Tổng quan về Oracle Database

Tác giả CCNACCNP, Tháng mười một 21, 2018, 05:37:58 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Tổng quan về Oracle Database

Phần thứ 2 trong chuỗi bài Tổng quan về Oracle Database mình sẽ giới thiệu với các bạn về các Platform mà Oracle Database hỗ trợ, các bộ ứng dụng, sản phẩm liên quan, hệ thống Oracle Support cũng như thị trường của Oracle Database trên thế giới hiện nay.

Bạn có thể dùng phần index dưới đây để di chuyển đến nội dung muốn đọc.

Những nội dung mà mình muốn giới thiệu bao gồm:


    Khái niệm tổng quát
    Làm thế nào để có phần mềm Oracle Database và tài liệu
    Oracle version
    Oracle edition
    Platform
    Các sản phẩm khác
    Oracle Support
    Thị phần Oracle Database
    Hệ thống chứng chỉ
    User groups

Platform

Khác với SQL Server chỉ chạy trên Windows hay 1 số RDBMS khác chỉ hỗ trợ 1 vài hệ điều hành nhất định, Oracle Database hỗ trợ rất nhiều nền tảng khác nhau như:

    zLinux64
    Microsoft Windows (32 + 64bit)
    Microsoft Windows (32 + 64bit)
    Linux x86
    Linux x86-64
    Solaris (SPARC)
    Solaris (x86-64)
    HP-UX Itanium
    HP-UX PA-RISC
    AIX

tức là Oracle Database có thể chạy trên cả Windows, Linux và Unix. Việc phổ biến trên nhiều nền tảng như vậy giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai Oracle trên nền tảng phần cứng sẵn có, hoặc nền tảng quen thuộc với doanh nghiệp, mà không bị bắt buộc phải thay đổi theo phần mềm. Điều này cũng giúp mở rộng thị trường của Oracle Database.

Ở Việt Nam thì mình  thấy đa số dùng Linux, HP-UX hoặc Solaris, AIX, chứ ít thấy dùng Windows để chạy Oracle.
Các sản phẩm khác

Ngoài Oracle Database thì Oracle Corp phát triển rất nhiều sản phẩm khác liên quan, từ các bộ ứng dụng, các công cụ phát triển, đến các công cụ hỗ trợ cho database.

Có thể kể đến như Oracle Application Server, Oracle Collaboration Suite, Oracle Developer Suite, Oracle E-Business Suite, Fusion Middleware, Business Intelligence Suite EE, SOA Suite, WebLogic, Data Miner, SQL Developer, Warehouse Builder, Grid Control, v.v...

Hệ thống sản phẩm Oracle rất lớn, nên việc nắm được 1 ít trong số đó cũng đã là điều khó khăn rồi. Ngoài database ra, nếu nắm được các ứng dụng lớp giữa (middleware) thì cũng rất tốt. Tuy nhiên chắc chắn phải cày cuốc dữ lắm sad
Oracle Support

Đa số các công ty mua license Oracle Database thì cũng mua thêm license Oracle Support. Đây là hệ thống hỗ trợ người dùng của Oracle. Với license Oracle Support, bạn có thể truy cập vào website My Oracle Support (MOS), hay còn gọi là Metalink.


Đây có thể coi là 1 kho tàng tài liệu, cho phép download các bản database, CPU, SPU, cho tham khảo tài liệu về các bugs, các lỗi xảy ra trong database và các giải pháp xử lý, cũng như rất nhiều tài liệu hướng dẫn các công việc quản trị database một cách chi tiết.

Ngoài ra website Metalink còn hỗ trợ người dùng tạo các Service Request (SR) – các câu hỏi, yêu cầu hỗ trợ, để các chuyên gia có thể giải đáp các vấn đề thực tế ở database người dùng chi tiết và chính xác nhất, hoặc trong trường hợp cao hơn là có thể hỗ trợ xử lý vấn đề trực tiếp.

Nói chung có account Metalink hỗ trợ rất nhiều cho công việc, vì các solution đưa ra là official, chi tiết và rõ ràng, việc search các solution cũng dễ dàng và gần như có đầy đủ.

Tuy nhiên các bạn lưu ý là nội dung các Notes trong Oracle Support không được phép public ra ngoài nhé, chỉ được để link tham khảo hoặc tiêu đề + id Notes thôi.

VD: How To Stop A Running Job Using DBMS_JOB (Doc ID 1335741.1) 

(Tuy nhiên search trên google thì có 1 số note vẫn bị public ra ngoài, bạn nào không có metalink thì cứ search đại google xem sao nhé, mấy anh Tàu cũng hay public nội dung Metalink lắm)

Các bạn có thể tham khảo 1 bài khá chi tiết về Oracle Support tại đây
Thị phần Oracle Database

Năm 2013 Oracle được xếp hạng ở vị trí đầu tiên trong thị phần DBMS (To view link, please Register or Login). Với các tính năng của mình, cộng với sự phổ biến trên nhiều nền tảng, cùng 1 đội ngũ sales rất đông đảo và mạnh mẽ thì việc Oracle Database đứng đầu cũng không có gì bất ngờ, so với các đối thủ khác như DB2 hay SQL Server.

Một đặc điểm nữa là  giá cả của Oracle Database cũng thuộc dạng "luxury", hướng tới những doanh nghiệp lớn, nên doanh thu của Oracle cũng khổng lồ, do tính license theo core CPU hoặc số users. Ngoài ra còn tiền Support hàng năm nữa.

Thực tế ở Việt Nam thì mình thấy những công ty tập đoàn lớn mới xài Oracle, số còn lại thấy dùng SQL Server hoặc các open source DB là nhiều. Cho nên nhiều khi kiếm việc Oracle cũng mờ mắt ra, vì đâu có nhiều chỗ tuyển như mấy thằng db nhỏ hơn. Nhưng nhờ vậy mà người làm Oracle cũng có 1 vị trí nhất định nào đó, nếu có khả năng thì sẽ rất được coi trọng và đãi ngộ tốt. Chẳng biết bao giờ mình mới được như vậy confused

Phần 2 kết thúc ở đây nhé, phần 3 mình sẽ nói về hệ thống chứng chỉ Oracle Database cũng như cộng đồng người dùng Oracle trên thế giới.