Tác giả Chủ đề: Networking trên hệ điều hành AIX- Cấu hình mạng trong AIX operating system  (Đã xem 1664 lần)

0 Thành viên và 2 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi CCNACCNP

  • Hero Member
  • *****
  • Bài viết: 3980
  • Số Lần: +73/-0
Giống như các hệ điều hành UNIX khác (SUN Solaris, HP/UX hay linux), networking trong AIX cũng theo chuẩn cấu hình file. AIX quản lý mạng thông qua Object Data Manager (ODM) - một dạng database giống như registry của Windows. Việc quản lý mạng thường không thể trực tiếp chỉnh sửa file mà chỉ có thể cấu hình, giám sát thông qua các câu lệnh như mktcpip hoặc lsattr. Tuy nhiên, một số tham số như hostname có thể chỉnh sửa trực tiếp thông qua file.Khi sử dụng một card mạng mới, sẽ có tối thiểu 2 device xuất hiện trong phân vùng /dev: một đại diện cho các tham số vật lý của card, một đại diện cho card logical. Ví dụ: card Ethernet đầu tiên ở trong server sẽ có 3 file: /dev/ent0 (đại diện cho interface vật lý), /dev/en0 (đại điện cho interface logical), /dev/et0 (đại diện cho interface IEEE 802.3 logical). Do đó, nếu bạn có thể cấu hình tốc độ media speed hay duplex trên giao diện vật lý và cấu hình địa chỉ IP, subnet trên giao diện logical.

Cũng cần chú ý, một số câu lệnh có tác dụng lâu dài đối với configuation, một số câu lệnh có thể chỉ phát huy tác dụng sau khi reboot. Do đó, việc quan trọng là phải nắm được sự khác nhau giữa việc turning off một card mạng trong thời gian ngắn bằng câu lệnh ifconfig so với việc ngắt (dropping) thông qua câu lệnh chdev.

1. Cấu hình mạng cơ bản:

Khi có một card mạng được gán vào server, sử dụng câu lệnh cfgmgr để detected. Cách đơn giản nhất để cấu hình card mạng là sử dụng: # smit tcpip. Chọn Minimum Configuration & Startup:Với việc cấu hình thông qua smit tcpip, cấu hình sẽ take effect ngay lập tức. Hệ thống sẽ load tất cả các service liên quan trong file /etc/rc.tcpip, và network interface sẽ ở trạng thái available. Hệ thống cũng đồng thời định nghĩa một logical device trong ODM là inet0.

2. Cấu hình thêm các thông tin cho network interface:


Nếu bạn muốn cấu hình thêm thông tin, ví dụ như server name là test nhưng card mạng muốn đặt tên làSmitty chinet cho phép bạn gán địa chỉ IP, subnet cho một network interface mà không làm ảnh hưởng tới lớp giao diện mạng hiện có hay inet0. Sau khi nhấn enter, the interface ngay lập tức chuyển về trạng thái up.

Một vấn đề: làm sao bạn có thể gán tên hostname trong interface cho server. Lúc này, cần modify trực tiếp vào 2 file: File 1 là /etc/hosts file chứa phân giải địa chỉ IP local và File 2 là /etc/netsvc.conf (file này sẽ chỉ cho server cách thức để phân giải tên miền

3. Routing

Cấu hình Routing:

Nếu cần cấu hình routing, sử dụng câu lệnh # smitty route. Câu lệnh này sẽ gọi lệnh chdev và sử đổi cấu hình inet0 với new route. Cấu hình mới sẽ phát huy hiệu quả ngay lập tức và được ghi vào ODM (CuAt). Tuy nhiên, đây là cách làm không được khuyến khích vì lý do: nếu muốn check một route là active hay không bạn sẽ phải kiểm tra cả trong ODM lẫn câu lệnh netstat -rn. Nếu có lỗi xảy ra bạn sẽ phải cấu hình lại trong cả ODM và điều đó là phức tạp.

Cách thức để thay đổi route được khuyến nghị sử dụng là chỉnh sửa file /etc/rc.net. Nhìn vào phần "Part II - Traditional Configuration" trong file /etc/rc.net, bạn sẽ thấy được chỗ để add các route. Bằng cách này bạn sẽ có thể điều chỉnh trực tiếp route mà không bị nhầm lẫn trong ODM.
Câu lệnh router rất đơn giản. Để add một route tới một host, sử dụng câu lệnh phía dưới và add nó vào file /etc/rc.net

Trích dẫn
route add –host $HOST_IP $GATEWAY

Để add một route tới một dải mạng, sử dụng câu lệnh tương tự:

Trích dẫn
route add -net $NETWORK -netmask $NETMASK $GATEWAY

Tương tự với trường hợp xóa một route, sử dụng câu lệnh delete.

Vấn đề duplicate default route:

Một vấn đề hay xảy ra là duplicate default route, thường xảy ra khi ai đó thay đổi default route trên primary network interface bằng giao diện Minimum Configuration & Startup. Khi đó, route mới sẽ phát huy tác dụng ngay lập tức, nhưng trên ODM vẫn lưu cả route cũ và route mới. Hệ quả là, sau khi reboot server sẽ có 2 default root (kiểm tra bằng netstat -rn). Để xử lý vấn đề này:

- Flush the routing table trên ODM và server bằng lệnh:
Trích dẫn
/etc/route -n –f and odmdelete -o CuAt -q "name=inet0 and attribute=route"

- Quay trở lại giao diện Minimum Configuration & Startup, re-enter default route và set START TCP/IP deamon's Now option to yes. Nhấn enter.
- Chạy lại các câu lệnh route mà bạn đã thêm vào file /etc/rc.net. Không nên sử dụng lệnh /etc/rc.net một cách trực tiếp vì có thể dẫn tới một lỗi khác.

4. IP alias

Nếu bạn muốn add thêm IP thuộc cùng một dải vào interface, bạn có thể sử dụng IP aliasing. Câu lệnh sẽ add thông tin vào ODM:

Trích dẫn
chdev –l $INTERFACE –a alias4=$IP,$NETMASK

Nếu muốn remove một alias, sử dụng dealias4 thay cho alias4 với câu lệnh trên.

5. Thay đổi và cấu hình lại network interface

Đôi khi ta cần down một network ìnterface ví dụ như để thay phần cứng, thay đổi tham số vật lý của card ethernet như sử dụng jumbo frames (việc thay đổi tham số vật lý không thể thực hiện nếu có logical devie chạy trên nó). Thường với các hệ điều hành UNIX ta sẽ sử dụng câu lệnh ifconfig nhưng đây chỉ là cách tạm thời cho tới khi reboot. Do đó, tốt nhất có thể sử dụng chdev để có thể ghi lại sự kiện này trong ODM.
Sử dụng câu lệnh sau để down một interface:

Trích dẫn
chdev –l $INTERFACE down

Tương tự cho trường hợp detach và up

Trích dẫn
chdev –l $INTERFACE detach

chdev –l $INTERFACE up

Chúc các bạn thành công.   Tom_and_Jerry 1.gif
« Sửa lần cuối: Tháng Tư 21, 2019, 03:09:22 PM gửi bởi CCNACCNP »


 

Related Topics

  Tiêu đề / Tác giả Trả lời Bài mới
0 Trả lời
1005 Lượt xem
Bài mới Tháng Ba 19, 2011, 10:21:41 PM
gửi bởi Admin
1 Trả lời
1354 Lượt xem
Bài mới Tháng Bảy 08, 2012, 07:31:05 PM
gửi bởi CCNACCNP
0 Trả lời
362 Lượt xem
Bài mới Tháng Một 14, 2019, 11:09:42 AM
gửi bởi WebHosting
1 Trả lời
23 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 17, 2019, 03:13:37 PM
gửi bởi CCIEInternetworkExpert
1 Trả lời
635 Lượt xem
Bài mới Tháng Tư 19, 2019, 06:27:00 PM
gửi bởi CCIEInternetworkExpert