Cách sửa lỗi dpkg was interrupted trong Linux

Tác giả NetworkEngineer, Tháng một 09, 2022, 06:30:45 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách sửa lỗi dpkg was interrupted trong Linux


Nếu bạn là người sử dụng Linux hoặc các bản phân phối của nó làm hệ điều hành chính của mình, có khả năng cao là bạn gặp phải thông báo lỗi khó chịu "dpkg was interrupted, you must manually run 'dpkg –configure -a' to correct the problem".

Bạn gặp lỗi này khi bạn đang sử dụng lệnh $apt-get để cài đặt một số gói hoặc cập nhật các gói phần mềm hiện có của mình và quá trình này bị ngắt.

Hãy tưởng tượng bạn được yêu cầu cập nhật ứng dụng yêu thích của mình và bạn tiến hành cập nhật nó bằng sử dụng cửa sổ dòng lệnh Terminal và sử dụng lệnh $apt-get. Quá trình đang diễn ra tốt đẹp, nhưng nó dừng đột ngột và bạn gặp lỗi này. Bạn rất khó chịu vì bạn không biết điều gì đã xảy ra và làm thế nào để sửa chữa nó.

Lỗi có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể bạn đã mất kết nối Internet, gói đang được cài đặt bị hỏng hoặc một vấn đề khác mà bạn không thể chỉ ra. Vấn đề với việc không biết tại sao lỗi xảy ra là bạn không thể giải quyết vấn đề ngay lập tức. Bạn thử những thứ khác nhau với hy vọng rằng lỗi được giải quyết.

Đối với những người dùng liên tục gặp sự cố này mà không có bất kỳ giải pháp nào, chúng ta sẽ xem xét những lệnh nào bạn có thể thực thi trên cửa sổ dòng lệnh Terminal để loại bỏ lỗi này. Vì vậy, hãy chờ đợi và hãy bắt đầu khắc phục sự cố.

1. Các lệnh bạn nên chạy

Khi bạn gặp lỗi dpkg, hệ thống khuyên bạn nên cấu hình dpkg bằng lệnh này.

Mã nguồn [Chọn]
$ dpkg –configure -a
Bây giờ, phần lớn số lần bạn chạy lệnh này, công cụ dpkg được đặt lại và bạn có thể quay lại cài đặt lại gói hoặc bất cứ điều gì bạn đang làm thành công. Tuy nhiên, có những trường hợp cấu hình dpkg không hoạt động và bạn gặp lại lỗi tương tự. Trong trường hợp như vậy, bạn nên thực hiện các lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo rm /var/lib/apt/lists/lock
Mã nguồn [Chọn]
$ sudo rm /var/cache/apt/archives/lock
Mã nguồn [Chọn]
$ cd /var/lib/dpkg/updates
Mã nguồn [Chọn]
$ sudo rm *
Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt-get update
Các lệnh này là một bản sửa lỗi vĩnh viễn bất cứ khi nào bạn gặp lỗi dpkg. Việc chạy các lệnh này hầu hết đều hoạt động, vì vậy bạn nên thử các lệnh này khi bạn cảm thấy như mình đã đụng phải một bức tường gạch.

2. Lệnh $apt-get

Lệnh $apt-get là một công cụ mà bạn có thể truy cập vào "Advanced Packaging Tool" là thư viện chứa tất cả các gói phần mềm có trong Linux. Thông qua $apt-get, bạn có thể tải xuống và cài đặt phần mềm quan trọng từ các nguồn xác thực. $apt-get cũng có thể giúp loại bỏ và loại bỏ phần mềm không mong muốn cũng như các phần phụ thuộc của nó khỏi hệ thống Linux của bạn.

Bây giờ, bạn có thể sử dụng nhiều toán tử với $apt-get để thực hiện nhiều tác vụ tương ứng. Chúng ta sẽ mô tả một vài trong số chúng.

2.1. $apt-get installt

Như tên cho thấy, $apt-get install được sử dụng để cài đặt các gói phần mềm. Bằng cách đề cập đến tên của phần mềm, tất cả các gói tương đối và phụ thuộc của nó sẽ được tải xuống và cài đặt trong hệ thống của bạn. Cú pháp rất đơn giản.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get install <package name>
Để cài đặt nhiều gói, bạn có thể sử dụng lệnh này.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get install <package name1> <package name2>........
Bạn cũng có thể sử dụng $apt-get install theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ: nếu bạn muốn cài đặt một phiên bản gói phần mềm cụ thể, bạn có thể sử dụng lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get install=version number
2.2. $apt-get update

Lệnh này được sử dụng để cập nhật các gói phần mềm hiện có trong thư viện "Advanced Packaging Tool" lên phiên bản mới nhất của chúng. Trước tiên, bản cập nhật $apt-get sẽ kiểm tra phiên bản mới nhất từ ​​nguồn và sau đó tải xuống phiên bản mới nhất của tất cả các gói.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get update
2.3. $apt-get upgrade

Bản nâng cấp $apt-get thực hiện một công việc tương tự như bản cập nhật $apt-get, với sự khác biệt là các gói phần mềm đang được cập nhật là những gói có trên hệ thống của bạn. Lệnh kiểm tra các gói mới nhất từ ​​thư viện và nếu có sẵn bản cập nhật cho gói phần mềm mong muốn, nó sẽ tải xuống và cài đặt.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get upgrade package name
Bạn có thể sử dụng nó để cập nhật nhiều gói cùng một lúc.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get upgrade package name1 package name2....
2.4. $apt-get remove

Một lần nữa, như tên cho thấy, $apt-get remove được sử dụng để xóa các gói phần mềm khỏi hệ thống Linux của bạn. Nó thực hiện công việc ngược lại với $apt-get install.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get remove <package name>
Và đối với nhiều gói.

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get remove package name1 package name 2....
2.4. $apt-get autoremove

Đôi khi, các gói được cài đặt trên hệ thống của bạn yêu cầu một số phụ thuộc quan trọng. Các phần phụ thuộc này được cài đặt tự động trong hệ thống của bạn và khi bạn gỡ cài đặt gói đó, các phần phụ thuộc này vẫn ở đó. Để loại bỏ chúng, chúng ta sử dụng lệnh $apt-get autoremove

2.5. $apt-get purge

Lệnh này thực hiện một tác vụ tương tự như $apt-get remove. Nó gỡ cài đặt các gói. Sự khác biệt là khi bạn sử dụng "remove", các tập tin cấu hình sẽ không bị xóa để sử dụng trong tương lai. Nếu bạn cũng muốn loại bỏ các tập tin cấu hình, hãy sử dụng lệnh $apt-get purge

Mã nguồn [Chọn]
$ apt-get purge package name
Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về "dpkg was interrupted; you must manually run 'dpkg –configure -a' to correct the problem" mà người dùng làm việc trên Linux và các bản phân phối của nó nhận được. Những người dùng đã trải nghiệm nó đều biết rằng việc xử lý nó là vô cùng khó khăn, vì vậy chúng ta đã thảo luận về các lệnh bạn có thể sử dụng để giải quyết vấn đề này. Chúng ta cũng mô tả lệnh $apt-get và các chức năng khác nhau của nó như một phần thưởng. Mình hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn và nếu có, vui lòng cho mình biết trong phần bình luận.

Similar topics (5)