Google Sitelinks là gì?

Tác giả NetworkEngineer, Tháng hai 01, 2021, 04:20:32 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 4 Khách đang xem chủ đề.

Google Sitelinks là gì?


Sitelinks có thể cải thiện sự xuất hiện snippet của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google và điều này có nghĩa là Click Through Rates (CTR) và lượng truy cập cao hơn. Mặc dù bạn không thể chỉ định trực tiếp sitelinks (chúng thuật toán Google tự động hóa), nhưng có một số cách giúp Google chọn đúng sitelinks cho website của bạn. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu sitelinks là gì, tại sao chúng quan trọng và cách tạo Google sitelinks cho website của bạn.

1. Sitelinks là gì?

Đây là các liên kết được hiển thị bên dưới mô tả đoạn trích của bạn trong Kết quả tìm kiếm của Google trỏ đến các trang khác trên trang web của bạn. Bởi vì Sitelinks được tự động hóa bởi các thuật toán của Google và chỉ được hiển thị khi chúng hữu ích cho người dùng.

Sau đây là một ví dụ về sitelinks:


Khi bạn tìm kiếm tên công ty của chúng tôi trong Google [reliabledoft], bên dưới tiêu đề và mô tả trang web, bạn sẽ thấy các liên kết trỏ đến những gì Google tin là những trang hữu ích nhất trên website của chúng tôi.

Đây là cách sitelinks hiển thị ở điện thoại:


Sitelinks thường được hiển thị khi bạn tìm kiếm một tên thương hiệu trên Google nhưng chúng cũng được hiển thị cho từng bài đăng riêng biệt.

Dưới đây là một ví dụ khác khi bạn tìm kiếm "SEO Tutorial" trên Google:


Như bạn thấy ở các ví dụ trên, bên cạnh tiêu đề bài đăng và mô tả, Google cũng thể hiện một vài liên kết trỏ đến các phần trong cùng một bài.

2. Google Search Snippets.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn các sitelink hoạt động như thế nào, chúng ta sẽ nhanh chóng xem xét qua một số phần khác nhau tạo nên results snippet.

Google search snippet bao gồm các phần sau:

 • Tiêu đề
 • URL
 • Mô tả
 • Sitelinks

Đối với ba phần đầu tiên, có nhiều cách để kiểm soát sự xuất hiện của chúng.

Là một phần của on-page SEO trên trang của bạn, bạn có thể tối ưu hóa các tiêu đề của mình, làm cho URL của bạn trở nên thân thiện với SEO và cung cấp các mô tả tốt hơn.

Đối với phần cuối cùng, bạn không thể chọn trực tiếp nội dung được hiển thị dưới dạng sitelink. Điều này tùy thuộc vào Google quyết định có hiển thị hay không sitelinks cho truy vấn tìm kiếm cụ thể.

Nói cách khác, Google có thể chỉ hiển thị sitelinks cho một trang web cho một số truy vấn nhất định, nếu thuật toán của họ tin rằng nó sẽ hữu ích cho người dùng.

3. Tại sao sitelinks lại quan trọng?

Tại sao sitelinks lại quan trọng? Nếu bạn không thể ảnh hưởng trực tiếp đến sitelinks thì tại sao phải bận tâm?

Khi Google quyết định hiển thị sitelinks cùng với kết quả tìm kiếm snippet của bạn, sẽ có rất nhiều lợi ích ở đây.

3.1. Tăng CTR.

Sitelinks tăng số lượng không gian mà thông tin của bạn chiếm trong kết quả tìm kiếm và điều này có nghĩa là khả năng hiển thị cao hơn và CTRs cao hơn.

Khái niệm này tương tự như sitelinks mà bạn có thể thêm thông qua tiện ích mở rộng quảng cáo trong Google AdWords khi chạy PPC Campaigns.

Bằng cách thêm sitelinks và các tiện ích mở rộng khác, bạn sẽ tăng không gian quảng cáo của mình và khả năng người dùng nhìn thấy.

3.2. Lượt truy cập vào trang nội bộ.

Khi sitelinks được hiển thị cho tên thương hiệu của bạn, người dùng có thể trực tiếp truy cập vào các trang bên trong của bạn mà không cần phải truy cập trang chủ của bạn.

Điều này cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn và bạn có được lưu lượng truy cập vào các trang quan trọng hơn cho doanh nghiệp/website của bạn.

Người dùng không phải vào trang web của bạn và tìm đường đến trang sản phẩm hoặc trang bán hàng của bạn, họ có thể nhấp và đi trực tiếp từ kết quả tìm kiếm.

3.3. Độ tin cậy của Google.

Google không hiển thị sitelinks cho tất cả các website. Thực tế là nó có thể quyết định hiển thị sitelinks khi người dùng tìm kiếm tên miền của bạn hoặc cho các truy vấn cụ thể, đó là một tín hiệu đáng tin cậy.

Điều này tốt cho SEO của bạn và danh tiếng của doanh nghiệp trên Internet.

4.4. Nhận diện thương hiệu.

Khi người dùng tìm kiếm tên thương hiệu của bạn trên Google và thấy danh sách sitelinks, ngay lập tức họ có thể tìm hiểu thêm về doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của bạn mà không phải tìm kiếm thông tin này trên website của bạn.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm tên thương hiệu của chúng tôi, bạn có thể thấy trong nháy mắt rằng bên cạnh dịch vụ Digital Marketing , chúng tôi cũng đang cung cấp một Khóa học SEO.


Đây là thông tin mà hầu hết mọi người sẽ không biết, trừ khi họ truy cập một trong những trang bên trong website của chúng tôi.

4. Tạo Google sitelinks cho Website.

Mình đã đề cập nhiều lần ở trên rằng bạn không thể chỉ định trực tiếp trang nào Google nên sử dụng làm sitelinks. Chúng được chọn tự động bởi thuật toán Google dựa trên truy vấn của người dùng.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để giúp Google hiểu cấu trúc và nội dung trang web của bạn và điều này sẽ làm tăng cơ hội nhận được sitelinks trong kết quả tìm kiếm.

4.1. Xếp hạng tên thương hiệu.

Trong phần lớn các trường hợp, điều này là dễ dàng để làm. Khi bạn tìm kiếm Google cho tên thương hiệu của bạn, bạn thường sẽ xuất hiện trên đầu kết quả.

Dưới đây là một ví dụ khi bạn tìm kiếm calorisecrets, đó là một trong những blog thể dục của chúng tôi.


Nếu điều này không xảy ra thì bạn cần:

 • Kiểm tra robot.txt và đảm bảo rằng Google có thể truy cập và lập chỉ mục trang web của bạn mà không gặp sự cố nào.
 • Hãy chắc chắn rằng tên thương hiệu của bạn được bao gồm trong tiêu đề trang chủ của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng tên thương hiệu của bạn hiển thị dưới dạng văn bản trên trang chủ của bạn và nó được đặt bằng thẻ h1 HTML.
 • Đảm bảo rằng trang chủ của bạn có đủ nội dung văn bản với thông tin về thương hiệu của bạn.

4.2. Cấu trúc website.

Cấu trúc trang web có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi nói đến sitelinks. Bạn cần cung cấp cho Google và người dùng của bạn một cấu trúc website đơn giản và dễ theo dõi.

Cách các công cụ tìm kiếm hoạt động là trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục, họ sẽ truy cập trang chủ của bạn và sau đó theo bất kỳ liên kết nào họ tìm thấy trong menu, sơ đồ trang web XML và nội dung của bạn để khám phá thêm các trang từ trang web của bạn.

Trong nhiều trường hợp, Google sẽ tạo liên kết trang web từ các mục trong menu của bạn để bạn cần đảm bảo rằng:

 • Website của bạn có cấu trúc trang web phân cấp với không quá 3 cấp độ.
 • Menu của trang web của bạn sao chép cấu trúc trang web. Không cung cấp cho người dùng một menu khác với cấu trúc của bạn. Hai điều này phải được đồng bộ để có kết quả tốt nhất.
 • Các trang quan trọng nhất của website của bạn (và các trang bạn muốn hiển thị dưới dạng liên kết trang web), được bao gồm trong menu chính của bạn.

Đây là một phần của hướng dẫn Google trên sitelinks:


4.3. Liên kết các trang quan trọng.

Bên cạnh việc thêm các trang ứng cử sitelinks trong menu của bạn, bạn cũng nên thêm các liên kết văn bản trỏ đến chúng từ trang chủ của bạn.

Ví dụ: nếu bạn truy cập trang chủ của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng tôi có các liên kết trỏ đến tất cả các trang dịch vụ của chúng tôi.

Liên kết không nên được thiết lập trong chế độ hình ảnh nhưng chúng phải ở dạng văn bản, nếu không, Google sẽ không hiểu chúng.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng văn bản thích hợp cho các liên kết. Ví dụ: nếu bạn muốn liên kết đến trang Dịch vụ của mình từ trang chủ của mình, hãy sử dụng từ "Services" hoặc "Digital Marketing Services" và không phải thứ gì khác.

4.4. Tiêu đề và mô tả cho trang sitelinks.

Bên cạnh việc sử dụng anchor text thích hợp khi liên kết đến các trang chính, điều quan trọng là sử dụng đúng tiêu đề trang và meta descriptions trên các trang đó.

Ví dụ: nếu bạn muốn trang ABOUT US của bạn xuất hiện dưới dạng liên kết trang web trong Google, hãy đảm bảo rằng tiêu đề của trang là ABOUT US chứ không phải bất cứ điều gì khác và nó có meta description tốt.

4.5. Internal link.

Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp Google chọn các trang từ website của bạn và sử dụng chúng làm sitelinks là thông qua internal link.

Internal link rất tốt cho SEO vì nó giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và chính điều này tạo ra một số lợi thế bổ sung.

Quy luật rất đơn giản:

 • Sử dụng văn bản để tạo các internal link của bạn.
 • Sử dụng anchor text.
 • Xây dựng nhiều internal links cho các trang mà bạn muốn hiển thị như sitelinks. Nói cách khác, các trang có nhiều internal link trỏ về chúng sẽ được hiển thị như sitelinks.

Bạn có thể kiểm tra báo cáo internal links trong Google Search Console để xem số lượng internal links của mỗi trang.


4.6. Thêm trang sitelinks trong sidebar.

Hầu hết các trang web đều có sidebars cho các trang nội bộ của họ và một trong những cách sử dụng tốt nhất của sidebar là sử dụng nó để chuyển hướng cả người dùng và Google để truy cập các trang bạn muốn.

Nhìn vào sidebar của tôi chẳng hạn. Một trong những yếu tố là "Popular Guides" widget, bao gồm danh sách các bài đăng xuất hiện cao trong kết quả tìm kiếm của Google và cũng là phần phổ biến nhất (về chia sẻ, nhận xét) trong số các độc giả của mình.

Thực tế là tiện ích này xuất hiện trên tất cả các bài đăng của tôi, gửi tín hiệu tới Google rằng đây là một số trang quan trọng nhất của trang web và không có gì lạ khi chúng cũng xuất hiện dưới dạng liên kết trang web (tùy thuộc vào truy vấn của người dùng).

4.7. Thêm mục lục.

Mình đã đề cập ở trên rằng sitelinks có thể xuất hiện cho các bài đăng riêng lẻ và không chỉ cho trang chủ hoặc các điều khoản liên quan đến thương hiệu.

Một cách để tăng cơ hội nhận được sitelink cho bài đăng của bạn là thêm mục lục ở đầu bài với các liên kết trỏ đến các phần trên cùng một trang.


Các quy tắc tương tự được áp dụng như trong trường hợp internal link, tức là sử dụng anchor text thích hợp cho các liên kết và sử dụng liên kết văn bản chứ không phải hình ảnh.

4.8. Tối ưu hóa website.

Không cần phải nói rằng để Google tin tưởng website của bạn và cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn trong kết quả tìm kiếm, website của bạn phải có chất lượng cao.

Điều này có nghĩa là bạn cần phải làm việc về technical SEO và on-page SEO của mình và đảm bảo rằng mọi thứ đều được tối ưu hóa như mong muốn.

Google sẽ không hiển thị sitelinks cho các websites có nội dung chất lượng thấp hoặc tham gia vào bất kỳ loại hành vi spam nào.

5. Sitelinks trên điện thoại di động.

Việc giới thiệu chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, Google sẽ đối xử với các trang di động theo cách hơi khác so với máy tính để bàn.

Nếu bạn có một trang web phản hồi thì bạn không có gì phải lo lắng, nếu không thì bạn cần đảm bảo rằng nội dung và cấu trúc của trang web di động của bạn giống (hoặc rất giống) với máy tính để bàn.

Bất kỳ liên kết nào bạn có trên trang chủ của máy tính để bàn cũng phải có trên trang chủ di động của bạn, nếu không, Google có thể không hiển thị cùng một liên kết trang web cho người dùng di động.

6. Có thể xóa sitelinks không?

Kể từ tháng 10 năm 2016, điều này là không thể. Trước đây, bạn có thể xóa các sitelinks bằng cách sử dụng các cài đặt "Demote Sitelinks" trong Google Search Console nhưng tùy chọn này không còn khả dụng.

Theo Google, nếu bạn muốn xóa một trang khỏi xuất hiện trong sitelinks, bạn nên xóa nó hoàn toàn khỏi tìm kiếm của Google bằng cách thêm thẻ meta noindex.

7. Sitelinks xuất hiện với snippet.

Một trong những tính năng có thể tăng cường sự xuất hiện của sitelinks của bạn là hộp tìm kiếm.

Nhìn vào ví dụ dưới đây:


Google đang hiển thị hộp tìm kiếm như một phần site's sitelinks. Để có được hộp tìm kiếm trong các trang kết quả tìm kiếm, bạn cần cài đặt công cụ tìm kiếm hoạt động trên website của bạn và thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc phù hợp.

8. Tóm lại.

Sitelinks có thể cải thiện đáng kể sự xuất hiện của snippet của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Điều này chuyển thành nhiều nhấp chuột và lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Mặc dù bạn không thể chỉ định trang nào bạn muốn xuất hiện dưới dạng sitelinks, nhưng có một số kỹ thuật bạn có thể làm theo để giúp Google đưa ra các lựa chọn chính xác.

Nếu bạn tuân theo các thực tiễn SEO vững chắc (như đã giải thích ở trên), thì gần như đảm bảo rằng Google sẽ hiển thị sitelinks cho các tìm kiếm liên quan đến tên thương hiệu của bạn và nếu bạn sửa SEO cho bài đăng và trang của mình, bạn có thể nhận được liên kết website cho bài viết cá nhân là tốt.

Đây là một trong số những cách làm SEO nhưng sẽ tốn từ 6 - 12 tháng để keywords & web lên top kết quả tìm kiếm của Google. Trước mình cũng từng làm như vậy nhưng mình đã outsource bên ngoài, hợp tác với To view link, please Register or Login cũng khác ổn trong việc SEO