Cách giám sát và tối ưu hóa việc sử dụng điện năng trên Linux

Tác giả NetworkEngineer, Tháng một 13, 2022, 10:49:37 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách giám sát và tối ưu hóa việc sử dụng điện năng trên Linux


Với sự gia tăng của phần cứng di động, việc tối ưu hóa pin có thể là một thách thức đối với nhiều người dùng. Rốt cuộc, chính pin của máy tính xách tay và các thiết bị cầm tay của bạn đã cấp cho chúng trạng thái được gọi là "di động". Thật không may, việc sử dụng pin trên Linux đặc biệt cao so với hầu hết các hệ điều hành. Một lý do chính đằng sau việc tiêu hao năng lượng bất thường này là do các nhà cung cấp phần cứng không cung cấp tài liệu cần thiết cho các nhà phát triển nhân Linux để tạo các trình điều khiển liên quan được tối ưu hóa năng lượng. Điều này là do Linux chỉ chiếm 2% thị phần trong công nghệ máy tính để bàn. Do đó, là người dùng Linux, mình phải đặc biệt quan tâm đến việc giám sát việc sử dụng điện năng trên hệ thống của mình và cũng đưa ra các cách để tối ưu hóa việc sử dụng pin/năng lượng.

Bài viết này liệt kê một số cách để theo dõi và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trên hệ thống Debian 10 Buster. Tuy nhiên, hầu hết các thủ tục có thể được sao chép trên hầu hết tất cả các bản phân phối Linux.

1. Giám sát mức sử dụng điện chi tiết thông qua giao diện người dùng

Không có công cụ nào tốt hơn để theo dõi việc sử dụng điện năng trên Linux ngoài công cụ Thống kê điện năng của chính Gnome. Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ chương trình nào của mình đang sử dụng một lượng điện năng đáng kể hoặc bạn đang gặp sự cố về pin của máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng chương trình này. Tiện ích này có sẵn trong kho lưu trữ Chính của Ổn định Debian và có thể được cài đặt cả thông qua Trình quản lý Phần mềm Debian (GUI) và dòng lệnh.

2. Cài đặt Công cụ thống kê điện năng Gnome

Nếu bạn muốn sử dụng dòng lệnh Debian để cài đặt công cụ, trước tiên hãy mở cửa sổ dòng lệnh Terminal thông qua tìm kiếm Trình khởi chạy ứng dụng như sau:


Trong Terminal, hãy chạy hai lệnh sau dưới dạng sudo để cài đặt công cụ Power Statistics:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt-get update
Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt-get install gnome-power-manager

Ngoài ra, để cài đặt phần mềm này thông qua Giao diện người dùng, hãy mở Trình quản lý Phần mềm Debian thông qua bảng Hoạt động/Dock. Sau đó, tìm kiếm Gnome Power Statistics và cài đặt Gnome Power Statistics do GNOME phát triển.


3. Xem thống kê điện năng

Khởi chạy công cụ Power Statistics qua tìm kiếm Trình khởi chạy ứng dụng như sau:


Khi bạn mở công cụ, bạn sẽ có thể xem chi tiết bộ điều hợp AC như sau:


Để xem thông tin về pin máy tính xách tay, hãy nhấp vào tùy chọn Pin máy tính xách tay:


Các chế độ xem khác trên tab này như Lịch sử và Thống kê cũng cung cấp thông tin đồ họa về việc sử dụng pin, tình trạng và khả năng của pin.

4. Theo dõi Báo cáo sử dụng điện chi tiết thông qua Dòng lệnh

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể theo dõi việc sử dụng năng lượng và xem báo cáo pin thông qua dòng lệnh Linux.

4.1. Với tiện ích Upower, bạn có thể giám sát hoạt động từ trình nền nguồn như sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ upower -monitor-detail

4.2. Tiện ích acpi hiển thị trạng thái pin và thông tin nhiệt bằng cách tìm nạp nó từ các tập tin /proc và /sys. Đây là cách bạn có thể cài đặt nó trên hệ thống của mình:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt-get install acpi
Bạn có các tùy chọn sau để xem thông tin liên quan đến nguồn, thông qua acpi:


4.3. Nếu bạn muốn theo dõi tình trạng của pin, bạn có thể cài đặt tiện ích Batstat bằng cách chạy các lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ git clone https://github.com/Juve45/batstat.git
Mã nguồn [Chọn]
$ cd batstat/bin/
Mã nguồn [Chọn]
$ sudo cp batstat /usr/local/bin/
Mã nguồn [Chọn]
$ sudo chmod +x /usr/local/bin/batstat
Sau đó, chạy lệnh batstat để liên tục theo dõi báo cáo tình trạng pin:

Mã nguồn [Chọn]
$ batstat

5. Sử dụng ít năng lượng hơn trên hệ thống Linux

Dưới đây là một vài mẹo mà qua đó bạn có thể đảm bảo việc sử dụng điện năng được tối ưu hóa trên hệ thống Linux của mình.

Phương pháp 1: Giới hạn độ sáng màn hình

Mức độ sáng cao có tác dụng khá tốt đối với việc sử dụng năng lượng của bạn, có thể là AC hoặc pin. Nếu bạn điều chỉnh mức độ sáng cho màn hình của mình đến giá trị thấp nhất có thể, bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kể về nguồn điện mà hệ thống của bạn sử dụng. Trên Debian và Ubuntu, bạn sẽ thấy Độ sáng màn hình là cài đặt có thể điều chỉnh đầu tiên mà bạn có thể thực hiện trong Tiết kiệm năng lượng trong cài đặt hệ thống của mình.


Những thứ khác sẽ hữu ích là làm mờ màn hình khi không hoạt động, tắt WiFi và Bluetooth nếu có thể và chuyển sang màn hình trống sau x phút không hoạt động.

Phương pháp 2: Giới hạn thiết bị USB

Thiết bị USB không đi kèm với nguồn điện riêng. Số lượng thiết bị USB được gắn vào hệ thống của bạn càng nhiều, chúng càng chiếm nhiều nguồn điện của hệ thống. Giữ thiết bị USB của bạn ở mức tối thiểu nếu bạn muốn tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng/tuổi thọ pin của mình.

Phương pháp 3: Bật TLP

TLP là một cơ sở mã nguồn mở và giàu tính năng được sử dụng để tối ưu hóa năng lượng trên các hệ thống Linux. Bạn có thể sử dụng CLI hoặc GUI tùy thuộc vào mức độ dễ sử dụng của bạn. Khi bạn bật TLP trên hệ thống của mình, nó sẽ tối ưu hóa việc sử dụng điện năng, tất cả tùy theo hệ điều hành của bạn và máy cơ bản. Đây là cách bạn có thể cài đặt nó thông qua dòng lệnh:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt-get install tlp

Sau khi hoàn tất, bạn có thể bắt đầu TLP thông qua lệnh sau

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo tlp start

Để xem thống kê hệ thống và công suất thông qua TLP, hãy chạy lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo tlp-stat -s

Phương pháp 4: Tắt trình bảo vệ màn hình

Trình bảo vệ màn hình và phần mềm bảo vệ màn hình tiêu tốn rất nhiều năng lượng trên hệ thống của bạn, đặc biệt nếu bạn đang chạy những phần mềm có đồ họa nặng. mình khuyên bạn nên loại bỏ bất kỳ phần mềm bổ sung nào như vậy và cũng vô hiệu hóa ứng dụng bảo vệ màn hình mặc định bằng cách chạy lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ xset s off
Tuy nhiên, điều này sẽ tắt bảo vệ màn hình cho phiên đăng nhập hiện tại. Để vô hiệu hóa trình bảo vệ màn hình, hãy mở tập tin .xsession thông qua lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo nano $HOME/.xsession
Sau đó, thêm dòng sau và lưu tập tin:

Mã nguồn [Chọn]
xset s off

Khởi động lại hệ thống của bạn để thay đổi có hiệu lực.

Phương pháp 5: Sử dụng phần mềm nhẹ

Với tiện ích powertop, bạn có thể đánh giá phần mềm nào đang gây ra gánh nặng cho việc sử dụng năng lượng của bạn. Bạn có thể cài đặt tiện ích thông qua lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt install powertop
Một khi bạn biết về những con voi nặng trong hệ thống của mình, bạn có thể loại bỏ chúng nếu chúng gây ra nhiều gánh nặng hơn là dễ dàng.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc giám sát và quản lý điện năng trên hệ thống Linux của mình. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn đang chạy hệ thống của mình bằng pin thay vì AC.

Similar topics (5)