Cài đặt aaPanel trên CentOS 7 hoặc Ubuntu

Tác giả NetworkEngineer, Tháng chín 26, 2020, 07:31:39 PM

« Chủ đề trước - Chủ đề tiếp »

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Cài đặt aaPanel trên CentOS 7 hoặc Ubuntu


1. Giới thiệu.

aaPanel là một bảng điều khiển lưu trữ web mã nguồn mở dùng để quản lý các dịch vụ lưu trữ như cơ sở dữ liệu, trang web và hơn thế nữa, nó giống như Webmin. Ở đây chúng ta sẽ xem cách cài đặt và thiết lập nó trên máy chủ Linux CentOS 6/7 / RHEL hoặc Ubuntu 19.04 / 18.04 / 17.04.

Là một bảng điều khiển đồ họa dựa trên web để lưu trữ, nó có thể dễ dàng được quản lý từ bất kỳ máy tính cục bộ hoặc từ xa nào giống như Cpanel phổ biến. Tuy nhiên, thực sự thì các tính năng vẫn chưa đủ lớn để vận hành và quản lý tất cả những thứ mà một máy chủ web yêu cầu. Sau khi cài đặt aaPanel, việc thiết lập và chạy trang web trở nên rất dễ dàng, chỉ với một cú nhấp chuột là chúng ta có thể thiết lập LANMP / LAMP (Linux, Apache / Nginx, MySQL, PHP) để thử nghiệm hoặc phát triển ứng dụng web.


Với sự trợ giúp của aaPanel, vấn đề đau đầu khi chạy các lệnh khác nhau để tạo cơ sở dữ liệu, tạo và quản lý Docker, trang web, máy chủ FTP và dự án Python sẽ không còn nữa và tất cả chúng có thể được quản lý chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Hãy xem hướng dẫn từng bước để biết quá trình cài đặt aaPanel trên CentOS bằng cách sử dụng cửa sổ dòng lệnh qua SSH.

2. Cài đặt aaPanel Linux trên CentOS, Debian hoặc Ubuntu.

Các bước dưới đây sử dụng để cài đặt bảng điều khiển web mã nguồn mở và miễn phí này trên CentOS sẽ giống nhau đối với hệ điều hành máy chủ Debian hoặc Ubuntu Linux.

2.1. Đăng nhập vào máy chủ CentOS.

Điều đầu tiên là bạn phải có thông tin tài khoản quản trị root hoặc ntài khoản có quyền truy cập sudo, sau đó chỉ có chúng ta mới có thể cài đặt bất kỳ thứ gì trên máy chủ CentOS của mình.

2.2. cài đặt Wget.

Mặc dù chúng ta có thể sử dụng curl, tuy nhiên, ở đây chúng ta sẽ sử dụng lệnh wget, vì vậy trước tiên hãy cài đặt nó bằng lệnh sau đây.

Mã nguồn [Chọn]
# sudo yum install wget

2.3. Tải xuống tập lệnh cài đặt của aaPanel.

Bây giờ sử dụng lệnh wget cùng với tập lệnh mới nhất có sẵn để cài đặt aaPanel.

Đối với CentOS hoặc Redhat 7 hoặc 8 Linux.

Mã nguồn [Chọn]
# wget -O install.sh https://www.aapanel.com/script/install_6.0_en.sh

Đối với Debian hoặc Ubuntu Linux.

Mã nguồn [Chọn]
# wget -O install.sh https://www.aapanel.com/script/install-ubuntu_6.0_en.sh

2.4. Chạy tập lệnh install.sh của bảng điều khiển web aaPanel Linux.

Bây giờ, chúng ta đã có tập lệnh cài đặt trên hệ thống của chúng ta, đã đến lúc cài đặt.

Mã nguồn [Chọn]
# bash install.sh

Khi nó thông báo bạn có muốn cài đặt aaPanel vào thư mục /www ngay bây giờ không. Gõ Y và nhấn Enter.

2.5. Trang đăng nhập Bảng điều khiển web aaPanel.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn sẽ nhận được một liên kết đăng nhập: localhost:8888/some-number. Ngoài ra, tên người dùng và mật khẩu cũng sẽ xuất hiện ở đó, sử dụng chúng để truy cập vào bảng điều khiển.


2.6. Cài đặt gói phần mềm cho aaPanel Linux.

Trên Bảng điều khiển của lưu trữ web aaPanel, lần đầu tiên, nó sẽ yêu cầu bạn thiết lập giữa LNMP hoặc LAMP, hãy nhấp vào nút và cài đặt môi trường máy chủ web mà bạn muốn. Tuy nhiên, chúng ta có thể cài đặt chúng sau từ phần ứng dụng của bảng điều khiển Linux này.


2.7. Các tính năng chính, chức năng và ảnh chụp màn hình của aaPanel CP.

Bảng điều khiển:

Trên Bảng điều khiển, chúng ta nhận được tất cả trạng thái của hệ thống máy chủ nơi bảng điều khiển web aaPanel đã được cài đặt như trạng thái Cục bộ, sử dụng CPU, Sử dụng bộ nhớ và lưu trữ. Ngoài ra, các tùy chọn Cập nhật, Sửa chữa và Khởi động lại ở phía trên bên phải.


Bảo mật hệ thống:

Nó là một bức tường lửa của bảng điều khiển mà từ đó chúng ta có thể chặn hoặc mở các cổng cho hệ thống máy chủ của mình để cho phép lưu lượng truy cập.


Cài đặt:

Việc bật hỗ trợ SSL, xác thực hai yếu tố qua Google authenticaton, Listen IPv6, API, thay đổi tên người dùng và mật khẩu của Bảng điều khiển và các cài đặt khác có thể được thay đổi từ phần này.


Cửa hàng ứng dụng:

Việc bao gồm các ứng dụng và plugin chính như máy chủ Thư, Java, Google Drive, Python và hơn thế nữa, thực sự làm trơn tru tất cả quá trình về mặt đồ họa, chúng ta không cần sử dụng dòng lệnh của máy chủ để cài đặt bất kỳ ứng dụng nào trong số đó. Mọi thứ sẽ chạy ở chế độ nền và những gì chúng ta phải làm chỉ là một cú nhấp chuột.


Cài đặt Docker:

Nếu bạn muốn cài đặt Docker bằng bảng điều khiển aaPanel, chỉ cần chuyển đến phần Triển khai và nhấp vào nút cài đặt. Ngay sau khi nó được cài đặt, bạn sẽ có thể tạo và quản lý hình ảnh Docker. Ngoài ra, MongoDB, Redis và Memcached cũng có sẵn.


Hơn nữa, chúng ta cũng có thể bao gồm và truy cập máy chủ từ xa được cài đặt aaPanel để quản lý trung tâm các cụm máy chủ.

Stop, Start & Restart dịch vụ:

Stop:

Mã nguồn [Chọn]
service bt stop

Start:

Mã nguồn [Chọn]
service bt start

Restart:

Mã nguồn [Chọn]
service bt restart

3. Gỡ cài đặt bảng điều khiển web aaPanel.

Trong tương lai, bạn muốn xóa cài đặt bảng điều khiển máy chủ, hãy sử dụng lệnh dưới đây:

Mã nguồn [Chọn]
sudo service bt stop && chkconfig --del bt && rm -f /etc/init.d/bt && rm -rf /www/server/panel

Nếu lệnh trên không hoạt động thì hãy sử dụng lệnh này:

Mã nguồn [Chọn]
sudo bt stop &&sudo update-rc.d -f bt remove &&sudo rm -f /etc/init.d/bt &&sudo rm -rf /www/server/panel

Đối với các lệnh aaPanel khác, hãy xem trang chính thức của nó. Cách sử dụng và giao diện của Bảng điều khiển Linux này khá đơn giản và dễ sử dụng. Nhưng đừng mong đợi các dịch vụ tương tự như chúng ta đang nhận được WHM Cpanel trả phí, bạn có thể coi nó là một giải pháp thay thế cho Cockpit như các nền tảng quản lý máy chủ nhưng với một loạt các tùy chọn bổ sung. Thứ bỏ sót nó là ứng dụng Terminal để chúng ta có thể ra lệnh trực tiếp đến máy chủ bằng cách sử dụng GUI của bảng điều khiển lưu trữ web Linux này. Tuy nhiên, là một mã nguồn mở và miễn phí, với chi phí bằng không và các nhà phát triển làm việc chăm chỉ phải công nhận vì những gì họ đã làm thực sự hữu ích. Và tất nhiên, bạn có thể thử nó thay vì có một máy chủ dòng lệnh âm u và đen tối.

Similar topics (5)