Cách sửa lỗi Invalid JSON

Tác giả NetworkEngineer, Tháng năm 11, 2021, 09:52:09 AM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách sửa lỗi Invalid JSON


Bạn đang cố gắng sửa lỗi JSON không hợp lệ trong WordPress?

Lỗi này xuất hiện khi chỉnh sửa các bài đăng hoặc trang WordPress trên trang web của bạn. Bạn sẽ thấy thông báo cho biết 'The response is not a valid JSON response' và việc cập nhật trang đó sẽ không thành công.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách dễ dàng sửa lỗi JSON không hợp lệ trong WordPress. Mình cũng sẽ nói về lý do tại sao lỗi này xảy ra và cách tránh nó trong tương lai.

Nguyên nhân nào gây ra Lỗi 'Phản hồi JSON không hợp lệ' trong WordPress?

Việc không nhận được phản hồi mong đợi từ máy chủ gây ra lỗi 'Không phải là phản hồi JSON hợp lệ' trong WordPress.

Về cơ bản, WordPress cần giao tiếp với máy chủ trong khi bạn đang chỉnh sửa một bài đăng trên blog . Nó dựa vào việc nhận được phản hồi từ máy chủ lưu trữ web ở chế độ nền. Phản hồi này thường ở định dạng JSON được sử dụng để truyền dữ liệu nhanh chóng bằng JavaScript.

Nếu vì lý do nào đó, WordPress không nhận được phản hồi hoặc phản hồi không ở định dạng JSON, thì bạn sẽ thấy lỗi 'Không phải là phản hồi JSON hợp lệ'.


Lỗi này có thể xuất hiện vì một số lý do. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể xảy ra nhất là do cài đặt URL không chính xác trong WordPress hoặc liên kết cố định bị hỏng.

Chúng ta hãy xem cách dễ dàng sửa lỗi JSON không hợp lệ trong WordPress.

Quan trọng: Vui lòng tạo một bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với trang web của bạn. Điều này cho phép bạn dễ dàng khôi phục trang web của mình về trạng thái trước đó.

1. Kiểm tra URL WordPress trong Cài đặt.

Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng cài đặt Địa chỉ WordPress và Địa chỉ trang web của bạn là chính xác.

Đơn giản, hãy vào Cài đặt » Trang chung. Từ đây, bạn cần xem lại các trường Địa chỉ WordPress (URL) và Địa chỉ trang web (URL).

Đối với hầu hết các trang web, cài đặt này cần có cùng một URL trong cả hai trường.

Tuy nhiên, hiếm khi một số người dùng có thể đã cấp cho WordPress thư mục riêng và phục vụ trang web trên một địa chỉ khác. Trong trường hợp đó, họ có thể có các URL khác nhau ở đây.

Tuy nhiên, nếu Địa chỉ trang web của bạn không chính xác thì điều đó sẽ gây ra lỗi JSON không hợp lệ trong WordPress.

Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt, thì đừng quên nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn. Giờ đây, bạn có thể chỉnh sửa một bài đăng trên blog và xem liệu việc thêm bất kỳ khối mới nào hoặc lưu bài đăng đó có gây ra lỗi 'Phản hồi JSON không hợp lệ' hay không.

Nếu bạn vẫn thấy lỗi, hãy tiếp tục đọc.

2. Sửa cấu trúc Permalink của WordPress.

WordPress đi kèm với cấu trúc URL thân thiện với SEO cho phép bạn sử dụng các URL mà con người có thể đọc được cho các bài đăng và trang của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi người dùng có thể làm rối cài đặt liên kết cố định. Điều này sẽ khiến trình chỉnh sửa WordPress không thể nhận được phản hồi JSON hợp lệ và khiến lỗi hiển thị.

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần truy cập trang Cài đặt »Permalinks. Từ đây, bạn cần xem xét cẩn thận các tùy chọn liên kết cố định.

Nếu bạn không chắc mình có đang sử dụng đúng cài đặt hay không, thì chỉ cần chọn một trong các định dạng mặc định có sẵn.

Sau đó, hãy tiếp tục và nhấp vào nút Lưu thay đổi để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn có thể thử chỉnh sửa một bài đăng trên blog hoặc một trang để xem lỗi có biến mất hay không. Nếu chưa, bạn có thể thử bước tiếp theo.

3. Tạo lại tập tin .htaccess WordPress.

Tập tin .htaccess trong WordPress được sử dụng làm tập tin cấu hình để quản lý các URL thân thiện với SEO (liên kết cố định).

Thông thường, WordPress có thể tự động tạo lại và cập nhật nó. Bạn cũng có thể kích hoạt cập nhật đó bằng cách chỉ cần nhấp vào nút Lưu thay đổi ở cuối trang Cài đặt »Liên kết cố định .

Tuy nhiên, đôi khi nó có thể không được cập nhật hoặc có cài đặt không chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến liên kết cố định trong WordPress của bạn và cũng có thể gây ra lỗi phản hồi JSON không hợp lệ.

Để khắc phục điều này, bạn cần kết nối với trang web của mình bằng ứng dụng FTP hoặc ứng dụng trình quản lý tập tin trong trang tổng quan tài khoản lưu trữ WordPress của bạn .

Sau khi kết nối, bạn cần tìm tập tin .htaccess trong thư mục gốc của trang web và tải xuống dưới dạng bản sao lưu vào máy tính của bạn.

Mẹo: Không thể định vị tập tin .htaccess? Xem bài viết nhanh này về cách tìm tập tin .htaccess.

Sau đó, bạn cần chỉnh sửa tập tin .htaccess bằng ứng dụng FTP hoặc ứng dụng trình quản lý tập tin.

Khi tập tin mở ra, bạn cần xóa tất cả mã bên trong nó và thay thế bằng mã sau:

Mã nguồn [Chọn]
# BEGIN WordPress
 
RewriteEngine On
RewriteRule .* - [E=HTTP_AUTHORIZATION:%{HTTP:Authorization}]
RewriteBase /
RewriteRule ^index\.php$ - [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
 
# END WordPress

Đừng quên lưu các thay đổi của bạn và tải tập tin lên lại trang web của bạn.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình và chỉnh sửa và đăng hoặc trang để xem liệu bạn có thể tạo lại lỗi phản hồi JSON không hợp lệ hay không.

Nếu bạn vẫn thấy lỗi, bạn có thể thực hiện thêm một số bước nữa.

4. Xem Nhật ký gỡ lỗi API Rest.

Lỗi phản hồi JSON không hợp lệ cũng có nghĩa là API REST của WordPress trên trang web của bạn gặp lỗi.

API REST là tập hợp các kỹ thuật mà WordPress sử dụng để giao tiếp với máy chủ khi bạn làm việc trên trang web của mình.

Bạn có thể xem chi tiết về lỗi này trong công cụ WordPress Site Health. Truy cập trang Công cụ »Tình trạng trang web.

Từ đây, bạn có thể thấy sự cố có nhãn 'API REST gặp phải kết quả không mong muốn'.

Nhấp vào nó sẽ hiển thị cho bạn thêm thông tin chi tiết có thể cung cấp cho bạn một số manh mối về plugin hoặc dịch vụ của bên thứ ba nào có thể gây ra sự cố.

Nếu điều này không cung cấp bất kỳ manh mối nào, thì bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo.

5. Hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress.

Đôi khi, các plugin WordPress có thể xung đột với nhau hoặc với lõi WordPress. Điều này có thể dẫn đến hành vi không mong muốn và có thể là lý do tiềm ẩn cho lỗi JSON không hợp lệ.

Chỉ cần truy cập trang Plugins »Plugins đã cài đặt . Từ đây, chọn tất cả các plugin WordPress của bạn và sau đó chọn 'Hủy kích hoạt' trong trình đơn thả xuống Hành động hàng loạt. Bây giờ, hãy nhấp vào nút Áp dụng để tiếp tục.

WordPress bây giờ sẽ hủy kích hoạt tất cả các plugin đã cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn có thể thử lại để tạo lại lỗi. Nếu lỗi biến mất, điều này có nghĩa là một trong những plugin được cài đặt trên trang web của bạn đã gây ra lỗi.

Để tìm ra plugin nào, bạn cần kích hoạt từng plugin một và sau đó cố gắng tái tạo lỗi. Lặp lại điều này cho đến khi bạn tìm ra thủ phạm.

Sau đó, bạn có thể liên hệ với tác giả plugin để được hỗ trợ hoặc tìm một plugin thay thế.

6. Tạm thời chuyển sang Trình chỉnh sửa cổ điển.

Nếu tất cả các bước trên không thành công, thì bạn có thể tạm thời chuyển sang Trình chỉnh sửa cổ điển cho WordPress.

Phiên bản cũ hơn của trình soạn thảo WordPress này sử dụng trình soạn thảo văn bản đơn giản hơn và không phụ thuộc nhiều vào API REST để nhận phản hồi JSON.

Để sử dụng nó, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của mình về cách cài đặt plugin WordPress .

Plugin hoạt động hiệu quả và nó sẽ vô hiệu hóa trình chỉnh sửa Gutenberg khi kích hoạt.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục làm việc trên trang web của mình và quay lại khắc phục sự cố sau.

7. Khắc phục sự cố thêm.

Một số thứ có thể chặn API REST của WordPress hoặc khiến nó trả về phản hồi JSON không hợp lệ. Mình đã giải quyết các thủ phạm có khả năng xảy ra nhất ở trên, nhưng nếu điều đó không khắc phục được cho bạn thì đây là một số bước khác mà bạn có thể thử.

Chuyển sang Giao diện WordPress mặc định.

Đôi khi xung đột giữa giao diện WordPress của bạn và một plugin hoặc lõi WordPress có thể dẫn đến hành vi không mong muốn.

Bạn có thể kiểm tra điều này, chỉ cần chuyển sang một giao diện WordPress mặc định như TwentyTwentyOne hoặc Twenty-Twenty.

Tạm thời Tắt Tường lửa Ứng dụng Trang web.

Nếu bạn đang sử dụng tường lửa WordPress như Sucuri, Cloudflare hoặc một plugin, thì đôi khi chúng cũng có thể chặn các yêu cầu hợp pháp.

Cách dễ nhất để tìm ra điều này là tạm thời vô hiệu hóa plugin hoặc dịch vụ tường lửa WordPress của bạn.

Một số tường lửa WordPress cấp ứng dụng có thể bị vô hiệu hóa bằng cách hủy kích hoạt plugin. Đối với tường lửa cấp DNS như Sucuri và Cloudflare, bạn có thể vô hiệu hóa chúng từ trang tổng quan tài khoản của mình.

Bật gỡ lỗi trong WordPress.

WordPress đi kèm với một tính năng tích hợp cho phép bạn lưu lại nhật ký các lỗi. Tuy nhiên, nó không được bật theo mặc định.

Để bật tính năng này, bạn cần thêm mã sau vào tập tin wp-config.php của mình:
   
Mã nguồn [Chọn]
define( 'WP_DEBUG', true );
define( 'WP_DEBUG_LOG', true );

Sau đó, WordPress sẽ lưu lại nhật ký tất cả các lỗi trong tập tin debug.log nằm bên trong thư mục /wp-content/. Bạn có thể truy cập tập tin này bằng cách sử dụng ứng dụng khách FTP.

Nhật ký lỗi có thể cung cấp cho bạn manh mối về những gì có thể gây ra lỗi JSON không hợp lệ trên trang web của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của mình về cách thiết lập nhật ký lỗi WordPress và sử dụng chúng để gỡ lỗi.

Tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Cuối cùng, nếu vẫn thất bại, thì điều này có thể do cấu hình sai trên máy chủ lưu trữ WordPress của bạn. Hầu hết các công ty lưu trữ WordPress đáng tin cậy đều có thể trợ giúp người dùng với các vấn đề WordPress phổ biến như vậy.

Chỉ cần liên hệ với họ qua trò chuyện trực tiếp hoặc phiếu hỗ trợ và họ có thể giúp bạn khắc phục sự cố.

Mình hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách sửa lỗi JSON không hợp lệ trong WordPress. Hãy cho mình biết giải pháp nào phù hợp với bạn trong phần bình luận bên dưới.

Bạn cũng có thể muốn xem sổ tay đầy đủ của mình về các lỗi WordPress phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.