VietNetwork.Vn

 


Tác giả Chủ đề: Máy tính ảo - xu hướng ảo hóa desktop  (Đã xem 1040 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

longvansolutions

  • Newbie
  • *
  • Bài viết: 21
  • Số Lần: +4/-0
  • Chuyên cung cấp các giải pháp Cloud
    • Long Vân Solutions
Máy tính ảo - xu hướng ảo hóa desktop
« vào: Tháng Bảy 28, 2014, 10:52:47 AM »
Thay vì phải cài đặt và quản lý từng máy PC riêng biệt, các nhà quản trị có thể chọn giải pháp ảo hóa để tiết kiệm chi phí cũng như tăng hiệu suất.

Ảo hóa có thể coi là một thuật ngữ khá phổ biến trong những năm trở lại đây trong giới công nghệ thế giới. Về cơ bản, thuật ngữ này chỉ việc sử tạo ra một phiên bản ảo của phần mềm, hệ điều hành, linh kiện nào đó trong máy tính hay thậm chí là cả một chiếc máy tính. Với ảo hóa, người dùng có thể sử dụng được nhiều ứng dụng hơn, xử lý được nhiều công việc hơn cũng như tận dụng được sức mạnh của máy tính một cách triệt để hơn. Xu hướng ảo hóa đang ngày càng trở nên mở rộng và phổ biến trên thế giới, chính vì vậy, việc nắm bắt được công nghệ này để có thể áp dụng hiệu quả vào môi trường làm việc sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp cải thiện tình hình công việc được rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Vậy ảo hóa cụ thể là gì và nó có những lợi ích gì đối với người dùng cũng như doanh nghiệp?

Khi máy tính mới được ra đời và phát triển, chuyện mỗi người dùng có cho mình một bộ PC riêng để sử dụng như ngày nay dường như là “khoa học viễn tưởng” tại thời điểm đó. Khi mới ra mắt, các hệ thống máy tính vẫn còn khá to lớn, cồng kềnh và đắt đỏ. Chính vì vậy, để có thể tận dụng được triệt để sức mạnh của máy tính và sử dụng được cho nhiều công việc khác nhau, các máy tính thời kỳ này thường được triển khai trong môi trường doanh nghiệp với vai trò là máy chủ mainframe cho nhiều người sử dụng chung. Để việc “chung đụng” này được tiến hành một cách suôn sẻ, mỗi người dùng sẽ kết nối và sử dụng tài nguyên của máy tính thông qua các máy khách, hay còn gọi là Thin Client. Để cho dễ hiểu, chúng ta có thể tưởng tượng Thin Client giống như một bộ máy tính mà không có bộ vi xử lý. Nó gần như một chiếc màn hình kèm chuột và bàn phím kết nối đến đầu não xử lý công việc là chiếc máy mainframe cồng kềnh trong công ty. Bản thân các máy Thin Client này không có sức mạnh điện toán mà chỉ đóng vai trò cầu nối giữa người dùng với máy mainframe trung tâm. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển, phần cứng ngày càng trở nên nhanh, rẻ và nhỏ gọn hơn, mô hình này dần dần biến mất và mỗi người đều có cho mình một chiếc máy tính riêng để sử dụng.

 @so1

Dẫu vậy, công nghệ luôn ghi nhận những điều thú vị có thể xảy ra. Xu hướng sử dụng một máy chủ trung tâm cùng nhiều máy con dạng như Thin Client để truy cập như ngày xưa đang quay trở lại một cách mạnh mẽ, và vẫn chủ yếu được tận dụng trong môi trường doanh nghiệp. Sự khác biệt giữa xu hướng mới quay lại này và mô hình Thin Client thuở sơ khai nằm ở việc quản lý tài nguyên chia sẻ của máy chủ. Với mô hình ảo hóa đang được áp dụng hiện nay, mỗi máy khách Thin Client kết nối vào máy chủ sẽ được làm việc trên một môi trường desktop ảo hoàn toàn tách biệt với các máy khách khác và gần như không có sự khác biệt gì so với một chiếc desktop độc lập thông thường. Việc ảo hóa này gọi là ảo hóa phần cứng, tức người dùng sẽ gần như sở hữu riêng cho mình một bộ PC hoàn thiện và có toàn quyền kiểm soát với bộ máy tính ảo đó. Công nghệ này có tên Virtual Desktop Infrastructure (VDI), hay tạm dịch là “Hạ tầng desktop ảo”.

 @raukieu
« Sửa lần cuối: Tháng Bảy 29, 2014, 11:15:00 AM gửi bởi longvansolutions »


 

Copyright © VietNetwork.Vn