Cách cài đặt MATE Desktop trên Ubuntu 20.04

Tác giả NetworkEngineer, Tháng một 06, 2022, 09:46:18 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cách cài đặt MATE Desktop trên Ubuntu 20.04


Môi trường MATE Desktop là một môi trường thú vị. Nó ra đời là kết quả của GNOME. Cụ thể hơn, GNOME 3 khi bỏ phong cách Desktop truyền thống. MATE Desktop là sự tiếp nối của GNOME 2 và di sản của nó trong kỷ nguyên hiện đại này.

MATE Desktop có sẵn trên tất cả các bản phân phối Linux chính (bao gồm cả Ubuntu). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách cài đặt MATE Desktop trên Ubuntu 20.04.

1. MATE Desktop trên Ubuntu 20.04

Ubuntu đi kèm với GNOME Desktop theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể tự do sử dụng mọi môi trường Desktop mà bạn thích. MATE Desktop có thể tồn tại cùng với GNOME. Bạn có thể chơi giữa chúng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Vấn đề tiềm ẩn khi có nhiều môi trường Desktop là tính ổn định. Trong một số tình huống, việc có nhiều môi trường Desktop có thể làm hỏng một số tập tin quan trọng của hệ thống, gây ra tất cả các loại trục trặc và các vấn đề có thể cản trở đáng kể trải nghiệm của bạn. Tuy nhiên, đó là một điều hiếm thấy trong những ngày này.

Trong trường hợp của Ubuntu, có hai cách để bạn có thể tận hưởng màn hình nền MATE. Đầu tiên, bằng cách thực hiện cài đặt Ubuntu MATE mới. Thứ hai, lấy MATE Desktop từ máy chủ gói.

Chúng ta hãy bắt tay ngay cài đặt nó ngay bây giờ.

2. Cài đặt Ubuntu MATE

Thao tác này sẽ thực hiện cài đặt Ubuntu MATE sạch sẽ. Nếu bạn cần phải làm như vậy, sau đó tiếp tục với phương pháp này. Nếu không, mình thực sự khuyên bạn KHÔNG nên làm theo cái này vì nó sẽ tốn kém thời gian rất nhiều. Bạn phải dành thời gian để cấu hình lại toàn bộ hệ thống. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nỗ lực đó là xứng đáng với thời gian của bạn.

Cài đặt Ubuntu MATE không có gì khác so với cài đặt Ubuntu cơ bản. Sự khác biệt duy nhất là, thay vì GNOME, nó sử dụng MATE Desktop. Các bước cài đặt ít nhiều giống với cài đặt Ubuntu cổ điển. Bắt đầu nào.

Tải về và sử dụng Ubuntu MATE ISO mới nhất tại liên kết này Register / Login


Tạo một phương tiện có thể khởi động từ ISO và khởi động vào nó.

Nhấp vào "Install Ubuntu MATE".


Hãy xem qua phần còn lại của các bước cài đặt. Tất cả chúng đều tự giải thích, vì vậy mình không nghĩ cần có bất kỳ lời giải thích nào.
Sau khi cài đặt xong, hãy khởi động lại hệ thống của bạn, kích hoạt cửa sổ dòng lệnh Terminal và chạy lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update && sudo apt upgrade -y

Bây giờ Ubuntu MATE đã sẵn sàng để tận hưởng rồi đó.

3. Cài đặt MATE Desktop trên Ubuntu

Phương pháp này sẽ hoạt động không chỉ trên Ubuntu vani mà còn tất cả các phiên bản của Ubuntu (Xubuntu, Lubuntu, Kubuntu và Ubuntu Budgie, v.v.). MATE Desktop có sẵn trực tiếp từ máy chủ gói. Tất cả những gì bạn cần là chạy một vài lệnh APT.

Kích hoạt cửa sổ dòng lệnh Terminal và yêu cầu APT cài đặt MATE Desktop.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update && sudo apt install ubuntu-mate-desktop

Ở giữa quá trình cài đặt, cấu hình lightdm sẽ bật lên. MATE Desktop sử dụng lightdm làm trình quản lý hiển thị, vì vậy mình khuyên bạn nên sử dụng lightdm để có được trải nghiệm đầy đủ. Nhấn "Enter" để tiếp tục.


Chọn lightdm làm trình quản lý hiển thị mặc định.


Quá trình cài đặt sẽ tiếp tục. Sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn tất quá trình này.

Khởi động lại hệ thống sau khi hoàn thành cài đặt. Bạn có thể thoát bằng cách đăng xuất khỏi phiên hiện tại nhưng khởi động lại, theo ý kiến ​​của mình thì tốt hơn.


Chúng ta đã cài đặt thành công MATE Desktop. Để chắc chắn, hãy nhấp vào biểu tượng MATE nhỏ sau tài khoản người dùng và đảm bảo rằng MATE được chọn.


MATE Desktop đã sẵn sàng hoạt động.


4. Tùy chỉnh màn hình MATE

Mặc dù MATE Desktop mặc định vẫn ổn, nhưng bạn có thể thêm gia vị cho nó bằng nhiều chỉnh sửa khác nhau. MATE là một Desktop có khả năng tùy biến cao, giống như bất kỳ môi trường Desktop hiện đại nào khác. Có một số công cụ thực sự mạnh mẽ để tùy chỉnh dễ dàng hơn. Hãy kiểm tra chúng ra sao.

4.1. Trung tâm điều khiển MATE

Trung tâm điều khiển MATE là nơi tập trung để kiểm soát hầu hết các khía cạnh của hệ thống. Nó đi kèm với MATE Desktop theo mặc định. Tuy nhiên, bạn có thể cài đặt riêng nó từ máy chủ gói.

Mã nguồn [Chọn]
$ sudo apt update && sudo apt install mate-control-center

Để khởi chạy nó, hãy tìm kiếm "Control Center" trong menu.4.2. Công cụ tinh chỉnh MATE

Tương tự như GNOME Tweaks, nó là một tiện ích nhỏ cung cấp khả năng kiểm soát tốt môi trường MATE. Sử dụng MATE Tweak Tool, bạn có thể cấu hình các biểu tượng trên màn hình và các chỉnh sửa giao diện khác nhau (menu ngữ cảnh, thanh công cụ, biểu tượng và những thứ khác).

MATE Tweak Tool cũng đi kèm với MATE desktop theo mặc định. Để khởi chạy nó, hãy chạy lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
$ mate-tweak
Nếu bạn muốn khởi chạy nhanh, hãy nhấn "Alt + F2" và nhập lệnh.Cài đặt MATE Desktop trên Ubuntu là một công việc đơn giản. Bạn có thể thử cả hai phương pháp mà mình đã trình bày như trên.

Bạn đã từng đến Raspberry Pi chưa? Máy nhỏ nhưng khá linh hoạt. Bạn thậm chí có thể cài đặt Linux trên Raspberry Pi và sử dụng nó như một máy tính di động. Hãy xem cách cài đặt Ubuntu MATE trên Raspberry Pi.

Similar topics (5)