Cài đặt và cấu hình Hyper-V Microsoft

Tác giả CCNACCNP, Tháng tư 13, 2019, 03:20:45 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cài đặt và cấu hình Hyper-V Microsoft


1. Giới thiệu.

Microsoft cung cấp nhiều công cụ để quản lý môi trường Hyper-V: Trình quản lý máy ảo trung tâm hệ thống (SCVMM), PowerShell, công cụ cấu hình máy chủ, v.v. Tuy nhiên, Hyper-V Manager nổi bật trong số đó do giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng. . Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách cài đặt và định cấu hình Trình quản lý Hyper-V và cách nó có thể cải thiện quy trình quản lý Hyper-V.

2. Trình quản lý Hyper-V là gì?

Microsoft Hyper-V Manager là một công cụ quản trị có thể được sử dụng để tạo, sửa đổi và xóa các máy ảo (VM) và máy chủ đang chạy trong môi trường ảo Hyper-V. Hyper-V Manager được Microsoft phát hành lần đầu tiên cùng với Widows Server 2008 và kể từ đó, nó đã có sẵn như là một phần của HĐH Windows, có nghĩa là nó không yêu cầu cấp phép bổ sung.

3. Yêu cầu hệ thống.

Trước khi cài đặt Trình quản lý Hyper-V, hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn đáp ứng các yêu cầu phần cứng để lưu trữ Hyper-V. Mặc dù công cụ quản lý không có bất kỳ yêu cầu phần cứng cụ thể nào, Hyper-V Manager nên được triển khai trên cùng một phiên bản máy chủ Hyper-V để sử dụng bộ tính năng đầy đủ có sẵn cho phiên bản hệ điều hành (HĐH) cụ thể này. Xem danh sách đầy đủ các kết hợp được hỗ trợ của phiên bản Hyper-V Manager và Hyper-V host tại đây.

4. Tính năng, đặc điểm.

Để hiểu điều gì làm cho Hyper-V Manager trở nên độc đáo và làm thế nào nó có thể được sử dụng tốt nhất, hãy để Lướt nhìn tất cả các tính năng của nó.

Trình quản lý Hyper-V tương tác với từng máy chủ Hyper-V và VM riêng lẻ, điều này đã được chứng minh là không khả thi khi quản lý các môi trường Hyper-V lớn có nhiều VM chạy cùng lúc.

Bạn chỉ có thể quản lý hai thành phần cơ sở hạ tầng với Trình quản lý Hyper-V: Máy chủ và máy ảo Hyper-V, bao gồm điểm kiểm tra, công tắc ảo và đĩa cứng ảo.

SCVMM cho phép bạn thiết lập các mẫu trên cơ sở VM có thể được tạo tự động, trong khi đó việc tạo VM trong Hyper-V Manager là một quy trình hoàn toàn thủ công.

Hyper-V Manager sử dụng Công cụ quản lý Windows gốc (WMI) để phát hiện và phân phối sự kiện. Do đó, mọi thay đổi diễn ra trong máy chủ Hyper-V hoặc VM gần như được xác định và phản ánh ngay lập tức trong giao diện người dùng đồ họa (GUI).
Trình quản lý Hyper-V có thể được sử dụng để quản lý một số lượng nhỏ máy chủ Hyper-V cả cục bộ và từ xa.

Do GUI trực quan và đơn giản, Hyper-V Manager được coi là một công cụ quản lý hữu ích cho những người mới bắt đầu không có nền tảng kỹ thuật nhưng muốn bắt đầu làm việc với môi trường Hyper-V.

Nó là một công cụ quản lý tuyệt vời cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nhu cầu ảo hóa có thể được thỏa mãn ngay cả với bộ tính năng giới hạn của Hyper-V Manager.

5. Tổng quan về giao diện.

Trong khung bên trái, bạn có thể thấy tên của máy chủ Hyper-V. Trong khung bên phải, bạn có thể thấy menu liệt kê tất cả các tùy chọn cấu hình có sẵn cho máy chủ Hyper-V cũng như VM. Ba khung con ở trung tâm (Máy ảo, Điểm kiểm tra và Chi tiết) chứa thông tin chính về máy ảo đang chạy trên máy chủ.
Phần Máy ảo liệt kê tất cả các máy ảo, tên, trạng thái, mức sử dụng CPU, bộ nhớ được gán, thời gian hoạt động, trạng thái và phiên bản cấu hình. Để thêm hoặc xóa một trong các cột, nhấp chuột phải vào bất kỳ cột nào và chọn cột nào sẽ được hiển thị hoặc ẩn.
Trong phần Điểm kiểm tra bên dưới, bạn có thể thấy có bao nhiêu điểm kiểm tra mà VM cụ thể này có và thời điểm chúng được tạo. Phần cuối cùng cung cấp các chi tiết chính về máy ảo Hyper-V, bao gồm tóm tắt chung, kích thước bộ nhớ và cấu hình mạng.

6. Cách cài đặt Trình quản lý Hyper-V.

Trình quản lý Hyper-V được cài đặt tự động khi bạn bật vai trò Hyper-V trên máy tính của mình. Một lựa chọn khác là chỉ kích hoạt các công cụ quản lý Hyper-V, phần lớn được áp dụng trên các máy tính không có yêu cầu của hệ thống Hyper-V. Quá trình cài đặt Hyper-V cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào HĐH được cài đặt trên máy tính của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp hướng dẫn về cách cài đặt Công cụ quản lý Hyper-V, bao gồm Trình quản lý Hyper-V, trên Windows và Windows Server.

7. Cài đặt Hyper-V Manager trên Windows.

     
 • Mở Bảng điều khiển.

     
 • Nhấp vào Chương trình và Tính năng.

     
 • Nhấp vào Bật hoặc tắt các tính năng của Windows.

     
 • Mở rộng phần Hyper-V.

     
 • Chọn hộp Công cụ quản lý Hyper-V để cài đặt Trình quản lý Hyper-V (Nếu bạn cũng muốn bật vai trò Hyper-V, chọn Nền tảng Hyper-V).

     
 • Nhấp vào OK. Hành động này sẽ bắt đầu hoạt động cài đặt.

     
 • Nhấp vào Khởi động lại ngay để thực hiện tất cả các thay đổi bắt buộc hoặc nhấp vào Khởi động lại để hoãn khởi động lại máy tính của bạn.
8. Cài đặt Hyper-V Manager trên Windows Server.

     
 • Mở Trình quản lý máy chủ.

     
 • Nhấp vào Quản lý.

     
 • Chọn Thêm Vai trò và Tính năng để mở Thêm Vai trò và Trình hướng dẫn Tính năng.

     
 • Nhấp vào Tính năng.

     
 • Mở rộng Công cụ quản trị máy chủ từ xa và sau đó là công cụ quản trị vai trò.

     
 • Kiểm tra hộp công cụ quản lý Hyper-V.

     
 • Xác nhận thay đổi.
9. Cài đặt chương trình quản lý Hyper-V với PowerShell.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng các lệnh ghép ngắn PowerShell để làm cho quá trình cài đặt Hyper-V trở nên dễ dàng hơn.

Để bật Công cụ quản lý Hyper-V trên Windows, hãy mở PowerShell với tư cách Quản trị viên và chạy lệnh sau.

Mã nguồn [Chọn]
Enable-WindowsOptionalFeature -Online -FeatureName Microsoft-Hyper-V -All

Quá trình sẽ bắt đầu tự động. Đừng quên khởi động lại sau khi hoạt động hoàn tất.
Để bật Công cụ quản lý Hyper-V trên Windows Server, bạn cũng nên mở bảng điều khiển PowerShell với tư cách Quản trị viên và chạy lệnh sau:

Mã nguồn [Chọn]
Add-WindowsFeature rsat-Hyper-V-tools

Sau khi cài đặt, cần khởi động lại hệ thống để chấp nhận tất cả các thay đổi.

10. Hoạt động có sẵn trong Hyper-V Manager.

Một số bài đăng trên blog trước đây của chúng tôi đã đề cập đến cách quản lý môi trường Hyper-V, bao gồm cách tạo và định cấu hình máy ảo, bộ chuyển mạch ảo, bộ điều hợp mạng và điểm kiểm tra, bằng Trình quản lý Hyper-V. Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về các hoạt động và tác vụ có thể có thể được thực hiện trong Trình quản lý Hyper-V.

Với mục đích đó, hãy mở Hyper-V Manager và nhìn vào khung bên phải của bảng điều khiển quản lý. Tại đây, bạn có thể thấy một danh sách các hành động có thể được áp dụng cho máy chủ Hyper-V và một VM cụ thể đang chạy trên máy chủ đó.
Bây giờ, hãy để thảo luận về các tùy chọn có sẵn để bạn quản lý các máy chủ Hyper-V:

Tạo nhanh là một trình hướng dẫn cài đặt Hyper-V được sử dụng để làm cho quá trình tạo VM trở nên dễ dàng và đơn giản. Bạn có thể chọn HĐH, tên VM và bộ chuyển đổi ảo để đảm bảo liên lạc với các máy ảo khác. Do số lượng tùy chọn cấu hình ít, bạn có thể nhanh chóng tạo một Hyper-V VM chỉ bằng vài cú nhấp chuột.
Mới cho phép bạn tạo Máy ảo, Đĩa cứng hoặc Đĩa mềm. Nếu bạn chọn tạo VM hoặc đĩa cứng ảo, trình hướng dẫn tương ứng sẽ mở ra, cung cấp cho bạn một bộ tùy chọn cấu hình. Đối với đĩa mềm ảo, sau khi chọn tùy chọn này, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên tệp của đĩa mềm mới và chỉ định vị trí lưu trữ.
Nhập máy ảo. Thuật sĩ Nhập máy ảo sẽ mở, có thể được sử dụng để nhập VM từ một tập hợp các tệp cấu hình đến máy chủ cục bộ.
Cài đặt Hyper-V. Bằng cách nhấp vào Cài đặt Hyper-V, bạn sẽ có quyền truy cập vào cài đặt cho máy chủ Hyper-V. Tại đây, bạn có thể chỉ định thư mục mặc định để lưu trữ tệp đĩa cứng ảo và tệp cấu hình VM; cho phép mở rộng các nút NUMA để chạy nhiều VM hơn cùng một lúc; chỉ định số lượng di chuyển lưu trữ đồng thời; cho phép chế độ phiên nâng cao. Ngoài ra, Hyper-V Manager cho phép bạn định cấu hình các tùy chọn quản lý người dùng bao gồm các tổ hợp phím nào sẽ được áp dụng khi chạy VMConnect, tổ hợp phím để bật phát hành chuột, sử dụng chế độ phiên nâng cao và tùy chọn đặt lại tất cả các hộp kiểm đã có đã được kiểm tra trong Hyper-V Manager.
Trình quản lý chuyển đổi ảo có thể được sử dụng để tạo một công tắc ảo (bên ngoài, bên trong hoặc riêng tư), thiết lập hoặc xóa các công tắc ảo hiện có và định cấu hình địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC).
Virtual SAN Manager cho phép bạn tạo một mạng lưu trữ Kênh ảo (SAN) mới và thiết lập địa chỉ World Wide Port Name (WWPN) để đảm bảo di chuyển trực tiếp trơn tru mà không mất kết nối với lưu trữ Kênh sợi quang.
Edit Disk mở trình hướng dẫn cho phép bạn chỉnh sửa đĩa cứng ảo. Với mục đích đó, chỉ định vị trí của tệp đĩa cần thiết. Tùy thuộc vào loại đĩa của bạn, các tùy chọn để chỉnh sửa có thể khác nhau. Nói chung, chúng bao gồm: Nhỏ gọn, Chuyển đổi hoặc Mở rộng.

Inspect Disk cho phép bạn xem các thuộc tính của đĩa cứng ảo, bao gồm định dạng, loại, vị trí, tên tệp, kích thước tệp hiện tại và kích thước đĩa tối đa.
Stop Service có thể được sử dụng để dừng dịch vụ Quản lý VM và các dịch vụ phụ thuộc của nó. Nếu bạn dừng dịch vụ, bạn sẽ không còn có thể quản lý môi trường ảo hóa.

     
 • Remove Server cho phép bạn xóa máy chủ Hyper-V khỏi danh sách máy chủ.
 • Làm mới tải lại danh sách các VM và điểm kiểm tra của chúng.
 • Chế độ xem cho phép bạn tùy chỉnh cửa sổ giao diện điều khiển bằng cách thêm hoặc xóa các mục.
Trợ giúp mở cửa sổ nơi bạn có thể tìm thông tin về cấu hình Hyper-V bằng cách nhập yêu cầu của bạn vào thanh tìm kiếm.
Một bộ hành động khác được sử dụng để quản lý máy ảo Hyper-V. Các hoạt động khả dụng có thể khác nhau tùy thuộc vào trạng thái VM (Đang chạy, Tạm dừng, Tắt). Hãy để thảo luận chi tiết về chúng:

     
 • Connect khởi chạy ứng dụng Virtual Machine Connection và cho phép bạn kết nối với máy chủ Hyper-V từ Hyper-V Manager.
 • Cài đặt mở giao diện người dùng cài đặt VM.
Tại đây, bạn được cung cấp một số tùy chọn, chẳng hạn như thêm các thiết bị phần cứng (ví dụ: Bộ điều khiển SCSI, Bộ điều hợp mạng, Bộ điều hợp Kênh sợi quang) vào VM của bạn; xác định thứ tự khởi động; cấu hình các tùy chọn bảo mật (Khởi động an toàn, Hỗ trợ mã hóa, Chính sách bảo mật); chỉ định số liệu bộ nhớ của máy ảo được chọn. Hơn nữa, bạn có thể sửa đổi cài đặt CPU, bao gồm kiểm soát tài nguyên, khả năng tương thích của bộ xử lý và cấu trúc liên kết NUMA; thêm ổ đĩa cứng, ổ đĩa CD / DVD hoặc ổ đĩa chung vào bộ điều khiển SCSI hoặc xóa bộ điều khiển SCSI khỏi VM; cấu hình các cài đặt bộ điều hợp mạng.

Trong phần Quản lý, bạn có thể thay đổi tên VM; bật hoặc tắt Dịch vụ tích hợp Hyper-V trên máy ảo đã chọn; sửa đổi cấu hình cho các điểm kiểm tra; chỉ định vị trí lưu trữ tệp phân trang thông minh của VM này; thiết lập hành động bắt đầu tự động và hành động tự động.

     
 • Nút bắt đầu khởi động một VM đã chọn.
 • Tắt cho phép tắt các máy ảo đã chọn.
 • Shut Down được sử dụng để tắt HĐH trong một VM bạn đã chọn.
 • Save dừng một VM và lưu nó trong một trạng thái nhất định. Trong thời gian này, tài nguyên và bộ nhớ CPU VM có thể được sử dụng tự do bởi các máy ảo khác.
 • Tạm dừng dừng VM và lưu nó trong một trạng thái nhất định. Tuy nhiên, trong thời gian này, chỉ các tài nguyên CPU VM có thể được sử dụng bởi các máy ảo khác.
 • Tiếp tục cho phép bạn bỏ tạm dừng VM và tiếp tục tất cả các hoạt động.
 • Đặt lại bắt đầu quá trình khởi động lại hệ thống mà không cần chờ VM lưu tiến trình và đóng ứng dụng một cách duyên dáng.
 • Điểm kiểm tra tạo một điểm kiểm tra của một VM đã chọn.
 • Hoàn nguyên cho phép bạn hoàn nguyên VM về điểm kiểm tra trước đó.
 • Move mở trình hướng dẫn trong đó bạn có thể định cấu hình cách các đĩa cứng ảo được gắn vào một VM cụ thể sẽ được di chuyển. Tại đây, bạn có thể chọn loại di chuyển và tùy chọn di chuyển và chỉ định vị trí mới cho các tệp VM.
Export mở menu mà bạn có thể chỉ định vị trí xuất trong đó VM, bao gồm các tệp đĩa cứng ảo, tệp cấu hình VM và điểm kiểm tra, sẽ được lưu trữ.
Đổi tên giúp đổi tên VM.

     
 • Trợ giúp cũng được sử dụng để tìm thông tin về cấu hình Hyper-V bằng cách nhập yêu cầu của bạn vào thanh tìm kiếm.
Mặc dù trong Hyper-V Manager, bạn chỉ có thể quản lý một VM mỗi lần, nó cung cấp một loạt các hành động và tính năng cũng như GUI đơn giản và trực quan, giúp quá trình quản lý trở thành một trải nghiệm thú vị.

11. Phần kết luận.

Hyper-V Manager là một ứng dụng của Microsoft thường được cài đặt khi Hyper-V Vai trò được bật trên HĐH Windows. Mặc dù không có đủ chức năng để phục vụ các môi trường ảo lớn, Hyper-V Manager đã thu hút được một lượng lớn người theo dõi vì nó thân thiện với người dùng, trực quan và không có giấy phép. Hyper-V Manager đã được chứng minh là một bảng điều khiển quản lý hiệu quả cho phép bạn tạo, sửa đổi và xóa VM cục bộ hoặc từ xa khi cần thiết.

Hãy nhớ rằng bảo vệ môi trường Hyper-V của bạn là vô cùng quan trọng vì nó cho phép bạn đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh, giảm thiểu thời gian chết, giảm chi phí quản lý và đạt được hiệu quả tối đa. Hãy nhớ Sao lưu, backup trong môi trường ảo của bạn ngay hôm nay và tự mình xem nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Similar topics (5)