Tăng tuổi thọ đĩa cứng SSD

Tác giả CCNACCNP, Tháng một 13, 2019, 05:30:24 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Tăng tuổi thọ đĩa cứng SSD


1. Giới thiệu.

Ổ cứng truyền thống sẽ có mặt ở đây trong một thời gian dài nhờ không gian lưu trữ lớn và khả năng chi trả. Tuy nhiên, không có câu hỏi rằng các (SSD) sẽ là tương lai của lưu trữ. Hầu hết các máy tính mới hiện nay đều có SSD là thiết bị lưu trữ chính. Nếu bạn có một máy mới vẫn chạy trên ổ cứng thông thường, chắc chắn đã đến lúc nâng cấp. Tốc độ đạt được mà bạn sẽ trải nghiệm từ việc nâng cấp lên SSD sẽ là sự cải thiện hiệu suất lớn nhất mà máy tính của bạn từng có.


SSD vẫn còn thiếu ở một vài điểm so với ổ cứng thông thường, đặc biệt là về độ bền của chúng. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể ghi một lượng dữ liệu hữu hạn vào ổ SSD trước khi bạn không thể ghi nữa. Trong bài đăng này, tôi sẽ nói về sự thiếu sót này và cách giảm thiểu nó. Hầu hết các đề xuất của tôi sẽ tập trung vào PC Windows.

2. Ghi trên ổ cứng.

Đĩa là thành phần chính của ổ cứng truyền thống. Nó thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhôm và là phần lưu trữ thông tin của bạn. Nó được phủ một lớp kim loại mỏng có thể từ hóa hoặc khử từ. Và quá trình ghi rất đơn giản: đầu đọc/ghi của ổ đĩa di chuyển lên trên đĩa từ các giá trị 1 hoặc 0 để lưu trữ thông tin theo mẫu nhị phân. Khi bạn ghi đè dữ liệu (nghĩa là khi bạn ghi dữ liệu mới vào một khu vực đã chứa dữ liệu), quy trình là như nhau. Nói cách khác, ghi vào ổ cứng luôn giống nhau, bất kể ổ đĩa đó có chứa dữ liệu hay không.


Bên trong ổ SSD 2,5 inch tiêu chuẩn và ổ cứng 3,5 inch tiêu chuẩn.

3. Ghi trên SSD.

Ghi là hoàn toàn khác nhau và phức tạp hơn nhiều với SSD. Có ba điều quan trọng cần nhớ.

Đầu tiên, khi SSD hoàn toàn mới và không chứa dữ liệu, ghi vào SSD là quá trình xóa thông tin hiện có khỏi các ô nhớ flash và sau đó lập trình thông tin mới lên chúng. Không có thông tin mới nào có thể được lập trình cho một ô trừ khi dữ liệu cũ bị xóa đầu tiên. Vì lý do này, quá trình ghi vào SSD thường được gọi là chu trình xóa/xóa chương trình hoặc chu trình P/E.

Thứ hai, chu kỳ P/E là hữu hạn. Mỗi chu kỳ P/E làm cạn kiệt lưu thêm một chút, và sau rất nhiều chu kỳ, nó sẽ hoàn toàn bị hao mòn và trở nên không sử dụng được. Theo một cách nào đó, điều này tương tự như viết trên một tờ giấy bằng bút chì và cục tẩy. Bạn chỉ có thể xóa các màu sắc rất nhiều lần trước khi mảnh giấy bị mòn hoặc thậm chí bị rách và không thể viết được nữa.


Và cuối cùng, các ô nhớ được sắp xếp thành các trang (mỗi trang chứa nhiều ô) và các khối (mỗi khối chứa nhiều trang). Đây là phần khó khăn: bạn có thể viết một trang tại một thời điểm, nhưng bạn chỉ có thể xóa một khối tại một thời điểm. Bây giờ hãy tưởng tượng khi bạn muốn lưu tài liệu Word với các thay đổi có thể chỉ trong một trang, SSD trước tiên cần sao chép phần còn lại của các trang đã sử dụng của khối chứa sang nơi khác, xóa toàn bộ khối, sau đó lập trình viết) tất cả các trang đó và trang có thông tin mới. Điều này được gọi là khuếch đại ghi - có nghĩa là SSD cần ghi nhiều hơn số lượng dữ liệu thực tế bạn muốn ghi - sử dụng thêm chu kỳ P/E của nó.

Tất cả những kết quả này trong một vài sự kiện. Đầu tiên, SSD hầu như luôn có tốc độ ghi và đọc khác nhau. Và thứ hai, để ghi một cách tối ưu, tất cả chúng đều cần không gian trống để chứa ghi khuếch đại. Một số tính năng của SSD cung cấp quá mức, là một lượng không gian trống chuyên dụng, người dùng không thể truy cập, chỉ được sử dụng để tạo điều kiện cho hoạt động ghi của nó. Không có tính năng này, tốc độ ghi của SSD sẽ chậm dần khi nó đầy.

4. Làm sao biết tuổi thọ của ổ đĩa SSD.

Bây giờ trước khi bạn buông ra và trả lại ổ SSD thân yêu đã mua gần đây của bạn, lưu ý rằng số chu kỳ P/E tiềm năng cho ổ SSD lớn hơn theo cấp số nhân so với một tờ giấy. Ngoài ra, SSD hiện đại có các công nghệ giúp tăng hiệu quả ghi và giảm hao mòn cho các tế bào lưu trữ của nó. Trong số các công nghệ này, quan trọng nhất là thuật toán "cân bằng hao mòn" đảm bảo hiệu quả tất cả các chip lưu trữ của ổ đĩa được sử dụng hết từng ô, trước khi ô đầu tiên có thể được ghi lại. Điều này cũng có nghĩa là SSD có dung lượng lớn hơn thường có tuổi thọ dài hơn so với SSD nhỏ hơn.

Vậy nó dài bao nhiêu? Để ước tính thời gian sử dụng ổ SSD, hầu hết các nhà sản xuất SSD đều thể hiện độ bền của ổ đĩa bằng lượng dữ liệu có thể ghi vào ổ đĩa. Ví dụ, MX300 Crucial 750GB có độ bền 220TBW, nghĩa là bạn có thể ghi 220 terabyte dữ liệu vào ổ đĩa trước khi nó không đáng tin cậy. Để đặt điều này trong viễn cảnh, nếu bạn ghi 50GB dữ liệu mỗi ngày vào ổ đĩa, bạn sẽ mất khoảng 12 năm để sử dụng hết. Hầu hết các ổ SSD khác có xếp hạng độ bền tương tự hoặc tốt hơn. Nói chung ổ càng lớn, sức chịu đựng của anh càng cao.

Hầu hết chúng ta thực sự viết một phần 50 GB dữ liệu - tương đương với hai đĩa Blu-ray - trên ổ đĩa máy tính của chúng tôi hàng ngày và nhiều ngày chúng tôi không viết gì cả. Lưu ý rằng xem phim, đọc tập tin PDF hoặc xem ảnh không được tính là viết; đó là việc đọc, không ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD. Chỉ các hoạt động như sao chép nhạc từ ổ đĩa khác, tải xuống tập tin, chỉnh sửa tập tin hoặc sao lưu điện thoại của bạn, v.v., yêu cầu bạn ghi vào ổ đĩa.

Điều đó nói rằng, nếu bạn sử dụng ổ SSD theo cách bạn sẽ có một ổ cứng, khả năng nó sẽ còn tồn tại lâu hơn một ổ cứng thông thường. Nhưng bạn có thể làm nhiều hơn nữa.

5. Bạn có thể làm gì.

Chìa khóa để tối đa hóa tuổi thọ của SSD là giảm ghi vào nó. Ngoài nỗ lực giảm sao chép tập tin không cần thiết, tải xuống dữ liệu, v.v., bạn nên lưu ý rằng có một số cài đặt hệ điều hành (HĐH), cũng như các tác vụ phổ biến được thiết kế cho ổ cứng thông thường, không nên được sử dụng với SSD.

Nâng cấp lên các hệ điều hành mới nhất: Các hệ điều hành hiện đại được thiết kế với sự hỗ trợ tích hợp cho SSD. Điều đó nói rằng, đảm bảo máy tính của bạn chạy HĐH mới nhất. Hiện tại đó là Windows 10 1703 và MacOS Sierra.

Điểm chuẩn: Hầu hết chúng ta đều muốn biết SSD mới của mình nhanh như thế nào bằng cách sao chép các tập tin từ nơi này sang nơi khác hoặc sử dụng phần mềm đo điểm chuẩn đĩa. Mặc dù điều này rất thú vị và thông tin hữu ích để biết, nhưng nó làm lãng phí chu kỳ P/E của ổ đĩa. Tránh nó nếu bạn có thể.

Chế độ ngủ đông: (Không bị nhầm lẫn với chế độ ngủ, điều này sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của SSD.) Hầu hết các hệ điều hành đều có tính năng ngủ đông. Trong thời gian ngủ đông, nội dung của bộ nhớ hệ thống được ghi vào thiết bị lưu trữ nội bộ (SSD) trước khi máy tính tắt. Khi máy tính được khởi động lại, hệ thống sẽ tải lại nội dung đã lưu vào bộ nhớ hệ thống và do đó khôi phục máy tính về trạng thái trước khi tắt. Sau khi tải, nội dung đã lưu sẽ bị xóa khỏi bộ nhớ.

Như bạn có thể tưởng tượng, quá trình ngủ đông có thể sử dụng hàng gigabyte dung lượng lưu trữ theo thời gian, điều này chuyển thành một lượng lớn chữ viết trên bộ nhớ trong. Cụ thể hơn, một máy tính có 4GB RAM cần khoảng 4GB dung lượng lưu trữ để tạo tập tin ngủ đông. Đôi khi máy tính tự chuyển sang chế độ ngủ đông, nhưng bạn có thể tránh điều này bằng cách tắt hoàn toàn chức năng ngủ đông. Đây là cách thực hiện:

 • Nhấp chuột phải vào nút Start (hoặc nhấn Windows + X) để mở menu WinX, sau đó nhấp vào Windows Powershell (Administrator) và trả lời "Yes" cho lời nhắc bảo mật Kiểm soát tài khoản người dùng.
 • Khi cửa sổ nhắc Powershell xuất hiện, nhập powercfg -h rồi nhấn Enter.

Thế là xong - máy tính của bạn sẽ không bao giờ chuyển sang chế độ ngủ đông nữa. Để bật lại tính năng này, hãy lặp lại quy trình này và nhập powercfg -h trước khi nhấn Enter.

Một máy tính được trang bị ổ SSD thường khởi động rất nhanh, vì vậy bạn luôn có thể lưu công việc của mình và tắt nó đi. Tránh ngủ đông cũng giúp hệ thống chạy trơn tru hơn.

Hai lệnh tắt ngủ đông và kiểm tra TRIM.

6. Các lệnh AHCI và TRIM.

AHCI, viết tắt của "giao diện điều khiển máy chủ nâng cao", cho phép hệ điều hành truy cập vào bộ lưu trữ nhanh hơn và sử dụng một số chức năng nâng cao. Một trong những chức năng này là lệnh TRIM, cho phép hệ điều hành được hỗ trợ chủ động thông báo cho SSD biết khối dữ liệu nào không còn được sử dụng và có thể bị xóa. Điều này giúp ổ đĩa làm việc hiệu quả hơn, giảm hiệu ứng ghi khuếch đại và cuối cùng dẫn đến hiệu suất nhanh hơn và tuổi thọ dài hơn.

Nói chung, cả AHCI và TRIM đều được bật theo mặc định. Bạn có thể kiểm tra và thay đổi cài đặt BIOS trong máy tính. Nó khác nhau tùy thuộc vào máy tính của bạn, nhưng với hầu hết các hệ thống, bạn có thể đăng nhập BIOS bằng cách nhấn phím Delete hoặc F2 khi máy tính khởi động. Tại đây, hãy tìm phần lưu trữ và thay đổi giá trị của "Định cấu hình SATA thành" thành "AHCI" (nếu đó chưa phải là AHCI). Tốt hơn là làm điều này trước khi cài đặt hệ điều hành, nếu không bạn sẽ cần cài đặt trình điều khiển lưu trữ trước khi thay đổi giá trị. Lưu ý rằng nếu bạn sử dụng hai ổ SSD trong cấu hình RAID, thì nên chọn giá trị RAID (chứ không phải AHCI). Ngoài ra, nếu máy tính của bạn không có RAID hoặc AHCI, mà chỉ có IDE, thì đã quá cũ - đã đến lúc mua một máy tính mới.

Bạn có thể xác định xem TRIM có hoạt động hay không bằng cách chạy Windows Powershell nâng cao như được mô tả ở trên trong phần ngủ đông, sau đó thực hiện lệnh này:

Mã nguồn [Chọn]
fsutil behavior query DisableDeleteNotify
Nếu lệnh trả về "DisableDeleteNotify = 0" thì TRIM đang chạy. Nếu không, bạn có thể bật nó lên bằng cách thực hiện:

Mã nguồn [Chọn]
fsutil behavior set DisableDeleteNotify 0
Nếu máy Mac của bạn đi kèm với SSD, thì TRIM luôn được bật. Tuy nhiên, nếu bạn cài đặt ổ SSD của riêng mình trên máy Mac, hãy đảm bảo bạn đã bật nó lên.

Vô hiệu hóa Superfetch giúp giảm ghi vào ổ đĩa.

 • Superfetch: Đây là công nghệ được giới thiệu lần đầu tiên trong Windows Vista, cho phép Windows quản lý hiệu quả hơn bộ nhớ hệ thống và tải trước dữ liệu và ứng dụng thường xuyên truy cập vào bộ nhớ để có hiệu suất nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bộ đệm của Superfetch phải được ghi trên ổ đĩa và được cập nhật thường xuyên, điều này làm tăng số lượng ghi vào ổ đĩa.

Nếu máy tính của bạn sử dụng ổ cứng, Superfetch rất hữu ích. Tuy nhiên, đối với SSD, điều đó là không cần thiết và chỉ làm lãng phí chu kỳ P/E của ổ đĩa.

Vô hiệu hóa Superfetch, chạy Windows Powershell như đã đề cập ở trên và thực thi lệnh services.msc. Điều này sẽ mở tiện ích Dịch vụ. Tiếp theo, trong danh sách, hãy tìm Superfetch, sau đó bấm đúp vào nó và vô hiệu hóa nó.

 • Page File (còn gọi là bộ nhớ ảo Swap File): Trong các hệ điều hành như Windows 10, Page File giống như một bộ nhớ hệ thống. Tóm lại, Page File là dung lượng lưu trữ trên thiết bị lưu trữ nội bộ mà HĐH được yêu cầu sử dụng khi ứng dụng cần nhiều bộ nhớ vật lý hơn máy tính được trang bị.

Kích thước của Page File có xu hướng thay đổi linh hoạt, dẫn đến việc ghi thường xuyên vào ổ đĩa, điều này một lần nữa không tốt cho SSD. Vì vậy, nếu bạn sử dụng máy tính có 8GB RAM trở lên và bạn thường không chạy nhiều chương trình đồng thời, có thể nên tắt hoàn toàn Page File. Tuy nhiên, cách tốt nhất là đặt nó ở một kích thước cố định được đề xuất bởi hệ thống. Hoặc nếu bạn đang ở trên máy tính để bàn có ổ SSD là ổ đĩa chính và ổ cứng thứ cấp, tốt nhất bạn nên chuyển Page File sang ổ cứng và vô hiệu hóa nó trên ổ SSD.

Để thay đổi cài đặt Page File của Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 • Nhấp chuột phải vào nút Start của Windows
 • Chọn System (sau đó, nếu bạn đang chạy Windows 10 1703, nhấp vào Thông tin hệ thống)
 • Nhấp vào Setting hệ thống nâng cao
 • Chọn tab Nâng cao
 • Nhấp vào nút Cài đặt trên cùng ... (trong phần Hiệu suất)
 • Chọn tab Nâng cao
 • Nhấp vào Thay đổi
 • Bỏ chọn hộp có nội dung "Kích thước Page File tự động cho tất cả các ổ đĩa"
 • Kiểm tra nút Kích thước tùy chỉnh
 • Nhập kích thước ban đầu và Kích thước tối đa với giá trị của số theo Khuyến nghị: ở cuối cửa sổ
 • Bấm vào nút OK để đóng Windows, rồi bấm Khởi động lại máy tính.

Di chuyển vị trí mặc định của thư mục thường được ghi sang ổ đĩa khác: Điều này chỉ áp dụng cho các máy tính có ổ cứng thứ cấp. Trong trường hợp này, bạn nên di chuyển vị trí mặc định của các thư mục thường được ghi vào ổ đĩa đó.

Nếu đó là một trong những thư mục trong hồ sơ của bạn trên máy tính Windows - Tải xuống, Tài liệu, Hình ảnh, v.v. - bạn có thể làm theo các bước sau để di chuyển nó đến một vị trí mới. Với các thư mục khác, bạn có thể cần thay đổi vị trí mặc định trong cài đặt/tùy chọn của phần mềm.

7. Đừng căng thẳng.

Rốt cuộc, bạn có thể yên tâm rằng bạn đã làm hầu hết mọi thứ có thể được thực hiện để làm cho SSD của bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất và tồn tại càng lâu càng tốt. Một lần nữa, lưu ý rằng đây chỉ là biện pháp phòng ngừa; nếu bạn chỉ sử dụng ổ SSD theo cách bạn làm ổ cứng, rất có thể nó sẽ vẫn tồn tại trong một thời gian rất dài. Tất cả các hệ điều hành mới nhất đều được trang bị các cài đặt thân thiện với SSD giúp giảm bớt việc viết không cần thiết. Vì vậy, đối với hầu hết chúng ta, không có nhiều điều phải lo lắng.

Similar topics (4)