Cách dễ dàng di chuyển WordPress sang tên miền mới mà không mất SEO

Tác giả NetworkEngineer, Tháng mười hai 25, 2020, 10:41:27 AM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách dễ dàng di chuyển WordPress sang tên tên miền mới mà không mất SEO


1. Giới thiệu.

Bạn có muốn chuyển trang WordPress của mình sang một tên miền mới không? Thay đổi tên tên miền trang web của bạn có thể ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng SEO của bạn và đó là một quá trình cần được thực hiện rất cẩn thận.

Mặc dù bạn không thể tránh những biến động SEO tạm thời khi chuyển trang web của mình sang một tên tên miền mới, nhưng bạn chắc chắn có thể giảm thiểu tác động và nhanh chóng lấy lại lưu lượng tìm kiếm và thứ hạng của mình.

Trong hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn cách thích hợp để chuyển WordPress sang một tên tên miền mới mà không mất SEO.


Đây là quy trình 5 bước mà mình sẽ trình bày để giúp bạn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên tên miền mới:

       
  • Tạo gói nhân bản cho trang WordPress của bạn
  • Tạo cơ sở dữ liệu cho tên tên miền mới
  • Giải nén WordPress trên tên miền mới
  • Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn
  • Thông báo cho Google về sự thay đổi
2. Trước khi bạn bắt đầu.

Trước khi bạn bắt đầu, mình muốn nhấn mạnh một vài điều.

Quá trình chuyển sang tên tên miền mới sẽ tạm thời ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn khi Google và các công cụ tìm kiếm khác điều chỉnh theo những thay đổi.

Có, điều này cũng sẽ tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn. Xin lưu ý rằng điều này là bình thường và nó xảy ra với tất cả các trang web chuyển sang tên miền mới.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể tác động đến SEO bằng cách làm theo hướng dẫn này. mình sẽ chỉ cho bạn cách phù hợp để chuyển trang web WordPress của bạn sang một tên tên miền mới, thiết lập chuyển hướng 301 thích hợp và thông báo cho các công cụ tìm kiếm.

Xin lưu ý rằng hướng dẫn này không dành cho việc chuyển trang WordPress sang một máy chủ web mới . Điều này là để chuyển đổi một tên tên miền. Có, trong khi quy trình tương tự, có những thứ khác liên quan đến quy trình này.

3. Các bước chuẩn bị.

Trong hướng dẫn này, mình giả định rằng bạn đã thiết lập trang web WordPress của mình trên To view link, please Register or Login và bạn đang cố chuyển nó sang To view link, please Register or Login.

Mình cũng giả định rằng bạn đã có tài khoản lưu trữ web và bạn đã quen với bảng điều khiển lưu trữ web của mình.

Bạn cũng sẽ cần biết cách sử dụng FTP.

Trong trường hợp bạn không có tài khoản lưu trữ web, mình khuyên bạn nên sử dụng Bluehost (tuyệt vời cho các trang web nhỏ + đi kèm với tên miền miễn phí) hoặc WP Engine (tuyệt vời cho các trang web lớn).

Khi bạn có tài khoản lưu trữ web và tên tên miền mới, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình.

4. Tạo gói nhân bản cho trang web WordPress của bạn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một bản sao lưu đầy đủ cho trang WordPress của mình. Mặc dù có nhiều plugin sao lưu WordPress có sẵn, nhưng plugin mình sẽ trình bày trong bước này thực hiện cả sao lưu và di chuyển.

Đó là plugin Duplicator và là một plugin hoàn toàn miễn phí.

Hãy bắt đầu bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator trên tên tên miền cũ của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của mình về cách cài đặt plugin WordPress.

Sau khi được kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục menu Duplicator trong quản trị viên WordPress của bạn. Bạn cần nhấp vào menu Trình sao chép, sau đó nhấp vào nút tạo để tạo một gói mới.


Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào nút Next để tiếp tục.

Trình sao chép bây giờ sẽ chạy trình hướng dẫn trình sao chép trang web. Đầu tiên, nó sẽ chạy một số thử nghiệm để xem mọi thứ có theo thứ tự hay không. Nếu tất cả các mục được đánh dấu là 'Tốt', sau đó nhấp vào nút 'Xây dựng'.


Bây giờ plugin sẽ bắt đầu tạo một gói sao chép trang web WordPress của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy các tùy chọn tải xuống cho Trình cài đặt và gói Lưu trữ. Bạn cần nhấp vào liên kết 'Tải xuống một lần nhấp' để tải cả hai tệp xuống máy tính của mình.


Tệp lưu trữ là một bản sao hoàn chỉnh của trang web của bạn và điều này sẽ cho phép bạn chuyển WordPress sang một tên tên miền khác. Tập lệnh của trình cài đặt sẽ tự động hóa và chạy quá trình di chuyển bằng cách giải nén tệp lưu trữ.

5. Tạo cơ sở dữ liệu cho tên tên miền mới.

Trước khi có thể di chuyển, bạn sẽ cần một cơ sở dữ liệu để giải nén WordPress trên tên tên miền mới của mình.

Nếu bạn đã tạo cơ sở dữ liệu, thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Để tạo cơ sở dữ liệu, bạn cần truy cập bảng điều khiển cPanel của tài khoản lưu trữ của mình, cuộn xuống phần 'Cơ sở dữ liệu', sau đó nhấp vào biểu tượng 'Cơ sở dữ liệu MySQL'.


Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một trường để tạo cơ sở dữ liệu mới. Chỉ cần cung cấp tên cho cơ sở dữ liệu của bạn và nhấp vào nút 'Tạo cơ sở dữ liệu'.


cPanel bây giờ sẽ tạo một cơ sở dữ liệu mới cho bạn. Sau đó, bạn cần cuộn xuống phần Người dùng MySQL.

Tiếp theo, cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho người dùng mới của bạn và nhấp vào nút 'Tạo người dùng'.


Người dùng mới mà bạn vừa tạo, vẫn không có quyền làm việc trên cơ sở dữ liệu. Hãy thay đổi điều đó.

Cuộn xuống phần 'Thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu'. Chỉ cần chọn người dùng cơ sở dữ liệu bạn đã tạo từ menu thả xuống bên cạnh trường 'Người dùng', sau đó chọn cơ sở dữ liệu và nhấp vào nút thêm.

Cơ sở dữ liệu của bạn hiện đã sẵn sàng được sử dụng để chuyển WordPress sang tên tên miền mới. Đảm bảo ghi lại tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu. Bạn sẽ cần thông tin này trong bước tiếp theo.

6. Giải nén WordPress trên tên tên miền mới.

Bây giờ bạn cần tải lên các tệp Trình nhân bản mà bạn đã tải xuống trước đó lên tên tên miền mới của mình.

Đầu tiên, hãy kết nối với tên tên miền của bạn bằng ứng dụng FTP . Sau khi kết nối, hãy đảm bảo rằng thư mục gốc của trang web của bạn hoàn toàn trống.

Sau đó, bạn có thể tải các tệp lưu trữ và trình cài đặt lên thư mục gốc.


Khi cả hai tệp đã tải lên xong, bây giờ bạn đã sẵn sàng để giải nén WordPress.

Mở tab trình duyệt mới và truy cập URL sau:

To view link, please Register or Login

Đừng quên thay thế To view link, please Register or Login bằng tên tên miền mới của bạn. Thao tác này sẽ khởi chạy trình hướng dẫn di chuyển Trình sao chép.


Trình cài đặt sẽ tìm kiếm tệp lưu trữ. Bạn cần đánh dấu vào hộp kiểm các điều khoản và điều kiện và nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Bây giờ, trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Máy chủ của bạn có thể sẽ là máy chủ cục bộ. Sau đó, bạn sẽ nhập thông tin chi tiết của cơ sở dữ liệu mà bạn đã tạo cho tên tên miền mới của mình ở bước trước đó.


Sau khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Bây giờ, Duplicator sẽ giải nén bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn từ kho lưu trữ vào cơ sở dữ liệu mới của bạn.

Tiếp theo, nó sẽ yêu cầu bạn cập nhật URL của trang web hoặc Đường dẫn. Bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì vì nó tự động phát hiện URL của tên tên miền mới của bạn và đường dẫn của nó.

Nếu không, bạn có thể thay đổi URL thành tên tên miền mới của mình. Sau đó, nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.


Trình sao chép bây giờ sẽ kết thúc quá trình di chuyển.

Bạn có thể nhấp vào nút 'Đăng nhập quản trị viên' để vào khu vực quản trị WordPress trên trang web của bạn trên tên tên miền mới.


7. Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn.

Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn là rất quan trọng đối với cả SEO và trải nghiệm người dùng.

Bước này sẽ cho phép bạn tự động chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm đến tên tên miền mới của bạn.

Nói cách khác, bất cứ khi nào ai đó truy cập vào một trong các bài đăng hoặc trang cũ của bạn, họ sẽ tự động được chuyển hướng đến trang web của bạn trên tên miền mới.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn cần kết nối với trang web cũ của mình bằng FTP và chỉnh sửa tệp .htaccess .

Điều này sẽ nằm trong cùng thư mục với thư mục wp-include hoặc wp-admin của bạn. Mở tệp .htaccess và dán đoạn mã sau vào trên cùng:

Mã nguồn [Chọn]
#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.com/$1 [R=301,L]


Lưu ý: Thay thế To view link, please Register or Login bằng tên tên miền mới của bạn trong mã trên.

Khi bạn đã áp dụng những thay đổi này, hãy truy cập vào tên tên miền cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến tên miền mới.

Nếu không, thì có nghĩa là chuyển hướng không được thiết lập đúng cách và máy chủ của bạn có thể không hỗ trợ các quy tắc chuyển hướng. Bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ của máy chủ lưu trữ web của mình để bật RewriteEngine.

8. Thông báo cho Google về thay đổi.

Bây giờ bạn đã chuyển WordPress sang tên tên miền mới và thiết lập chuyển hướng, đã đến lúc thông báo cho Google về việc thay đổi địa chỉ. Điều này sẽ giúp Google nhanh chóng tìm thấy tên tên miền mới của bạn và bắt đầu hiển thị tên tên miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Trước tiên, bạn cần thêm tên tên miền mới của mình vào Google Search Console. Xem bước 1 trong hướng dẫn Google Search Console của mình để biết hướng dẫn.

Sau khi bạn đã thêm trang web mới của mình, bạn cần chuyển sang phiên bản Google Search Console cũ.


Tiếp theo, bạn cần chuyển sang tên tên miền cũ của mình rồi nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng để khởi chạy công cụ thay đổi địa chỉ.


Trên màn hình tiếp theo, Google Search Console sẽ hiển thị cho bạn trình hướng dẫn từng bước để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn.

Đầu tiên, nó sẽ yêu cầu bạn chọn trang web mới của mình từ menu thả xuống. Sau đó, nhấp vào nút kiểm tra để kiểm tra chuyển hướng 301 và sau đó xác nhận xác minh.


Cuối cùng, bấm vào nút gửi để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn.

9. Thông báo cho người dùng về việc chuyển sang tên tên miền mới.

Mặc dù chuyển hướng 301 thực hiện công việc của họ, nhưng việc thông báo công khai về việc di chuyển luôn là điều tốt.

Bạn có thể làm điều này chỉ bằng cách viết một bài đăng blog trên trang web mới của bạn và chia sẻ nó trên các tài khoản mạng xã hội của bạn.

Nếu bạn có một danh sách tiếp thị qua email, thì bạn nên gửi một bản tin để cho tất cả những người đăng ký của bạn biết.

Điều này có thể hữu ích theo nhiều cách.

Đầu tiên và quan trọng nhất, người dùng của bạn có nhiều khả năng nhớ tên miền mới hơn khi họ đọc về nó.

Thứ hai, bạn có thể yêu cầu người dùng cho bạn biết nếu họ thấy bất kỳ lỗi nào. Bạn không thể kiểm tra trang web của mình trong tất cả các loại trình duyệt và môi trường hệ thống khác nhau. Luôn luôn hữu ích khi có một đôi mắt tươi mới khi nhìn vào nó.

Mình hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên tên miền mới. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của mình về cách theo dõi thứ hạng từ khóa tìm kiếm của bạn sau khi chuyển sang tên tên miền mới.