VietNetwork.Vn

 


Tác giả Chủ đề: Hyper-V Based Cloud Computing (Phần 6) –Tính Năng High-Availability Trong HyperV  (Đã xem 1760 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

server360

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 3150
  • Số Lần: +72/-0
Trong bài viết này, bạn tìm hiểu về các tính năng mới liên quan đến sự liên tục trong Windows Server 8 Hyper-V, điều mà chúng ta có thể tận dụng để tăng hiệu suất cao và khả năng mở rộng của môi trường đám mây.
 Windows Server 8 độ sẵn sàng cao

Trong Windows Server 8, Microsoft chuyển từ một cao sẵn có để tiếp cận sẵn có liên tục. Microsoft định nghĩa sẵn có liên tục là “nền tảng phần mềm và phần cứng được thiết kế để hỗ trợ chuyển đổi dự phòng trong suốt mà không mất dữ liệu”. Windows Server 8 tăng cường các tính năng phần mềm hiện tại (ví dụ, Failover Clustering, Live Migration, lưu trữ di cư, và Clustering khách) và bổ sung thêm tính năng mới (ví dụ, Hyper-V Replica) để cải thiện tính sẵn sàng liên tục.Windows 8 Hyper-V cũng lợi dụng cải tiến trong lưu trữ, mạng, và thiết kế phần cứng máy chủ để đạt được tính sẵn sàng liên tục.
Live Migration

Live Migration, được giới thiệu trong Windows Server 2008 R2, cung cấp khả năng di chuyển một máy ảo từ một nút Hyper-V khác trong cluster mà không gặp bất kỳ sự gián đoạn dịch vụ nào. Khả năng mới trong Windows Server 8 Live Migration cho phép di chuyển một máy ảo từ một máy chủ Hyper-V đến bất kỳ máy chủ Hyper-V khác. Trong thực tế, bạn có thể sử dụng chuyển đổi trực tiếp để di chuyển máy ảo giữa các nút trong một cluster, giữa các nút trong các cụm cluster, giữa một máy chủ Hyper-V không nhóm và một nút máy chủ Hyper-V trong một cluster, hoặc giữa hai máy chủ Hyper-V không cùng nhóm.

Live Migration trong Windows Server 8 cũng hỗ trợ di chuyển nhiều máy đồng thời. Không có giới hạn trong các số chuyển đồng thời, thay vì nó được bao bọc bởi các nguồn lực sẵn có chẳng hạn như số lượng băng thông mạng có sẵn. Để mở rộng một số này cao hơn, bạn chỉ cần có để cung cấp các nguồn lực bổ sung, như băng thông mạng, các máy chủ Hyper-V mà bạn muốn di chuyển.
Live Storage Migration

System Center Virtual Machine Manager 2008 R2 giới thiệu tính năng Quick Storage Migration cho phép di chuyển phần lưu trữ của máy ảo qua một thiết bị lưu trữ khác với thời gian chết tối thiểu. Quick Storage Migration dựa trên Windows Server 2008 R2 Hyper-V và dịch vụ nền di chuyển bit thông minh (BITS) để thực hiện việc di chuyển. Quick Storage Migration có thể di chuyển ổ đĩa ảo của một máy ảo đang chạy các giao thức lưu trữ (iSCSI, FC) hoặc kiểu lưu trữ (internal, DAS, SAN).

Windows Server 8 cung cấp Live Storage Migration như là một tính năng bản địa của Hyper-V. Live Storage Migration cho phép bạn di chuyển các đĩa cứng ảo gắn liền với một máy ảo đang chạy đến một vị trí mới mà không bị dừng, gián đoạn. Kịch bản phổ biến mà đòi hỏi một sự chuyển đổi bao gồm các nâng cấp thiết bị lưu trữ , di chuyển giữa các cấp độ khác nhau của dịch vụ lưu trữ, hỗ trợ bảo trì, và tái phân phối tải trọng lưu trữ. Live Storage Migration hỗ trợ di chuyển ổ đĩa ảo của một máy ảo đang chạy các giao thức lưu trữ (iSCSI, FC, SMB) hoặc kiểu lưu trữ (internal, DAS, SAN, file share).

Ở một mức độ cao hơn, chuyển đổi lưu trữ trực tiếp thực hiện các hoạt động sau đây trong quá trình chuyển:

    Make disk reads and writes to the source VHD
    Create a child differencing disk for new disk writes
    Copy the source VHD to the new storage destination
    Mirror new writes to the source and destination VHDs and finish replication of differencing disk from the source to the new storage destination
    Use the destination VHD for new reads and writes once the source and destination VHDs are synced
    Delete the source VHD

Network Interface Card Teaming

Trong phiên bản Windows Server 2008 và các phiên bản Windows Server trước đó, nếu bạn muốn tạo ra một nhóm các Card mạng NIC thì phải mua nhiều card mạng cùng một nhà cung cấp. Sau đó sử dụng một phần mềm do họ cung cấp đề tạo NIC Teaming. Tuy nhiên ngay sau đó Windows vẫn không hổ trợ cho nhiều card mạng, nó bị vô hiệu quá để hổ trợ khắc phục xự cố.

Windows Server 8 cung cấp tính năng NIC teaming, hổ trợ kết hợp giữa các nhà sản xuất NIC khác nhau. Ví dụ như bạn có thể tạo NIC teaming cho card mạng Intel và Broadcom để hổ trợ failover hoặc trunking. Điều này cho phép tạo ra một giải pháp tốt hơn mà không lệ thuộc vào nhà cung cấp độc quyền nào. Trong thời gian tới bạn sẽ có được đầy hơn các tính năng của NIC teaming được hổ trợ từ Microsoft. Tất nhiên bây giờ thì bạn đã có thể sử dụng được khá nhiều tính năng liên quan khác để phục vụ cho giải pháp không được cung cấp bởi Windows Server 8.

Có ba chế độ NIC Teaming được hổ trợ: witch independent, static teaming, and Link Aggregation Control Protocol (LACP). Trong đó Static teaming và  LACP, chỉ hổ trợ cho Swich network. Một máy tính Windows Server 2008 hổ trợ lên đến 32 card mạng để tạo NIC Team và bạn có thể quản lý NIC Team bằng Server Manager Console hoặc PowerShell. Khi cấu hình card mạng, bạn chọn card mà bạn muốn gom thành nhóm. Mặc định thì chúng sẽ có cùng VLAN và bạn có thể trunking với nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lấy riêng từng VLAN ID để gán riêng cho một team.
Giải pháp Failover cho cụm máy ảo

Trong Windows Server 2008, Hyper-V cung cấp giải pháp cluster cho cụm máy ảo với yêu cầu sử dụng iSCSI cho lưu trữ. Đây là một giải pháp lý tưởng, nó phát sinh một số vấn đề cho khách hàng muốn sử dụng cluster nhưng không có yêu cầu kiểu lưu trữ iSCSI. Trong khi Windows Server 2008 tiếp tục hổ trợ cluster cho cụm máy ảo thông qua cơ chế lưu trữ iSCSI, nó cũng được giới thiệu thêm cụm máy ảo sử dụng kênh ảo hóa cáp quang (virtual fibre channel adapter). Tận dụng virual fibre các máy ảo có thể truy xuất thông qua kênh quang đến các port quang, cho phép khách hàng tích hợp thiết bị SAN.
Hyper-V Replica

Windows Server 8 giới thiệu một giải pháp mới gọi là Hyper-V Replica. Hyper-V Replica cho phép sao chép không đồng bộ (asynchronous replication) các máy ảo giữa các máy chủ vật lý với nhau thông qua kết nối mạng IP. Điều này không phụ thuộc vào kiểu lưu trữ sử dụng trên máy ảo.  Việc đồng bộ này được cấu hình ở mức độ máy ảo, nó không đòi hỏi phải đồng bộ tất cả các máy ảo có trên máy vật lý. Hyper-V Replica cũng cho phép tích hợp với Failover Cluster Manager để di chuyển các máy ảo giữa các node trong cluster, mà không làm gián đoạn hoạt động của máy ảo.

Hyper-V Replica thực hiện đồng bộ bằng cách theo dõi các hoạt động của máy ảo trên máy nguồn và sao chép những thay đổi đến máy ảo  trên máy chủ đích. Hyper-V Replica có thể được sử dụng trên một mạng LAN hoặc WAN. Đồng bộ được thực hiện trên giao thức HTTP hoặc HTTPS để vượt qua tường lửa dễ dàng. Khi cấu hình Hyper-V Replica, bạn có sự lựa chọn để sử dụng tích hợp chứng thực mà không cần mã hóa dữ liệu sao chép, hoặc xác thực dựa trên chứng chỉ để mã hóa dữ liệu trước khi sao chép. Enable và quản lý tình trạng tính năng này trên bằng cách sử dụng Hyper-V Manager, Failover Cluster Manager, PowerShell, và WMI.
Tính sẵn sàng và liên tục cho File Server

Trong Windows Server 8, Hyper-V tận dụng file shares cho lưu trữ cục bộ của các máy ảo, sử dụng một cái tiến mới của giao thức SMB2. Để đảm bảo rằng file shares không trở thành một điểm chịu lỗi duy nhất, bạn có thể cấu hình chuyển đổi dự phòng cho file shares giữa các nút cụm máy chủ.

Với Windows Server 8, bạn có thể xây dựng lên đến bốn node trong một cụm máy ảo, cung cấp khả năng truy xuất đồng thời đến các node xoay vòng. Cấu hình này được hổ trợ trong Hyper-V, với kiểu lưu trữ được hổ trợ cho multipathing và khả năng phục hồi của SAN.
Tổng Kết

Trong các tính năng high-availability có trong Microsoft Windows Server, Windows Server 8 tập trung hổ trợ cho network, storege và khả năng di chuyển để hỗ trợ cho công việc, những điều này sẽ làm một phần tích cực cho triển khai hệ thống cloud. Trong phần 8, chúng ta sẽ được giới thiệu một cách chi tiết hơn việc triển khai hệ thống tín sẵn sàng cao trong Windows Server 8.tenten

  • bạn
Re: Hyper-V Based Cloud Computing (Phần 6) –Tính Năng High-Availability Trong HyperV
« Trả lời #1 vào: Tháng Năm 06, 2013, 09:26:12 AM »
 @so1


 

Copyright © VietNetwork.Vn