyên bản trên các hệ điều hành khác. Khi này, OneDrive sẽ là lựa chọn tối ưu hơn. Google Drive gần như không được người dùng Windows Phone lựa chọn.

Sử dụng Android, bạn có thể thoải mái sử dụng Dropbox, Google Drive hay OneDrive. Rõ ràng là Android không tối ưu hay tích hợp sâu bất cứ dịch vụ nào, kể cả Google Drive chính chủ của bà mẹ Google.

Tuy hỗ trợ hệ điều hành là một chuyện nhưng có một chuyện khác cũng quan trọng không kém: hỗ trợ bên trong ứng dụng. Do được ra đời sớm nhất và phổ biến nhất nên Dropbox được rất nhiều các lập trình viên tích hợp vào ứng dụng của họ, bạn có thể truy xuất trực tiếp mà không cần phải quay trở lại ứng dụng Dropbox. Điều này đặc biệt quan trong với những hệ điều hành đóng như iOS hay Windows Phone. Hơn thế nữa, nó cũng tiện hơn rất nhiều, chẳng hạn dữ liệu của riêng ứng dụng đó cũng sẽ được đồng bộ hóa lên đám mây liên tục mà bạn không cần quan tâm.
Giá:


Bảng giá của các dịch vụ lưu trữ đám mây, tính theo từng nấc chứ chưa phải cộng dồn dung lượng miễn phí. Ví dụ nếu trả 24$ cho Google Drive bạn sẽ có 115GB chứ không phải 100GB còn 120$ là 1015GB. 100$ cho Dropbox là 121.5GB nếu có 19.5GB miễn phí tối đa và 2GB miễn phí mặc định


Giá cũng là điểm rất quan trọng, nếu một dịch vụ quá tốt nhưng giá trên mây thì cũng rất ít người tiếp cận được. Thông thường mỗi nhà sản xuất sẽ cho chúng ta một dung lượng miễn phí ban đầu và tặng thêm nếu mời được người dùng hay kích hoạt tính năng nào đó. Dung lượng miễn phí tối đa của Dropbox là 2 (miễn phí ban đầu) + 16 (mời thêm bạn) + 3 (camera upload) + 0.5 (get started, twiter, FB) = 21.5GB. Google Drive không có mời bạn nhưng tặng sẵn 15GB, OneDrive là 15GB sau khi mời và kích hoạt camera upload còn iCloud là 5GB. Nếu bạn đăng ký sử dung Office 365 sẽ được tặng 20GB OneDrive cho mỗi tài khoản (tối đa 5 tài khoản).

Trong trường hợp trả tiền, iCloud Drive có lợi thế lớn vì nó có gói 1$ mỗi tháng, chỉ bằng một ly cafe. Đây là mức giá cực dễ chấp nhận.

Nếu vượt qua mức 1 USD, chuyển ta sẽ thấy Google Drive có lợi thế vì bạn chỉ phải trả 24 USD để có 100GB trong khi số tiền này chỉ mang lại 50GB trên OneDrive. Dropbox còn tệ hơn khi đòi 100 USD để có 100GB dung lượng. Khá kỳ lạ là Apple nổi tiếng cắt cổ lại có mức giá rất hợp lý: 48 USD cho 200GB mỗi năm, rẻ bằng 1/4 Dropbox. Trong trường hợp muốn lưu dung lượng lớn, bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất: Google Drive.
Lưu ý:

    Bảng giá này cho người dùng cá nhân, dịch vụ cho doanh nghiệp sẽ có giá khác, có thể rẻ hơn hoặc mắc hơn tùy vào dịch vụ.

    Giá trên cho Google Drive bao gồm cả dung lượng của Gmail hay Picasa... của bạn vì Google gom tất cả các dịch vụ trên vào dung lượng lưu trữ duy nhất. Giả dụ nếu Gmail vượt quá dung lượng miễn phí thì nó sẽ lấy một phần dung lượng của Google Drive.

    Nếu đang dùng điện thoại, nhiều khả năng bạn sẽ được tặng thêm dung lượng trong 1-2 năm khi đăng nhập lần đầu tiên trên máy đó. Chẳng hạn ngày xưa Samsung tặng dung lượng Dropbox khi mua S3 hay Sony tặng 50GB Box.net... Tùy vào nhà sản xuất mà dung lượng tặng thêm sẽ khác nhau.

    Cần kiểm tra thật kỹ khi mua điện thoại mới, có thể người bán đã đăng nhập vào điện thoại để lấy dung lượng miễn phí của bạn.

    Ngoài các dịch vụ trên, bạn còn có thể dùng Box.net hay Amazon. Tuy nhiên, Amazon không phù hợp với cá nhân vì nó không còn hỗ trợ ứng dụng trên máy tính còn Box.net tuy hỗ trợ tất cả các nền tảng (kể cả Windows Phone) và tốc độ cao hơn Dropbox ở Việt Nam (rất nhiều) nhưng không được các lập trình viên hỗ trợ nhiều và cũng ít được để ý đến bằng các dịch vụ chính chủ.

Tốc độ:

Đây là cảm nhận cá nhân hơn là đo bằng khoa học chính xác vì mỗi thời điểm sẽ có những khác biệt tùy vào tốc độ mạng và nơi bạn đang đứng. Mình thấy Google Drive, iCloud và OneDrive hay Box.net đều rất nhanh so với Dropbox khi dùng ở Việt Nam vì các dịch vụ trên đều có máy chủ ở nước ta hoặc đặt ở Singapore với lưu lượng truyền về Việt Nam rất lớn. Ở Mỹ và Châu Âu thì chưa rõ, có lần Dropbox là ổn định nhất còn có lần Google Drive lại mạnh mẽ nhất. Mình từng thử đạt 2MB/s khi truyền tải Dropbox tại Mỹ và 800KB/s với Box.net ở Việt Nam.

Một lưu ý khác: tùy cùng tên nhưng các hãng sẽ xếp quyền ưu tiên hơn cho dịch vụ nào họ cảm thấy quan trọng hơn. Lấy ví dụ, nếu bạn restore lại máy từ iCloud thì sẽ rất chậm nhưng tải ứng dụng về từ iTunes Store có khi tới 4-5MBps cùng lúc ở Việt Nam vì Apple ưu tiên nhất cho kênh này.
« Sửa lần cuối: Tháng Sáu 15, 2019, 02:02:06 PM gửi bởi CCNACCNP »


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
419 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 24, 2015, 09:37:01 AM
gửi bởi giaoducxaydung
0 Trả lời
208 Lượt xem
Bài mới Tháng Sáu 09, 2016, 03:02:27 PM
gửi bởi Vlinhskm1
0 Trả lời
120 Lượt xem
Bài mới Tháng Tám 02, 2017, 11:28:46 PM
gửi bởi ryhetsht763
0 Trả lời
112 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Một 02, 2017, 11:51:26 AM
gửi bởi VietHosting
0 Trả lời
123 Lượt xem
Bài mới Tháng Mười Hai 11, 2017, 11:34:16 AM
gửi bởi CCNACCNP