VietNetwork.Vn

 


Tác giả Chủ đề: Lợi ích của Cloud Computing đối với doanh nghiệp  (Đã xem 1139 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

server360

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 3150
  • Số Lần: +72/-0
Lợi ích của Cloud Computing đối với doanh nghiệp
« vào: Tháng Mười Một 21, 2013, 09:45:22 AM »
Ưu việt của Cloud Computing so với những công nghệ có trước là  nó cho phép người dùng một khả năng sử dụng tài nguyên hiệu quả, với  chi phí thấp, người dùng chỉ trả chi phí cho nhà cung cấp những gì đã sử  dụng.
   
        Khi  doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Cloud Computing, đặc biệt là Public Cloud,  thì chi phí đầu tư ban đầu rất thấp. Nếu doanh nghiệp tự xây dựng một  hệ thống quy mô lớn cho mình thì chi phí đầu tư rất lớn (mua phần cứng,  quản lý nguồn điện, hệ thống làm mát, nguồn nhân lực vận hành hệ  thống…). Và các dự án tốn kém như vậy thường cần rất nhiều thời gian để  được phê chuẩn. Việc xây dựng một hệ thống như vậy cũng đòi hỏi nhiều  thời gian. Giờ đây, nhờ Cloud Computing, mọi thứ đã được nhà cung cấp  dịch vụ chuẩn bị sẵn sàng, doanh nghiệp chỉ cần thuê là có thể sử dụng  được ngay mà không phải tốn chi phí đầu tư ban đầu.
     
    Cloud Computing giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư
    Một  yếu tố giúp giảm chi phí nữa là khách hàng chỉ trả phí cho những gì họ  thật sự dùng (Usage-based costing). Với những tài nguyên đã thuê nhưng  chưa dùng đến (do nhu cầu thấp) thì khách hàng không phải trả tiền. Đây  thật sự là một lợi ích rất lớn đối với doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ  Cloud Computing.
        Nhờ  khả năng co giãn (elasticity) nên tài nguyên luôn được sử dụng một cách  hợp lý nhất, theo đúng nhu cầu của khách hàng, không bị lãng phí hay dư  thừa. Đối với nhà cung cấp dịch vụ, công nghệ ảo hóa giúp cho việc khai  thác tài nguyên vật lý hiệu quả hơn, phục vụ nhiều khách hàng hơn.
   
    Một  yếu tố khác ảnh hưởng đến việc sử dụng tài nguyên đó là cách “gán” (cấp  phát) tài nguyên cho khách hàng. Các mô hình truyền thống hiện thực cấp  phát tài nguyên theo kiểu single-tenant: một tài nguyên được cấp phát  “tĩnh” trực tiếp cho một khách hàng, như vậy một tài nguyên chỉ có thể  phục vụ cho một khách hàng dù cho khách hàng đó có những lúc không có  nhu cầu sử dụng thì tài nguyên đó sẽ ở trạng thái rảnh, dư thừa chứ  không được thu hồi lại.
     
   
Single-tenant
    Cloud  Computing hiện thực việc phân phối tài nguyên theo kiểu multi-tenant:  một tài nguyên có thể được cấp phát “động” cho nhiều khách hàng khác  nhau, các khách hàng này sẽ luân phiên sử dụng tài nguyên được cấp phát  chung. Với mô hình multi-tenant, một tài nguyên có thể phục vụ cho nhiều  khách hàng khác nhau. Như vậy khi khách hàng không có nhu cầu, tài  nguyên rảnh sẽ được hệ thống thu hồi lại và cấp phát cho khách hàng khác  có nhu cầu.
     
   
Multi-tenant
        Nhờ  khả năng co giãn mà Cloud Computing cung cấp, hệ thống của khách hàng  có khả năng mở rộng hoặc thu nhở một cách linh hoạt tùy theo nhu cầu cụ  thể. Doanh ghiệp có thể khởi đầu với quy mô nhỏ, nhu cầu thấp nhưng sau  đó phát triển mở rộng quy mô với nhu cầu tăng cao.
    Các dịch vụ Cloud Computing có thể được truy xuất ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào thông qua mạng internet.
    Khách  hàng có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ nào đáp ứng tốt nhất cho nhu  cầu của mình với giá cả và chất lượng dịch vụ hợp lý nhất.
    Với  Cloud Computing, doanh nghiệp sẽ chuyển hầu hết trách nhiệm về kiểm soát  hệ thống, quản lý hạ tầng, bảo mật, đảm bảo chất lượng dịch vụ… cho nhà  cung cấp dịch vụ. Khi đó doanh nghiệp sẽ giảm rất nhiều chi phí và chỉ  tập trung vào nhiệm vụ chính là kinh doanh, không phải bận tâm nhiều đến  việc quản lý, kiểm soát hệ thống.
 
 Hoàng Hồ (Technetvietnam)


 

Copyright © VietNetwork.Vn