Giải pháp và phần cứng lưu trữ qua mạng

Tác giả NetworkEngineer, Tháng tám 02, 2020, 07:06:59 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Giải pháp và phần cứng lưu trữ qua mạng


1. Giới thiệu.

Trong các doanh nghiệp ngày nay, thường thì quan điểm lưu trữ dữ liệu và tạo ra dữ liệu là nắm bắt giá trị của nó và tận dụng nó. Điều đó đòi hỏi phải chuyển nó từ hệ thống lưu trữ sang máy chủ hoặc các hệ thống khác trên một mạng để xử lý, điều đó có nghĩa là một số dạng lưu trữ qua mạng.

Có nhiều hình thức để lưu trữ qua mạng khác nhau, bao gồm network-attached storage (NAS) storage area networks (SAN). Về cơ bản, tất cả đều cung cấp dịch vụ dữ liệu từ các hệ thống lưu trữ bên ngoài trên một mạng và cho phép nhiều người dùng hoặc thiết bị chia sẻ dung lượng lưu trữ.

2. Công nghệ lưu trữ qua mạng.

Dưới đây là các thuật ngữ và công nghệ lưu trữ qua mạng được tìm thấy trong các doanh nghiệp và trung tâm dữ liệu ngày nay.

2.1. Lưu trữ qua mạng dạng tập tin và block.

 • Network-attached storage (NAS).Các hệ thống hoặc thiết bị NAS được thiết kế đặc biệt để cung cấp lưu trữ ở cấp độ tập tin qua mạng sử dụng các mạng dựa trên Ethernet truyền thống. Có một hoặc nhiều ổ đĩa, thiết bị NAS cho phép nhiều thiết bị truy cập, lưu trữ và chia sẻ tập tin. Các giao thức được hỗ trợ thường bao gồm Network File System (NFS)Server Message Block (SMB). Các hệ thống NAS có thể bao gồm từ các thiết bị nhỏ gọn cho văn phòng nhỏ hoặc văn phòng tại nhà (SOHO) đến các mảng cấp doanh nghiệp.
 • Storage area network (SAN). SAN là một mạng lưới các hệ thống lưu trữ riêng cung cấp dịch vụ lưu trữ cấp block cho các thiết bị được nối mạng. Cấu hình SAN cũng đa dạng như các tổ chức sử dụng chúng, do yêu cầu ứng dụng, mục tiêu sử dụng lưu trữ và vô số yếu tố khác, nhưng tất cả đều có cấu trúc SAN chứa các switches chuyển dụng kết nối với máy chủ hoặc hệ thống máy chủ để lưu trữ thông qua host bus adapters (HBAs).

2.2. Giao thức lưu trữ qua mạng và công nghệ kết nối.

 • Fibre Channel (FC). Tiêu chuẩn công nghiệp Fibre Channel thường được viết tắt là FC, là một công nghệ mạng cho phép truyền dữ liệu cấp Block tốc độ cao, độ trễ thấp và không mất dữ liệu đến các máy chủ. Trong các triển khai truyền thống, nó đòi hỏi phải có các loại cáp chuyên dụng như cáp quang. Fibre Channel hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu trong phạm vi gigabit cho mỗi giây (Gbps).
 • Fibre Channel over Ethernet (FCoE).Đúng như tên gọi của nó, giao thức FCoE cho phép vận chuyển không mất lưu lượng trong Fibre Channel qua mạng Ethernet 10 Gbps. Điều này cho phép các tổ chức chuẩn hóa các thiết bị mạng dựa trên Ethernet thay vì chỉ sử dụng Fibre Channel cho SAN và Ethernet cho các yêu cầu kết nối mạng máy tính còn lại của họ.
 • Internet Small Computer Systems Interface (iSCSI). iSCSI là một giao thức khác của SAN, nó cho phép thực hiện các hoạt động lưu trữ cấp Block trên các hệ thống mạng TCP/IP.iSCSI initiator là thiết bị phần cứng hoặc phần mềm chạy trên máy chủ, chuyển dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ iSCSI và gói lệnh SCSI thành các gói có thể được gửi qua mạng.
 • Redundant Array of Independent Disks (RAID). Trước đây nó được viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks, RAID không phải là một thuật ngữ lưu trữ qua mạng, nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến cách các hệ thống lưu trữ được nối qua mạng. RAID thường được sử dụng để lưu trữ cùng một dữ liệu trên nhiều đĩa cứng, đảm bảo rằng nó vẫn có thể truy cập được nếu lỗi làm cho ổ lưu trữ không sử dụng được. Đây được coi là thành phần chính của nhiều triển khai hệ thống lưu trữ doanh nghiệp mà được ủy thác các dữ liệu quan trọng.
 • InfiniBand.Được sử dụng để cung cấp kết nối tốc độ cao giữa các máy chủ trong môi trường điện toán hiệu suất cao (HPC), InfiniBand có sẵn cho các môi trường doanh nghiệp yêu cầu hiệu suất nhanh nhất từ hệ thống lưu trữ được nối mạng của họ. Công nghệ switched fabric có thể hỗ trợ tốc độ được tính bằng Gbps.


3. Chọn công nghệ lưu trữ qua mạng.

Như với hầu hết các quyết định CNTT, việc lập kế hoạch và triển khai NAS hoặc SAN phụ thuộc nhiều vào yêu cầu thực hiện và kinh doanh của tổ chức của doanh nghiệp.

3.1 NAS cho truy cập và chia sẻ tập tin được kiểm soát.

 • NAS là một trường hợp hấp dẫn trong thực tế tất cả các loại môi trường kinh doanh, từ các công ty nhỏ đến các doanh nghiệp lớn. NAS có thể được sử dụng để cung cấp cho người dùng và thiết bị của họ quyền truy cập an toàn, được chia sẻ truy cập vào các tập tin, giảm bớt sự phức tạp.
 • Ngay cả với sự ra đời của dịch vụ lưu trữ, chia sẻ và đồng bộ hóa dựa trên điện toán đám mây, NAS có ý nghĩa lớn đối với các tổ chức có quy định bảo mật hoặc tuân thủ nghiêm ngặt hoặc đơn giản là muốn kiểm soát hoàn toàn dữ liệu của tổ chức. Điều đó nói rằng, nhiều nhà cung cấp lưu trữ ngày nay bán các cổng và thiết bị đám mây kết hợp lưu trữ đám mây chi phí thấp với khả năng quản lý doanh nghiệp và bảo mật của môi trường NAS tại chỗ.

3.2. SAN dành cho doanh nghiệp.

 • Đối với các tổ chức lớn hơn chạy cơ sở dữ liệu và phần mềm kinh doanh quan trọng, như phần mềm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và quản lý quan hệ khách hàng (CRM) lưu trữ và truy xuất dữ liệu cấp Block, vì vậy SAN thường được sử dụng với nhu cầu thực tế này.
 • Các giải pháp lưu trữ hợp nhất kết hợp lưu trữ tập tin NAS với lưu trữ cập Block SAN luôn luôn có sẵn từ các nhà cung cấp lưu trữ lớn, có nghĩa là các khoản đầu tư cho SAN của một tổ chức có thể tăng gấp đôi nhiệm vụ như lưu trữ tập tin.
 • Kiến trúc cơ bản của SAN sẽ phản ánh nhu cầu của tổ chức. Như đã đề cập trước đó, Fibre Channel được coi là công nghệ đi đến SAN cho các doanh nghiệp lớn. FCoE cho phép các doanh nghiệp truyền lưu lượng Fibre Channel dọc theo các mạng dựa trên Ethernet, miễn là họ có thể xử lý được khả năng tải trên mạng.
 • Phản ánh nguồn gốc HPC của nó, InfiniBand phù hợp nhất cho các môi trường chạy khối lượng công việc cực kỳ quan trọng. Cuối cùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thấy mình cần SAN sẽ có thể tìm thấy các giải pháp dựa trên iSCSI để phù hợp với các yêu cầu khiêm tốn hơn của họ.

4. Đưa lưu trữ qua mạng vào hoạt động thự tế ở doanh nghiệp.

 • Lưu trữ qua mạng là một lĩnh vực vay mượn từ nhiều lĩnh vực và danh mục công nghệ để giúp truyền dữ liệu qua mạng đến các hệ thống khác nhau tạo nên dấu ấn trong kinh doanh.
 • Một dự án lưu trữ qua mạng được triển khai thành công thường liên quan đến đầu vào của các nhà lãnh đạo CNTT, những người quen thuộc với các yêu cầu dữ liệu và khối lượng công việc ứng dụng được tạo bởi các đơn vị kinh doanh khác nhau của một tổ chức. Các nhóm kết nối mạng rất quan trọng để đảm bảo rằng lưu trữ qua NAS hoặc SAN có thể chơi tốt với các tài nguyên mạng khác của tổ chức.
 • Các nhân viên tuân thủ và nhân viên an ninh CNTT có thể muốn có tiếng nói về cách dữ liệu được bảo vệ an toàn khi nó được lưu trữ trên NAS hoặc hoạt động theo cách của SAN. Tất nhiên, quản trị viên lưu trữ sẽ quản lý và duy trì SAN theo tiêu chuẩn của tổ chức của họ.
 • Nhà cung cấp luôn là một mối quan tâm. Mặc dù môi trường lưu trữ qua mạng thường được xây dựng dựa trên các công nghệ đã được thiết lập và nổi tiếng, các nhà cung cấp riêng lẻ thường thêm vào công nghệ của riêng họ. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách quản lý dữ liệu và hoạt động lưu trữ của NAS hoặc SAN, khiến việc xem xét chuyển sang nhà cung cấp khác hoặc nâng cấp công nghệ lớn là một thách thức.

5. Tóm lại.

Cuối cùng, hãy để mắt đến đường chân trời trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng lưu trữ của bạn.

Khối lượng dữ liệu tiếp tục tăng theo các bước nhảy vọt khi các doanh nghiệp thu thập nhiều dữ liệu hơn để cung cấp cho các hệ thống xử lý dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để vắt kiệt giá trị từ thông tin của họ. Các tiêu chuẩn mới nổi lên, kết nối và đổi mới nhanh hơn giúp tăng dung lượng và hiệu suất lưu trữ chắc chắn sẽ thay đổi thị trường mạng lưu trữ trong những năm tới.

Similar topics (5)