CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Điện toán: Các loại, cấu trúc liên kết, Máy ảo và Di chuyển VM

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Đang duyệt NetworkEngineer

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
    • Bài viết: 469
    • Số Lần: +1/-0
Điện toán: Các loại, cấu trúc liên kết, Máy ảo và Di chuyển VM để giảm mức tiêu thụ năng lượng

Khi việc sử dụng internet đang tăng lên từng ngày, ngày càng có nhiều người kết nối với web. Trong vài năm gần đây, internet đã trở thành nền tảng mạnh mẽ đã thay đổi cách thức kinh doanh và cách thức giao tiếp. Số lượng người dùng đã sử dụng các dịch vụ của internet trong mười năm qua tăng gấp đôi số lượng, cứ sau hai năm. Khi số lượng người dùng tăng lên, lưu trữ nhiều hơn và các công nghệ mới và nền tảng mới để phát triển phần mềm đang có nhu cầu rất lớn. Sau đó, điện toán đám mây xuất hiện, cung cấp dung lượng lưu trữ lớn, tự phục vụ theo yêu cầu, trả tiền theo cách sử dụng, giá cả linh hoạt, tổng hợp tài nguyên, phần mềm cho người dùng và dịch vụ theo yêu cầu của họ có thể được truy cập ở bất cứ đâu (SaaS), nền tảng để phát triển phần mềm mới (PaaS), bất kỳ phần cứng nào được yêu cầu để phát triển (IaaS). Bây giờ ngay cả XaaS, tức là mọi thứ như một dịch vụ (ở đây X được coi là tất cả mọi thứ, giá trị của nó có thể là bất kỳ) cũng sẽ được đưa vào hình ảnh. Để chạy một hoặc nhiều dịch vụ hoặc ứng dụng cùng nhau nhưng trong không gian hoặc phân vùng riêng biệt, chúng ta cần máy ảo. Nó được đề cập đến một ví dụ của một hệ điều hành (Guest OS). Sau đó, Virtualization cho phép chạy nhiều hệ thống và ứng dụng hoạt động trên cùng một máy tính vật lý cùng một lúc. Nó làm cho hệ thống vật lý tiết kiệm năng lượng, vì nhiều máy móc hoặc ứng dụng có thể chạy tất cả cùng nhau, theo cách nó tiêu thụ ít năng lượng hơn. Để làm cho hệ thống vật lý hiệu quả hơn về năng lượng, việc di chuyển máy ảo được thực hiện, để chúng ta có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng. VM Migration được sử dụng để di chuyển máy ảo từ một PM (máy vật lý) sang máy hoặc máy chủ vật lý khác. Trong bài báo này, chúng tôi sẽ thảo luận về việc giới thiệu điện toán đám mây - các loại và cấu trúc liên kết của nó; và trọng tâm chính sẽ là hiệu quả năng lượng bằng cách sử dụng VM di chuyển. Từ khóa: Điện toán đám mây; Máy ảo; Di chuyển VM; Điện toán xanh; Hiệu quả năng lượng

1. Giới thiệu

Điện toán đám mây là một phần mở rộng của mạng điện toán truyền thống với các tính năng mới. Nó cung cấp nền tảng có khả năng mở rộng cao, trong đó các tài nguyên được cung cấp dưới dạng dịch vụ. Nó là một quá trình xử lý dựa trên phân tán, vì các tài nguyên nằm rải rác ở các vị trí vật lý khác nhau và chúng tôi tính toán các giá trị của chúng từ các vị trí đó. Nó hoạt động dựa trên việc chia sẻ tài nguyên - vật lý hoặc ảo. Nó tiết kiệm chi phí triển khai phần mềm hoặc phần cứng địa phương hoặc cá nhân. Nó chủ yếu tập trung vào các tài nguyên được chia sẻ, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng chúng hiệu quả hơn. Các tài nguyên này không chỉ được chia sẻ bởi nhiều người dùng với nhau mà còn được phân bổ lại theo nhu cầu. Điện toán đám mây cung cấp dung lượng lưu trữ lớn cho người dùng và trả tiền theo mô hình sử dụng, nó cũng cung cấp dịch vụ tự phục vụ theo yêu cầu, tổng hợp tài nguyên - trong đó máy chủ dịch vụ phục vụ nhiều khách hàng và dịch vụ. Dịch vụ theo yêu cầu của người dùng, có thể được truy cập ở bất cứ đâu trên thế giới chỉ bằng cách đăng nhập vào tài khoản của bạn - nó còn được gọi là phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS); sau đó có nền tảng là một dịch vụ (PaaS) - nó cung cấp nền tảng cho người dùng nơi họ có thể phát triển hoặc tạo các ứng dụng mới của riêng mình; nó cũng cung cấp bất kỳ phần cứng nào cần thiết cho việc phát triển ứng dụng và dịch vụ này được gọi là cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS). Bây giờ ngay cả XaaS cũng xuất hiện, có nghĩa là mọi thứ như một dịch vụ, ở đây X có nghĩa là tất cả mọi thứ, giá trị của nó có thể được coi là bất kỳ, ở đây nó hoạt động như một biến, nó bao gồm mọi thứ như SaaS, PaaS, IaaS đều có liên quan đến một cái khác, nó cũng bao gồm quy trình kinh doanh như một dịch vụ (BPaaS), mạng là dịch vụ (NaaS), truyền thông như một dịch vụ (CaaS), máy tính để bàn như một dịch vụ (DaaS), nền tảng ứng dụng như một dịch vụ (APaaS), cơ sở hạ tầng ứng dụng như một dịch vụ (AIaaS). Điện toán đám mây về cơ bản phụ thuộc vào các thành phần của nó, có ba thành phần chính: Máy tính khách - máy khách tương tác với đám mây, đây là những người dùng cuối; Trung tâm dữ liệu - được gọi là tập hợp các máy chủ, nơi một ứng dụng được đặt và truy cập; Các máy chủ phân tán - thậm chí các máy chủ ở các vị trí khác nhau nhưng chúng hoạt động như chúng đang làm việc cùng nhau

2. Các loại đám mây đã được triển khai và phổ biến

A. Đám mây riêng:
Đám mây riêng chỉ dành cho một tổ chức cụ thể. Tổ chức sở hữu đám mây tự quản lý nó hoặc bất kỳ bên thứ ba nào quản lý nó. Mức độ kiểm soát riêng tư và bảo mật cao là có. Nó là an toàn nhất trong số những người khác. Chỉ có một tổ chức sở hữu nó và quản lý nó. Nó chỉ giới hạn quyền truy cập của nó vào tổ chức và các đối tác của mình, nếu có.

B. Đám mây công cộng:
Đám mây công cộng được chia sẻ bởi hai hoặc nhiều tổ chức. Nó được sử dụng bởi công chúng trên cơ sở chia sẻ hoặc bởi một nhóm ngành công nghiệp lớn. Nó được quản lý bởi nhà cung cấp dịch vụ. Đám mây công cộng kém an toàn hơn so với đám mây bí mật. Ví dụ: Amazon, Google, Microsoft, Salesforce.

C. Đám mây lai:
Nó là một đám mây kết hợp, sử dụng cả đám mây riêng và công cộng. Trong đó, một phần của đám mây được tổ chức bởi một tổ chức cụ thể, tức là nó hoạt động như một đám mây riêng và phần khác hoạt động như một đám mây công cộng. Nó là linh hoạt và hiệu quả chi phí và ít an toàn.

3. Đặc điểm của điện toán đám mây Cloud Computing

Các đặc điểm quan trọng của điện toán đám mây như sau:

A. Tự phục vụ theo yêu cầu

Các phương tiện tự phục vụ theo yêu cầu, bất cứ khi nào được yêu cầu, các dịch vụ được cung cấp bởi máy chủ của mạng cho khách hàng. Người dùng có thể truy cập các dịch vụ thông qua bảng điều khiển trực tuyến.

B. Giá linh hoạt

Giá cả linh hoạt; thanh toán được thực hiện theo việc sử dụng các dịch vụ.

C. Độ mở rộng rất nhanh

Đó là khả năng mở rộng; độ co giãn được định nghĩa là khả năng mở rộng quy mô tài nguyên, tức là lên và xuống. Bất cứ khi nào bất kỳ số lượng tài nguyên được yêu cầu, số lượng tài nguyên đó được cung cấp bởi chủ nhà cho khách hàng.

D. Truy cập mạng phổ biến

Dịch vụ của đám mây có thể được sử dụng hoặc truy cập ở bất cứ đâu và với bất kỳ thiết bị điện tử nào như máy tính, máy tính để bàn, thiết bị di động, máy tính bảng và máy trạm, v.v.

E. Tài nguyên tổng hợp

Nhà cung cấp dịch vụ phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc. Nhiều khách hàng có thể truy cập các tài nguyên.

4. Kiến trúc điện toán đám mây Cloud Computing

Kiến trúc điện toán đám mây còn được gọi là kiến ​​trúc hệ thống, cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây. Nhiều thành phần của đám mây giao tiếp với nhau dưới dạng hàng đợi nhắn tin. Các dịch vụ được cung cấp cho khách hàng được dựa trên các mô hình dịch vụ sau:

A. Phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS):

Phần mềm là một Dịch vụ là một dịch vụ theo yêu cầu cho người dùng cuối. Dịch vụ này có thể được truy cập ở mọi nơi trên thế giới chỉ bằng kết nối internet và bất kỳ tiện ích điện tử nào hỗ trợ các tính năng của đám mây, chỉ cần đăng nhập vào tài khoản, người ta có thể truy cập dịch vụ ở bất cứ đâu. Dịch vụ này có thể được truy cập mà không cần bất kỳ yêu cầu bổ sung nào về phần cứng và phần mềm. Gmail, yahoo, Hotmail là một vài ví dụ thuộc danh mục này.

B. Nền tảng là một Dịch vụ (PaaS):

Nó cung cấp nền tảng cho các nhà phát triển qua internet để tạo các ứng dụng của riêng họ. Chi phí phát triển và triển khai và sự phức tạp của các ứng dụng là rất ít bằng cách sử dụng dịch vụ này. Các ứng dụng có thể được tạo ra với chi phí rất thấp vì không cần phải mua và bảo trì phần mềm, vì người ta có thể trực tiếp sử dụng nó.

C. Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS):
IaaS còn được gọi là một phần cứng như một dịch vụ. Nó hoạt động như một mô hình giao hàng. Nó cung cấp sức mạnh tính toán, được nhà cung cấp dịch vụ cho các khách hàng đám mây thuê trong một khoảng thời gian giới hạn. Ví dụ: công cụ tính toán của Google, Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure

5. Điện toán đám may xanh Greend Cloud Computing

Điện toán xanh là kỹ thuật thân thiện với môi trường sử dụng máy tính, một tên gọi khác của nó là CNTT xanh. Đó là cách để sử dụng các tài nguyên điện toán một cách hiệu quả. Các mục tiêu chính của điện toán xanh là: giảm bớt việc sử dụng các vật liệu nguy hiểm; để thúc đẩy khả năng tái chế hoặc phân hủy sinh học; hiệu quả năng lượng nên được tối đa hóa trong suốt tuổi thọ của sản phẩm. Đó là một thực tế để giảm dấu chân môi trường của công nghệ bằng cách sử dụng hiệu quả các tài nguyên. Điện toán xanh có thể tốn kém, và sự thay đổi nhanh chóng trong công nghệ cũng sẽ ảnh hưởng đến nó. Sau đây là các cách tiếp cận được sử dụng để thúc đẩy khái niệm điện toán xanh: Thiết kế xanh: Thiết kế máy tính và các hệ thống con khác, tiết kiệm năng lượng. Sử dụng xanh: Sử dụng máy tính và các thiết bị khác theo cách thân thiện với môi trường, để tiêu thụ điện có thể được giảm. Xử lý màu xanh lá cây: Tái chế các máy tính hiện có và xử lý đúng cách. Sản xuất xanh: Giảm thiểu chất thải trong khi sản xuất máy tính và các hệ thống con khác.

6. Ưu điểm của điện toán đám may xanh Greend Cloud Computing

• Tiết kiệm chi phí: vì tiết kiệm năng lượng và tài nguyên sẽ tiết kiệm tiền
• Bảo tồn tài nguyên: vì cần ít năng lượng hơn trong sản xuất, sử dụng và thải bỏ sản phẩm.
• Phát thải carbon dioxide thấp hơn.
• Sử dụng khái niệm ba R Rời- Giảm, Tái sử dụng, Tái chế. Bằng cách sử dụng khái niệm điện toán xanh, ảo hóa trong điện toán đám mây ra đời. Nó làm giảm số lượng máy vật lý bằng cách ảo hóa chúng, để chúng ta có thể tiêu thụ ít tài nguyên hơn và tiết kiệm năng lượng hơn, bằng cách đó chúng ta có thể giảm lượng khí thải carbon.

7. Máy chủ ảo hóa và công nghệ ảo hóa

Máy ảo là một phiên bản của một hệ điều hành, nó được sử dụng để chạy một hoặc nhiều ứng dụng cùng nhau trong máy tính trong không gian hoặc phân vùng riêng của chúng. Chủ yếu có ba loại máy ảo: Máy ảo hoàn toàn, còn được gọi là máy ảo hệ thống, nó có thể cung cấp một sự thay thế cho một máy thật, tức là chúng ta có thể sử dụng máy ảo này hoàn toàn thay cho máy thật hoặc máy thật. Thứ hai là- Hypervisor - để chia sẻ và quản lý phần cứng, nó sử dụng thực thi riêng, nó cho phép nhiều môi trường được tách biệt với nhau để chạy cùng nhau trên cùng một máy vật lý. Thứ ba là- Xử lý máy ảo, nó cung cấp một môi trường độc lập với nền tảng để thiết kế và thực thi các chương trình máy tính. Ảo hóa là một cách tạo ra ảo của một cái gì đó, không phải là thực tế hoặc vật lý. Đây là một công nghệ phần mềm; được sử dụng để chạy nhiều ứng dụng, OSand softwareat cùng một lúc và trên cùng một máy chủ [6]. Màn hình máy ảo (VMM) là công nghệ hoạt động đằng sau khái niệm ảo hóa. Nó làm cho lưu trữ, máy trạm, máy chủ và các hệ thống khác, độc lập với lớp phần cứng vật lý. Ảo hóa có thể tăng tính linh hoạt, năng suất CNTT, sự nhanh nhẹn, khả năng mở rộng, hiệu suất, tính sẵn sàng, đó là cơ chế hiệu quả về chi phí và quản lý trung tâm dữ liệu của nó. Hai hoặc nhiều máy ảo có thể chạy trên một nút. Và chúng ta cũng có thể di chuyển hoặc dịch chuyển VM từ nút này sang nút khác, để chúng có thể hoạt động như hiệu quả năng lượng hơn và tải của hai nút có thể được cân bằng.

8. Di trú Migration

Di chuyển máy ảo, nó là một kỹ thuật rất hữu ích. Nó di chuyển hoặc chuyển VM từ nút này sang nút khác. Chúng tôi thực hiện di chuyển VM để cân bằng tải, để giảm việc sử dụng năng lượng và quản lý các lỗi. Khi một máy chủ bị quá tải sau đó thực hiện việc di chuyển các máy ảo, chúng ta có thể chuyển một lượng tải sang máy khác. Quá trình hoàn tất chuyển VM từ máy chủ vật lý này sang máy chủ vật lý khác được gọi là di chuyển máy ảo. Quá trình di chuyển một máy ảo (VM) từ máy chủ vật lý đến máy chủ vật lý khác được gọi là di chuyển. Nó được sử dụng để tiết kiệm năng lượng, do đó chúng ta có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng bằng cách di chuyển máy ảo. Trước đây, cần phải tắt máy ảo trước khi di chuyển nhưng bây giờ tải của máy ảo có thể được di chuyển mà không cần tắt, bằng cách sử dụng di chuyển trực tiếp để truyền tải. Có hai loại di cư một là sống và một loại khác là không sống.

A. Di cư trực tiếp còn được gọi là di cư nóng. Trong đó, người dùng không bị gián đoạn trong khi di chuyển máy ảo, máy tiếp tục chạy tại thời điểm di chuyển và nó không bị mất trạng thái. Trong di chuyển trực tiếp, hai tham số được xem xét. Một là thời gian chết và khác là thời gian di chuyển. Cái trước là thời gian mà các dịch vụ của máy ảo không có sẵn. Và sau này, là tổng thời gian cần thiết để di chuyển VM, nó không ảnh hưởng đến tính khả dụng của nó.

B. Di chuyển không sống còn được gọi là di chuyển lạnh, trong quá trình di chuyển VM, trạng thái của máy ảo bị mất và người dùng phải đối mặt với sự gián đoạn. Trước tiên, trong quá trình di chuyển không trực tiếp, chúng tôi tạm dừng máy ảo và sau đó trạng thái của máy ảo được chuyển và ở bước cuối cùng, VM được khôi phục tại máy chủ đích. Di chuyển trực tiếp có thể được thực hiện theo hai bước, trong bước đầu tiên, điều khiển được chuyển sang đích, trong đó kết nối được thực hiện trên các cơ sở trước. Sau đó, trong bước thứ hai, dữ liệu được chuyển đến đích. Có hai kỹ thuật để thực hiện di chuyển trực tiếp:

(i) Bản sao trước:
Trong kỹ thuật này, trước tiên chúng ta chuyển bộ nhớ và sau đó thực thi được chuyển đến nút đích. Trong bản sao trước, bộ nhớ được chuyển từ nguồn với số lần lặp. Các giai đoạn của nó là:

• Giai đoạn khởi động:
Khi VM đang chạy trên nguồn, nó sao chép tất cả các trang bộ nhớ vào nút đích. Trong khi sao chép nếu các trang bộ nhớ bị thay đổi thì chúng được gọi là các trang bẩn và các trang này được sao chép lại cho đến khi tốc độ trang recopy không thấp hơn tốc độ của các trang bẩn.

• Dừng và sao chép giai đoạn:
Trong đó, chúng tôi dừng máy ảo trong nguồn và sau đó chúng tôi sẽ sao chép các trang bẩn còn sót lại và chuyển chúng sang nút đích và máy ảo trên nút đích sẽ được khởi động lại.

(ii) Bản sao bài viết:
Trong kỹ thuật này, trước tiên, việc thực thi được chuyển và sau đó bộ nhớ được chuyển từ nút nguồn sang nút đích. Để đo lường hiệu suất di chuyển trực tiếp, các số liệu sau được sử dụng:

• Chuẩn bị:
Trong đó, các tài nguyên được sử dụng để thực hiện các hoạt động khác nhau được dành riêng tại nút đích.

• Thời gian chết:
Thời gian chết được gọi là thời gian mà VM bị treo từ nguồn.

• Tiếp tục:
Cài đặt máy ảo được thực hiện trên nút đích, trong cùng trạng thái của máy ảo được cài đặt bị treo trên nút nguồn.

•Tổng thời gian:
Đó là tổng thời gian di chuyển, tổng thời gian thực hiện để hoàn thành tất cả các bước di chuyển.

9. Các cách của việc di chuyển di trú máy chủ ảo VM Migration

Có nhiều cách sử dụng và lợi thế của việc di chuyển máy ảo.

A. Giảm tiêu thụ năng lượng:
Tải của máy ảo được di chuyển sang máy ảo tải nhẹ khác; chúng ta có thể tắt VM, rất hữu ích trong việc giảm mức tiêu thụ điện của máy.

B. Quản lý lỗi:
Di chuyển các máy ảo cũng có thể được sử dụng để quản lý các lỗi. Nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra trong một VM thì nó được chuyển hoặc di chuyển sang một VM khác để quản lý các lỗi.

C. Bảo trì hệ thống cấp thấp:
Trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo trì hệ thống, di chuyển là một bước hữu ích để giảm tải cho máy ảo để thực hiện bảo trì hệ thống.

D. Cân bằng tải:
Khi một máy ảo bị quá tải thì di chuyển được sử dụng để chuyển tải của nó từ nút này sang nút khác. Nó làm giảm sự thay đổi của việc sử dụng tài nguyên. Nó chuyển tải của máy quá tải sang máy tải nhẹ có đủ năng lực dự phòng để xử lý tải.


Bằng cách thực hiện di chuyển VM, chúng ta có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng - vì nó hoạt động như một kỹ thuật tiết kiệm năng lượng. Có 2 nút có cùng công suất và tiêu thụ cùng một năng lượng. Và có ba máy ảo chạy trên nút 1 và chỉ có một máy ảo đang chạy trên nút 2, nhưng nút 1 có dung lượng bốn máy ảo, thì trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ kiểm tra tính khả dụng của nút 1, nếu có thì di chuyển VM được thực hiện từ nút 2 đến nút 1. Bây giờ cả bốn VM đều đang chạy trên nút 1 và nút 2 trống, do đó bây giờ chúng ta có thể đặt nút 2 ở chế độ ngoại tuyến. Bây giờ chúng tôi chỉ sử dụng một nút và nút khác ở chế độ ngoại tuyến, bằng cách đó, chúng tôi có thể tiết kiệm 50% mức tiêu thụ điện năng.

10. Các khái niệm tiêu thụ năng lượng

Tiêu thụ năng lượng là lượng năng lượng hoặc năng lượng được sử dụng, ở đây năng lượng về cơ bản được gọi là năng lượng điện. Tiêu thụ năng lượng trong điện toán đám mây có nghĩa là điện năng được sử dụng bởi trung tâm dữ liệu để làm việc và bởi các chất làm mát, chất làm mát được sử dụng để làm mát trung tâm dữ liệu. Đây là lượng điện cần thiết cho việc triển khai và làm việc của đám mây.

11. Hiệu quả sử dụng năng lượng trong điện toán đám mây Cloud Computing

Điện toán đám mây là một cách hiệu quả và hiệu quả hơn để vận hành cơ sở hạ tầng máy tính. Khoảng 70% - 80% tài nguyên đang bị lãng phí và con số này đang tăng lên từng ngày vì chúng ta không sử dụng đúng tài nguyên nên tài nguyên đang bị lãng phí. Cần phải làm cho các dịch vụ đám mây trở nên hiệu quả hơn bằng cách giảm mức sử dụng năng lượng và đồng thời giữ mức độ dịch vụ cao cho khách hàng. Có nhiều cách để đạt được mục tiêu này. Cách dễ nhất là chạy ít máy hơn để tiết kiệm năng lượng hơn. Máy có các trạng thái năng lượng khác nhau, một máy có thể cần ít năng lượng hơn nếu chúng ta chạy nó ở trạng thái năng lượng thấp nhưng nó sẽ không cung cấp hết công suất. Nhưng sự thay đổi từ một trạng thái sức mạnh của nó sang trạng thái sức mạnh tiếp theo của nó nhanh hơn nhiều so với, từ việc hết công suất để tắt; do đó, sự gia tăng có thể được phục vụ một cách dễ dàng hơn. . . Mục đích của hiệu quả năng lượng cũng có thể đạt được bằng cách chạy nhiều máy ảo trên một máy chủ và khi không cần máy ảo, chúng ta có thể tắt nó đi và có thể chạy một máy cần thiết khác trên vị trí của nó. Ý tưởng cơ bản của nó là chạy các máy bất cứ khi nào cần thiết, chúng ta có thể tắt chúng để tiết kiệm điện. Di chuyển các máy ảo cũng được thực hiện để tiết kiệm điện; nếu chúng ta chuyển các VM của một nút này sang một nút khác (có khả năng xử lý tải đó) thì chúng ta hoàn toàn có thể ngoại tuyến nút đó, vì hiện tại không có VM nào đang chạy trên nó.

12. Kết quảTrong các kết quả, chúng tôi đã chỉ ra so sánh tiêu thụ năng lượng giữa một đám mây hiệu quả năng lượng và một đám mây nhận biết năng lượng. Tiêu thụ năng lượng của đám mây tiết kiệm năng lượng ít hơn nhiều so với đám mây nhận biết năng lượng. Trong đám mây tiết kiệm năng lượng, số lượng máy ảo di chuyển ít hơn nhiều so với máy ảo di chuyển trong đám mây nhận biết năng lượng.

13. Kết luận

Điện toán đám mây là công nghệ mới nổi, đang lan rộng rất nhanh. Nó đang tiếp cận người dùng của mình và cung cấp nhiều dịch vụ cho khách hàng để thu hút họ về phía mình. Nó cũng được sử dụng để tiết kiệm tiền, vì không cần phải mua tài nguyên. Trong bài báo điện toán đám mây này, các loại, cấu trúc liên kết, đặc điểm của nó và các dịch vụ điện toán được cung cấp bởi đám mây, kiến trúc của đám mây sẽ được thảo luận. Nó cũng bao gồm khái niệm về máy ảo, ảo hóa và di chuyển máy ảo - các kỹ thuật, giai đoạn và cách sử dụng của máy ảo. Từ các kết quả trên, người ta chứng minh rằng năng lượng tiêu thụ của đám mây hiệu quả năng lượng ít hơn nhiều so với năng lượng tiêu thụ của đám mây nhận biết năng lượng. Do hiệu quả năng lượng, các khái niệm như Điện toán xanh đang tồn tại do môi trường của chúng ta sẽ ít bị ảnh hưởng hơn và sẽ sử dụng hiệu quả các tài nguyên của máy tính bằng cách làm cho chúng tiết kiệm năng lượng hơn và thân thiện với môi trường hơn.