VietNetwork.Vn

 


Tác giả Chủ đề: Lợi ích của Máy tính ảo/Cloud Desktop  (Đã xem 1422 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

longvansolutions

 • Newbie
 • *
 • Bài viết: 21
 • Số Lần: +4/-0
 • Chuyên cung cấp các giải pháp Cloud
  • Long Vân Solutions
Lợi ích của Máy tính ảo/Cloud Desktop
« vào: Tháng Bảy 29, 2014, 11:21:41 AM »
Hiện nay, ích lợi của việc áp dụng ảo hóa chỉ thực sự trở nên đáng quan tâm khi mô hình này được áp dụng cho một lượng lớn người dùng. Nếu trong tương lai người dùng phổ thông có thể “thuê” một chiếc desktop từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây thì sẽ thực sự rất tuyệt. Tuy vậy, cho đến hiện nay thì giải pháp này vẫn chỉ đang phổ biến ở môi trường doanh nghiệp. Trong môi trường này, giải pháp ảo hóa đem lại các lợi ích đáng kể như:

- Với lượng người dùng đủ đông, chi phí để triển khai ảo hóa desktop sẽ rẻ hơn việc triển khai các máy PC cá nhân

- Việc chia sẻ tài nguyên cho phép mỗi người dùng có thể tận dụng được nhiều sức mạnh điện toán hơn việc sử dụng PC cá nhân thông thường

- Các máy Thin Client và Server thì thường ổn định và hoạt động trơn tru hơn các máy PC cá nhân, việc quản lý cũng dễ dàng hơn

- Dữ liệu doanh nghiệp được bảo mật hơn vì không có dữ liệu nào được lưu trữ trên các máy cá nhân
.

Trong bối cảnh kinh tế có phần ảm đạm hiện nay thì yếu tố tiết kiệm chi phí có lẽ là lợi ích to lớn nhất của giải pháp ảo hóa đối với doanh nghiệp. Thay vì trang bị cho mỗi cá nhân một chiếc PC riêng, doanh nghiệp chỉ cần thay thế bằng các máy Thin Client giá rẻ hoặc thậm chí là những bộ PC cũ kỹ có khả năng kết nối vào các máy desktop ảo trên server. Mặc dù việc triển khai hệ thống sẽ yêu cầu đầu tư nhiều hơn về hạ tầng, bao gồm cả việc sắm thêm máy chủ, tuy vậy, với một lượng người dùng đủ lớn, chi phí để triển khai và duy trì giải pháp sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc sắm PC riêng cho mỗi người dùng. Trên thực tế, một số giải pháp như của Citrix còn cung cấp cả các công cụ tính toán để cho doanh nghiệp biết được họ đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi áp dụng giải pháp ảo hóa của hãng cung cấp.

Ngoài vấn đề về chi phí ra, việc áp dụng các giải pháp ảo hóa còn cho phép người quản trị bớt đau đầu hơn trong việc phân bổ tài nguyên như CPU hay RAM. Lấy ví dụ, nếu có 5 người dùng đang truy cập vào một máy chủ có 10 core CPU, máy chủ sẽ có khả năng phân bổ các core này cho người dùng dựa trên nhu cầu công việc của mỗi người. Chính vì thế, thay vì phân phối đều mỗi người dùng 2 core, khi một người dùng nào đó phát sinh tác vụ yêu cầu hiệu suất cao hơn, hệ thống sẽ tự động cân bằng tải để mở rộng thêm khả năng xử lý cho các tác vụ mà người dùng đó yêu cầu.
 
Lợi ích thứ ba mà giải pháp VDI mang lại chính là tính ổn định và dễ vận hành. Thông thường, các máy PC thường dễ gặp lỗi và các vấn đề lặt vặt hơn các máy chủ và hệ thống Thin Client. Máy chủ được thiết kế để có thể hoạt động thông suốt 24/7 bằng việc sử dụng các công nghệ như bộ nhớ ECC nhằm đạt được độ ổn định cao nhất, điều mà các máy PC thông thường không có. Kể cả khi gặp sự cố, việc thay thế một máy Thin Client sang một máy mới dễ dàng hơn nhiều so với việc thay thế một chiếc PC mới. Thêm vào đó, với giải pháp này, các nhà quản trị hệ thống không cần phải lo quản lý, vận hành hệ điều hành trên từng PC riêng biệt mà có thể sử dụng master image cho các desktop ảo, giúp cho việc quản lý, cập nhật hệ điều hành trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cuối cùng, việc sử dụng giải pháp ảo hóa còn đem lại các lợi ích to lớn về bảo mật thông tin cho doanh nghiệp. Với kiến trúc của hệ thống này, các máy client sẽ không lưu trữ bất cứ dữ liệu nào của hệ thống mà chỉ có duy nhất phần mềm để kết nối với máy chủ. Chính vì vậy, doanh nghiệp sẽ không phải lo bị lộ các dữ liệu nhạy cảm trong trường hợp các máy client bị mất cắp hoặc tấn công. Mặc dù các mối lo ngại về keylogger, virus vẫn chưa hoàn toàn được loại bỏ trong mô hình ảo hóa, tuy nhiên, hệ thống VDI ngoài việc hỗ trợ ảo hóa cũng tăng cường thêm một lớp bảo mật trung gian, tránh các cuộc tấn công được thực hiện từ máy khách lên máy chủ.


server360

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Bài viết: 3150
 • Số Lần: +72/-0
Re: Lợi ích của Máy tính ảo/Cloud Desktop
« Trả lời #1 vào: Tháng Bảy 30, 2014, 11:37:50 AM »
 @so1 @traitim @rungrang


 

Copyright © VietNetwork.Vn