Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress

Tác giả NetworkEngineer, Tháng một 18, 2021, 04:57:58 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 5 Khách đang xem chủ đề.

Cách tạo Sơ đồ trang web trong WordPress


1. Giới thiệu.

Bạn có tự hỏi sơ đồ trang XML là gì và làm thế nào để thêm nó vào trang web WordPress của bạn?

Sơ đồ trang XML giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng qua nội dung trang web của bạn. Nó cung cấp cho họ danh sách tất cả nội dung của bạn ở định dạng máy có thể đọc được.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích sơ đồ trang XML là gì và cách dễ dàng tạo sơ đồ trang trong WordPress.

2. Sơ đồ trang web XML là gì?

Sơ đồ trang XML là một tệp liệt kê tất cả nội dung trang web của bạn ở định dạng XML, vì vậy các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Trở lại đầu những năm 2000, các trang web của chính phủ thường có một liên kết trên các trang chính của họ, có tiêu đề "Sơ đồ trang web". Trang này thường chứa một danh sách tất cả các trang trên trang web đó.

Mặc dù một số trang web vẫn có sơ đồ trang HTML ngày nay, nhưng việc sử dụng sơ đồ trang web nói chung đã phát triển.

Ngày nay, các sơ đồ trang web được xuất bản ở định dạng XML thay vì HTML và đối tượng mục tiêu của chúng là các công cụ tìm kiếm chứ không phải con người.

Về cơ bản, sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ.

Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác và tần suất bạn cập nhật trang web của mình.

Mặc dù sơ đồ trang XML sẽ không tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn, nhưng chúng cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Điều này có nghĩa là họ có thể tìm thấy nhiều nội dung hơn và bắt đầu hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm, do đó dẫn đến nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn và cải thiện thứ hạng SEO.

3. Tại sao bạn cần một Sơ đồ trang web XML?

Sơ đồ trang web là cực kỳ quan trọng theo quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Chỉ cần thêm sơ đồ trang web không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu có một trang trên trang web của bạn không được lập chỉ mục, thì sơ đồ trang web cung cấp cho bạn một cách để cho các công cụ tìm kiếm biết về trang đó.

Sơ đồ trang web cực kỳ hữu ích khi bạn lần đầu tiên bắt đầu một blog hoặc tạo một trang web mới vì hầu hết các trang web mới không có bất kỳ liên kết ngược nào. Điều này làm cho các công cụ tìm kiếm khó khám phá tất cả nội dung của chúng hơn.

Đây là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cho phép chủ sở hữu trang web mới gửi sơ đồ trang web trong công cụ quản trị trang web của họ. Điều này cho phép các bot công cụ tìm kiếm của họ dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn (mình sẽ nói thêm về điều này sau).

Sơ đồ trang web cũng quan trọng không kém đối với các trang web phổ biến đã được thiết lập. Chúng cho phép bạn làm nổi bật phần nào của trang web của bạn quan trọng hơn, phần nào được cập nhật thường xuyên hơn, v.v., vì vậy các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục nội dung của bạn cho phù hợp.

4. Làm cách nào để tạo Sơ đồ trang web trong WordPress?

Có một số cách để tạo sơ đồ trang XML trong WordPress. Mình sẽ chỉ cho bạn ba phương pháp phổ biến để tạo sơ đồ trang XML trong WordPress và bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp nhất với mình.

  • Cách tạo sơ đồ trang XML trong WordPress mà không cần plugin
  • Tạo sơ đồ trang XML trong WordPress bằng SEO Tất cả trong Một
  • Tạo sơ đồ trang XML trong WordPress bằng Yoast SEO
  • Gửi sơ đồ trang XML của bạn tới các công cụ tìm kiếm
  • Cách sử dụng sơ đồ trang XML để phát triển trang web của bạn

4.1. Phương pháp 1. Cách tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress mà không cần Plugin.

Phương pháp này rất cơ bản và hạn chế về tính năng.

Cho đến tháng 8 năm 2020, WordPress không có sơ đồ trang web tích hợp sẵn. Tuy nhiên, trong WordPress 5.5 , họ đã phát hành một tính năng sơ đồ trang XML cơ bản.

Điều này cho phép bạn tự động tạo sơ đồ trang XML trong WordPress mà không cần sử dụng plugin. Bạn chỉ cần thêm wp-sitemap.xml vào cuối tên miền của mình và WordPress sẽ hiển thị cho bạn sơ đồ trang XML mặc định.


Tính năng sơ đồ trang XML này đã được thêm vào WordPress để đảm bảo rằng bất kỳ trang web WordPress mới nào đều không bỏ lỡ các lợi ích SEO của sơ đồ trang XML.

Tuy nhiên, nó không linh hoạt lắm và bạn không thể dễ dàng kiểm soát những gì cần thêm hoặc bớt khỏi sơ đồ trang XML của mình.

May mắn thay, hầu hết các plugin SEO WordPress hàng đầu đều có chức năng sơ đồ trang web của riêng chúng. Các sơ đồ trang này tốt hơn và bạn có thể kiểm soát nội dung nào cần xóa hoặc loại trừ khỏi các sơ đồ trang WordPress XML của mình.

4.2. Phương pháp 2. Tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng All in One SEO.

Cách dễ nhất để tạo sơ đồ trang XML trong WordPress là sử dụng plugin All in One SEO cho WordPress.

Đây là plugin SEO WordPress tốt nhất trên thị trường cung cấp cho bạn một bộ công cụ toàn diện để tối ưu hóa các bài đăng trên blog của bạn cho SEO.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin All in One SEO. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của mình về cách cài đặt plugin WordPress.

Lưu ý: Tính năng Sơ đồ trang web cũng có sẵn trong phiên bản All in One SEO Miễn phí. Tuy nhiên, để có được sơ đồ trang web tin tức và sơ đồ trang video nâng cao, bạn sẽ cần phiên bản Pro.

Khi kích hoạt, hãy truy cập trang All in One SEO > Sơ đồ trang web để xem lại cài đặt sơ đồ trang web.


Theo mặc định, Tất cả trong một SEO sẽ bật tính năng Sơ đồ trang web cho bạn và thay thế các sơ đồ trang web WordPress cơ bản.

Bạn có thể nhấp vào nút 'Mở Sơ đồ trang web' để xem trước nó để xem nó trông như thế nào. Bạn cũng có thể xem sơ đồ trang web của mình bằng cách thêm 'sitemap.xml' vào URL chẳng hạn như To view link, please Register or Login.


Khi mới bắt đầu, bạn không cần phải làm gì cả vì cài đặt mặc định sẽ hoạt động cho tất cả các loại trang web, blog và cửa hàng trực tuyến.

Tuy nhiên, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt sơ đồ trang web để kiểm soát những gì bạn muốn đưa vào sơ đồ trang XML của mình.

Chỉ cần cuộn xuống phần cài đặt Sơ đồ trang web.


Phần này cung cấp cho bạn các tùy chọn để quản lý chỉ mục sơ đồ trang web, bao gồm hoặc loại trừ các loại bài đăng, phân loại (danh mục và thẻ). Bạn cũng có thể bật sơ đồ trang XML cho các kho lưu trữ dựa trên ngày tháng và lưu trữ tác giả.

Tất cả trong một SEO tự động bao gồm tất cả nội dung WordPress của bạn trong các sơ đồ trang XML. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có các trang độc lập như biểu mẫu liên hệ, trang đích hoặc các trang cửa hàng Shopify không phải là một phần của WordPress?

À, AIOSEO là plugin duy nhất cho phép bạn thêm các trang bên ngoài vào sơ đồ trang web WordPress của mình. Chỉ cần cuộn đến phần Trang bổ sung và bật nó lên. Điều này sẽ hiển thị cho bạn một biểu mẫu nơi bạn có thể thêm bất kỳ trang tùy chỉnh nào mà bạn muốn đưa vào.


Bạn chỉ cần thêm URL của trang mà bạn muốn bao gồm và sau đó đặt mức độ ưu tiên trong đó 0,0 là thấp nhất và 1,0 là cao nhất, nếu bạn không chắc chắn thì mình khuyên bạn nên sử dụng 0,3.

Tiếp theo, chọn tần suất cập nhật và ngày sửa đổi cuối cùng cho trang.

Bạn có thể nhấp vào nút 'Thêm Mới' nếu bạn cần thêm các trang khác.

Đừng quên nhấp vào nút 'Lưu thay đổi' để lưu cài đặt của bạn.

Loại trừ các bài đăng / trang cụ thể khỏi Sơ đồ trang web XML của bạn.

Tất cả trong một SEO cho phép bạn loại trừ bất kỳ bài đăng hoặc trang nào khỏi Sơ đồ trang web XML của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào phần Cài đặt Nâng cao trong trang Sơ đồ trang web > Tất cả trong một SEO.


Bạn cũng có thể xóa một bài đăng hoặc trang khỏi sơ đồ trang XML của mình bằng cách làm cho nó không có chỉ mục và không theo dõi. Điều này sẽ chặn các công cụ tìm kiếm hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm.

Chỉ cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang mà bạn muốn loại trừ và cuộn xuống hộp Cài đặt AIOSEO bên dưới trình chỉnh sửa.


Từ đây, bạn cần chuyển sang tab Nâng cao và chọn hộp bên cạnh các tùy chọn 'Không lập chỉ mục' và 'Không theo dõi'.

Tạo Sơ đồ trang web Bổ sung.

Tất cả trong một SEO cho phép bạn tạo các sơ đồ trang bổ sung như sơ đồ trang web video hoặc sơ đồ trang web tin tức.

Bạn có thể tạo sơ đồ trang web cho video nếu bạn thường xuyên nhúng video vào các bài đăng hoặc trang blog của mình. Nó cho phép các công cụ tìm kiếm hiển thị các bài đăng trong kết quả tìm kiếm và tìm kiếm video cùng với một hình thu nhỏ video.


Bạn cũng có thể tạo sơ đồ trang web Tin tức nếu bạn điều hành một trang web tin tức và muốn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Tin tức.

Chỉ cần chuyển đến Tất cả trong một SEO > Sơ đồ trang web và chuyển sang các tab Sơ đồ trang web Video hoặc Sơ đồ trang web Tin tức để tạo các sơ đồ trang web này.


Nhìn chung, AIOSEO là plugin WordPress tốt nhất vì nó cung cấp cho bạn tất cả sự linh hoạt và các tính năng mạnh mẽ với mức giá rất phải chăng.

4.3. Phương pháp 3. Tạo Sơ đồ trang web XML trong WordPress bằng Yoast SEO.

Nếu bạn đang sử dụng Yoast SEO làm plugin SEO WordPress của mình, thì nó cũng tự động bật sơ đồ trang XML cho bạn.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của mình về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi kích hoạt, hãy chuyển đến trang SEO > General và chuyển sang tab 'Tính năng'. Từ đây, bạn cần cuộn xuống tùy chọn 'Sơ đồ trang web XML' và đảm bảo rằng nó đã được bật.


Tiếp theo, nhấp vào nút lưu thay đổi để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Để xác minh rằng Yoast SEO đã tạo Sơ đồ trang XML, bạn có thể nhấp vào biểu tượng dấu chấm hỏi bên cạnh tùy chọn Sơ đồ trang XML trên trang.


Sau đó, nhấp vào liên kết 'Xem Sơ đồ trang web XML' để xem sơ đồ trang web XML trực tiếp của bạn được tạo bởi Yoast SEO.

Bạn cũng có thể tìm thấy sơ đồ trang XML của mình bằng cách thêm sitemap_index.xml vào cuối địa chỉ trang web của bạn. Ví dụ:

To view link, please Register or Login


Yoast SEO tạo nhiều sơ đồ trang web cho các loại nội dung khác nhau. Theo mặc định, nó sẽ tạo sơ đồ trang web cho các bài đăng, trang, tác giả và danh mục.

5. Cách gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Công cụ Tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm khá thông minh trong việc tìm sơ đồ trang web. Bất cứ khi nào bạn xuất bản nội dung mới, một lệnh ping sẽ được gửi đến Google và Bing để thông báo cho họ về những thay đổi trong sơ đồ trang web của bạn.

Tuy nhiên, mình khuyên bạn nên gửi sơ đồ trang web theo cách thủ công để đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy nó.

5.1. Gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Google.

Google Search Console là một công cụ miễn phí do Google cung cấp để giúp chủ sở hữu trang web giám sát và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Thêm sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console giúp nó nhanh chóng khám phá nội dung của bạn ngay cả khi trang web của bạn là thương hiệu mới.

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web Google Search Console và đăng ký tài khoản.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu chọn một loại tài sản. Bạn có thể chọn miền hoặc tiền tố URL. mình khuyên bạn nên chọn tiền tố URL vì nó dễ thiết lập hơn.


Nhập URL trang web của bạn và sau đó nhấp vào nút tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web. Bạn sẽ thấy nhiều phương pháp để làm điều đó, mình khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thẻ HTML.


Đơn giản chỉ cần sao chép mã trên màn hình và sau đó chuyển đến khu vực quản trị của trang web WordPress của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng AIOSEO, thì nó đi kèm với xác minh công cụ quản trị trang web dễ dàng. Chỉ cần đi tới Tất cả trong một SEO > Cài đặt chung và sau đó nhấp vào tab Công cụ quản trị trang web. Sau đó, bạn có thể nhập mã từ Google vào đó.


Nếu bạn không sử dụng AIOSEO, thì bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Insert Headers and Footers. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của mình về cách cài đặt plugin WordPress.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Cài đặt > Insert Headers and Footers và thêm mã bạn đã sao chép trước đó vào hộp 'Tập lệnh trong Đầu trang'.


Đừng quên nhấp vào nút lưu để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ, hãy quay lại tab Google Search Console và nhấp vào nút 'Xác minh'.

Google sẽ kiểm tra mã xác minh trên trang web của bạn và sau đó thêm mã đó vào tài khoản Google Search Console của bạn.

Lưu ý: Nếu xác minh không thành công, hãy đảm bảo xóa bộ nhớ cache của bạn rồi thử lại.

Bây giờ bạn đã thêm trang web của mình, hãy thêm cả sơ đồ trang XML của bạn.

Từ trang tổng quan tài khoản của bạn, bạn cần nhấp vào 'Sơ đồ trang web' từ cột bên trái.


Sau đó, bạn cần thêm phần cuối cùng của URL sơ đồ trang web của mình trong phần 'Thêm sơ đồ trang web mới' và nhấp vào nút Gửi.

Giờ đây, Google sẽ thêm URL sơ đồ trang web của bạn vào Google Search Console.

Google sẽ mất một khoảng thời gian để thu thập dữ liệu trang web của bạn. Sau một thời gian, bạn sẽ có thể thấy số liệu thống kê sơ đồ trang web cơ bản.

Thông tin này bao gồm số lượng liên kết mà Google tìm thấy trong sơ đồ trang web của bạn, bao nhiêu liên kết trong số đó đã được lập chỉ mục, tỷ lệ hình ảnh trên các trang web, v.v.


5.2. Gửi Sơ đồ trang web XML của bạn tới Bing.

Tương tự như Google Search Console, Bing cũng cung cấp Công cụ quản trị trang web Bing để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi trang web của họ trong công cụ tìm kiếm Bing.

Để thêm sơ đồ trang web của bạn vào Bing, bạn cần truy cập trang web Công cụ quản trị trang web Bing. Tại đây, bạn sẽ thấy hai tùy chọn để thêm trang web của mình. Bạn có thể nhập trang web của mình từ Google Search Console hoặc thêm nó theo cách thủ công.


Nếu bạn đã thêm trang web của mình vào Google Search Console, mình khuyên bạn nên nhập trang web của mình. Nó tiết kiệm thời gian vì sơ đồ trang web của bạn sẽ tự động được nhập cho bạn.

Nếu bạn chọn thêm trang web của mình theo cách thủ công, bạn cần nhập URL của trang web và sau đó xác minh trang web.

Bing bây giờ sẽ yêu cầu bạn xác minh quyền sở hữu trang web của bạn và sẽ chỉ cho bạn một số phương pháp để thực hiện điều đó.

Mình khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thẻ Meta. Chỉ cần sao chép dòng thẻ meta từ trang và chuyển đến khu vực quản trị WordPress của bạn.


Bây giờ, hãy cài đặt và kích hoạt plugin Chèn Đầu trang và Chân trang trên trang web của bạn.

Khi kích hoạt, bạn cần truy cập trang Cài đặt > Chèn Đầu trang và Chân trang và thêm mã bạn đã sao chép trước đó vào hộp 'Tập lệnh trong tiêu đề'.


Đừng quên nhấp vào nút Lưu để lưu trữ các thay đổi của bạn.

6. Làm thế nào để sử dụng Sơ đồ trang web XML để phát triển trang web của bạn?

Bây giờ bạn đã gửi sơ đồ trang XML cho Google, hãy cùng xem cách sử dụng nó cho trang web của bạn.

Trước tiên, bạn cần lưu ý rằng sơ đồ trang web XML không cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, nó giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung, điều chỉnh tốc độ thu thập thông tin và cải thiện khả năng hiển thị trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Bạn cần theo dõi số liệu thống kê sơ đồ trang web của mình trong Google Search Console. Nó có thể hiển thị cho bạn lỗi thu thập thông tin và các trang bị loại trừ khỏi phạm vi tìm kiếm.


Bên dưới biểu đồ, bạn có thể nhấp vào các bảng để xem các URL thực tế bị Google loại trừ hoặc không lập chỉ mục.


Thông thường, Google có thể quyết định bỏ qua nội dung trùng lặp, các trang không có nội dung hoặc rất ít nội dung và các trang bị loại trừ bởi tệp robots.txt hoặc thẻ meta của trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có số lượng trang bị loại trừ cao bất thường, thì bạn có thể muốn kiểm tra cài đặt plugin SEO của mình để đảm bảo rằng bạn không chặn bất kỳ nội dung nào.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem toàn bộ hướng dẫn Google Search Console dành cho người mới bắt đầu.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về sơ đồ trang XML và cách tạo sơ đồ trang XML cho trang web WordPress của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của mình về cách nhanh chóng tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn với các mẹo từng bước và so sánh của mình về các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất để viết nội dung tốt hơn.