Cách khôi phục hệ thống Ubuntu Linux về trạng thái trước đó

Tác giả NetworkEngineer, Tháng mười một 11, 2021, 11:52:33 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách khôi phục hệ thống Ubuntu Linux về trạng thái trước đó


Đôi khi hệ thống bị hỏng sau khi cài đặt ứng dụng hoặc trình điều khiển. Dù nguyên nhân là gì, bạn chắc chắn sẽ muốn trở lại trạng thái mà hệ thống của bạn đã hoạt động hoàn hảo. Khôi phục hệ thống về trạng thái trước đó có thể giúp bạn khôi phục hệ thống về trạng thái bình thường. Nó hoạt động bằng cách tạo một bản sao lưu của hệ thống Ubuntu ở trạng thái hiện tại của nó, để trong bất kỳ trường hợp nào xảy ra sự cố, bạn có thể hoàn nguyên tất cả các thay đổi và khôi phục hệ thống bằng bản sao lưu này.

Đối với người dùng Linux, có một công cụ mã nguồn mở gọi là Systemback, công cụ này sẽ sao lưu hệ thống và khôi phục nó về trạng thái trước đó. Với Systemback, bạn có thể tạo bản sao lưu hoặc điểm khôi phục từ các tập tin hệ thống, tập tin cấu hình người dùng và thậm chí toàn bộ trạng thái hiện tại của hệ thống. Trong trường hợp xảy ra sự cố, bạn có thể khôi phục hệ thống của mình về trạng thái trước đó.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem cách khôi phục hệ điều hành Ubuntu về trạng thái trước đó bằng System Back Utility. Chúng ta sẽ thấy cả phiên bản GUI và CLI.

Mình sẽ sử dụng Ubuntu 18.04 LTS để mô tả quy trình được đề cập trong bài viết này.

1. Tính năng Systemback

Systemback bao gồm các tính năng sau:

 • Tạo điểm khôi phục hệ thống vào ngày hệ thống đang hoạt động ổn định
 • Khôi phục Hệ thống đến bất kỳ điểm khôi phục nào
 • Sao chép trạng thái hệ thống hiện tại
 • Cài đặt hệ thống
 • Tạo một hệ thống Trực tiếp
 • Sửa chữa hệ thống lỗi
 • Xử lý nâng cấp hệ thống

2. Cài đặt Systemback trong Ubuntu

Làm theo các bước dưới đây để cài đặt Systemback trong Ubuntu 18.04 LTS.

Để cài đặt Systemback, trước tiên chúng ta cần thêm PPA của nó. Nhấn Ctrl + Alt + T để khởi chạy Terminal rồi nhập lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo add-apt-repository "deb http://ppa.launchpad.net/nemh/systemback/ubuntu xenial main"

Sau đó nhập khóa ký GPG của PPA này bằng cách chạy lệnh sau trong Terminal:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo add-apt-repository "deb http://ppa.launchpad.net/nemh/systemback/ubuntu xenial main"

Sau khi thêm PPA, hãy cập nhật kho lưu trữ apt cục bộ của bạn bằng cách chạy lệnh sau trong Terminal:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update

Chạy lệnh sau trong terminal để cài đặt Systemback

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt install systemback

Chờ một lúc cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể khởi chạy nó từ menu dash Ubuntu hoặc chỉ cần gõ lệnh sau dưới dạng sudo trong Terminal để khởi chạy Systemback.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo systemback
3. Sử dụng Systemback qua GUI

Khi Systemback khởi chạy, hộp thoại sau sẽ xuất hiện, nhập mật khẩu của bạn và nhấn OK


Sau đây là giao diện mặc định của ứng dụng Systemback trong Ubuntu. Ứng dụng được chia thành các phần sau:

 • Restore points - Chứa danh sách các điểm khôi phục với điểm gần đây nhất ở trên cùng
 • Highlighted restore points - Chứa danh sách các điểm khôi phục được đánh dấu là quan trọng
 • Point operations - Tạo, đánh dấu, đổi tên hoặc xóa các điểm khôi phục
 • Storage directory - Vị trí lưu trữ các điểm khôi phục. Thư mục lưu trữ mặc định của Systemback để lưu trữ bản sao lưu là /home
 • Function menu - Chứa các tùy chọn khác nhau như Sao chép hệ thống, khôi phục, cài đặt, tạo hệ thống trực tiếp, sửa chữa hệ thống, nâng cấp hệ thống và loại trừ.


4. Tạo điểm khôi phục

Để tạo một điểm khôi phục, hãy nhấp vào Create new trong phần Point operations. Nó sẽ bắt đầu tạo bản sao lưu của hệ thống tại thư mục mặc định /Home. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi vị trí của nó từ trong phần Storage directory. Nếu muốn, bạn cũng có thể loại trừ một số tập tin cấu hình khỏi bản sao lưu bằng cách nhấp vào Exclude trong Function menu


Sau khi thực hiện bước trên, một hộp thoại hiện ra hiển thị diễn biến của quá trình.


Quá trình trên có thể mất một lúc tùy thuộc vào hệ thống của bạn. Sau khi sao lưu xong, bạn sẽ thấy nó được liệt kê trong phần Restore points. Tên của bản sao lưu sẽ phản ánh ngày nó được tạo.

5. Khôi phục Ubuntu về trạng thái trước đó

Sau khi tạo điểm khôi phục, bạn có thể dễ dàng khôi phục Ubuntu của mình về trạng thái trước đó. Để khôi phục Ubuntu về trạng thái trước đó, hãy làm theo các bước sau:

Chọn điểm khôi phục mong muốn nếu bạn có nhiều điểm bằng cách sử dụng hộp kiểm ở bên phải của trường tương ứng. Chỉ chọn một điểm khôi phục.

Sau đó nhấp vào tùy chọn System restore trong phần Function menu.


Cửa sổ System restore sẽ xuất hiện. Chọn loại khôi phục. Bạn có thể chọn Full restore tùy chọn đó sẽ khôi phục lại bản sao lưu hoàn tất. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần khôi phục hệ thống bằng cách sử dụng System files hoặc chỉ tập tin cấu hình từ tùy chọn User(s) configuration files restore.

Sau khi chọn loại khôi phục, hãy nhấp vào Next.


Nó sẽ nhắc xác nhận, nhấp vào Start. Nó sẽ bắt đầu quá trình khôi phục.


Khi quá trình trên kết thúc, hãy khởi động lại hệ thống của bạn. Sau khi khởi động lại, hệ thống của bạn sẽ ở trạng thái trước đó.


6. Sử dụng Systemback qua dòng lệnh

Mình cũng có thể chạy Systemback chỉ bằng cách sử dụng dòng lệnh Terminal.

Để khởi chạy Systemback ở chế độ dòng lệnh, hãy chạy lệnh sau trong Terminal:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo systemback-cli
Bạn sẽ thấy CLI sau đây. Trong màn hình chính, nó sẽ liệt kê các điểm khôi phục khả dụng (nếu có).

Chọn một điểm khôi phục. Sử dụng ký tự ở bên trái của điểm khôi phục tương ứng để chọn điểm đó. Ví dụ, trong trường hợp của mình, mình sẽ nhấn B.


Bây giờ nó sẽ hiển thị điểm khôi phục đã chọn. Dưới đây, bạn sẽ thấy ba tùy chọn. Để xóa các điểm khôi phục, nhấn 1, để khôi phục lại bấm 2, và quay trở lại menu chính, nhấn B. Khi chúng ta sắp khôi phục, chúng ta sẽ nhấn phím 2.


Sau đó chọn kiểu khôi phục từ các tùy chọn có sẵn Full restore, System files restore hoặc User(s) configuration files restore. Ví dụ, mình muốn chỉ khôi phục các tập tin hệ thống, mình sẽ nhấn phím 2 để chọn tùy chọn System files restore


Tiếp theo, nó sẽ hỏi bạn có muốn giữ tập tin fstab hiện tại và cài đặt lại bộ nạp khởi động GRUB 2 hay không. Nhấn phím Y hoặc N để chọn Có hoặc Không tương ứng. Cuối cùng, nhấn Y để bắt đầu quá trình khôi phục.


Sau khi quá trình kết thúc, nhấn phím Enter để khởi động lại hệ thống. Sau khi khởi động lại, hệ thống của chúng ta sẽ ở trạng thái trước đó.


Đó là tất cả về Systemback. Mình hy vọng nó sẽ hữu ích nếu bạn cần khôi phục hệ thống Ubuntu của mình về trạng thái trước đó. Tuy nhiên, hãy lưu các điểm khôi phục ở một vị trí bên ngoài an toàn để bạn có thể truy cập chúng nếu có sự cố.

Similar topics (5)