VietNetwork.Vn

 


Tác giả Chủ đề: Đầu cơ tên miền có phạm pháp?  (Đã xem 2552 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

server360

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Bài viết: 3162
 • Số Lần: +72/-0
Đầu cơ tên miền có phạm pháp?
« vào: Tháng Ba 29, 2015, 11:09:21 AM »
Tên miền là tài nguyên quốc gia nhưng với những lỗ hổng về pháp luật hiện hành, tài nguyên này đang bị một số cá nhân đầu cơ trục lợi
 Hiện nay, tên miền Việt Nam (.vn) và cả tên miền quốc tế (.com) đang được cấp theo kiểu ai đăng ký trước thì được mà không giới hạn về số lượng. Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần có CMND, hộ khẩu là được. Cơ quan cấp chứng nhận đăng ký tên miền (VNNIC) sau khi cấp cũng không cần quan tâm là tên miền đó được sử dụng như thế nào hay thậm chí có sử dụng hay không.

Quy định quá thoáng

 Quy định quá thoáng như vậy đã dẫn đến tình trạng một số cá nhân đầu cơ tên miền để bán lại cho những cá nhân, doanh nghiệp (DN) mà vì lý do nào đó chưa kịp đăng ký tên miền.

 Thông thường, các đối tượng này lựa chọn tên miền trùng với tên của những DN, tổ chức hay cá nhân đã nổi tiếng, có uy tín trên thị trường, trong xã hội. Sau khi đã đăng ký và được cấp tên miền, họ sẽ dùng nhiều “thủ thuật” lách luật để rao bán hoặc thậm chí gây sức ép rao bán cho DN với giá có khi rất cao  (vì phí đăng ký một tên miền là miễn phí hoặc chỉ vài trăm ngàn đồng). Trên thực tế, có người đã đăng ký cả trăm, thậm chí cả ngàn tên miền.
 Tài nguyên tên miền quốc gia có giới hạn, thậm chí còn ít hơn số sim điện thoại (vì thể hiện bằng chữ) và khả năng trùng lắp là khá cao. Câu hỏi mà ai cũng có thể trả lời là một cá nhân không thể có nhu cầu sử dụng nhiều tên miền. Thậm chí chỉ khoảng 10 tên miền đã là quá nhiều và ngoài khả năng đầu tư, xây dựng thành website (một cách nghiêm túc) của một cá nhân.

 Chính vì vậy, việc dễ dãi cho đăng ký tên miền không giới hạn như hiện nay là lỗ hổng lớn dẫn đến việc tài nguyên này sẽ nhanh chóng cạn kiện và tiềm ẩn nhiều tranh chấp, phức tạp về sau.

You are not allowed to view links. Register or Login
Ông N.T.K sở hữu 2 tên miền là matbaogroup.vn và matbaogroup.com.vn
Tạo cơ hội trục lợi

 Lấy ví dụ trường hợp gây ảnh hưởng đến thương hiệu của một DN làm đại lý đăng ký tên miền được VNNIC cấp phép là Công ty Mắt Bão. Cá nhân ông N.T.K đã đăng ký 2 tên miền là matbaogroup.vn và matbaogroup.com.vn. Sau đó, ông này cũng mở 2 website: You are not allowed to view links. Register or Login  và You are not allowed to view links. Register or Login trên mạng internet.

 Điều đáng nói là trên 2 website này, ông N.T.K đăng nội dung thông tin: MATBAO GROUP - Tập đoàn Tư vấn & Đầu tư tên miền Mắt Báo. Không chỉ vậy, ông này còn đăng logo của VNNIC, ICANN (Cơ quan Internet quản lý số liệu và tên miền được chuyển nhượng - Mỹ) và một số nhà đăng ký tên miền chính thức tại Việt Nam như Công ty PA Việt Nam… nhưng lại không có công ty… Mắt Bão.

 Với cách thể hiện như vậy, người đọc sẽ “phải” hiểu rằng Tập đoàn Tư vấn & Đầu tư tên miền Mắt Báo (matbaogroup.vn) là một nhà đăng ký tên miền và có chức năng giống như công ty Mắt Bão. Thậm chí có thể cố tình gây nhầm lẫn cho người đọc đó chính là Công ty Mắt Bão!
 Với biểu hiện như vậy, ông N.T.K có dấu hiệu kinh doanh trái phép vì những nội dung đăng tải trên 2 website nói trên không đúng sự thật. Bởi trên thực tế không có công ty/ tập đoàn nào có tên là “Tập đoàn Tư vấn và Đầu tư tên miền Mắt Báo” đã đăng ký và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực tên miền. Ông N.T.K. chỉ là một cá nhân và đăng ký 2 tên miền nói trên với tư cách cá nhân nhưng lại đăng thông tin quảng bá mình là “tập đoàn”.
 Mặt khác, theo quy định, chỉ có các nhà đăng ký tên miền được VNNIC cấp phép và nằm trong danh sách chính thức của VNNIC mới được thực hiện chức năng tư vấn, đăng ký tên miền cho cá nhân và DN. Pháp luật cũng quy định tên miền là tài nguyên quốc gia, không được phép sang nhượng, mua bán. Như vậy, việc ông N.T.K quảng bá chức năng “đầu tư tên miền” là sai luật.

 Không chỉ vậy, việc đưa thông tin sai, sử dụng logo không xin phép và gây nhầm lẫn của ông N.T.K còn làm ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của một số công ty có liên quan.
 Theo quy định tại điểm 3.2, khoản 3, mục II của Thông tư 09/2008/TT-TTTT thì tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng, bảo đảm việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
 Việc ông N.T.K chỉ đăng các logo của VNNIC, ICANN, PA Việt Nam…, đồng thời đăng những thông tin về việc kinh doanh của mình trong khi thực chất không phải như vậy rõ ràng còn là hành động cố ý gây sự nhầm lẫn cho người đọc/khách hàng.

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện ông N.T.K cũng đã đăng ký nhiều tên miền khá đình đám như: eurowindow, trungnguyen… Tên miền eurowindow được ông N.T.K tuyên bố sẽ tư vấn và “tặng” cho ai có nhu cầu với giá 50.000 USD. Điều đó còn có cách nói nào khác nếu không phải là mua bán tên miền trái phép!?
Cần hoàn thiện khung pháp lý

 Hiện nay, các văn bản pháp luật liên quan đến việc đăng ký và sử dụng tên miền cần tiếp tục bổ sung và hoàn thiện theo hướng chống đầu cơ, trục lợi. Tên miền nói riêng và lĩnh vực internet nói chung là vấn đề mới, nên chắc chắn về mặt quy định, pháp lý, kể cả ở tầm quốc tế, là chưa đầy đủ và hoàn thiện. Tuy nhiên, việc phát sinh ngày càng nhiều tranh chấp, các giao dịch đăng ký, mua bán, chuyển nhượng tên miền “ngầm” cho thấy đây là một lĩnh vực cần được quản lý chặt chẽ và rõ ràng.

 Có lẽ cũng cần xem xét đến khung pháp lý quy định về việc chuyển nhượng, mua bán tên miền, vì đây là một nhu cầu có thật và không thể né tránh.
(Theo NLĐ)


server360

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • Bài viết: 3162
 • Số Lần: +72/-0
Re: Đầu cơ tên miền có phạm pháp?
« Trả lời #1 vào: Tháng Tư 20, 2016, 11:42:47 PM »
Từ 1/9, mua bán, chuyển nhượng tên miền .vn được hợp pháp hóa.
Từ 1/9/2014, việc đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” sẽ được hợp pháp hóa. Khó có thể dự báo doanh thu từ thị trường chuyển nhượng quyền tên miền nhưng chắc chắn giá trị của tên miền .vn không thua kém tên miền cấp cao mã quốc gia của khu vực và thế giới.

Các nhà đầu tư, kinh doanh tên miền đều rất háo hức mong chờ đến mốc 1/9/2014, khi việc mua bán, chuyển nhượng tên miền .vn tại Việt Nam chính thức hợp pháp hóa, tránh được rủi ro khi phải giao dịch “chui”, giao dịch ngầm.

Ở góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã trao đổi với ICTnews về dự báo thị trường tên miền tại Việt Nam trong thời gian tới.

Quyết định 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ ngày 1/9/2014 sẽ có thể đem lại những thay đổi thế nào cho thị trường, doanh nghiệp và cộng đồng người sử dụng tên miền tại Việt Nam, thưa ông?

Trên thế giới, tên miền được coi là hàng hóa và mua bán tự do. Đấu giá, mua bán, chuyển nhượng tên miền quốc tế là biện pháp hữu hiệu để kích cầu thị trường, đẩy mạnh quá trình quảng bá, phát triển số lượng tên miền đăng ký.

Tại Việt Nam, Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” từ ngày 1/9 là bước ngoặt lớn. Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tên miền ".vn" nếu xét thấy việc sử dụng tên miền không được hiệu quả, phù hợp thì có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền sang cho tổ chức, cá nhân khác. Các chủ thể do đăng ký chậm, chưa sử dụng được tên miền trùng với tên thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ có cơ hội đàm phán, đăng ký lại được tên miền mà mình mong muốn, không phải là chuyển nhượng "chui" như trước đây.

 
You are not allowed to view links. Register or Login

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam. Ảnh: Internet.

Quyết định trên có phải là động lực đầu tiên thúc đẩy sự phát triển của tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" hay không?

Đã có những thời điểm mà số lượng tên miền ".vn" tăng đột biến, gắn với các mốc thay đổi chính sách quản lý. Chẳng hạn như năm 2003, khi cho phép cá nhân được đăng ký tên miền. Hoặc năm 2006, khi Việt Nam chính thức triển khai cấp phát tên miền cấp 2 dưới .vn. Hay năm 2008, khi chính thức xã hội hóa công tác đăng ký sử dụng tên miền, chuyển giao đầu mối tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền về các Nhà đăng ký tên miền ".vn", đồng thời quy định giải quyết tranh chấp tên miền chính thức được ban hành.

Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet lần này cũng được kỳ vọng và được đánh giá là động lực rất lớn để "kích cầu" cho tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" phát triển. Cùng với việc chính sách giải quyết tranh chấp tên miền đã được hoàn thiện, phân tách rõ ràng việc giải quyết tranh chấp tên miền ra khỏi các vấn đề xử lý vi phạm hành chính liên quan đến tên miền, quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền lần này hội tụ đủ các điều kiện để cho việc đăng ký, sử dụng và chuyển nhượng tên miền thuộc nhóm thương mại dưới tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" trở thành một thị trường thực sự.

Liệu có chấm dứt được tình trạng giao dịch ngầm trong thời gian tới?

Trước kia, trong các giao dịch tên miền, bên chuyển nhượng phải có văn bản đề nghị trả lại tên miền cho cơ quan quản lý để khi tên miền được đưa trở lại trạng thái tự do thì bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng có cơ hội đăng ký lại tên miền theo quy trình đăng ký mới tên miền. Khi đó có khả năng tên miền sẽ được một bên thứ ba sẽ đăng ký chèn vào.

Nay các tên miền có giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng được thực hiện theo đúng quy trình, có đầy đủ hồ sơ và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế liên quan sẽ được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp và đảm bảo giao dịch thành công. Bất kỳ một bên thứ ba nào khác cũng đều không có quyền và không được đăng ký tên miền đang trong quá trình chuyển nhượng hợp pháp.

Hiện tại, Bộ TT&TT đang khẩn trương hoàn thiện Thông tư hướng dẫn chi tiết thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền ".vn" được cấp không thông qua đấu giá. Bộ Tài chính cũng đang khẩn trương chuẩn bị các văn bản hướng dẫn về thuế chuyển nhượng kho số viễn thông, tên miền Internet. VNNIC sẽ có tập huấn, hướng dẫn các Nhà đăng ký tên miền triển khai thực hiện cụ thể và yêu cầu báo cáo, phối hợp để đảm bảo quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ông dự báo doanh thu từ thị trường mua bán, chuyển nhượng tên miền Việt Nam năm 2015 và thời gian tới sẽ đạt bao nhiêu?

Kinh nghiệm triển khai việc đấu giá, chuyển nhượng tên miền quốc tế cho thấy giá trị của mỗi tên miền được đem ra đấu giá, chuyển nhượng sẽ theo cơ chế thị trường và do thị trường quyết định. Điều đó có nghĩa là mỗi tên miền có thể rất có giá trị đối với chủ thể này nhưng cũng có thể không có ý nghĩa gì đối với một chủ thể khác, điều này tùy thuộc vào việc nhìn nhận và mục đích sử dụng của mỗi chủ thể tham gia đấu giá, chuyển nhượng tên miền. Như vậy khó có thể dự báo được doanh thu từ thị trường chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền. Tuy nhiên, giá trị sử dụng của nhóm tên miền thương mại dưới tên miền quốc gia ".vn" hoàn toàn tương đương với các đuôi tên miền cấp cao mã quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

Xin cảm ơn ông.


Theo ICTNews

nhangheo87

 • Newbie
 • *
 • Bài viết: 48
 • Số Lần: +0/-0
  • http://giamgiaxl.com
Re: Đầu cơ tên miền có phạm pháp?
« Trả lời #2 vào: Tháng Năm 06, 2016, 10:15:18 AM »
Chào bạn. Thông tin rất hữu ích, Bạn cho mình xin địa chỉ cụ thể được ko ạ.

xenxenvn2016

 • Newbie
 • *
 • Bài viết: 8
 • Số Lần: +0/-0
Re: Đầu cơ tên miền có phạm pháp?
« Trả lời #3 vào: Tháng Năm 20, 2016, 11:24:57 AM »
Thông tin đầy đủ, cảm ơn bác chia sẻ. Em có inbox trong hộp thư có gì bác phản hồi giúp nhé :)

mdhungsk

 • Newbie
 • *
 • Bài viết: 6
 • Số Lần: +0/-0
Re: Đầu cơ tên miền có phạm pháp?
« Trả lời #4 vào: Tháng Bảy 13, 2016, 09:47:32 PM »
Làm ăn thuận lợi nha anh!


 

Copyright © VietNetwork.Vn