Hybrid Cloud Storage cho doanh nghiệp

Tác giả NetworkEngineer, Tháng tám 06, 2020, 04:18:20 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Hybrid Cloud Storage cho doanh nghiệp


1. Giới thiệu.

Không có gì ngạc nhiên khi lưu trữ đám mây lai ngày càng phát triển. Bản thân đám mây lai là một cách tiếp cận ngày càng phổ biến để triển khai các dịch vụ CNTT. Trên thực tế, Gartner dự đoán rằng 90% doanh nghiệp sẽ sử dụng khả năng quản lý cơ sở hạ tầng lai vào năm 2020.

Điều này có ý nghĩa gì đối với chiến lược lưu trữ dữ liệu của bạn? Đầu tiên, chúng ta hãy trình bày một số điều cơ bản về đám mây lai.

2. Đám mây lai là gì?

Như thuật ngữ cho thấy, đám mây lai là sự kết hợp của các môi trường CNTT khác nhau được sử dụng cùng nhau để cung cấp cho các doanh nghiệp những cách linh hoạt để quản lý lưu trữ dữ liệu và chạy khối lượng công việc ứng dụng.

Một bên là đám mây công cộng, một loại dịch vụ CNTT của bên thứ ba từ các nhà cung cấp đám mây như Amazon Web Services, Microsoft Azure, IBM Cloud và Google Cloud Platform. Mặt khác là các đám mây riêng và kiến trúc CNTT tại doanh nghiệp.

Sự kết hợp của cả hai, được liên kết bằng một kết nối an toàn và hoạt động như một hệ thống, tạo ra một môi trường đám mây lai. Đây là chìa khóa, nếu chỉ sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng và đám mây riêng một cách độc lập thì không đủ tiêu chuẩn là đám mây lai.

Các hệ thống phải được liên kết và hoạt động đồng bộ, thường liên quan đến các công nghệ bảo mật, tự động hóa và điều phối, cùng với việc tích hợp các đám mây tại chỗ và công cộng để mang lại kết quả mong muốn.


3. Lưu trữ đám mây lai có phù hợp với công ty của bạn không?

Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi sử dụng môi trường lưu trữ đám mây lai.

  • Vị trí: Điều gì đúng với bất động sản thì cũng đúng với môi trường lưu trữ đám mây lai. Nếu tổ chức của bạn sắp hết dung lượng tại trung tâm dữ liệu vật lý để lưu trữ và việc di chuyển hoặc mở rộng không phải là một lựa chọn, thì chiến lược đám mây lai có thể có ý nghĩa. Hợp đồng với một nhà cung cấp đám mây công cộng có các cơ sở gần đó có thể là một ý tưởng hay. Vì họ đã đầu tư hàng triệu đô la vào việc xây dựng các trung tâm dữ liệu đám mây khổng lồ. Những nhà cung cấp này có thể giúp các tổ chức tối đa hóa các khoản đầu tư hiện có của họ, giải phóng dung lượng lưu trữ và tính toán để tạo thêm chỗ cho khối lượng công việc lưu trữ có giá trị cao và quan trọng.
  • Mang đến cho các trung tâm dữ liệu cũ một cuộc sống mới: Các tổ chức chậm áp dụng công nghệ mới hơn và nâng cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ của họ có thể bắt kịp khá nhanh chóng và tiết kiệm bằng cách sử dụng lưu trữ đám mây lai. Ít nhất là so với một cuộc đại tu đắt tiền và nhiều năm. Cảnh báo trước: điều này vẫn đòi hỏi tài năng của các chuyên gia CNTT am hiểu về đám mây, vì vậy hãy đảm bảo rằng đội ngũ nhân tài của bạn được chuẩn bị sẵn sàng cho thử thách. Mặc dù rẻ hơn việc trang bị một trung tâm dữ liệu với hệ thống lưu trữ và máy chủ mới, các doanh nghiệp vẫn phải chuẩn bị đầu tư vào phần mềm, dịch vụ, thiết bị, máy chủ, thiết bị mạng và phần cứng khác được sử dụng để duy trì các liên kết đáng tin cậy với đám mây công cộng.
  • Xử lý tính không thể đoán trước: Nếu nhu cầu tăng đột biến không thường xuyên đang đẩy lưu trữ tại doanh nghiệp của bạn đến giới hạn của nó, có thể đã đến lúc kết hợp đám mây lai vào kế hoạch sử dụng dung lượng lưu trữ của bạn. Một trong những điểm thu hút lớn nhất của môi trường đám mây lai là tính đàn hồi và khả năng mở rộng hoặc "nổ đám mây" hoặc khối lượng công việc lưu trữ cho nhà cung cấp đám mây công cộng khi nhu cầu tăng. Như một đặc quyền, việc trả quá nhiều cho việc lưu trữ tại doanh nghiệp và các máy chủ không hoạt động hầu hết thời gian có thể đã trở thành dĩ vãng.
  • Đạt được sự nhanh nhạy trong kinh doanh và CNTT: Đám mây công cộng là một lợi ích cho sự đổi mới và điều này bao gồm lưu trữ. Với ít hơn một thẻ tín dụng hợp lệ, các nhà phát triển có thể nhanh chóng tạo ra các phiên bản mới, thử nghiệm ứng dụng của họ và thử nghiệm nội dung của họ mà không thiếu không gian lưu trữ mới. Có tất cả mà không cần đầu tư vào máy chủ mới, hệ thống lưu trữ và thiết bị CNTT khác. Tất nhiên, hành vi không được kiểm soát này không thể được dung thứ trong môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường hoạt động theo các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt đối với dữ liệu được lưu trữ nhạy cảm. Đám mây lai giải quyết vấn đề này bằng cách mở rộng khả năng xác thực và bảo mật của đám mây riêng hoặc môi trường tại chỗ cho các cơ sở hạ tầng đám mây công cộng. Điều này cho phép các mô hình tiêu thụ "như một dịch vụ" kết hợp khả năng quản lý và kiểm soát của môi trường CNTT nội bộ với các nguồn tài nguyên rộng lớn và khả năng tuyệt đối do các nhà cung cấp đám mây công cộng cung cấp. Điều này bổ sung sự nhanh nhạy trong kinh doanh và các hoạt động CNTT linh hoạt hơn và nâng cao đáng kể dung lượng lưu trữ của bạn.

4. Các vấn đề chính trong lưu trữ đám mây lai.

Chúng ta hãy cùng xem xét một số vấn đề trọng tâm liên quan đến việc triển khai chiến lược lưu trữ đám mây lai, với nền tảng để giúp bạn quyết định chiến lược của mình.

  • Chi phí: So với việc mua và duy trì các mảng lưu trữ của doanh nghiệp, việc định giá lưu trữ trả tiền khi sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng thực tế là một sự ăn cắp. Điều đó nói rằng, chi phí lưu trữ và chuyển giao liên tục tăng lên và việc không mở rộng các chính sách lưu trữ theo tầng hợp lý cho đám mây như đặt dữ liệu giá trị thấp hoặc hiếm khi truy cập vào các gói lưu trữ đám mây hiệu suất thấp hơn và rẻ hơn, có thể dẫn đến việc thuê ngoài hóa đơn lưu trữ đám mây.
  • Khả năng mở rộng: Mở rộng theo yêu cầu là một lợi ích chính khác của việc áp dụng phương pháp tiếp cận đám mây lai để quản lý lưu trữ CNTT. Nó cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô lưu trữ đám mây của họ lên hoặc xuống khi nhu cầu kinh doanh và yêu cầu dữ liệu ứng dụng thay đổi. Phần tốt nhất: các doanh nghiệp có thể thực hiện điều này mà không cần đầu tư trước vào nhiều phần cứng lưu trữ hơn.
  • Khôi phục thảm họa và tính liên tục trong kinh doanh: Được cấu hình đúng cách, thiết lập đám mây lai vẫn có thể cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các hệ thống và ứng dụng quan trọng khi rủi ro tấn công các đối tác tại chỗ của họ.
  • Tốc độ và độ trễ: Một định luật vật lý cơ bản: một cú đánh hiệu suất sẽ bị phát sinh bởi dữ liệu di chuyển ở khoảng cách xa. Ngay cả khi trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp dịch vụ đám mây tương đối gần và cung cấp các dịch vụ được hỗ trợ bởi SSD và các tùy chọn lưu trữ hiệu suất cao khác, nó khó có thể đánh bại tốc độ truyền dữ liệu của trung tâm dữ liệu của riêng bạn. Khối lượng công việc quan trọng của sứ mệnh với dung sai nghiêm ngặt về độ trễ dữ liệu có thể không phù hợp với lưu trữ đám mây lai.
  • Tình trạng ngừng hoạt động: Tồi tệ hơn hiệu suất chậm là dịch vụ lưu trữ hết hạn. Nó có thể khiến một số dịch vụ và ứng dụng dựa vào dữ liệu được lưu trữ trên đám mây công cộng không thể truy cập được trong một thời gian.

5. Mối quan tâm về Bảo mật và Tuân thủ.

Đảm bảo tuân thủ và bảo mật dữ liệu trên toàn bộ môi trường đám mây lai là tất cả.

Các tiêu chuẩn, chính sách và thủ tục bảo mật nội bộ của doanh nghiệp phải phù hợp với khả năng bảo mật của nhà cung cấp đám mây công cộng. May mắn thay, hầu hết các nhà cung cấp đám mây lớn đều cung cấp nhiều mã hóa, xác thực và các tích hợp kiểm soát bảo mật khác để giữ an toàn cho thông tin kinh doanh nhạy cảm.

Tương tự như vậy, loại dữ liệu bạn sở hữu cũng có tác động đến nơi bạn có thể lưu trữ nó mà không làm dấy lên sự phẫn nộ của các cơ quan quản lý.

Nếu tổ chức của bạn xử lý dữ liệu sức khỏe và bạn đang cân nhắc chuyển ít nhất một số dữ liệu đó vào đám mây công cộng, thì Đạo luật về trách nhiệm giải trình và di chuyển của bảo hiểm y tế Hoa Kỳ (HIPAA) là một yếu tố. Nếu thông tin thẻ tín dụng được bao gồm trong dữ liệu người dùng mà bạn định đặt trên đám mây công cộng, thì việc tuân thủ Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu ngành thẻ thanh toán (PCI DSS) là điều bắt buộc. Có người dùng Châu Âu? Không thể bỏ qua Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) của EU.

Một lần nữa, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây lớn đều đang tích cực cung cấp hướng dẫn về cách điều chỉnh các dịch vụ của họ với các biện pháp kiểm soát tuân thủ và bảo mật thích hợp để đảm bảo rằng họ không vi phạm các quy định của ngành.