VietNetwork.Vn

 


Tác giả Chủ đề: CEO, "bà trùm quyết đoán" của Youtube: Nếu không đánh bại được thì phải thâu tóm!  (Đã xem 45 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

taotai5853

  • Newbie
  • *
  • Bài viết: 39
  • Số Lần: +0/-0
Sự cả quyết, trí não và khiêm nhượng là những từ người ta miêu tả về Susan Wojcicki - tổng giám đốc của YouTube, trang web san sớt video lớn nhất thế giới trực thuộc “gã khổng lồ” Google. Susan Wojcicki từng được tập san Time vinh danh là người đàn bà quyền lực nhất mạng internet.

Từ bà chủ cho thuê nhà trở nên giám đốc marketing của Google

Susan Wojcicki sinh ra và lớn lên tại Thung lũng Silicon, bang California – nơi được coi là "thánh địa" công nghệ thế giới. Thay vì vào làm việc tại viện nghiên cứu theo ý nguyện của cha mẹ bởi Susan Wojcicki xuất thân trong gia đình có thiên hướng học thuật, cha là trưởng khoa Vật lý tại Đại học Stanford, mẹ là bố báo chí trường trung học thì bà lại chọn lựa con đường kinh dinh và công nghệ.  You are not allowed to view links. Register or Login

Là một trong những danh tiếng có sức ảnh hướng lớn nhất tại Google cùng với 2 nhà sáng lập, người nữ giới này luôn chọn cho mình lối sống giản dị, ít ồn ào và cống hiến lặng thầm. Ít ai biết rằng "bà trùm" giới công nghệ tốt nghiệp loại ưu Đại học Harvard chuyên ngành Lịch sử và Văn chương. Sau đó, Susan Wojcicki mới nối học thêm hai bằng thạc sĩ Kinh tế và Quản trị kinh doanh tại Đại học California.

Susan Wojcicki nhập Google từ năm 1999 với vai trò trước tiên là giám đốc marketing, chịu bổn phận về các chiến dịch tiếp thị của Google từ "giai đoạn trứng nước". Bà cũng chính là người đã cho Larry Page và Sergey Brin, khi đó vẫn còn là những sinh viên khởi nghiệp thuê lại hầm để xe làm văn phòng phát triển phương tiện từng. You are not allowed to view links. Register or Login

Trong những ngày trước tiên thành lập, ngân sách marketing ở con số không, Susan đã tự thân đến từng trường đại học đề xuất tích hợp thanh lóng Google vào website của họ. Không quá khi nói, Google có nhẽ sẽ không tồn tại nếu không có sự trợ giúp của Wojcicki. Bà là người đã châm ngòi cho sự lan truyền của Google trở thành dụng cụ tầng phổ quát toàn cầu.

Với tài trí của mình, năm 2002, Susan bắt đầu đẩy mạnh các sản phẩm quảng cáo, phát triển Google Analysis và khiến Google Adsense được coi là nguồn thu lớn thứ 2 của công ty. Đến năm 2006, chỉ sau vài năm Susan đã có công lớn trong thương vụ mua lại Youtube với giá 1.65 tỷ USD và DoubleClick trị giá 3.2 tỷ USD. Đây cũng là hai thương vụ kinh doanh lớn nhất trong lịch sử của Google kể từ khi thành lập phát triển. You are not allowed to view links. Register or Login

Trong suốt 12 năm dẫn dắt, Susan Wojcicki đã tiền phong và có thành công đáng sửng sốt, định hướng tầm nhìn đưa Google, cùng với Youtube trở nên những công cụ "hái ra tiền" .

Người đàn bà quyền lực nhất Internet

Không thể phủ nhận được tầm ảnh hưởng của nữ CEO bản lĩnh xuất thân từ Thung lũng Silicon, tùng san Time đã vinh danh Susan Wojcicki là người nữ giới quyền lực nhất Internet vào năm 2015. Bà cũng đứng vị trí thứ 6 trong top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, theo đánh giá của Forbes.

"Tôi cảm thấy bản thân không có gì thay đổi so với trước đây, khi còn là sinh viên hệ học bổng của trường Đại học Santa Cruz. Nhưng thế giới đã đổi thay từng ngày. Tôi tốt nghiệp năm 1993, khi đó Internet chỉ mới là một dự án nghiên cứu của chính phủ. Ngày nay, Internet có hơn 3 tỷ người dùng trên toàn cầu và mỗi tháng, có hơn 1,5 tỷ người dùng truy cập vào Youtube – trang web mà tôi đang điều hành", CEO Youtube san sẻ.

Là người đứng đầu sờ soạng các sản phẩm quảng cáo của Google, Susan đã giúp doanh thu lăng xê của "gã đồ sộ ngần" tăng lên đáng sửng sốt mỗi năm. Chỉ tính riêng năm 2013, doanh thu của Google tăng thêm 43 tỷ USD, kéo cổ phiếu công ty tăng gần 50% so với năm trước. Dưới sự dẫn dắt của nữ CEO, trang video Youtube đến nay được định giá lên tới 90 tỷ USD và trở nên nền móng video phổ quát nhất thế giới với hàng tỷ người dùng. Susan Wojcicki cũng đang thắt chặt các chính sách về bản quyền và video mang nội dung đả kích, cực đoan, bạo lực.

Sự thống trị của Youtube nói riêng và Google nói chung được đánh giá sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn.

You are not allowed to view links. Register or Login
Mưu trí và tài thao lược trong kinh dinh

Xuất ngày nay Hội nghỉ thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu của Forbes, thảo luận về hành trình trở nên một trong những nữ thương nhân quyền lực nhất thế giới, nữ CEO Youtube đã san sớt: "kiên cố có rất nhiều khó khăn và bài học lãnh đạo trong hành trình khởi nghiệp của bạn nhưng đừng bao giờ tử bỏ, xác định tầm nhìn với quãng đường bạn muốn đi".

"Tôi cũng đã có rất nhiều những thất bại", Wojcicki thẳng thắng nhận thách thức trước nhất chính là khi Google đưa ra nhiệm vụ phát triển về video. "Lúc đó, chúng tôi đang cạnh tranh ác liệt với Youtube. Chúng tôi nhận ra rằng dù có rất nhiều ý tưởng hay, làm rất nhiều điều tốt nhưng Youtube vẫn chiến thắng". Do đó, Wojcicki đã liều lĩnh thực hiện bước tiến lớn là thu mua Youtube với giá 1.65 tỷ USD, đưa ra định hướng phát triển cho Youtube trong mai sau thay vì phải tìm cách cạnh tranh với đối thủ trong lúc nước sôi lửa bỏng.

You are not allowed to view links. Register or Login

Chỉ sau 1 ngày chuẩn bị, Wojcicki đã phát triển và trình bày kế hoạch thâu tóm Youtube trước ban điều hành của Google. Kết quả, YouTube đã thuộc về Google. Đó chính là sự cả quyết, khôn ngoan và mưu lược của nữ CEO trước nhất trong lịch sử Google. Nếu không đánh bại được thì phải thâu tóm!

"Bạn sẽ nhận ra rằng đến một thời khắc nào đó cần phải thay đổi chiến lược hoặc là công ty của bạn sẽ không hoạt động, đổi lại bạn cũng sẽ nhận được nhiều quan điểm phản đối từ ban lãnh đạo vì sự mạo hiểm. Nhưng quan yếu là phải nắm bắt thời cơ và chấp nhận rủi ro, càng sớm thực hành chiến lược thì khả năng đi đúng hướng càng cao".

"Khi họ ngờ và phản đối kế hoạch của mình, tôi nhận ra rằng khi ở vị thế càng cao trong một tổ chức nào đó thì càng phải hăng hái lắng tai phản hồi. Đó có thể không chỉ là quan điểm đóng góp mà cả những sự chỉ trích", CEO Susan Wojcicki nói.

Người mẹ "phi thường" của 5 đứa con

Susan Wojcicki không chỉ là người đàn bà quyền lực mà còn rất phi thường. Đúng vậy! Làm cách nào một người đàn bà có thể vừa tham gia điều hành cả một tập đoàn lớn vừa làm mẹ của 5 đứa trẻ?

You are not allowed to view links. Register or Login

Việc làm mẹ không hề cản ngăn Wojcicki tạo ra những thành quả mang tính cách mạng và tiền phong cho Google hay Youtube mà công việc cũng không làm người phụ nữ này suy giảm sự quan tâm, coi ngó dành cho các con. Susan Wojcicki là người ủng hộ sự thăng bằng giữa cuộc sống và công việc.

Google dành hẳn 18 tuần nghỉ phép thai sản cho nữ viên chức nhờ sự tác động của Susan Wojcicki. "Chúng tôi muốn giữ chân viên chức của mình và cho họ thấy rằng Google quan tâm đến nhân viên, muốn họ được đảm bảo dịp việc làm trong thời đoạn nghỉ thai sản".

Thay vì lao vào làm việc thêm giờ, Susan thật sự tuân thủ lịch làm việc giống như những nữ thương lái công sở thường nhật khác; đi làm đúng giờ và trở về nhà vào lúc 6 giờ tối để chuẩn bị nấu nướng cho gia đình và trông nom con cái. Đó cũng là cách Susan giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Đằng sau sự thành công của nữ CEO xuất thân từ thung lũng Silicon là những bài học quý, sự cống hiến âm thầm của một người nữ giới, cũng là người vợ, người mẹ của gia đình. Susan Wojcicki có tầm nhìn và khả năng sáng tạo truyền cảm hứng cho những người muốn khởi nghiệp và khát vọng thành công.


 

Copyright © VietNetwork.Vn